Bình Thuận: Đón 39.000 lượt khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9
Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Bình Thuận đón khoảng 39.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 4.200 lượt trong 3 ngay nghỉ lễ tư 31/8 đên 2/9/2019.
Tính riêng trong hai ngày cuôi tuân 31/8 – 1/9, nhiều khu du lịch cao cấp ở khu du lịch Hàm Tiến, trung tâm thành phố Phan Thiết, Tiến Thành – Hàm Thuận Nam khách đã đặt kín phòng, công suất sử dụng từ 80 – 90%. Mặc dù nhu cầu đặt phòng nghỉ dịp Quốc khánh lớn nhưng nhìn chung giá phòng và dịch vụ tại khu vực Hàm Tiến – Mũi Né chỉ tăng khoảng 10 – 15%. Do nghỉ lễ năm nay kéo dài 3 ngày, nên lượng khách nội địa chiếm khá đông, đa số đến từ TP.HCM, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, các tỉnh Tây Nam bộ. Khách tập trung chủ yếu ở khu vực Hàm Tiến, Mũi Né, Tiến Thành, Hàm Thuận Nam, La Gi.
Theo một số doanh nghiệp du lịch, do lượng phòng nghỉ dịp này phần lớn được khách đặt từ đầu năm nên giá ổn định. Ngoai ra, thơi điêm nghi lê Quôc khanh đang la thơi điêm cac doanh nghiêp du lich hương ưng cuôc vân đông kich câu du lich nên gia ca cac dich vu tương đôi ôn đinh. Bên canh đo, nganh du lich Binh Thuân đa va đang thưc hiên nhiêu giai phap “binh ôn” gia ca lân an ninh trât tự trươc, trong va sau ky nghi lê Quôc khanh, thường xuyên thông bao đương dây nong hô trơ du khach (0252.3810.801, 0252.3608.222) tai cac khu du lich, điêm tham quan, khu mua săm, âm thưc, giai tri đê săn sang hô trơ du khach.
Cũng cần nói thêm, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay thời tiết không thuận lợi (do mưa bão) cũng ảnh hưởng đến sự nhộn nhịp của lượng khách đến và nhìn chung diễn ra ổn định như dịp 2/9 năm ngoái. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, thoải mái cho du khách vui chơi, tham quan du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị các địa phương, Ban quản lý các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh trật tự, an toàn du khách, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, gía cả, chất lượng dịch vụ.
Nguyên Vũ
Video đang HOT
Theo toquoc.vn
Lăng kính bạn đọc: Làm du lịch như vậy khách không bỏ đi mới lạ
Lượng du khách đăng ký tour đến Phú Quốc (Kiên Giang) dịp lễ 2.9 rất ít, các khách sạn còn khá nhiều phòng trống... Điều này khiến một số người làm du lịch phải thốt lên: "Chưa năm nào ế như năm nay".
Những ống cống nước thải được chĩa thẳng ra biển Phú Quốc khiến du khách ngao ngán.Ảnh: Hoàng Trung
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều khách sạn ở Phú Quốc dịp lễ này chỉ hoạt động khoảng 30 - 40% công suất phòng, lượng khách giảm hơn 50% so với kỳ nghỉ lễ 2.9 năm trước. Một số khách sạn khách đã đặt phòng nhưng sau đó báo hủy tour nên trống nhiều phòng những ngày cao điểm của dịp lễ.
"Quy hoạch quá tệ, quản lý quá khiếp"
Về nguyên nhân vắng khách, nhiều chủ khách sạn cho rằng có thể do vừa mới kết thúc kỳ nghỉ hè, du khách đã ra Phú Quốc khá nhiều nên giờ có giảm lại. Ngoài ra, thông tin về thời tiết xấu trong những ngày nghỉ lễ khiến du khách e ngại nên hủy tour. Bên cạnh đó dịch vụ du lịch nghèo nàn, chặt chém, tình trạng ô nhiễm, ngập lụt như vừa qua cũng khiến du khách ngại đến đảo ngọc.
Bạn đọc (BĐ) Cà Pháo (Tuyên Quang) cho rằng: "Phú Quốc trong lần đầu tiên tham quan tuyệt đẹp, hoang sơ. Hai lần sau hụt hẫng vô cùng vì tốc độ xây dựng quá nhanh, tàn phá thiên nhiên. Đành rằng phải phát triển là điều tất yếu, tuy nhiên cứ nói phát triển theo mô hình Singapore này nọ, mà thấy chẳng làm tới đâu! Thấy phá là nhanh".
"Cách đây 3 năm khi mới đặt chân lên bãi cát Phú Quốc thì điều đầu tiên tôi thấy đó là các ống xả thải trực tiếp nước thải từ các resort, nhà hàng ra biển. Lần gần nhất là tháng 7.2019, các ống xả thải này vẫn như vậy. Cho nên mang tiếng là đi Phú Quốc 4 lần nhưng chưa bao giờ tôi dám tắm biển cả. Quy hoạch quá tệ và quản lý quá khiếp", BĐ Nam Dang (TP.HCM) thốt lên.
BĐ Trần Anh (Bình Thuận) nêu ý kiến: "Với cách làm ăn mang tính chụp giựt thì ngày gần nhất đảo ngọc Phú Quốc sẽ không còn khách Việt. Tất cả các vị lãnh đạo của đảo ngọc Phú Quốc phải đặt ra câu hỏi, du khách Việt ra đây để làm gì?".
Cùng quan điểm, theo BĐ tên Anh (Kiên Giang): "Phú Quốc ngày nay ngổn ngang công trình thi nhau mọc lên, quản lý lỏng lẻo, các tệ nạn đầy rẫy, rác thải khắp nơi, biển thì đẹp nhưng ý thức gìn giữ thì kém... Làm du lịch như vậy khách không bỏ đi mới lạ".
Dinh Cậu, điểm tham quan nổi tiếng ở Phú Quốc
Cần xây dựng chiến lược phát triển du lịch bền vững
Thời gian vừa qua Phú Quốc phát triển cực nóng nên bên cạnh các thông tin tích cực thì cũng bộc lộ nhiều yếu kém, như tình trạng ngập lụt kinh hoàng đầu tháng 8 vừa qua; tình trạng ô nhiễm trầm trọng từ sông ra biển đến nỗi chính du khách nước ngoài phải thốt lên lời kêu cứu cho Phú Quốc. Ông T.Koster, du khách đến từ Colonge (Đức) từng lắc đầu nói: "Nó thật tệ. Tại sao họ lại để xả nước thải ra như vậy. Tôi cho rằng nếu không ngăn chặn ngay việc này, bãi biển tuyệt đẹp ở đây sẽ bị diết chết mất".
Nhiều BĐ yêu mến Phú Quốc cho biết khá buồn khi đọc được các thông tin như thế này. "Nếu những nhà quản lý, những nhà quy hoạch không có kế hoạch hành động ngay từ bây giờ thì không bao lâu nữa sẽ chẳng còn ai tới Phú Quốc. Tư duy phát triển du lịch không bền vững sẽ đẩy du khách một đi không trở lại", BĐ Chính Nghĩa (Hà Nội) viết.
BĐ Thanh Thiên (TP.HCM) cho rằng: "Đảo Phú Quốc muốn trở thành thiên đường du lịch như Thái Lan hay Singapore thì cần xây dựng một chiến lược phát triển du lịch (từ môi trường sạch, cơ sở hạ tầng, con người thân thiện, quảng bá, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho người dân sinh sống tại đó và khách du lịch đến...)".
Lễ 2.9: Nhiều chủ khách sạn Phú Quốc than trời vì khách giảm gần 50% Đến thời điểm này, lượng du khách đăng ký tour đến Phú Quốc (Kiên Giang) dịp lễ 2.9 vẫn rất ít. Các khách sạn còn khá nhiều phòng trống, khách huy tour tham quan... khiến nhiều người cho rằng 'chưa năm nào ế như năm nay'. Dinh Cậu, điểm tham quan nổi tiếng ở Phú Quốc Việc du khách đến Phú Quốc (Kiên...