Bộ trưởng Nội vụ giải thích lý do tạm dừng sáp nhập sở
Đang chủ trì một hội nghị ở Quảng Ninh, Bộ trưởng Nội vụ liên tục nhận nhiều cuộc gọi và tin nhắn thắc mắc về việc tạm dừng sáp nhập sở ngành, phòng ban.
Trong khi các đại biểu ra ngoài để giải lao thì Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân vẫn ngồi ở bàn chủ toạ, tay liên tục nhắn tin, thỉnh thoảng có cuộc gọi đến, ông trả lời rồi tiếp tục trả lời tin nhắn.
Khi báo chí đặt vấn đề phỏng vấn, Bộ trưởng chỉ vào điện thoại, nói: “Nãy giờ tôi bận họp, có bao nhiêu cuộc gọi nhỡ, tin nhắn. Có địa phương đang họp HĐND và nhắn tin hỏi về việc này (tạm dừng sáp nhập sở), tôi đang trả lời họ”.
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân miệt mài trả lời tin nhắn của địa phương về việc tạm dừng sáp nhập sở trong giờ giải lao hội nghị. Ảnh: Thu Hằng
Vừa dứt lời, một cuộc điện thoại gọi đến, nội dung ông trả lời cũng chính là chuyện tạm dừng sáp nhập sở.
Nếu mỗi tỉnh làm một kiểu thì rất khó
Bộ trưởng Nội vụ cho biết, thông báo về việc tạm dừng sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện đã được Bộ gửi đến các tỉnh.
Văn bản này được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng để chờ sửa đổi 2 nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và huyện.
Video đang HOT
“Nếu mỗi tỉnh làm một kiểu thì rất khó nên phải chờ ý kiến thống nhất của Bộ Chính trị. Sau đó Chính phủ mới ban hành 2 nghị định thay thế nghị định 24 và 37″, ông nói.
Trả lời câu hỏi vì sao bây giờ Bộ Nội vụ mới có văn bản đề nghị tạm dừng việc sáp nhập sở, trong khi nhiều địa phương đã thực hiện từ giữa năm, ông giải thích, từ trước đến giờ chưa có văn bản nào để làm căn cứ xây dựng các cơ quan chuyên môn. Nếu các tỉnh đưa ra HĐND phải có căn cứ mà căn cứ hiện nay là nghị định 24 và 37 vẫn còn hiệu lực.
Các địa phương đang thực hiện sắp xếp dựa vào kết luận 34 của Bộ Chính trị về thực hiện một số mô hình thí điểm theo nghị quyết số 18 của BCH TƯ khóa 12. Trong kết luận này, Bộ Chính trị phân cấp 6 vấn đề thí điểm, giao thẩm quyền cho ban thường vụ cấp ủy cấp tỉnh, huyện thực hiện.
“Kết luận 34 là chúng ta phải thực hiện nhưng cơ sở, căn cứ pháp lý về mặt nhà nước thì phải có 2 nghị định của Chính phủ, chứ không phải là không thực hiện”, Bộ trưởng Nội vụ lưu ý.
Theo ông, để tiến tới thực hiện kết luận 34, Chính phủ phải ban hành khung, tiêu chuẩn, điều kiện thành lập các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện và số lượng cấp phó của các cơ quan này.
Sáp nhập không khớp với nghị định Chính phủ thì phải sửa
Trong khi Chính phủ chưa ban hành nghị định mới thì 2 nghị định hiện hành vẫn có hiệu lực và các địa phương phải căn cứ vào đó.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Thu Hằng
Ông cũng thông tin thêm, văn bản của Bộ Nội vụ không áp dụng đối với việc hợp nhất 3 văn phòng: UBND, HĐND, đoàn ĐBQH. Vì việc hợp nhất 3 văn phòng này là thực hiện theo nghị quyết của QH.
Văn bản của Bộ Nội vụ chỉ áp dụng tạm dừng sáp nhập sở, ban, ngành ở cấp tỉnh hay hợp nhất một số cơ quan đảng với chính quyền, sáp nhập các phòng ban ở cấp huyện để các tỉnh, thành không tự làm như thời gian qua.
Ông cũng khẳng định văn bản của Bộ là tạm dừng để chờ nghị định mới chứ không phải ngưng luôn.
Đối với những nơi đã sáp nhập rồi thì vẫn giữ nguyên hoạt động như đã sắp xếp. Tuy nhiên nếu sau khi nghị định của Chính phủ ra đời, các địa phương sáp nhập không khớp với quy định của Chính phủ thì phải sửa lại, bởi việc này mới là thí điểm và các địa phương sắp xếp một số cơ quan cũng là thí điểm.
Theo Vietnamnet
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân được Quốc hội tín nhiệm thế nào?
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn đã công bố cho thấy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận được 157 phiếu tín nhiệm cao, xếp thứ 45/48 chức danh.
Chiều nay (25.10), Quốc hội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh theo thứ tự các khối: Chủ tịch nước; Quốc hội; Chính phủ; Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát tối cao và Kiểm toán Nhà nước.
Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm trên, tốp 5 Bộ trưởng có số phiếu "tín nhiệm cao" thấp nhất theo thứ tự là: Bộ Giáo dục - Đào tạo (140 phiếu) ; Bộ Giao thông và Vận tải (142 phiếu); Bộ Văn hoá - thể thao và Du lịch (148 phiếu); Bộ Nội vụ (157 phiếu); Bộ Xây dựng (159 phiếu).
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Quochoi
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân xếp thứ 45/48 chức danh có phiếu tín nhiệm cao. Cụ thể, ông Lê Vĩnh Tân nhận được 157 phiếu tín nhiệm cao; 250 phiếu tín nhiệm và 94 phiếu tín nhiệm thấp.
Ông Lê Vĩnh Tân, sinh năm 1958, quê Đồng Tháp. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội Khóa XIV.
Từ năm 1986-2006, ông Lê Vĩnh Tân kinh qua các chức vụ Phó phòng, Trưởng phòng Tổng hợp - Tổ chức - Hành chính, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lấp Vò.
Từ năm 2006-2010, ông giữ chức Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; Phó bí thư, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; Năm 2013, ông Lê Vĩnh Tân được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
Năm 2014, ông Lê Vĩnh Tân giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế TƯ; Tháng 9.2015, ông được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Ngày 9.4.2016: tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Trong thời kỳ làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, ông Lê Vĩnh Tân từng phát biểu: "Cán bộ không đủ chuẩn và không biết cười, không đồng cảm với nhân dân thì dứt khoát phải cho nghỉ".
Theo Điều 18 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức. Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá "tín nhiệm thấp" thì Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.
Trong 2 lần lấy phiếu tín nhiệm trước vào năm 2013, 2014, chưa có trường hợp nào có kết quả lấy phiếu tín nhiệm với quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá "tín nhiệm thấp" để có thể xin từ chức theo quy định. Đồng thời, cũng chưa có trường hợp nào có kết quả từ 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá "tín nhiệm thấp", Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm.
Theo Danviet
Lời hứa của các Bộ trưởng Trong 3 ngày chất vấn có 135 ĐB đặt câu hỏi và 77 lượt ĐB tranh luận dành cho 19 bộ trưởng, trưởng ngành. BBT xin điểm lại những lời hứa cam kết của các Bộ trưởng để thực hiện các vấn đề ĐBQH đặt ra. Ban Thời sự - Đồ họa: Diễm Anh Theo VNN











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con

Tìm thấy 2 người mất tích trong vụ tàu cá bị chìm ở Bình Thuận

Vụ cháy nhà 3 người chết ở TPHCM: Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm làm rõ nguyên nhân

Đề nghị kỷ luật cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh

Thông tin mới vụ 37 người nhập viện sau ăn bánh mì trên đường đi Đầm Sen

Cháy nhà, 3 người chết ở TPHCM: Bác sĩ đến sớm nhưng không thể cứu nạn nhân

Hải phòng một ngày xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

Vụ chuyển nhầm 427 triệu đồng cho người nghi đã mất: Các bên phải làm gì?

"Tiktoker giang hồ" làm giám khảo: Không thể chấp nhận nổi!

Kè chống xói lở hơn 3 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng đã vỡ tan hoang

Giáo viên tiểu học bị đình chỉ công tác sau khi tát học sinh 9 lần

Khẩn cấp di dời nhiều hộ dân ở TP Lào Cai
Có thể bạn quan tâm

"Nước mắt cá sấu" của HIEUTHUHAI lọt top trending sau chưa đầy 24 giờ ra mắt
Nhạc việt
23:13:30 02/04/2025
Sao nữ bị 100 đoàn phim từ chối vì quá xấu, giờ là mỹ nhân body cực khét đóng toàn bom tấn khủng
Hậu trường phim
23:02:13 02/04/2025
4 phim 18+ gây tranh cãi nhất lịch sử: Đọc nội dung thôi đã rùng mình!
Phim âu mỹ
22:59:45 02/04/2025
Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh
Pháp luật
22:45:15 02/04/2025
Cuộc sống của nữ nghệ sĩ nổi tiếng cả nước: Yêu xa ở tuổi U60, đang điều trị ung thư
Sao việt
22:43:47 02/04/2025
Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?
Phim châu á
22:41:24 02/04/2025
Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar
Thế giới
22:40:38 02/04/2025
Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'
Tv show
21:48:14 02/04/2025
1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử
Nhạc quốc tế
21:36:11 02/04/2025
400 ngàn người ùa vào xem ảnh nghi Jennie (BLACKPINK) - V (BTS) hôn nhau đắm đuối
Sao châu á
21:25:44 02/04/2025