Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc mở toàn bộ ‘Con đường Hòa bình Khu phi quân sự liên Triều’
Theo nguồn tin giới chức quân đội Hàn Quốc, ngày 8/5, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc đã cho phép tiếp tục mở cửa hai tuyến đường còn lại trong kế hoạch “Con đường Hòa bình Khu phi quân sự liên Triều” do Hàn Quốc đề xuất.
Sau khi khởi động tour du lịch Khu phi quân sự liên Triều ( DMZ) ở phần bờ biển phía Đông vào tháng trước.Hai tuyến đường này, một thuộc huyện Cheorwon tỉnh Gangwon và một thuộc thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi.
Binh sĩ Hàn Quốc tham gia kế hoạch xây tuyến đường đi bộ chiến lược trong khu phi quân sự liên Triều ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, tháng 11/2018. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin trên cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc đã hoàn tất việc cấp phép cho hai tuyến đường đi bộ mới hồi tuần trước. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xúc tiến hoàn thiện các chi tiết của hai tuyến đường, bao gồm lộ trình và các trạm dừng chân.
Video đang HOT
Trước đó, hồi tháng 4, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc đã thông qua việc mở tuyến đường đi bộ đầu tiên thuộc “Con đường Hòa bình DMZ” ở Goseong (tỉnh Gangwon) bên bờ biển Đông.
Trong khi đó, tour du lịch DMZ đã chính thức được khởi động ngày 27/4, đúng một năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Khu phi quân sự liên Triều trải dài 250 km, rộng 4 km, là một trong những vùng biên được vũ trang nhiều nhất thế giới. Bên cạnh đó, Bán đảo Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chỉ kết thúc với một thỏa thuận đình chiến, không phải một hiệp định hòa bình. Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc giám sát các hoạt động trong vùng đệm này.
Kể từ khi ký thỏa thuận quân sự toàn diện tháng 9 năm 2018, hai miền Triều Tiên đã xúc tiến nhiều biện pháp giảm nhẹ căng thẳng trên thực địa, như rút trạm gác biên giới, chấm dứt các hành động thù địch cả trên không, trên đất liền và trên biển.
Theo Trần Phương (TTXVN)
Hàn Quốc và Triều Tiên treo cờ vàng, dỡ bỏ các trạm gác biên phòng
Ngày 4-11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã treo cờ vàng tại 11 trạm gác của mỗi bên dọc theo đường biên giới được canh phòng cẩn mật.
Đây là bước đi đầu tiên của 2 nước hướng tới dỡ bỏ các trạm gác này theo thỏa thuận quân sự đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9 vừa qua
Hãng tin Yonhap dẫn nguồn từ các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, 2 bên treo lá cờ màu vàng có kích thước 4m x 3m tại tổng cộng 22 trạm gác như một dấu hiệu cho thấy các trạm gác này sẽ được dỡ bỏ.
Một quan chức nêu rõ, việc treo cờ vàng nhằm tạo điều kiện cho 2 bên quan sát tiến trình dỡ bỏ. Quá trình dỡ bỏ có thể được tiến hành một cách minh bạch.
Những lá cờ màu vàng được treo ở các đồn biên phòng dọc biên giới phía Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc/YONHAP
Giới chức 2 bên đã nhất trí thí điểm dỡ bỏ các trạm gác trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), hành động có ý nghĩa then chốt trong các nỗ lực biến vùng đệm này thành một "khu vực hòa bình".
Biện pháp trên là một phần của "Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Panmunjom ở lĩnh vực quân sự" được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua ngày 19-9 vừa qua.
2 bên đã nhất trí ngừng "mọi hành động thù địch", từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, chấm dứt các cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của các máy bay cánh cố định và các loại vũ khí hành trình không đối đất trong khu vực cấm bay.
Hàn Quốc và Mỹ từng tiến hành các cuộc tập trận thường kỳ như vậy trước khi quyết định ngừng từ tháng 6 vừa qua sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên.
ANH PHAN
Theo sggp
Lý do Mỹ phản đối Hàn - Triều lập vùng cấm bay Việc Mỹ phản đối kế hoạch chung của Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm thiết lập một vùng cấm bay ở khu vực biên giới đã cho thấy những rạn nứt trong quan hệ giữa hai đồng minh Seoul và Washington. Binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên đứng gác tại khu phi quân sự liên Triều (Ảnh: Reuters) Theo Reuters, Mỹ và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl
Có thể bạn quan tâm

Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
21 tuổi nhưng chỉ nặng 36kg, đây là người làm nội dung về mukbang đầu tiên của Việt Nam phải đi khám dinh dưỡng vì... không ăn được!
Netizen
20:03:02 04/03/2025
Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an
Pháp luật
20:01:45 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
Sao châu á
19:57:05 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025
Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi
Sao việt
19:35:48 04/03/2025
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"
Sáng tạo
19:22:30 04/03/2025
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025