Bộ lạc nằm sâu trong rừng Amazon

Theo dõi VGT trên

Tại vùng hẻo lánh của Amazon thuộc địa phận Brazil có một bộ lạc sống tách biệt với thế giới bên ngoài.

Bộ lạc nằm sâu trong rừng Amazon - Hình 1

Một người Kanamari bản địa đi qua nơi ở gần làng Massape.

Họ tự gánh trách nhiệm bảo vệ vùng đất và tài nguyên của mình.

Cấm người bên ngoài

Sông Javari chia cắt Brazil và Peru khi chảy sâu vào rừng Amazon. Trên bờ Brazil, các biển báo của chính phủ thông báo đây là vùng đất của người bản địathung lũng Javari.

Khoảng 6 nghìn người được cho là sống trong khu bảo tồn vốn là một khu rừng gần như nguyên sơ có diện tích khoảng 92 nghìn km vuông. Tuy nhiên, số người này chỉ tính đến các thành viên của 7 bộ tộc đã thiết lập liên lạc với thế giới bên ngoài.

Người bên ngoài bị cấm vào đây. Nhưng sự hấp dẫn của nguồn khoáng sản dồi dào, gỗ và động vật hoang dã khiến nhiều người không thể cưỡng lại được.

Biên tập viên Rachel Hartigan của tạp chí National Geographic đã đến đây để chứng kiến cuộc sống của người bản địa. Họ sống ở vùng biên giới đầy xung đột, đang phải đối mặt với việc khai thác gỗ, đ.ánh cá và khai thác trái phép tàn phá quê hương của tổ tiên họ.

Làng Sao Luis nằm cách thị trấn Atalaia do Norte khoảng 320km về phía sông Javari. Đây là nhà của khoảng 200 người Kanamari, họ đã cho phép Hartigan và đoàn làm phim đến thăm.

Trong 8 ngày, đoàn của bà Hartigan sống trong khu định cư gồm những ngôi nhà sàn bằng gỗ và thức dậy khi tộc trưởng Mauro Kanamari (người Kanamari lấy tên bộ tộc làm họ) thổi tù và. Đoàn cùng phụ nữ thu hoạch sắn, và theo những người đàn ông đi săn và đ.ánh cá.

Video đang HOT

Những gì đoàn của bà Hartigan liên tục chứng kiến là sự lo lắng của người bản địa về những cuộc xâm nhập bạo lực vào rừng của họ. Mỗi ngày, họ lại tìm ra những cách thức mới để bảo vệ đất đai và lối sống.

Bộ lạc nằm sâu trong rừng Amazon - Hình 2

Phụ nữ Kanamari bản địa mang sắn từ mảnh đất của họ gần làng Massape, nơi có khoảng 200 người Kanamari sống gần sông Itacoai. Ảnh: Bruno Kelly/Amazon Real

Bộ lạc nằm sâu trong rừng Amazon - Hình 3

Các thành viên của ‘Chiến binh của rừng’, một nhóm an ninh Kanamari, tập trung tại làng Sao Luis ở Brazil. Ảnh: Hervé BAR/AFP

Nỗ lực đương đầu

Tộc trưởng Mauro cho biết: “Trước đây chỉ có một số ít kẻ xâm nhập, ngư dân và những kẻ khai thác gỗ bất hợp pháp lấy gỗ từ lãnh thổ của chúng tôi. Bây giờ lực lượng này ngày càng đông hơn”.

Đối với người Kanamari, rừng là nguồn cung cấp mọi thứ. Khai thác gỗ và khai thác tài nguyên thiên nhiên là đe dọa sức khỏe của cha mẹ và sinh kế của chính họ. Tuy nhiên, thật nguy hiểm khi chống lại những hoạt động khai thác như vậy.

Năm 2022, người ủng hộ người bản địa Brazil Bruno Pereira và nhà báo người Anh Dom Phillips đã bị s.át h.ại dã man trên một con sông khác trong khu vực. Vụ việc này được cho là theo lệnh của người đứng đầu một mạng lưới đ.ánh cá bất hợp pháp.

“Cá nhân tôi đã nhận được nhiều lời đe dọa”, tộc trưởng Mauro nói.

Tuy nhiên, người Kanamari từ chối cho phép những hành vi xâm lấn này diễn ra mà không bị phản đối. Họ đã hợp tác với FUNAI (Cơ quan phụ trách các vấn đề Bản địa của Brazil) và UNIVAJA (một liên minh của các nhóm Bản địa ở thung lũng Javari) để tổ chức các cuộc tuần tra cảnh giác và đẩy lùi những kẻ khai thác gỗ ngoài vòng pháp luật.

FUNAI cung cấp radio và nhiên liệu cho một chiếc thuyền có động cơ. Tuy nhiên, vũ khí của người Kanamari là cung tên và s.úng cỡ nòng nhỏ, không thể sánh được với vũ khí của những kẻ xâm nhập. Do đó, triết lý của họ là không đối đầu mà phải báo cáo những gì họ tìm thấy.

Bộ lạc nằm sâu trong rừng Amazon - Hình 4

Các thành viên của ‘Chiến binh của rừng’ đi tuần tra. Ảnh: Siegfried/AFP

Bộ lạc nằm sâu trong rừng Amazon - Hình 5

Một người Kanamari bản địa mang chuối từ trang trại gần làng Massape. Ảnh: Bruno Kelly/Amazon Real

“Trước đây, chúng tôi thường tịch thu số gỗ này, nhưng bây giờ, vì những kẻ đó đến với số lượng lớn hơn nên chúng tôi e ngại”, tộc trưởng Mauro cho biết, “Khi bạn vào thành phố, bạn sẽ bị đ.ánh dấu cho mục đích á.m s.át”.

Tự gọi mình là “Chiến binh của rừng”, với cung tên và giáo, những chàng trai trẻ của làng Sao Luis tuần tra trên sông Javari bằng thuyền máy. “Chúng tôi phải luôn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn bạo lực”, một người tên là Lucinho Kanamari nói, mặt sơn đỏ, khẳng định vũ khí truyền thống chỉ là “phòng ngừa”.

Anh cho biết, khi phát hiện những kẻ đột nhập, một người trong số họ sẽ ra nói chuyện. Trong khi đó những người khác ở lại, sẵn sàng phản ứng nếu có sự cố xảy ra.

João Kanamari, cháu trai 20 t.uổi của tộc trưởng Mauro, ghi lại các cuộc tuần tra trên điện thoại di động và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Ở t.uổi thiếu niên, cậu được gửi đến Atalaia do Norte để học tiếng Bồ Đào Nha và đóng vai trò là người đối thoại giữa người dân của anh và phần còn lại của thế giới.

“Chúng tôi muốn thế giới nhìn thấy để họ có thể giúp đỡ” – João nói – “Chúng tôi đang ở đây trên vùng biển nguy hiểm này để tuần tra lãnh thổ của mình, không chỉ vì chúng tôi mà còn vì các bạn. Chúng tôi không thể tồn tại nếu không có Amazon và theo những gì chúng tôi hiểu, bạn cũng vậy”.

Ảnh hiếm về rừng Amazon thế kỷ XIX

Sau hành trình kéo dài 5 tháng ròng rã, nhiếp ảnh gia người Đức Albert Frisch đã thành công ghi lại những hình ảnh đầu tiên về Amazon nguyên sơ và cuộc sống của các bộ lạc tại khu rừng được ví như lá phổi xanh của Trái đất.

Ảnh hiếm về rừng Amazon thế kỷ XIX - Hình 1

Gần 100 bức ảnh dưới góc máy của nhiếp ảnh gia người Đức từ năm 1867 đến 1868 được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby ở New York (Mỹ). Bộ sưu tập quý hiếm về những hình ảnh đầu tiên của rừng Amazon có giá từ 70.000-100.000 USD.

Ảnh hiếm về rừng Amazon thế kỷ XIX - Hình 2

Để hoàn thành bộ ảnh về Amazon đầy hoang sơ, Albert Frisch phải trải qua hành trình đi bộ và chèo thuyền suốt quãng đường gần 1.600km. Với nhiệm vụ khảo sát khu rừng nhiệt đới, ông đã ghi lại nhiều bức ảnh quý giá về hệ động vật, thực vật, cùng những hình ảnh hiếm về người bản địa Miranha và Ticuna.

Ảnh hiếm về rừng Amazon thế kỷ XIX - Hình 3

Trong hành trình 5 tháng, Albert Frisch sử dụng phương pháp "collodion" - một trong những kỹ thuật phổ biến của nhiếp ảnh giai đoạn đầu. Để lưu lại những bức ảnh chân dung, ông phải chụp riêng nhân vật và bối cảnh nền, trước khi ghép thành tấm ảnh hoàn chỉnh.

Ảnh hiếm về rừng Amazon thế kỷ XIX - Hình 4

Dù với mục đích khảo sát khoa học, những bức ảnh của Albert Frisch vẫn được đ.ánh giá đầy tính nghệ thuật dựa trên bố cục, góc độ và vẻ đẹp của môi trường tự nhiên và những công trình của các bộ tộc bản địa.

Ảnh hiếm về rừng Amazon thế kỷ XIX - Hình 5

Bộ sưu tập của nhiếp ảnh gia người Đức phần nào cho thấy sự khác biệt của rừng Amazon xưa và nay, đặc biệt sau thảm họa cháy nghiêm trọng tại Brazil hồi tháng 8-2019.

Ảnh hiếm về rừng Amazon thế kỷ XIX - Hình 6

Hình ảnh về chiếc thuyền độc mộc Albert Frisch sử dụng trong suốt quá trình khám phá Amazon. Sau 150 năm lưu giữ, bộ sưu tập của nhiếp ảnh gia người Đức lần đầu tiên được công bố rộng rãi tại Mỹ trong tháng 10-2019.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?
20:38:38 22/06/2024
Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc
07:04:32 22/06/2024
Vậy là nghỉ hè dữ chưa?
21:38:00 21/06/2024
Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi
20:21:20 22/06/2024
Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại
23:09:53 21/06/2024
Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki
06:56:33 22/06/2024
Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất
16:57:43 22/06/2024
Southgate sẽ đưa tuyển Anh về nhà bằng 'cánh cửa thần kỳ'?
16:46:08 23/06/2024

Tin đang nóng

Lễ vu quy Midu: Dàn sính lễ và thái độ nhà chồng thiếu gia gây chú ý
13:08:17 23/06/2024
Cận cảnh dàn xe rước dâu "toát ra mùi tiền" trong lễ vu quy của Midu và thiếu gia Minh Đạt
13:17:57 23/06/2024
Sao Việt 23/6: Minh Hằng trẻ đẹp t.uổi 37, 'nữ hoàng Wushu' khoe con gái
13:22:24 23/06/2024
Harry Lu liên tục biệt tích trong ngày vui Midu, hết giá trị lợi dụng nên né xa?
14:04:47 23/06/2024
Harry Lu ở đâu giữa lúc Midu tổ chức đám hỏi với chồng thiếu gia?
12:57:25 23/06/2024
Bí ẩn lời tiên tri cuối của Vanga: tìm cô gái Việt mất tích qua 3 viên đường
14:08:04 23/06/2024
Tom Cruise người cha "thất bại" của Hollywood, bị con ruột từ mặt, bỏ họ cha
14:27:04 23/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Lưu Diệc Phi nhận tin buồn, khán giả khóc cạn nước mắt
14:24:03 23/06/2024

Tin mới nhất

Dân đô thị: Sáng cầu mưa, trưa cầu nắng

17:08:51 23/06/2024
Thời tiết đỏng đảnh khiến dân đô thị không biết sống sao cho thuận tự nhiên , vừa cầu mưa xong lại chuyển qua cầu cho nắng ráo...Bức xúc vì cư dân mạng hếtcầu mưalại cầu nắng, bạn đọc Hằng Nga (TP.HCM) góp ý.

Ảnh vui 23-6: 'Đây là tôi mỗi khi bị điện thoại rớt vào mặt'

17:08:22 23/06/2024
Ngủ không lo ngủ, cầm chi để cái điện thoại rớt vào mặt rồi la làng?! , một cư dân mạng trêu.Những hìnhảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc mệt mỏi.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

11:06:25 21/06/2024
Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?

11:04:33 21/06/2024
Việc xác định sự tồn tại của một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người là một câu hỏi hóc búa và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và nhà khảo cổ học.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?

21:11:10 20/06/2024
Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, trái tim quái vật của thiên hà chứa Trái Đất.

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

15:16:02 19/06/2024
H.ài c.ốt hóa thạch của con thủy quái được phát hiện vào năm 1978 từ một tảng đá rời được tìm thấy dọc theo nhánh chính của suối Balmacaan, tại chân núi Harper thuộc dãy Harper ở trung tâm Đảo Nam, New Zealand.

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

15:10:45 19/06/2024
Một loạt vật dụng 600.000 năm t.uổi là bằng chứng g.ây s.ốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai

08:03:08 19/06/2024
Thực tế, kết thúc cuộc chiến, đàn sư tử đã để lại xác báo cho những kẻ ăn thịt động vật c.hết, từ đó tiếp tục chu trình của chuỗi thức ăn.

Phát hiện kho t.iền 1.700 năm t.uổi của người Do Thái cổ đại

07:41:43 19/06/2024
Kho t.iền xu 1.700 năm t.uổi vừa được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã.

Có thể bạn quan tâm

Tạm giữ tài xế lùi xe không đúng quy định khiến n.ữ s.inh t.ử v.ong

Tin nổi bật

18:18:19 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Trần Quang (SN 1975, ngụ TP Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024

Thế giới

18:08:08 23/06/2024
Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Thuỷ Tiên theo dõi một nhân vật đặc biệt không phải Công Vinh trên MXH 1,1 triệu follow

Sao việt

18:05:13 23/06/2024
Giữa lúc chuyện hôn nhân bị đem ra bàn luận, những tài khoản mạng xã hội của Công Vinh và Thuỷ Tiên cũng được netizen quan tâm.

Bắt Giám đốc doanh nghiệp l.ừa đ.ảo chiếm đoạt gần 500.000 USD

Pháp luật

17:29:50 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Võ Thành Đoạt (SN 1972, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Loài cây nhà giàu mê mẩn: Tên gọi "bá đạo", sống được trăm năm, cải thiện phong thủy và tài vận cho gia chủ

Trắc nghiệm

17:29:31 23/06/2024
Nhiều người sẵn sàng chi số t.iền khủng để rước loài cây này về nhà. Nhà giàu mê tít 3 loài cây này: Nghe tên thôi đã thấy phú quý t.iền tài, gia chủ muốn nghèo cũng khó3 loài cây yêu bóng tối

Dàn mỹ nhân Trung Quốc đổ bộ Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai, 1 sao nam gây kinh ngạc với màn b.ắn tiếng Trung cực mượt

Tv show

17:20:20 23/06/2024
Sự xuất hiện của dàn mỹ nhân Trung Quốc này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mùa đầu tiên.

Cặp vợ chồng chuyển từ ngôi nhà 500m2 ở ngoại ô sang căn hộ 37m2 ở trung tâm thành phố: Ngôi nhà tốt không liên quan gì đến diện tích

Sáng tạo

17:17:11 23/06/2024
Một gia đình 4 người nhà Shanshan và Zhang Wei, ban đầu sống trong một ngôi nhà lớn rộng 500m2 ở ngoại ô Thượng Hải. Sau đó, để cho con đi học, cả 2 đã quyết định mua 1 căn nhà rộng 37m3 trong 1 con hẻm cũ ở trung tâm thành phố.

Đen lại gây tò mò với teaser chèo thuyền trên... cát

Nhạc việt

17:16:38 23/06/2024
Ngày 22-6, Đen gây bất ngờ khi tung teaser MV Friendship mà không hé lộ gì về âm nhạc. Dẫu vậy, phần ý tưởng hình ảnh đã đủ khiến khán giả tò mò.

"Mặc vũ vân gian" kết thúc: Những cái c.hết gây tiếc nuối cho khán giả

Phim châu á

17:10:11 23/06/2024
Ở tập cuối, không ngoài dự đoán khi cặp đôi chính Tiết Phương Phỉ (Ngô Cẩn Ngôn) và Tiêu Hoành (Vương Tinh Việt) đã có một cái kết hạnh phúc. Trong khi đó, những nhân vật phản diện đều phải trả giá cho những sai lầm của mình.

Suri Cruise xuất hiện rạng rỡ bên mẹ trong lễ tốt nghiệp trung học, gạch họ bố ra khỏi tên

Sao âu mỹ

17:01:42 23/06/2024
Xuất hiện tại lễ tốt nghiệp 2 mẹ con Suri Cruise nhanh chóng trở thành tâm điểm được công chúng và giới truyền thông săn đón.

Siêu mẫu Emily Ratajkowski diện váy ngắn khiến các cô nàng thích thanh lịch 'phát thèm'

Phong cách sao

16:36:00 23/06/2024
Khi siêu mẫu Emily Ratajkowski chạy việc vặt ở Manhattan vào tuần trước, cô diện chiếc váy ngắn dáng thể thao, khỏe khoắn, thu hút hàng triệu sự chú ý của người hâm mộ, khiến các tín đồ thời trang yêu vẻ đẹp thanh lịch, đơn giản phát th...