Biến thể phụ BA.5 chiếm phần lớn các ca mắc COVID-19 ở Mỹ

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), biến thể phụ BA.5 của Omicron đang chiếm phần lớn các ca mắc COVID-19 ở nước này.

Theo CDC Mỹ, BA.5 hiện chiếm tới 53,6% trong khi biến thể BA.4 chiếm 16,5% tổng số các ca mắc COVID-19 ở Mỹ. Điều này cho thấy hai biến thể phụ này của Omicron hiện đang là chủng chủ đạo và là nguyên nhân của đợt gia tăng các ca nhiễm ở Mỹ trong thời gian qua.

Hai biến thể này đều có khả năng né tránh vaccine và những người từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng tái nhiễm. Các chuyên gia y tế cho biết, các biến thể BA.4 và BA.5 đột biến hơn chủng Omicron gốc, do đó, hệ miễn dịch gặp khó khăn trong việc nhận biết các biến thể này, bất kể chúng ta đã tiêm vaccine hoặc đã từng mắc COVID-19 trước đó hay chưa.

Biến thể phụ BA.5 chiếm phần lớn các ca mắc COVID-19 ở Mỹ - Hình 1

Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm COVID-19 . (Ảnh: The Chronicle/TTXVN)

Theo các chuyên gia y tế, vaccine vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất, đặc biệt là trong việc phòng tránh mắc bệnh nặng và nhập viện sau khi mắc COVID-19 và người dân càng nên tiêm mũi tăng cường khi xuất hiện các biến thể mới .

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tuần trước đã khuyến nghị các hãng dược phẩm nhắm tới BA.4 và BA.5 trong các phiên bản vaccine cập nhật của mình nhằm chuẩn bị cho đợt tiêm phòng COVID-19 mùa Thu năm nay.

SARS-CoV-2 rất khó lường, tiêm vaccine COVID-19 là cách phòng bệnh tốt nhất

Biến thể BA.5 đang lây lan nhanh trên thế giới đã xâm nhập vào nước ta và để phòng bệnh, vaccine tiếp tục là yếu tố không thể thiếu.

Giới chuyên gia nhận định, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhất là khi biến thể phụ mới của Omciron là BA.5 xuất hiện tại Việt Nam và vaccine vẫn là cách phòng bệnh tốt nhất.

Ca mắc tăng, SARS-CoV-2 khó lường

Theo số liệu của Bộ Y tế, từ ngày 26/6 đến nay, số người mắc mới COVID-19 ở nước ta liên tục tăng. Cụ thể, ngày 26/6 là 557; đến 1/7, số ca mắc tăng lên 927. Trong hai tuần gần đây, có ngày nước ta ghi nhận số ca tăng vọt lên hơn 1.600 người. Dù không nhiều như giai đoạn trước đây, điều này cảnh báo chúng ta không được lơ là công tác phòng chống dịch.

Video đang HOT

Trong khi đó, Việt Nam đã ghi nhận biến chủng BA.5. Biến chủng này lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 1, đến nay, nó trở thành chủng phổ biến tại một số quốc gia như Isarel, Đức... Một số đánh giá nhỏ lẻ cho thấy BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến chủng cũ (BA.2), song chưa có bằng chứng về tỷ lệ trở nặng.

Theo các nhà khoa học virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Thực tế ghi nhận nhiều biến thể mới và khả năng tiếp tục xuất hiện tương lai, tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Còn chủng virus lưu hành là còn nguy cơ mắc bệnh nặng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhà khoa học cũng đưa ra nhận định, COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới.

SARS-CoV-2 rất khó lường, tiêm vaccine COVID-19 là cách phòng bệnh tốt nhất - Hình 1

Số ca mắc COVID-19 từ ngày 13/6 đến ngày 1/7. (Ảnh: Hà Cường).

Theo ông Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), lực lượng chức năng cần tiếp tục theo dõi biến chủng mới và thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, từ đó điều chỉnh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch .

"Nếu đánh giá nguy cơ không đúng, sẽ không kiểm soát được dịch", ông nói và lưu ý việc cần thực hiện những biện pháp dự phòng, phòng bệnh cá nhân, đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao, phòng kín, và tiếp tục tiêm vaccine.

Vị chuyên gia này cũng đồng quan điểm Omicron hiện nay tuy là biến thể phổ biến nhất trên thế giới, có thể vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Việc xuất hiện biến thể mới là hoàn toàn có khả năng.

Các chuyên gia dịch tễ dự báo khả năng số người mắc và tái nhiễm đều tăng, do đó người dân vẫn phải thực hiện tốt dự phòng, không chủ quan và thực hiện việc tiêm vaccine đầy đủ.

Cho rằng việc tái nhiễm COVID-19 là khó tránh khỏi nên dù chưa có số liệu thống kê cụ thể, BS Trần Văn Phúc, BV Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), khuyên người dân không được chủ quan. "Bệnh tật chỉ đến khi chúng ta không hiểu biết, còn khi có hiểu biết và nhìn với con mắt khoa học thì chúng ta sẽ biết để tránh", BS Phúc nói.

Gia tăng bệnh nhân COVID-19 nhập viện

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương, hai tuần trở lại đây, nhóm người nguy cơ như cao tuổi, bềnh nền, ung thư... nhập viện gia tăng. Mỗi ngày, Khoa Virus Ký sinh trùng của bệnh viện tiếp nhận 7 - 10 người. Trước đó, tháng 4 - 5, đơn vị chỉ tiếp nhận 2 - 3 ca thuộc nhóm nguy cơ.

So với cùng kỳ tháng trước số bệnh nhân nặng nhập viện gia tăng gấp đôi, khoa phải ưu tiên thêm giường điều trị. Hiện, khoa điều trị cho 60 bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền.

Tại Khoa Hồi Sức tích cực của bệnh viện, bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch đang điều trị tại đây là 17, trong khi chỉ có 20 giường hồi sức. Hầu hết bệnh nhân điều trị tại đây đều có bệnh nền như béo phì, ghép thận, ghép gan, suy tủy, HIV...

Các bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến số bệnh nhân nhập viện tăng là do miễn dịch giảm sau thời gian dài sau tiêm vacicne, có người thậm chí còn chưa tiêm vaccine. Thứ hai, có thể do khả năng phòng ngừa của vaccine với biến chủng mới không cao, khiến dễ mắc bệnh hơn.

SARS-CoV-2 rất khó lường, tiêm vaccine COVID-19 là cách phòng bệnh tốt nhất - Hình 2

Hai tuần trở lại đây, bệnh viện tiếp nhận nhóm người nguy cơ cao nhập viện tăng. (Ảnh: Sức khỏe đời sống).

Cần thiết tiêm mũi tăng cường

Tại Tọa đàm "Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 1/7, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, với sự tiến hóa khôn lường của virus SARS-CoV-2, các biện pháp phòng chống lây lan nhanh hoặc các biện pháp hành chính xã hội hoặc thuốc khó có thể đáp ứng được một cách lâu dài. Tuy nhiên, vaccine sẽ tạo miễn dịch cho con người, giúp chúng ta đi lại thoải mái mà vẫn an toàn. Vì vậy, tiêm vaccine mũi 3, 4 giúp người dân củng cố thêm miễn dịch.

Với các biến thể phụ hiện nay của Omicron, chúng ta vẫn có khả năng đáp ứng phòng bệnh từ vaccine. Nếu không may mắc bệnh, sẽ không nặng, dù tốc độ lây lan của virus rất nhanh" , ông Lân nói.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra khả năng miễn dịch của vaccine hay sau khi đã mắc bệnh sẽ giảm dần theo thời gian, sau 4 đến 6 tháng. Do đó, nếu người dân tiêm nhắc lại định kỳ sẽ duy trì được miễn dịch. Đây cũng là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng các biến thể mới xâm nhập như BA.4, BA.5 và kể cả những biến thể khác.

Với tình huống xấu nhất có thể dự báo, là những chủng biến thể mới không còn hiệu quả với vaccine, virus lây lan nhanh và xuất hiện nhiều ca nặng, ông Lân nói lúc này cần kết hợp tất cả các biện pháp và kinh nghiệm phòng chống dịch trong thời gian qua, bao gồm cả biện pháp hành chính xã hội để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân trên hết, trước hết.

SARS-CoV-2 rất khó lường, tiêm vaccine COVID-19 là cách phòng bệnh tốt nhất - Hình 3

Việc tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19 là cần thiết vì sau một thời gian tiêm vaccine, miễn dịch giảm đi, hiệu quả sau tiêm vaccine cũng giảm theo thời gian. (Ảnh minh họa).

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dẫn các nghiên cứu trên thế giới ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vaccine COVID-19 giảm dần theo thời gian trong 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng virus SARS-COV-2 trước đây. Do vậy, những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

"Người từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, gồm cả trẻ em và người lớn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực. Vì vậy, tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19 là cần thiết ", bà Hồng nhận định.

Theo hầu hết chuyên gia, người đã tiêm vaccine không may mắc COVID-19, bệnh sẽ nhẹ hơn, giảm thấp nhất ca nặng, hạn chế ca tử vong, từ đó giúp hệ thống y tế không bị quá tải.

Liên quan vấn đề tiêm vaccine cho trẻ, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, qua tra cứu y văn thấy rằng vaccine không những có tác dụng giúp tránh mắc MIS-C mà còn bảo vệ, làm giảm mức độ nặng khi trẻ mắc MIS-C. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những bệnh nhân mắc MIS-C, mức độ nặng cần phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hầu như là trẻ chưa tiêm vaccine.

"Đây là bằng chứng khoa học rõ ràng, khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng để bảo vệ chính con mình, giảm bớt nguy cơ bệnh nặng cho trẻ sau khi mắc COVID-19", PGS.TS Điển nói.

Tiêm vaccine là để phòng chống dịch

Theo Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, hiện người dân có tư tưởng chủ quan trong phòng chống dịch, gồm cả việc tiêm vaccine COVID-19. Theo đánh giá của các nhà khoa học, vaccine COVID-19 không sinh kháng thể vĩnh cửu, mà phải tiêm nhắc lại để tạo miễn dịch chống dịch. Việc tiêm vaccine là để phòng chống dịch, nghĩa là tất cả người dân đều phải tiêm để tránh lây lan ra cộng đồng, tránh dịch bùng phát trở lại.

"Bộ Y tế đề nghị người dân tích cực chủ động tiêm mũi 3 và mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu chủ quan lơ là, không thực hiện phòng chống dịch, tiêm vaccine thì nguy cơ dịch bùng phát trở lại rất hiện hữu", Thứ trưởng Tuyên nói.

"Kịch bản bây giờ vẫn là tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch nhưng cốt lõi là phải làm sao đẩy mạnh, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine mũi nhắc lại (mũi 3, 4), đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em 5 - 11 tuổi, đảm bảo độ bao phủ vaccine. Cùng đó, chúng ta phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết 38 của Chính phủ, trong đó gồm các kịch bản, giải pháp đưa ra với từng tình huống cụ thể ở giai đoạn hiện nay" , ông Tuyến nói thêm.

Nhận định tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện các biến chủng mới, vaccine COVID-19 giảm khả năng miễn dịch theo thời gian, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi 9 bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. 9 bộ nhận công văn gồm: Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công Thương; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Xây dựng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tại Việt Nam, Hệ thống quản lý điều trị COVID-19 ghi nhận, trong 32.212 trường hợp tử vong do COVID-19 có 52,8% số tử vong là chưa tiêm vaccine COVID-19; 29,8% tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vaccine và chỉ 7,3% tiêm 3 mũi. Số liệu này khẳng định tính cần thiết phải thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm cơ bản.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngâm chân tốt cho sức khỏe?Ngâm chân tốt cho sức khỏe?
07:21:03 07/09/2025
Giảm axit uric hiệu quả nhờ thói quen hàng ngàyGiảm axit uric hiệu quả nhờ thói quen hàng ngày
07:52:23 07/09/2025
Virus 'sát thủ thầm lặng' gây ung thư ganVirus 'sát thủ thầm lặng' gây ung thư gan
09:02:53 07/09/2025
Lá khế có 4 công dụng, chữa bệnh gì tốt nhất?Lá khế có 4 công dụng, chữa bệnh gì tốt nhất?
09:24:23 08/09/2025
Cảnh báo nguy hại từ các loại ma túy núp bóng kẹo, bánhCảnh báo nguy hại từ các loại ma túy núp bóng kẹo, bánh
07:31:54 07/09/2025
Tắc mạch máu tay sau 30 năm hút thuốc láTắc mạch máu tay sau 30 năm hút thuốc lá
06:16:47 08/09/2025
Bí quyết dưỡng sinh trong mùa thuBí quyết dưỡng sinh trong mùa thu
05:45:30 08/09/2025
Hà Nội cảnh báo sốt xuất huyết bùng phát, nhiều ổ dịch nguy cơ caoHà Nội cảnh báo sốt xuất huyết bùng phát, nhiều ổ dịch nguy cơ cao
07:34:23 07/09/2025

Tin đang nóng

Bác sĩ nha khoa giải thích lý do đánh bệnh nhân chỉnh răng tại phòng khám TPHCMBác sĩ nha khoa giải thích lý do đánh bệnh nhân chỉnh răng tại phòng khám TPHCM
23:27:38 08/09/2025
Người được Trấn Thành khen đỉnh nhất Mưa Đỏ, xem hình ảnh này thì không ai dám cãiNgười được Trấn Thành khen đỉnh nhất Mưa Đỏ, xem hình ảnh này thì không ai dám cãi
20:44:36 08/09/2025
Gương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểmGương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểm
20:58:53 08/09/2025
Hàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh BìnhHàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh Bình
20:47:40 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốnTên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
23:46:33 08/09/2025
Lan Hương, Xuân Bắc và nhiều nghệ sĩ tiễn đưa NSND Phạm Thị ThànhLan Hương, Xuân Bắc và nhiều nghệ sĩ tiễn đưa NSND Phạm Thị Thành
21:50:02 08/09/2025
Phát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểmPhát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểm
20:31:45 08/09/2025
Chuyện tình 30 năm, đẹp hơn ngôn tình của "Bao Thanh Thiên" Lục NghịChuyện tình 30 năm, đẹp hơn ngôn tình của "Bao Thanh Thiên" Lục Nghị
21:56:05 08/09/2025

Tin mới nhất

Biểu hiện khi trẻ bị xuất huyết tiêu hóa bố mẹ cần biết

Biểu hiện khi trẻ bị xuất huyết tiêu hóa bố mẹ cần biết

09:23:16 08/09/2025
Nhiều người cho rằng trẻ em không bị xuất huyết tiêu hóa, tình trạng này chỉ xảy ra ở người lớn. Tuy nhiên, thực tế trẻ em cũng có thể mắc bệnh.
Tiêm botox 'chui': Hiểm họa khó đoán trước

Tiêm botox 'chui': Hiểm họa khó đoán trước

09:20:05 08/09/2025
Khác với các tai biến thông thường, hậu quả do độc tố botulinum gây ra khiến cơ thể mất hoàn toàn khả năng điều khiển các cử động, kể cả việc thở.
Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết trong tuần

06:11:19 08/09/2025
Trong đó ghi nhận thêm 9 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại Tam Hưng, Tây mỗ, Xuân Phương, Ba Đình, Nghĩa Đô, Tây Hồ và Chương Mỹ, nâng tổng số các ổ dịch vẫn đang hoạt động trên địa bàn thành phố là 16 ổ dịch.
Nga sẵn sàng đưa vaccine chống ung thư vào sử dụng

Nga sẵn sàng đưa vaccine chống ung thư vào sử dụng

06:06:30 08/09/2025
Hiện cơ quan này đã nộp đơn lên Bộ Y tế Nga để xin cấp phép sử dụng lâm sàng. Vaccine dự kiến sẽ được triển khai đầu tiên cho điều trị ung thư đại trực tràng.
Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp, cần biết 3 khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế

Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp, cần biết 3 khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế

05:43:07 08/09/2025
Tuy nhiên không loại trừ nguy cơ bệnh tả xâm nhập Việt Nam do sự giao lưu thương mại, du lịch rộng mở của nước ta với các nước khác trên thế giới và có thể lây lan ra cộng đồng.
Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi: Cách chăm sóc và phòng ngừa hiệu quả

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi: Cách chăm sóc và phòng ngừa hiệu quả

05:40:54 08/09/2025
Khi xuất hiện các dấu hiệu của thoái hóa khớp gối, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cần lưu ý một số biện pháp hỗ trợ tại nhà như sau:
Cuộc chiến giành lại sự sống cho bé 2 ngày tuổi bị nhiễm trùng huyết sơ sinh

Cuộc chiến giành lại sự sống cho bé 2 ngày tuổi bị nhiễm trùng huyết sơ sinh

07:52:19 07/09/2025
Qua hội chẩn, nguyên nhân được xác định: bất hoạt Surfactant kèm nhiễm trùng huyết sơ sinh. Ngay lập tức, bé được điều trị bằng các phương tiện và thuốc tối ưu nhất có thể triển khai.
Côn Đảo: Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Côn Đảo: Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

07:47:19 07/09/2025
Đây là bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân Côn Đảo, giúp giảm áp lực chuyển tuyến và hỗ trợ cấp cứu kịp thời ngay tại địa phương.
Rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử: Mối nguy bị bỏ quên trong giới trẻ

Rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử: Mối nguy bị bỏ quên trong giới trẻ

07:44:13 07/09/2025
Theo các bác sỹ, nguyên nhân là do những loại thuốc lá điện tử mà các em sử dụng đã bị pha trộn ma túy tổng hợp. Mỗi ca điều trị thường kéo dài hơn ba tuần mới có thể ổn định sức khỏe.
Chuyên gia cảnh báo tình trạng rận mi ở trẻ nhỏ

Chuyên gia cảnh báo tình trạng rận mi ở trẻ nhỏ

07:40:50 07/09/2025
Giặt giũ và phơi khô các vật dụng tiếp xúc gần với mắt, đặc biệt là gối và chăn. Nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ nhiễm rận mi, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám.
Người lớn nên sổ giun bao lâu một lần?

Người lớn nên sổ giun bao lâu một lần?

07:38:47 07/09/2025
Dùng thuốc tẩy giun định kỳ là việc làm rất cần thiết. Để tẩy giun hiệu quả, tất cả thành viên trong gia đình cùng dùng thuốc tẩy giun trong một đợt để tránh nhiễm chéo.
Vì sao ngày càng nhiều trẻ em TP.HCM cận thị?

Vì sao ngày càng nhiều trẻ em TP.HCM cận thị?

07:28:49 07/09/2025
Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần đưa trẻ đi khám mắt định kỳ, phát hiện sớm và điều chỉnh kịp thời. Việc khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời ít nhất 1-2 giờ mỗi ngày cũng là biện pháp hữu ích để giảm nguy cơ cận thị ti...

Có thể bạn quan tâm

Nga tập kích nhà máy điện tại khu vực Kiev, gây mất điện và gián đoạn khí đốt

Nga tập kích nhà máy điện tại khu vực Kiev, gây mất điện và gián đoạn khí đốt

Thế giới

05:42:47 09/09/2025
Thống đốc khu vực Kiev, Mykola Kalashnyk, cho hay vụ tấn công đã làm hư hại mạng lưới khí đốt, khiến hơn 8.000 hộ dân tại tám khu dân cư sẽ bị ngắt nguồn cung trong vòng hai ngày tới để phục vụ công tác khắc phục.
Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy

Sao châu á

00:03:00 09/09/2025
Không chỉ gặt hái thành công trong diễn xuất, Lưu Diệc Phi còn chứng minh sức hút thương mại mạnh mẽ. Giới truyền thông gọi cô là phú bà khi khối tài sản đã ở mức đáng mơ ước dù mới ngoài 30 tuổi.
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?

Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?

Hậu trường phim

23:52:44 08/09/2025
Thành tích này không chỉ khiến giới làm nghề sửng sốt, mà còn khơi gợi thắc mắc quen thuộc: hơn 562 tỷ đồng ấy thực chất được chia ra sao?
Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

Pháp luật

23:44:37 08/09/2025
Ngày 8/9, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, cơ quan chức năng phường An Xuyên (tỉnh Cà Mau) đang làm rõ vụ nam shipper (người giao hàng) bị đánh sau khi giao hàng cho một người đàn ông.
Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Tin nổi bật

23:32:25 08/09/2025
Bộ Công an đang dự thảo thông tư quy định chi hỗ trợ cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin phản ánh hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông.
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng

Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng

Nhạc việt

23:29:17 08/09/2025
Mặc cho bảo vệ ngăn cản, đám đông này vẫn tiếp tục chen lấn, thậm chí đè lên người nhau để giành giật chiếc áo, tạo nên cảnh tượng vô cùng hỗn loạn, khiến nhiều người chứng kiến phải rùng mình.
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến

Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến

Sao việt

23:22:29 08/09/2025
Sinh nhật đầu tiên của em bé Nubi được mẹ Yến tổ chức tại nhà, ấm cúng và tràn ngập sắc hồng xinh xắn. Thế là em bé Nubi lém lỉnh đáng yêu đã được 1 tuổi rồi.
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ

Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ

Lạ vui

22:42:33 08/09/2025
Theo một số báo cáo mới đây, không phải ngôi sao đầu tiên nào của vũ trụ cũng to lớn như giới thiên văn học vẫn nghĩ.
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết

Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết

Ẩm thực

22:29:27 08/09/2025
Rán bánh chưng tưởng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và vài bí quyết nho nhỏ để đạt độ giòn ngon, vàng đều, không dính chảo và lâu ỉu.
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?

Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?

Phim châu á

22:12:57 08/09/2025
Bộ phim truyền hình mới My Youth của Song Joong Ki và Chun Woo Hee ra mắt với tỷ suất người xem 2.9%, thu hút sự chú ý bằng câu chuyện tái hợp tình đầu đầy cảm động.