Bộ trưởng Hàn Quốc: Cần tên lửa Mỹ để đối phó Triều Tiên

Theo dõi VGT trên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ tới Hàn Quốc sẽ giúp “tăng cường đáng kể” năng lực của Seoul để chống lại các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Seoul và Washington đã thảo luận về khả năng triển khai một Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc, nơi có khoảng 28.500 lính Mỹ đang đóng quân. Đây là một nỗ lực nhằm bảo vệ đất nước tốt hơn trước các mối đe dọa tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

“Hàn Quốc chỉ có khả năng đánh chặn tên lửa ở giai đoạn cuối của nó. Vì vậy, chúng tôi có những hạn chế. Nếu hệ thống THAAD được triển khai tới quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, khả năng của chúng tôi sẽ được gia tăng đáng kể. Việc này đem lại lợi ích quân sự rõ ràng” – Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo trả lời CNN.

Bộ trưởng Hàn Quốc: Cần tên lửa Mỹ để đối phó Triều Tiên - Hình 1

Seoul và Washington đang cân nhắc việc triển khai hệ thống THAAD tới Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ông Han cho biết Triều Tiên đã gia tăng đáng kể các vụ thử tên lửa kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền. Họ đã tiến hành 25 cuộc thử nghiệm trong vòng bốn năm, trong khi 18 năm trước đó chỉ có 18 cuộc thử nghiệm. Ông Han nói: “Chúng tôi cho rằng Kim Jong-un vẫn đang trong quá trình thiết lập sự lãnh đạo và ảnh hưởng của mình”. Bộ trưởng cũng cho rằng nhà lãnh đạo của Triều Tiên “liều lĩnh” và “bốc đồng”.

Ông Han cho biết Hàn Quốc tin rằng khả năng mang đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Triều Tiên đã tiến triển đến một mức độ lớn nhưng vẫn chưa có bằng chứng để chắc chắn rằng Triều Tiên đã thực sự đạt được nó.

Video đang HOT

Ông Han nhấn mạnh rằng Hàn Quốc, Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không nhìn nhận Triều Tiên là một quốc gia mang vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ áp lực đối với nước này và thực hiện các biện pháp trừng phạt để họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Đối thoại Shangri-La đã thể hiện rõ sự ngăn cách sâu sắc giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, khi mà Trung Quốc đã bày tỏ rõ ràng sự phản đối với việc triển khai THAAD tới Hàn Quốc của Washington.

ÁNH NGỌC

Theo_PLO

Nga đã khiến Mỹ sợ quá mức?

Ông chủ Lầu Năm Góc hôm qua (6/4) tiếp tục tuyên bố Nga là "mối đe doạ chiến lược số 1" của Mỹ, đồng thời thúc giục quân đội Mỹ xây dựng một lực lượng mạnh hơn, hiệu quả hơn và phối hợp tốt hơn để đối phó với Nga. Phải chăng Nga đã khiến Mỹ ám ảnh đến mức câu cửa miệng của giới chức quân sự Mỹ luôn là mối đe doạ mang tên Nga?

Nga đã khiến Mỹ sợ quá mức? - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Với mục tiêu tìm cách xây dựng quân đội Mỹ trở thành đội quân hoạt động hiệu quả hơn và phối hợp tốt hơn khi đối mặt với "mối đe doạ chiến lược" từ Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đang tìm cách khôi phục lại khung tổ chức của Lầu Năm Góc được thiết lập từ những năm 1970

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở thủ đô Washington, DC, ông Carter cho biết, các cuộc cải cách trong quân đội là cần thiết để đảm bảo xây dựng lực lượng này trở nên "thiện chiến" hơn, và có thể đối mặt với 5 thách thức chiến lược mà ông chủ Lầu Năm Góc liệt kê lần lượt là "Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và chủ nghĩa khủng bố".

Cách tổ chức, sắp xếp hiện nay của quân đội Mỹ là sản phẩm của Dự luật Tái tổ chức Bộ Quốc phòng Goldwater-Nichols được ký thành luật hồi tháng 10 năm 1986.

Trong khi cuộc cải cách năm 1986 là do rút ra từ những bài học trong chiến tranh Việt Nam và trong vụ giải cứu con tin bất thành ở Iran, Bộ trưởng Carter cho hay, những cải cách trong tổ chức của quân đội Mỹ hiện tại không phải xuất phát từ những thất bại. "Tôi vô cùng tự hào về cách mà lực lượng của chúng ta đã chiến đấu và hoạt động ở Iraq cũng như ở Afghanistan trong hơn 15 năm qua", ông Carter phát biểu.

Những thay đổi được đề xuất lần này sẽ cho Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ thêm nhiều thẩm quyền hơn trong công tác cố vấn và phối hợp giữa các cơ quan và bộ chỉ huy khác nhau trong quân đội, giúp việc điều hành, chỉ huy trở nên hiệu quả hơn, đồng thời cải tiến quy trình mua sắm trang thiết bị vũ khí.

"Trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ đưa ra một số quyết định trong thẩm quyền cho phép hiện nay của mình", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm rằng những quyết định khác có thể cần phải được phê chuẩn từ cơ quan lập pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Mỹ tuyên bố công khai việc coi Nga là mối đe doạ trực tiếp đối với nước họ.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tư lệnh Lục quân Mỹ Tướng Mark Milley từng miêu tả Nga là nước "hung hăng, hiếu chiến và là kẻ thù đối với lợi ích của nước Mỹ". Thậm chí, ông Milley cho rằng, với vũ khí hạt nhân và năng lực có thể sử dụng loại vũ khí huỷ diệt đó, Nga là mối đe doạ lớn nhất đối với nước Mỹ.

Trước đó nữa, Tướng James Dunford - một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, cũng có những phát biểu tương tự, khẳng định Nga là kẻ thù số 1 của nước Mỹ.

Mối quan hệ giữa Nga với Mỹ đang ngày một xấu đi, đặc biệt là kể từ sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát..

Trong thời gian qua, Mỹ cùng với các đồng minh của mình liên tục tìm cách thổi phồng về mối đe dọa mang tên Nga, gây hoảng sợ đối với các nước láng giềng xung quanh Nga. Điều đó khiến cho những nước này tha thiết kêu gọi NATO đưa quân và vũ khí vào lãnh thổ của họ để đối phó với Moscow đồng thời tăng chi tiêu quân sự để đối phó với cái mà họ gọi là mối đe dọa Nga. Một số nước láng giềng xung quanh Nga cũng đã coi Nga là thách thức lớn nhất đối với an ninh Châu Âu.

Về phần mình, Mỹ cũng tìm mọi cách tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực bao quanh Nga.

Moscow đương nhiên không ngồi yên để Mỹ và các đồng minh tự do "dàn trận" đối phó với mình. Nga cũng đã thực hiện nhiều biện pháp quân sự riêng để sẵn sàng "đấu" với Mỹ.

Theo_VnMedia

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống NgaGeorgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga
00:19:40 22/02/2025
Tổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân MỹTổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân Mỹ
13:27:54 20/02/2025
Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?
23:55:19 20/02/2025
Mỹ gửi "tối hậu thư" cho Ukraine trước ngưỡng cửa đàm phán với NgaMỹ gửi "tối hậu thư" cho Ukraine trước ngưỡng cửa đàm phán với Nga
10:49:24 21/02/2025
Mỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳngMỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳng
00:17:25 22/02/2025
Thủ tướng Hun Manet lên tiếng sau cuộc đối đầu giữa binh sĩ Campuchia và Thái LanThủ tướng Hun Manet lên tiếng sau cuộc đối đầu giữa binh sĩ Campuchia và Thái Lan
14:29:24 20/02/2025
Mỹ sa thải nhầm loạt nhân viên vũ khí hạt nhânMỹ sa thải nhầm loạt nhân viên vũ khí hạt nhân
10:56:00 21/02/2025
Chuyên gia "săn đầu người" và cuộc chiến với ứng viên... bùng kèoChuyên gia "săn đầu người" và cuộc chiến với ứng viên... bùng kèo
10:39:29 21/02/2025

Tin đang nóng

Nhan sắc gây sốc của Triệu VyNhan sắc gây sốc của Triệu Vy
21:00:18 21/02/2025
Mẹ Từ Hy Viên lộ bản chất thật, tham đến mức này?Mẹ Từ Hy Viên lộ bản chất thật, tham đến mức này?
23:14:34 21/02/2025
Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."
23:08:34 21/02/2025
Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbizSốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz
23:25:07 21/02/2025
Cặp đôi Hoa ngữ là "thần" của ngôn tình hiện đại: Nhà gái đẹp nhất Cbiz, bị đồn phim giả tình thật còn có conCặp đôi Hoa ngữ là "thần" của ngôn tình hiện đại: Nhà gái đẹp nhất Cbiz, bị đồn phim giả tình thật còn có con
23:20:05 21/02/2025
Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà NộiXét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội
00:32:07 22/02/2025
Nam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầuNam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầu
00:22:24 22/02/2025
NSƯT Thành Lộc phấn chấn giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' từ NSND Xuân BắcNSƯT Thành Lộc phấn chấn giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' từ NSND Xuân Bắc
23:01:45 21/02/2025

Tin mới nhất

Hoa anh đào nở rộ tại Hong Kong (Trung Quốc)

Hoa anh đào nở rộ tại Hong Kong (Trung Quốc)

06:28:25 22/02/2025
Năm nay, địa điểm này đã được trang bị ghế dài, bàn cà phê và con đường ngắm cảnh được trang trí bằng các họa tiết hoa anh đào và một bãi cỏ để du khách nghỉ ngơi và dã ngoại.
Đặc phái viên Mỹ bất ngờ dành 'lời có cánh' với Tổng thống Ukraine Zelensky

Đặc phái viên Mỹ bất ngờ dành 'lời có cánh' với Tổng thống Ukraine Zelensky

06:25:40 22/02/2025
Các quan chức Mỹ cho rằng Ukraine cần nhanh chóng hợp tác với phía Washington để hoàn tất thỏa thuận này. Theo đề xuất, Mỹ sẽ sở hữu 50% cổ phần trong các mỏ đất hiếm chiến lược của Ukraine, một nguồn tài nguyên có giá trị lên đến hàng ...
Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố 'không còn hứng thú' với dự luật viện trợ mới cho Ukraine

Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố 'không còn hứng thú' với dự luật viện trợ mới cho Ukraine

06:22:43 22/02/2025
"Chúng ta phải kết thúc cuộc chiến này. Và tôi có thể nói với bạn rằng các đồng minh châu Âu của chúng ta cũng hiểu sự cần thiết đó. Cuộc chiến đã kéo dài quá lâu", ông Johnson nói thêm.
Tỷ phú Elon Musk có thể sắp làm được điều không tưởng với mạng xã hội X

Tỷ phú Elon Musk có thể sắp làm được điều không tưởng với mạng xã hội X

06:20:26 22/02/2025
Việc ông Musk được bổ nhiệm làm nhân viên chính phủ đặc biệt dưới thời Tổng thống Donald Trump đã trao cho tỷ phú giàu nhất thế giới quyền lực lớn đối với các hoạt động của chính phủ liên bang.
Quan chức Mỹ đề nghị Tổng thống Ukraine chấp nhận thỏa thuận khoáng sản

Quan chức Mỹ đề nghị Tổng thống Ukraine chấp nhận thỏa thuận khoáng sản

06:17:24 22/02/2025
Các đồng minh của Ukraine tại Washington khẳng định rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky có thể cải thiện mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump nếu chấp nhận một thỏa thuận khai thác đất hiếm do Mỹ đề xuất, điều mà Kiev đến nay vẫn từ c...
Sau tháng đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump, các thị trường phản ứng ra sao?

Sau tháng đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump, các thị trường phản ứng ra sao?

06:09:38 22/02/2025
Giới quan sát đã lý giải rằng thị trường đã đẩy giá đồng USD lên cao trước khi ông Trump nhậm chức, khiến hoạt động chốt lời sau đó có thể kéo đồng bạc xanh suy giảm.
Thừa nhận cay đắng của Ukraine liên quan viện trợ vũ khí của Mỹ

Thừa nhận cay đắng của Ukraine liên quan viện trợ vũ khí của Mỹ

06:08:47 22/02/2025
Khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đàm phán với phía Liên bang Nga, người Ukraine lo sợ rằng họ sẽ bị loại khỏi các cuộc thương lượng và bị cắt đứt nguồn hỗ trợ từ Mỹ, bao gồm cả viện trợ vũ khí.
EU đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo, tìm nguồn thay khí đốt Nga

EU đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo, tìm nguồn thay khí đốt Nga

05:59:32 22/02/2025
"Thay vì sử dụng tiền thuế của người dân để mua khí đốt, và số tiền đó lại chảy vào quỹ chiến tranh của Nga, chúng ta cần đảm bảo rằng EU tự sản xuất năng lượng của mình", ông Jorgensen nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn chung với truyề...
Sụt giảm oxy nghiêm trọng sẽ đe dọa sự sống trên Trái Đất

Sụt giảm oxy nghiêm trọng sẽ đe dọa sự sống trên Trái Đất

00:15:09 22/02/2025
Hiện tại, sự sống đang phát triển mạnh mẽ trong điều kiện giàu oxy, nhưng theo dự báo, khí quyển Trái Đất sẽ trở nên đầy methane và thiếu oxy.
Nga, Mỹ có thể đã bí mật đàm phán về Ukraine

Nga, Mỹ có thể đã bí mật đàm phán về Ukraine

00:08:07 22/02/2025
Phái đoàn của Nga và Mỹ được cho là đã bí mật đàm phán về cuộc chiến Ukraine vài tháng gần đây tại Thụy Sĩ, nguồn thạo tin cho hay.
Ông Trump làm thế giới "rung chuyển" trong tháng đầu nhiệm kỳ

Ông Trump làm thế giới "rung chuyển" trong tháng đầu nhiệm kỳ

00:05:35 22/02/2025
Những sắc lệnh ban hành trong tháng đầu tiên nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cho thấy ảnh hưởng lớn đến thế giới.
Tỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky

Tỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky

23:24:25 21/02/2025
Vị đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc khảo sát mới về việc ông Zelensky được lòng người dân Ukraine đã bị thao túng.

Có thể bạn quan tâm

Game mũi nhọn biến mất trong danh sách ASIAD 2026, xuất hiện loạt tên tuổi "lạ"

Game mũi nhọn biến mất trong danh sách ASIAD 2026, xuất hiện loạt tên tuổi "lạ"

Mọt game

06:59:34 22/02/2025
Mới đây, VIRESA đã thông báo danh sách các môn Esports sẽ được thi đấu tại ASIAD 2026, dự kiến tổ chức tại Aichi Nagoya, Nhật Bản.
Ngay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơm

Ngay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơm

Góc tâm tình

06:57:53 22/02/2025
Phản ứng của chồng quá bất ngờ khiến mẹ con tôi hoảng sợ. Tôi là nhân viên bán hàng trong siêu thị, lương không cao.
Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!

Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!

Sao châu á

06:33:46 22/02/2025
Hoàng Cảnh Du lộ ảnh hẹn hò ở Phú Quốc, nhưng Trương Nghê Thượng lên tiếng phủ nhận. Đến chiều ngày 21/2, vợ cũ Hoàng Cảnh Du lớn tiếng mắng mỏ, tag hẳn Trương Nghê Thượng
Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Ẩm thực

06:29:06 22/02/2025
Thành phẩm món ăn cũng vô cùng hấp dẫn ngay khi được đặt lên bàn. Chúng ngọt mềm và xốp với hương thơm từ củ mài, thịt cùng với đậu nành Nhật bên dưới thấm đẫm nước súp.
Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?

Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?

Hậu trường phim

06:25:29 22/02/2025
Trở lại màn ảnh rộng sau 10 năm, Song Hye Kyo đang không được như ý khi bộ phim Nữ tu bóng tối chưa bùng nổ doanh thu, đồng thời phải nhận nhiều ý kiến trái chiều.
Thương hiệu kinh dị đình đám 'Final Destination' sẽ trở lại vào mùa hè 2025

Thương hiệu kinh dị đình đám 'Final Destination' sẽ trở lại vào mùa hè 2025

Phim âu mỹ

06:20:56 22/02/2025
Một trong những thương hiệu kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại - Final Destination sẽ chính thức trở lại vào mùa hè năm nay, hứa hẹn tạo nên cơn sốt cho phòng vé toàn cầu.
Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tin nổi bật

00:25:59 22/02/2025
Trong lúc làm nhiệm vụ cắt cỏ ven quốc lộ 2, anh M. không may bị cặp lốp ô tô xe đầu kéo văng trúng người dẫn tới tử vong.
Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Lạ vui

00:13:14 22/02/2025
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sáp thơm và các sản phẩm tạo mùi thơm hóa học có thể gây ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ngang ngửa với động cơ diesel hay bếp gas.
HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

Sao thể thao

23:58:31 21/02/2025
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung quay trở lại ĐT nữ Việt Nam. Ông khẳng định mình không vì địa vị hay tiền bạc mà tái xuất với nghề huấn luyện. Đáng chú ý, với mốc tuổi kể trên, ông Chung cũng trở thành HLV đương nhiệm cao tuổi nhất thế giớ...
Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Netizen

23:57:01 21/02/2025
Dầu mỡ bám trên bếp gas hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng bằng xà phòng. Bạn chỉ cần làm ẩm bề mặt bếp bằng một ít nước, sau đó thoa xà phòng lên và tạo bọt, để yên trong khoảng 5 phút.
6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

Sáng tạo

23:54:57 21/02/2025
Bức ảnh tưởng bình thường nhưng khi phơi bày sự thật thì ai cũng rùng mình Dù giàu đến đâu cũng đừng rước 7 thứ này về nhà, tỉ lệ hối hận là 100% Đây là 9 mẹo tiết kiệm giúp mẹ 2 con ở Hà Nội không bao giờ cạn ví ngay cả khi đã cuối thá...