Bộ NNPTNT chỉ đạo giữ an toàn 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân
Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ Thừa Thiên Huế trở ra và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong bối cảnh đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp.
Hiện nay tại các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) có trên 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân đang sinh trưởng, phát triển tốt, trong đó vùng Bắc Trung bộ khoảng 351.000 ha, vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc khoảng 755.000 ha.
Các địa phương từ Thừa Thiên Huế trở ra cần tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: IT
Trong khi đó, thời tiết vụ Đông Xuân 2019-2020 đang có những diễn biến khó lường, từ cuối tháng 3 đến nay có mưa nhỏ, ẩm độ cao liên tục là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sinh vật gây hại bùng phát, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, thậm chí là bệnh bạc lá trong vụ Đông Xuân.
Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, ở vùng Bắc Trung bộ lúa Đông Xuân sớm đã trỗ hơn 65.000 ha, trà lúa chính vụ dự kiến trỗ từ 5-20/4/2020 sẽ có nguy cơ rất cao bị bệnh đạo ôn cổ bông gây hại nặng nếu điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh (nhiệt độ 23-25oC và ẩm độ cao kéo dài).
Ở vùng đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc, bệnh đạo ôn lá sẽ bùng phát và gây hại nặng trên giống nhiễm từ đầu đến giữa tháng 4 và là nguồn bệnh gây hại trên cổ bông cho các trà lúa trỗ trong tháng 4 đến trung tuần tháng 5.
Cùng với đó, sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 gây hại chính ở vụ Đông Xuân sẽ gây hại trên diện rộng với mật độ cao ở nhiều tỉnh, nhất ở các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng từ giữa đến cuối tháng 4; rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 2 phát sinh và gây hại từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.
Để bảo vệ tốt các trà lúa vụ Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ Thừa Thiên Huế trở ra chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các huyện cấp bách tổ chức phòng, chống một số sinh vật gây hại quan trọng.
Cụ thể, tại vùng Bắc Trung bộ, tập trung chỉ đạo phòng chống bệnh đạo ôn cổ bông trên trà lúa trỗ từ 5-20/4/2020, đặc biệt tại Hà Tĩnh, Nghệ An; bám sát đồng ruộng để điều tra diến biến phát sinh, gây hại của bệnh; phun phòng bệnh bằng các thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Isoprothiolane, Tricyclazole, Fenoxanil, Azoxystrobin, Difenoconazole…
Khi lúa trỗ 5%, những nơi áp lực bệnh cao phun lần 2 sau khi lúa trỗ hoàn toàn, đồng thời điều tra các ổ rầy nâu, rầy lưng trắng trên các trà lúa giai đoạn sau trỗ để chỉ đạo phun trừ kịp thời không để cháy rầy trên diện rộng.
Video đang HOT
Tại vùng đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tiếp tục chỉ đạo phòng, chống bệnh đạo ôn lá, nhất là trên giống nhiễm và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa trỗ trong tháng 4 đến giữa tháng 5.
Cùng với đó, kết hợp chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ giữa đến cuối tháng 4, nhất là các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 để bảo vệ năng suất lúa.
Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương chăm sóc và bón phân tập trung vào các đợt bón thúc, không bón đón đòng (khi lúa ôm đòng – sắp trỗ) để giảm thiểu sự phát sinh, gây hại của bệnh bạc lá trong trường hợp gặp mưa, gió lớn.
Cùng với đó, cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, bám sát đồng ruộng, điều tra phát hiện sớm sinh vật gây hại để kịp thời chỉ đạo phòng chống hiệu quả; duy trì hệ thống thông tin, báo cáo từ địa phương lên trung ương theo quy định để phối hợp chỉ đạo kịp thời.
Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương thanh kiểm tra việc buôn bán vật tư nông nghiệp, không để tình trạng lợi dụng chống dịch để tăng giá hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, chỉ đạo Sở Công thương và các cơ quan liên quan cung ứng vật tư nông nghiệp thiết yếu (thuốc bảo vệ thực vật, phân bón) trên địa bàn tỉnh phục vụ đầy đủ theo nhu cầu của nông dân.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo các Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng thường xuyên nắm tình hình sinh vật gây hại và công tác chỉ đạo ở các tỉnh trong vùng; tổ chức kiểm tra thực tế tình hình sinh vật gây hại trên đồng ruộng ở một số tỉnh trọng điểm (trước các đợt dịch).
Cục Trồng trọt hướng dẫn các địa phương biện pháp canh tác, chăm sóc, bón phân tập trung cân đối để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, đảm bảo năng suất, sản lượng.
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Chỉ đạo các Viện thành viên phối hợp với các Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng để hỗ trợ địa phương công tác điều tra phát hiện, dự báo và hướng dẫn phòng, chống sinh vật gây hại.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Năm 2020 sẽ sản xuất được 43,5 triệu tấn thóc
Sau thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo, nhiều ý kiến cho rằng, năm nay đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chịu ảnh hưởng bởi hạn mặn, nên sản lượng lúa gạo sẽ giảm. Để làm rõ vấn đề này, PV Dân Việt đã phỏng vấn ông Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT).
Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, việc nhận định đúng tình hình hạn mặn đã giúp ĐBSCL có vụ lúa đông xuân trúng mùa được giá. Ảnh: I.T.
Vừa qua, có nhiều thông tin lo ngại, vụ đông xuân 2019-2020, sản xuất lúa ở ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng do hạn mặn, vì thế có ý kiến lo ngại sản lượng lúa gạo sẽ giảm, nên trước mắt phải tạm dừng xuất khẩu gạo để đánh giá lại. Là người trực tiếp chỉ đạo, nắm bắt mùa vụ vừa qua, ông có thể cho biết tình hình sản xuất lúa thực tế ở ĐBSCL hiện nay?.
- Năm nay, điều kiện thời tiết được đánh giá vô cùng khắc nghiệt, đặc biệt, hạn mặn diễn biến phức tạp, theo đánh giá, còn phức tạp hơn cả vụ đông xuân 2015 - 2016 đã từng xác lập nhiều kỷ lục về hạn mặn.
Tuy nhiên, nhờ nhận diện sớm những tác động của hạn mặn, chủ động đưa ra nhiều giải pháp, các địa phương tuân thủ sự chỉ đạo của Trung ương, bà con nông dân có nhiều sáng tạo trong ứng phó với hạn mặn nên có thể khẳng định, chúng ta đã có một vụ lúa đông xuân được mùa toàn diện, nhất là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Cụ thể, năng suất lúa tăng tăng khoảng 2 tạ/ha so với vụ trước, trong điều kiện hạn mặn như thế, đây là một nỗ lực đáng được ghi nhận.
Việc chuyển dịch cơ cấu giống lúa cũng có chuyển biến tích cực. Theo đó, tỷ lệ diện tích lúa đặc sản, lúa chất lượng cao ngày càng tăng, so với vụ trước tăng tới 12,8% về diện tích. Nếu mấy năm trước, tỷ lệ giống lúa chất lượng cao chỉ chiếm 30 - 35% thì nay con số này đã đạt 80 - 90%, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các phân khúc thị trường, cho phép gạo Việt có thể đến được nhiều thị trường khác nhau.
Chi phí sản xuất cũng giảm đáng kể nhờ chúng ta bố trí cơ cấu mùa vụ hợp lý, nông dân giám sát, quản lý tốt mùa vụ, sâu bệnh nên chi phí sản xuất giảm, giúp nâng cao lợi nhuận của nông dân.
Đến nay, Bộ NNPTNT đã xây dựng những kịch bản như thế nào cho vụ lúa đông xuân hiện tại và vụ hè thu tới đây?
- Tinh thần chỉ đạo chung của Bộ NNPTNT là thống nhất đẩy sớm thời vụ, đặc biệt ở vùng ven biển, có những nơi chúng tôi kiểm tra đã đẩy sớm thời vụ tới 1 tháng, trong tháng 10/2019, toàn vùng ĐBSCL đã có 300.000ha lúa đông xuân được xuống giống, khi mặn vào thì lúa đã vào kỳ thu hoạch, thoát khỏi hạn mặn.
Việc đẩy thời vụ lên sớm cũng giúp chúng ta tận dụng được nhu cầu lớn từ thị trường, chúng ta có lúa đúng lúc nhu cầu thị trường thế giới lên cao nên xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm 2020 khá thuận lợi.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng các kịch bản cụ thể, chi tiết, phù hợp thực tiễn cho từng địa bàn sản xuất bao gồm cây ăn trái, cây lúa và hoa màu: tăng giảm diện tích linh hoạt theo dự báo nguồn nước; chuyển đổi cây trồng phù hợp; sử dụng giống lúa ngắn ngày và chịu hạn, mặn.
Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy hiệu quả các công trình và hệ thống thủy lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công, khai thác sớm một số công trình trọng điểm phục vụ sản xuất và dân sinh. Thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo và xây dựng, tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất phù hợp theo từng cánh đồng, từng vùng sinh thái.
Đặc biệt, nông dân nhiều địa phương đã nghiêm túc trong việc thực hiện lịch thời vụ khuyến cáo, tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền và cơ quan chuyên môn. Tất nhiên, vẫn có một số ít nông dân xé rào xuống giống ở những nơi được khuyến cáo không nên xuống giống. Đây cũng là điều chúng ta cần rút kinh nghiệm cho những vụ sau.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kiểm tra vụ lúa đông xuân ở Long An. Ảnh: I.T
Theo kế hoạch, Bộ NNPTNT có chủ trương đẩy mạnh sản xuất vụ hè thu, tăng diện tích lúa thu đông để đáp ứng nhu cầu lương thực đang tăng cao do tác động của dịch Covid -19. Vậy giải pháp Bộ NNPTNT đưa ra là gì, thưa ông?
- Chúng tôi xác định, trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế, nhu cầu lương thực tăng nên việc đảm bảo sản xuất thắng lợi vụ hè thu, thu đông là nhiệm vụ quan trọng.
Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một thực tế, chúng ta đang sản xuất trong điều kiện còn nhiều khó khăn do hạn mặn còn có thể diễn biến phức tạp trong cuối vụ đông xuân, đầu vụ hè thu, vì vậy, các địa phương phải có giải pháp, kịch bản cụ thể, phù hợp, linh động, có sự điều chỉnh.
Theo đó, vụ hè thu phân ra 2 vùng, vùng 1 là vùng ngọt, không bị ảnh hưởng bởi hạn mặn thì đẩy mạnh xuống giống sớm, đến thời điểm này rất mừng là các địa phương đã xuống giống được 400.000ha lúa hè thu.
Vùng ven biển đang chịu hạn mạn thì về nguyên tắc là phải đảm bảo hết mặn, phải có thời gian thau chua rửa mặn thì mới xuống giống. Cơ cấu giống lúa cũng đảm bảo phần trăm lúa thơm để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Vụ thu đông, chúng tôi phấn đấu diện tích dao động trong khoảng 750.000 - 800.000ha, tùy theo tình hình lũ diễn biến như thế nào và nhu cầu tiêu dùng của thị trường xuất khẩu để điều chỉnh. Nhưng nguyên tắc là làm gì cũng phải đảm bảo an toàn là trên hết.
Đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã đưa ra yêu cầu, trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, thì việc đảm bảo an ninh lương thực, nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng quan trọng. Chúng ta phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo an toàn và có hai vụ lúa thắng lợi.
Năm 2020, Bộ NNPTNT phấn đấu đạt 43,5 triệu tấn thóc. Theo ông, chúng ta có đạt được mục tiêu này không?
- Kế hoạch này Bộ NNPTNT đưa ra trên cơ sở tính toán năng suất, sản lượng của từng vụ, nên mục tiêu đạt 43,5 triệu tấn thóc cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu là hoàn toàn khả thi.
Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Bộ Công Thương kiến nghị vẫn tiếp tục xuất khẩu gạo Sau khi nghe phản ánh của một số doanh nghiệp, ngày 24/3, Bộ Công Thương đã có văn gản gửi Thủ tướng Chính phủ tiếp tục mở tờ khai hải quan để xuất khẩu gạo diễn ra bình thường. Theo Bộ Công Thương, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, Bộ kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bên trong xưởng sản xuất ma túy 'khủng' trên mảnh đất 1.000m2 ở TP Nha Trang

Người đi bộ bất ngờ lao vào xe container trên cao tốc, tài xế phải bồi thường?

Cảnh sát trích xuất camera tìm 2 xe phân khối lớn phóng như bay trên cao tốc

'Siêu' phường ở Hà Nội, dân cư đông bằng một thành phố

Làm rõ vụ tai nạn khiến một người tử vong ở TP.HCM

Từ vụ chú chó bị trói ở trường học: Hành hạ vật nuôi bị xử lý ra sao?

Điều tra nhóm người lạ chặn đường, hành hung nam học sinh

Vụ chồng dùng chổi inox đánh tới tấp vợ con: Người vợ ra quyết định bất ngờ

Vì sao barie đường sắt bất ngờ bật mở?

Vụ 2 thiếu nữ tử vong dưới sông: Tin nhắn cuối cùng gửi người mẹ

Xác định nhóm thanh niên vụt thắt lưng tới tấp người đứng cạnh xe SH ở Hà Nội

Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3
Có thể bạn quan tâm

Qui định mới với khách du lịch nước ngoài trước 'Ngày im lặng' tại Bali
Du lịch
1 phút trước
"Giáo sư tí hon" gây sốt mạng và hành trình chiến đấu với bệnh hiếm
Netizen
3 phút trước
Lên mạng rao bán đất, một phụ nữ ở Đà Lạt trình báo bị lừa đảo hơn 200 triệu đồng
Pháp luật
10 phút trước
Phạm Tuấn Hải: Tuổi 27 sở hữu nhà lầu, xe sang, vừa ra mắt luôn thương hiệu giày đá bóng
Sao thể thao
14 phút trước
Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu
Thế giới
17 phút trước
Nhan sắc đáng kinh ngạc của diễn viên Kiều Chinh ở tuổi U90
Sao việt
27 phút trước
NSƯT Hạnh Thúy bị diễn viên Ngọc Lan tát đến 'xây xẩm mặt mày'
Hậu trường phim
30 phút trước
'Những chặng đường bụi bặm' tập 11: Ông Nhân bất ngờ gặp con trai trong bệnh viện
Phim việt
32 phút trước
Sau 3 tháng ly dị, người đẹp đình đám showbiz lộ ảnh tình tứ bên thiếu gia tập đoàn vật liệu xây dựng
Sao châu á
36 phút trước
Bom tấn chuyển thể Thất Hình Đại Tội chính thức "lên sàn", game thủ Việt phát sốt, liên tục nhắc tới 1 cái quen thuộc
Mọt game
1 giờ trước