Bình Định: Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra farmstay bị du khách phản ánh tính tiền giá cao
Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội và một số trang báo về việc một farmstay tại xã An Toàn, huyện An Lão (Bình Định) tính tiền dịch vụ ăn uống với giá cao cho đoàn khách 17 người (15 người lớn và 2 trẻ em), ngày 5/5, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Lão cho biết, địa phương đã thành lập đoàn liên ngành để làm việc với cơ sở này, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn có đăng ký các dịch vụ ăn uống, kinh doanh mặt hàng thảo dược nhưng chưa được cấp phép hoạt động du lịch. Ảnh: TTXVN phát
Ông Đỗ Tùng Lâm thông tin thêm, farmstay nói trên có tên là Nẫu Ecovalley đặt cơ sở tại thôn 1, xã An Toàn, huyện An Lão. Vào ngày 2/5 vừa qua, cơ sở này có đón đoàn khách 17 người từ thành phố Quy Nhơn lên tham quan, lưu trú và sử dụng dịch vụ ăn uống. Sau đó, một vị khách trong đoàn đã đăng thông tin lên mạng xã hội cho rằng cơ sở tính tiền với giá cao, không đúng giá niêm yết.
Hai phiếu tính tiền tổng cộng gần 13,5 triệu đồng; trong đó, cà phê đen được tính với giá 40.000 đồng/ly, cà phê sữa 45.000 đồng/ly, bia Heineken bạc 50.000 đồng/lon, bia Quy Nhơn 25.000 đồng/chai, nước ngọt Coca Cola 35.000 đồng/lon, cơm trưa 100.000 đồng/dĩa, giá phòng đôi để nghỉ là 890.000 đồng.
Ông Đỗ Tùng Lâm cho biết: Nhìn hóa đơn tính tiền chưa thể đánh giá là cao hay thấp vì có thể có dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên có thể thấy, giá cả ăn uống như thế là hợp lý; giá này đã được cơ sở đăng thông tin công khai. Bia Heineken và bia Quy Nhơn bán với giá vậy là hơi cao. Đoàn liên ngành làm việc, nếu phát hiện sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Đoàn sẽ tuyên truyền, vận động để cơ sở khắc phục, cam kết không được đưa giá quá cao, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.
Farmstay Nẫu Ecovalley thuộc Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn do 5 thành viên (là các sinh viên Đại học Y dược) thành lập. Cơ sở thực hiện việc liên kết với người dân địa phương để đưa một số giống dược liệu ươm trồng rồi xây dựng chuỗi sản phẩm dược, hình thành một số sản phẩm OCOOP địa phương. Hợp tác xã cũng thực hiện thêm một số ngành nghề kinh doanh là chế biến và tiêu thụ dứa, chuối sấy khô tẩm mật ong, sản phẩm làm từ thảo dược và xây dựng 5 phòng ngủ vừa phục vụ cho 7-10 người làm thường xuyên, vừa phục vụ cho khách du lịch khi đến tham quan, lưu trú.
Hai phiếu tính tiền được du khách đăng tải trên mạng xã hội phản ánh một số dịch vụ ăn uống với giá cao. Ảnh: TTXVN phát
Trong giấy phép đăng ký kinh doanh, Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn có đăng ký các dịch vụ ăn uống, giải khát và kinh doanh các mặt hàng thảo dược. Việc trở thành điểm du lịch chưa được cấp phép. Hình thức farmstay là do các thành viên trong hợp tác xã đăng lên trang web của mình.
Những ngày qua, một số trang mạng xã hội tại Bình Định chia sẻ thông tin Farmstay Nẫu Ecovalley tính tiền với giá cao và không đúng với giá niêm yết cho đoàn khách 17 người vào ngày 2/5 . Nhiều người cho rằng giá cả như vậy là hợp lý vì phí vận chuyển lên vùng cao khó khăn. Nhưng cũng có ý kiến, giá ăn uống, lưu trú cao gấp 2-3 lần so với những nơi khác.
Về vụ việc này, ông Tạ Quang Tân, Quản lý dịch vụ khách hàng và tài chính của Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn cho rằng, Hợp tác xã đã niêm yết giá dịch vụ và thông báo rõ ràng đến với khách hàng khi sử dụng dịch vụ tham quan, ăn uống và nghỉ dưỡng tại Farmstay Nẫu Ecovalley. Hợp tác xã không tăng giá, không phụ thu mà chỉ tăng giá theo cung cầu thị trường. Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, cơ sở giữ đúng giá đã thông báo và niêm yết.
Xuất hiện nhiều ổ dịch COVID-19, Bình Định khẩn trương ứng phó
Trong hai tuần qua, đã xuất hiện nhiều ổ dịch COVID-19 tại Bình Định. Một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là.
Nhiều địa phương trong tỉnh chưa quyết liệt kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở dịch vụ vi phạm, nguy cơ bùng phát dịch cao.
Ca mắc COVID-19 cộng đồng tăng cao
Để ứng phó kịp thời với tình hình dịch COVID-19, ngày 3/11, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bình Định đã tổ chức cuộc họp phân tích các nguy cơ và đưa ra giải pháp hữu hiệu.
Theo Sở Y tế Bình Định, tính riêng từ 20/10 đến hết 02/11 đã xuất hiện các ổ dịch COVID-19 tại 35 xã/phường/thị trấn trên địa bàn 8 huyện/thị xã/thành phố của Bình Định với tổng số 230 ca mắc. Trong số này có đến 162 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.
Tổng số ca nhiễm trong đợt dịch thứ 4 (từ 29/6 đến hết 02/11) là 1.735 ca; đã điều trị khỏi 1.508 ca; 17 trường hợp tử vong. Số trường hợp đang cách ly, điều trị là 210 ca.
Nhiều địa phương có số ca mắc trong cộng đồng cao ở Bình Định như: Tuy Phước, An Nhơn, Hoài Ân, Quy Nhơn...
Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 giáp danh giữa Bình Định và Phú Yên
Khi phát hiện ca mắc mới, địa phương đã khẩn trương áp dụng các biện pháp khoanh vùng, tầm soát, truy vết, khử khuẩn các địa điểm liên quan...
Cùng với việc khoanh vùng các ổ dịch, Bình Định đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19, tổ chức tiếp nhận hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19. Đã tiêm được 926.634 liều cho 756.888 người dân trên địa bàn (đạt tỷ lệ 65,18%). Trong đó có 587.142 người được tiêm 1 mũi, 169.746 người đã được tiêm đủ 2 mũi.
Theo dự báo của ngành y tế Bình Định, số ca mắc COVID-19 sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do các ổ dịch cũ vẫn còn nguy cơ lây lan, bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, vẫn còn nguy cơ xuất hiện ổ dịch trong cơ sở sản xuất, kinh doanh...
Nhiều nguy cơ bùng phát dịch COVID-19
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định chỉ ra một số mối nguy cơ dịch bùng phát như:
-Người từ vùng dịch về.
-Một bộ phận người dân còn chủ quan.
-Một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã giảm bớt sự quan tâm, giảm bớt sự quyết liệt đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Ông Lê Quang Hùng (bên phải) trao đổi về công tác phòng chống dịch COVID-19 với PV Báo Sức khỏe và Đời sống
- Việc theo dõi sức khỏe tại nhà của người dân từ nơi khác, nhất là nơi có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp về Bình Định còn chưa chặt chẽ, một số người tự theo dõi chưa thực hiện nghiêm các quy định.
Lãnh đạo huyện Tuy Phước cũng đánh giá, đã có trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà phát hiện dương tính làm lây nhiễm cho nhiều người khác. Cùng với đó, việc quản lý các cơ sở dịch vụ còn khó khăn, nhiều người dân chưa nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19.
Quyết liệt thực hiện các giải pháp ứng phó dịch COVID-19
Giải pháp mũi nhọn được ngành y tế Bình Định đưa ra trong những ngày tới là ngay khi có thêm vaccine COVID-19 sẽ thúc đẩy nhanh việc bao phủ, nhất là tiêm cho đối tượng người cao tuổi, nhiều bệnh nền. Hiện năng lực tiêm vaccine COVID-19 của Bình Định có thể lên đến 50.000 liều/ngày.
Các địa phương ở Bình Định như: Quy Nhơn, Phù Cát, An Nhơn, Tuy Phước, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão cần tập trung cao độ rà soát, xử lý triệt để các ổ dịch cũ, khoanh vùng xử lý ngay các ổ dịch mới không để lây lan ra cộng đồng. Các địa phương khác cần giám sát dịch chặt để phát hiện sớm nhất ca bệnh và bao vây, cách ly.
Bí thư tỉnh ủy Bình Định (người đứng) cùng lãnh đạo tỉnh trong cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 ngày 3/11
Các doanh nghiệp, nhà máy sẵn sàng các phương án ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra tại cơ sở. Thực hiện xét nghiệm cho người lao động theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Xây dựng và ban hành kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chức chăm sóc người nhiễm COVID-19 và kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế đáp ứng cứu chữa người nhiễm khi dịch xảy ra.
Tại cuộc họp, sau khi nắm bắt tình hình, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo:
-Cần phải ra quân xử lý nghiêm các vi phạm phòng dịch, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sẽ đóng cửa cơ sở không tuân thủ các quy định.
-Nhanh chóng tổ chức diễn tập Trạm y tế lưu động ở TP.Quy Nhơn để chủ động khi dịch tăng cao thì nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.
-Tập trung cao độ xử lý dứt điểm các ổ dịch (phong tỏa, xét nghiệm tầm soát diện rộng, ban hành quyết định hành chính...).
-Truyền thông mạnh mẽ, nâng cao ý thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch. Dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cũng tuyệt đối không được chủ quan, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.
-Tầm soát kỹ các đối tượng có nguy cơ cao.
Bí thư tỉnh ủy Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng cũng khẳng định: Cả hệ thống chính trị của Bình Định sẽ vào cuộc quyết liệt để phòng, chống dịch; kích hoạt các Tổ COVID-19 cộng đồng để hoạt động hiệu quả; kiểm soát chặt chẽ người dân vào tỉnh Bình Định đồng thời xét nghiệm tầm soát tốt trong tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường phòng, chống dịch trong doanh nghiệp, định kỳ kiểm tra theo hướng dẫn.
Giám đốc Sở Y tế Bình Định (bên phải) chia sẻ về việc nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19 với người theo dõi sức khỏe tại nhà
Bình Định: Tạm giữ tài xế ôtô khách sau vụ tai nạn khiến 3 người chết Công an thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) tạm giữ ông Nguyễn Hữu Nhân, tài xế ôtô khách va chạm với xe máy khiến ba người thiệt mạng tại chỗ. Ngày 2/5, Công an thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) tạm giữ ông Nguyễn Hữu Nhân (ngụ tỉnh Đắk Lắk), tài xế ôtô khách giường nằm tông xe máy khiến 3 người chết...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra vụ xô xát trước cổng Bệnh viện Bạch Mai gây xôn xao mạng xã hội

Nổ quán phở ở TPHCM, cửa kính bể nát văng tung tóe

Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao

Nam thanh niên xông lên xe buýt đánh tài xế ở TPHCM

Nồng độ cồn cao khét của tài xế khiến 2 người bay ra khỏi xe

Ô tô lao lên vỉa hè tông gãy biển báo, 2 người văng khỏi xe

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

Làm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh

Bị xe máy tông tử vong khi đi đổ rác

Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ
Có thể bạn quan tâm

Những điều độc nhất ở 'vương quốc của bầu trời'
Du lịch
09:22:11 24/03/2025
Hậu 'Pháo' và những lần dùng tiền thao túng dự án từ Bắc tới Nam
Pháp luật
09:17:55 24/03/2025
3 thói quen ăn uống chống lão hóa để giữ mãi tuổi thanh xuân
Làm đẹp
09:08:44 24/03/2025
Thay đổi nhỏ, tựa game bom tấn này bất ngờ phát triển đột biến, người chơi trên Steam tăng gấp đôi
Mọt game
08:44:21 24/03/2025
Bị Mỹ trục xuất về nước, Đại sứ Nam Phi khẳng định 'không hề hối tiếc'
Thế giới
08:42:38 24/03/2025
Bài hát mới của J-Hope (BTS) giành vị trí số 1 trên iTunes tại hơn 70 quốc gia
Nhạc quốc tế
08:23:15 24/03/2025
Sao Việt 24/3: Quyền Linh đi dép chơi pickleball, Quang Lê muốn thi nam vương
Sao việt
08:20:30 24/03/2025
Nhan sắc không tuổi và khối tài sản nghìn tỷ của IU 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt'
Sao châu á
07:05:24 24/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 16: Việt nhận cái tát trời giáng từ bác ruột
Phim việt
06:59:10 24/03/2025
Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn
Ẩm thực
06:13:34 24/03/2025