Bố mẹ của các thí sinh được nâng điểm nên bị xử lý thế nào?
Dư luận đang đặt vấn đề những người là bố mẹ, phụ huynh của các học sinh được nâng điểm nên bị xử lý như thế nào?
Các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang là các địa phương “điểm nóng” về tình trạng gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Đồ họa: Nguyễn Tường
Chiều 22/4, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước sự việc các thí sinh là con của các quan chức được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.
Liên đến vụ việc gian lận điểm thi tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, Cơ quan điều tra các địa phương đã khởi tố 16 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự. Cụ thể tại Sơn La, đã khởi tố 8 bị can, trong đó có 6 cán bộ thuộc ngành Giáo dục; 2 cán bộ thuộc Công an tỉnh; tại Hòa Bình khởi tố 3 cán bộ thuộc ngành Giáo dục và tại Hà Giang, khởi tố 5 cán bộ ngành Giáo dục và 1 cán bộ ngành Công an.
Đại biểu Đỗ Mạnh Chiến (trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cho rằng, nhưng sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang là rất nghiêm trọng. Là kỳ thi có những tiêu cực đình đám nhất từ trước tới giờ. Việc gian lận thi cử được thực hiện bằng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, trắng trợn…
“Dư luận rất bức xúc khi các thí sinh được nâng điểm đều là con cháu của những người có chức, có quyền, lắm tiền nhiều của. Trong đó, nhiều thí sinh là con cháu của cán bộ ngành giáo dục”, ông Chiến nói.
Đại biểu này cũng đề nghị cách hết tất cả chức vụ đảng và chính quyền của người tham gia chạy điểm, hủy kết quả của tất cả các thí sinh được chạy điểm, kể cả các thí sinh có số điểm chấm thẩm định không thay đổi với điểm ban đầu. Đồng thời, đề nghị công khai danh tính những người có tiêu cực trong kỳ thi trên.
Nói về vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan điều tra tập trung làm hết sức cương quyết. Đối với học sinh, cũng đã nêu rõ ba địa phương (Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang – PV) có bao nhiêu trường hợp được nâng điểm. Và những trường hợp này sau khi chấm thẩm định không đủ điểm thì đều bị trả lại.
Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thông tin đến cử tri vụ gian lận điểm thi
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng chia sẻ thêm, việc giải quyết cho công bằng đối với các thí sinh thi thật bị trượt do thiếu điểm là vấn đề không thể giải quyết ngay được. Nhưng qua đây cũng rút kinh nghiệm, không để xảy ra kỳ thi tương tự.
“Các ĐBQH cũng nêu vấn đề phải xử lý nghiêm đối với những người trực tiếp trong hội đồng thi liên quan đến việc nâng điểm. Và thậm chí người ta đang đặt vấn đề là những người là bố mẹ, phụ huynh của các học sinh đó (học sinh được nâng điểm – PV) nên bị xử lý như thế nào?”, Bí thư Nghĩa nói.
Trước đó, cơ quan chức năng xác định qua kỳ thi THPT quốc gia 2018 có sự gian lận điểm thi, đặc biệt tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang. Trong đó, riêng Hà Giang, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có điểm đã công bố chênh lệch từ 1,0 – 8,75 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt, có những thí sinh có tổng điểm được tăng lên đến 26,8 điểm.
Tại Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Tại tỉnh Hòa Bình cũng đã công bố kết luận điều tra và danh sách các thí sinh gian lận điểm thi. Cụ thể, có 64 thí sinh đã được can thiệp thay đổi điểm thi, môn được nâng điểm cao nhất là 9,25 điểm.
Ngọc Vũ – Vĩnh Nhân
Theo baogiaothong
Lộ thêm danh tính quan chức có con gian lận điểm thi ở Hòa Bình
Trong danh sách 64 thí sinh liên quan tiêu cực thi cử tại kỳ thi THPT 2018 bị trả về, đến nay đã "lộ diện" hàng chục phụ huynh là cán bộ lãnh đạo tỉnh, giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó phòng nhiều sở, ngành ở Hoà Bình.
Về việc này, Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành rà soát các cán bộ có con liên quan tiêu cực thi cử.
Theo xác minh của PV Tiền Phong, tới ngày 19/4, đã có một thí sinh con Giám đốc Sở NN một thí sinh con Giám đốc Sở GTVT; một thí sinh con Trưởng phòng CSGT; một thí sinh con Phó phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Hoà Bình) được nâng điểm.
Tính tới ngày 21/4, PV phát hiện thêm thí sinh P.T.H con ông Phạm Văn Hải- Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình; Thí sinh N.H.H.Đ con ông Nguyễn Đăng Chiến - Phó Chính ủy Lữ đoàn 72; Thí sinh Đ.N.T cháu ông Nguyễn Khắc Tuấn - Chuyên viên Sở GD&ĐT...
Ngoài ra, một số thí sinh khác là con em của cán bộ ngành công an, chuyên viên của một số sở, ngành khác. Đáng lưu tâm, quá trình xác minh của PV, cho thấy, có tới 90% cán bộ lãnh đạo sở, ngành có con em tham gia kỳ thi THPT 2018 đều được nâng điểm và bị trả về. Tính tới thời điểm hiện nay, chúng tôi chưa phát hiện trường hợp thí sinh được nâng điểm thuộc diện con em nông dân, công nhân.
So với Sơn La, phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm ở Hoà Bình có gia đình "bề thế" hơn. Tính sơ bộ, hiện tại đã có gần chục phụ huynh có con em được nâng điểm giữ chức vụ từ cấp phó phòng trở lên, trong đó có tới 5 phụ huynh là phó giám đốc, giám đốc sở.
Cơ quan An ninh điều tra cũng khởi tố bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.
Tại Sơn La, tính đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 7 cựu cán bộ, lãnh thuộc Sở GD&ĐT và Công an tỉnh này
Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)
Lãnh đạo có con được nâng điểm có thể bị truy tố theo 2 tội danh Sau những bài phản ánh về vụ gian lận thi cử trên báo Lao Động, rất nhiều độc giả yêu cầu cần phải khởi tố hình sự các phụ huynh có con được nâng điểm, đặc biệt các phụ huynh là lãnh đạo. Dư luận vô cùng phẫn nộ khi danh sách những phụ huynh có con được nâng điểm dần dần lộ...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa

TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ

Xét xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 8 bị đánh tử vong khi chơi bóng rổ

Điều gì dẫn đến thảm kịch khiến 56 người chết tại tòa chung cư mini?

Vụ cháy 56 người chết: Ám ảnh cuộc gọi "bố ơi, cháy, cứu con với"

Thủ đoạn buôn lậu của Chủ tịch Công ty Đất hiếm Việt Nam

Tạm giữ hình sự nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại Bắc Ninh

Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168

Bắt quả tang 12 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc

Đăng tải, chia sẻ thông tin bắt cóc và buôn người sai sự thật, 3 đối tượng bị xử phạt

Đề nghị từ 11 đến 12 năm tù đối với chủ chung cư mini vụ cháy khiến 56 người tử vong

Giết người do... làm vịt hoảng sợ
Có thể bạn quan tâm

Hạn hán nghiêm trọng vùng Sừng châu Phi do hoạt động của con người
Thế giới
11:49:39 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ
Hậu trường phim
10:13:09 12/03/2025