Bộ Công an kêu gọi người bị hại trong vụ lừa đảo Liên kết Việt trình báo
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị các cá nhân đã nộp tiền để làm nhà phân phối của Công ty Liên kết Việt đến trình báo tại công an tỉnh nơi mình đang cư trú.
Bộ Công an kêu gọi người bị hại trong vụ lừa đảo Liên kết Việt trình báo
Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tình trạng đa cấp biến tướng tại Công ty Cổ phần liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (hay Công ty Liên kết Việt ).
Do đây là vụ án có tính chất phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng với số lượng bị hại lớn, trên 60.000 người, nên đầu tháng 1/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an 49 tỉnh, thành phố đã ra thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tiếp nhận đơn trình báo và lấy lời khai của các bị hại. Tuy nhiên, đến nay có nhiều người vẫn chưa đến trình báo.
Sau 45 ngày, kể từ ngày ra thông báo này (8/11), nếu các nhà phân phối không đến trình báo, mọi khiếu nại, thắc mắc về sau sẽ không được tiếp nhận, giải quyết.
Video đang HOT
(Theo VTV)
Gia đình chia rẽ vì tham gia đa cấp Liên kết Việt
"Từ khi anh biết tôi mất tiền vì tham gia đa cấp, tình cảm giữa hai vợ chồng trở nên căng thẳng. Cứ cãi nhau chuyện gì đó thì chồng lại lôi việc tôi lén lút bỏ tiền đầu tư để nói. Những lúc ấy tôi chỉ biết câm lặng".
Tuần qua, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46, Công an tỉnh Quảng Nam) đã làm việc với một số bị hại của Công ty Liên kết Việt sau khi được Bộ Công an ủy thác điều tra. Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng đại lý của công ty tại TP.Tam Kỳ bị công an triệu tập, tuy nhiên người này đã rời khỏi nơi cư trú.
"Qua làm việc với phó đại lý, bước đầu người này khai ở TP.Tam Kỳ có 24 người tham gia vào đường dây. Phần lớn bị hại là trí thức, có nghề nghiệp, thu nhập ổn định", điều tra viên Nguyễn Thanh Hùng nói và cho hay ở Quảng Nam còn có đại lý tại TP.Hội An, Núi Thành, Duy Xuyên...
Ngồi thất thần trong phòng làm việc của công an, bà Loan (60 tuổi) cho hay được một số người bạn giới thiệu mua mã hàng đa cấp của Liên kết Việt vào tháng 5.2015. "Bạn bè nói công ty này của Bộ Quốc phòng. Các hồ sơ giấy tờ gì cũng có con giấu đỏ. Nhìn hình ảnh rồi bằng khen của Thủ tướng treo ở đại lý tôi chẳng mảy may nghi ngờ, thấy dễ kiếm tiền nên không ngần ngại đổ tiền vào mua hàng", bà Loan kể.
Người phụ nữ 60 tuổi làm việc với công an để xác minh số tiền đã nộp. Ảnh: T.H
Mỗi mã hàng giá 8,6 triệu đồng gồm một máy khử độc ozone, 3 hộp đông trùng hạ thảo, bổ não vương... Với mỗi mã hàng, người mua có hàng và được công ty cam kết nhận được 68 triệu đồng bằng cách trả dần vào tài khoản với mỗi tháng 140.000 đồng. Sau khi bàn bạc với chồng, bà Loan mua 13 mã hàng. Sau tháng đầu tiên thấy tiền đã chuyển, dễ làm giàu, bà giấu chồng mua thêm 2 mã hàng. Tổng cộng người phụ nữ bỏ 129 triệu để mua hàng đa cấp, nhưng tiền từ công ty chuyển về được 2 tháng thì ngừng.
"Hai vợ chồng sống dựa vào tiền 3 người con ở TP.HCM gửi về chu cấp. Nếu chúng biết tôi tham gia đa cấp, chắc từ mặt luôn. Các con biết bạn bè tôi tham gia nên nghi ngờ tôi cũng mua, dạo này điện thoại về truy vấn liên tục. Hai vợ chồng phải tìm đủ cách nói dối", bà Loan ngậm ngùi. Do chỉ cần tiền, không cần hàng nên 15 máy khử độc và thực phẩm chức năng mua về nhưng không dùng. Dịp Tết, sợ con về nhà phát hiện, vợ chồng bà lại phải mang đi giấu.
Cùng cảnh ngộ với bà Loan, gia đình chị Hạnh (43 tuổi) gần đây lục đục khi chồng biết chị mang tiền mua hàng đa cấp. "Hồi tháng 6.2015, tôi ra Hà Nội dự sinh nhật công ty thấy có đến 5.000 người. Nhiều người mang áo quần bộ đội rồi công an nên rất tin tưởng. Cũng may là số tiền mua chưa nhiều thì công ty vỡ nợ, không chuyển tiền về tài khoản nữa nên thôi, không mua hàng nữa. Chứ nếu không có lẽ phải bán nhà", chị Hạnh nói.
Người phụ nữ làm sếp tại một công ty bảo hiểm nói rằng, đã nhiều tháng nay chồng không thèm nhìn mặt. "Từ khi anh biết tôi mất tiền vì tham gia đa cấp, tình cảm giữa hai vợ chồng trở nên căng thẳng. Cứ cãi nhau chuyện gì đó thì chồng lại lôi việc tôi lén lút bỏ tiền đầu tư để nói. Những lúc ấy tôi chỉ biết câm lặng", chị Hạnh nói.
Không chỉ bị gia đình chì chiết, bà Ngân (54 tuổi) gần đây phải đổi số điện thoại vì những cuộc gọi trách móc của bạn bè. Bị lừa mất hàng chục triệu đồng, bà Ngân lại còn mang tai tiếng bởi lỡ lôi kéo bạn bè tham gia vào công ty. Người phụ nữ làm giáo viên cấp 3 cho hay ân hận đến "mất ăn mất ngủ" kể từ khi đại lý Liên kết Việt tại đây đóng cửa. Sau khi đầu tư tháng đầu tiên thấy tiền rót về tài khoản như cam kết, bà rủ thêm bạn bè tham gia.
"Mỗi lần giới thiệu thêm người, tôi cũng được thưởng. Nhưng không phải vì thế mà tôi rủ họ vào để rồi bạn bè mất tiền. Cũng chỉ vì lòng tham, muốn làm giàu cho mình và cho bạn. Chẳng còn mặt mũi nào để đến trường đi dạy nữa cả. Về nhà thì xấu hổ với gia đình, tôi chỉ biết tự trách mình", bà Ngân rưng rưng nói.
Phòng Cảnh sát kinh tế cho hay, công an các tỉnh chỉ có nhiệm vụ xác minh bị hại, thống kê số tiền đã nộp vào Công ty Liên kết Việt sau đó gửi ra Cục Cảnh sát kinh tế (C46, Bộ Công an) để cơ quan này điều tra và kết luận.
Công an tỉnh Quảng Nam cũng thông báo những ai mua mã hàng đa cấp và cộng tác viên bán hàng đã nộp tiền cho đại lý Liên kết Việt tại số nhà 466, đường Hùng Vương (TP.Tam Kỳ), do Trần Quốc Tuấn làm trưởng, liên hệ với Phòng PC46 (địa chỉ số 4, Phan Tứ, TP.Tam Kỳ), hoặc gặp điều tra viên Nguyễn Thanh Hùng, số điện thoại 0905055414 để lấy lời khai.
Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa khởi tố, tạm giam Lê Xuân Giang (Tổng giám đốc Công ty CP Liên kết, sản xuất Thương mại Việt Nam, gọi tắt Công ty Liên kết Việt) và một số cấp dưới của Giang về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lãnh đạo của công ty bị cáo buộc mạo nhận Bộ Quốc phòng, làm giả bằng khen của Thủ tướng. Công ty đa cấp này hoạt động từ tháng 6.2014 đến tháng 7.2015 nhưng đã lôi kéo hơn 45.000 người tham gia tại nhiều tỉnh, thành. Nhà chức trách ước tính những người này đã nộp khoảng 1.900 tỷ đồng vào Liên kết Việt.
*Tên bị hại đã thay đổi.
Theo Tiến Hùng (VNE)
Liên kết Việt lừa đảo gần 2.000 tỷ đồng: Bộ Công Thương nói gì? Xung quanh hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Liên kết Việt, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Bạch Văn Mừng đã có cuộc trao đổi với báo chí. Theo số liệu của cơ quan điều tra, trong khoảng 1 năm (từ tháng 4.2014), Liên Kết Việt đã lôi kéo được 62.000 người tham gia mạng lưới, người ít nhất...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo hỗ trợ vay vốn online

Nguyên phó chủ tịch xã lừa "chạy" viên chức rồi chiếm đoạt tiền

Hỗn chiến trước cổng UBND thành phố ở Bình Dương

Điều tra vụ "Giết người" do ghen tuông phóng hỏa khiến 3 người tử vong

Người đàn ông tử vong bất thường trước tiệm rửa xe ở Bình Dương

Cơ hội được giảm án của cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ

Bắt nghi phạm gây ra vụ nổ làm 2 người tử vong ở TPHCM

Tây Ninh: Cầu mới hoàn thành sau 2 tuần sụt lún, ô tô và xe máy rơi xuống hố.

Bị phạt vì đăng clip tự xưng 'thần chết', xúc phạm người khác

Vận động thành công đối tượng truy nã đặc biệt ra đầu thú

Cảnh sát chặn xe khách bắt 4 nghi phạm gây án đang trốn chạy

Người đàn ông quốc tịch Đức vận chuyển ma túy vào Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

HLV Carlo Ancelotti nói gì trước trận El Clasico định đoạt mùa giải?
Sao thể thao
2 giờ trước
Xuất hiện cảnh hôn dở nhất phim Hàn, cặp chính ghét nhau nhưng bị ép đóng tình nhân đấy hả?
Phim châu á
2 giờ trước
Sướng như mẹ bầu Ngô Thanh Vân: Chồng trẻ chăm cỡ này bảo sao ai nhìn cũng trầm trồ ghen tị
Sao việt
2 giờ trước
Đám cưới mỹ nhân nhà đông con nhất Kbiz: Chồng được khen giống Son Heung Min, cả dàn sao Sunny tề tựu chúc mừng
Sao châu á
2 giờ trước
Vừa rút đơn kiện Mercedes Việt Nam, ca sĩ Duy Mạnh tung ngay bài 'Bố chuột'
Nhạc việt
2 giờ trước
Shia LaBeouf kể chuỗi ngày ngủ ngoài công viên
Sao âu mỹ
2 giờ trước
'Lật mặt 8' của Lý Hải cán mốc doanh thu 200 tỉ đồng
Hậu trường phim
2 giờ trước
MC Hồng Phúc bật khóc kể quá khứ bán nhà chữa bệnh cho con trai
Tv show
2 giờ trước
Mỹ nhân "mỏ hỗn" bất tài gây sốc khi vạch trần chuyện 18
Nhạc quốc tế
3 giờ trước
Tây Ninh: Giải cứu thai phụ rơi xuống giếng sâu 20 m
Tin nổi bật
3 giờ trước