Bộ Giao thông Vận tải “trảm” tướng, nêu đích danh nhà thầu yếu kém
Bộ GTVT vừa nêu đích danh nhà thầu yếu kém và lưu ý các chủ đầu tư thận trọng khi xem xét đánh giá năng lực của các công ty này. Trước đó, một giám đốc dự án cũng bị “trảm” vì có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Bộ GTVT kiên quyết “trảm” tướng và loại bỏ những nhà thầu yếu kém
Sau đợt thanh tra công tác quản lý và thực hiện các dự án khu vực phía Nam là: Mỹ An – Cao Lãnh, cầu Đầm Cùng, dự án qua thị xã Đồng Xoài, do Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, ngày 26/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ra các quyết định kiên quyết nhằm chấn chỉnh việc thực hiện dự án của một số đơn vị thi công.
Cụ thể: Bộ GTVT cấm Công ty cổ phần Xây dựng và Lắp máy Điện nước số 3 tham gia đấu thầu các dự án trong ngành giao thông vận tải trong vòng 2 năm. Lí do là công ty này đã có nhiều vi phạm trong quá trình thi công, nghiệm thu, thanh toán, thực hiện hợp đồng không đúng quy định; năng lực tài chính, thiết bị, nhân lực yếu kém, thi công chậm tiến độ, báo cáo tài chính trong hồ sơ dự thầu không trung thực.
Video đang HOT
Bộ GTVT cũng yêu cầu ngân hàng Thương mại cổ phần Nhà Hà Nội phong tỏa tài khoản của Công ty cổ phần Xây dựng và Lắp máy Điện nước số 3 với số tiền hơn 5 tỷ đồng để thu hồi tiền tạm ứng, thanh toán quá của Công ty cổ phần Xây dựng và Lắp máy Điện nước số 3 tại Gói thầu số 01, dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 14 đoạn qua thị xã Đồng Xoài, Bình Phước
Căn cứ Kết luận thanh tra số 6677/KL-BGTVT ngày 9/7/2013 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc thanh tra công tác quản lý, thực hiện các dự án nói trên, Bộ GTVT cũng lưu ý các chủ đầu tư, các Ban Quản lý Dự án thận trọng khi xem xét đánh giá năng lực của các công ty: Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Thăng Long; Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng công trình 623 và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Nội số 44 khi tham gia đấu thầu các dự án trong ngành GTVT.
Đáng chú ý trong số các nhà thầu bị nêu tên ở trên có Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Thăng Long, công ty này hiện đang là nhà thầu thi công nhiều dự án giao thông lớn trên cả nước như: Nhật Tân – Nội Bài, Dự án xây dượng đường Hồ Chí Minh, cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình…
Cách đây ít ngày, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã đình chỉ chức vụ Giám đốc điều hành dự án đối với ông Nguyễn Minh Hải do có những sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Quốc lộ 14. Một số nhà thầu và tư vấn cũng bị phê bình và yêu cầu thay hàng loạt cán bộ.
Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh cũng phê bình 2 nhà thầu có năng lực thi công kém và yêu cầu sa thải, thay thế hàng loạt cán bộ, kỹ sư tại các gói thầu mà 2 nhà thầu này đang thi công trên Quốc lộ 14. Ngoài ra, có 4 kỹ sư của một đơn vị tư vấn giám sát của CuBa cũng bị Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh yêu cầu sa thải.
Việc “trảm” tướng và cấm nhà thầu yếu kém tham gia đấu thầu dự án, loại bỏ và đánh giá năng lực của các nhà thầu lớn đang tham gia thực hiện dự án có thể xem là hành động kiên quyết của ngành GTVT nhằm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình giao thông.
Châu Như Quỳnh
Theo Dantri
Bộ Giao thông "điểm mặt" 3 nhà thầu kém năng lực
3 Công ty Cổ phần: Tập đoàn Xây dựng Thăng Long, Cơ khí xây dựng công trình 623 và Đầu tư xây dựng Hà Nội số 44 vừa bị Bộ Giao thông liệt vào danh sách các nhà thầu kém năng lực và "nhắc nhở" các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án lưu ý việc tham gia đấu thầu các dự án thuộc ngành giao thông của các đơn vị này.
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành văn bản chỉ đích danh 3 nhà thầu kém năng lực, đồng thời nhắc nhở các đơn vị trong ngành phải "lưu ý" khi xem xét năng lực của các nhà thầu này trong quá trình đấu thầu các dự án của ngành giao thông tới đây.
3 nhà thầu yếu kém năng lực vừa bị Bộ Giao thông điểm mặt.
Cụ thể, tại Thông báo số 656/BGTVT-TTr gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục, các Ban quản lý dự án, các sở giao thông vận tải; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam và Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long về việc "xem xét đánh giá năng lực một số đơn vị khi tham gia đấu thầu"; Bộ Giao thông yêu cầu các chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án "lưu ý thận trọng xem xét đánh giá năng lực của các công ty: Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Thăng Long, Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng công trình 623 và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Nội số 44 khi tham gia đấu thầu các dự án trong ngành giao thông vận tải".
Văn bản trên được ban hành sau Kết luận thanh tra số 6677/KL-BGTVT do Chánh thanh tra Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Huyện ký ngày 9/7/2013 về việc thanh tra công tác quản lý, thực hiện các dự án Mỹ An - Cao Lãnh, cầu Đầm Cùng, dự án qua thị xã Đồng Xoài do Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh làm đại diện chủ đầu tư phát hiện nhiều "lỗi" từ các nhà thầu này.
Việc làm này của Bộ Giao thông vận tải được xem là động thái quyết liệt nhằm loại bỏ những nhà thầu yếu kém ra khỏi quá trình xây dựng các dự án thuộc ngành giao thông vận tải, nhằm đảm bảo chất lượng các tuyến đường được xây dựng.
Vạn Xuân
Theo_VnMedia
Đình chỉ một gói thầu đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây Dù liên tục vi phạm và bị lập biên bản xử phạt hàng chục triệu đồng, nhưng nhà thầu chính và các nhà thầu phụ vẫn vi phạm nên gói thầu đã bị Thanh tra Sở GTVT đình chỉ thi công. Ngày 25/9, ông Lê Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 5 (Đội 5, Sở Giao thông vận tải...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Phương Thanh: Á hậu 1 Hoa hậu Quốc gia Việt Nam, mỹ nhân ăn chay, mê đọc sách
Sao việt
17:21:23 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025
Bản nhạc phim hot nhất 2025 từng gây sốt khắp MXH, lý do gì "trắng tay" tại Oscar?
Nhạc quốc tế
17:09:42 04/03/2025
Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa
Sức khỏe
17:04:48 04/03/2025
Trịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảo
Sao châu á
16:56:46 04/03/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn
Ẩm thực
16:52:06 04/03/2025
Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Thế giới
16:49:27 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025