Biên giới Ấn – Trung thành ngòi nổ xung đột ở Nam Á

Đụng độ biên giới Ấn – Trung có nguy cơ vượt kiểm soát, bùng phát thành xung đột quân sự dù lãnh đạo hai nước đều tỏ ý kiềm chế.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc hôm 15/6 ẩu đả tại thung lũng Galwan, khu vực tranh chấp giữa hai nước, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc chưa công bố con số thương vong, dù truyền thông Ấn Độ đưa tin khoảng 35-43 binh sĩ Trung Quốc đã chết hoặc bị thương nặng.

Đây được coi là vụ đụng độ tồi tệ nhất giữa hai bên trong 4 thập kỷ, trong khi giới chuyên gia cảnh báo khu vực Ladakh nói chung và thung lũng Galwan nói riêng có thể trở thành điểm nóng địa chính trị mới tại Nam Á trong những năm tới.

Biên giới Ấn - Trung thành ngòi nổ xung đột ở Nam Á - Hình 1

Đoàn xe quân sự Ấn Độ tiến đến Ladakh hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, nhất là khi Ấn Độ và Trung Quốc từng đối đầu trong cuộc chiến tranh biên giới chớp nhoáng năm 1962. Liên Hợp Quốc đã hối thúc New Delhi và Bắc Kinh “kiềm chế tối đa”, trong khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington “ủng hộ một giải pháp hòa bình cho tình hình hiện tại”.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 17/6 cáo buộc Trung Quốc tìm cách “đơn phương thay đổi hiện trạng” ở thung lũng Galwan, giao lộ địa chiến lược quan trọng ở khu vực Himalaya, nơi New Delhi đang triển khai dự án mở đường tới sân bay gần biên giới Trung Quốc.

Thông tin chi tiết về cuộc đụng độ vẫn được hai bên giữ kín, nhưng Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ trong vụ ẩu đả, thêm rằng họ không muốn căng thẳng leo thang. “Tình hình biên giới hiện ổn định và trong tầm kiểm soát”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói hôm 17/6.

Nguy cơ xung đột biên giới Ấn – Trung đã gia tăng kể từ đầu tháng 5, khi Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc điều hàng nghìn binh sĩ vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vốn được coi là biên giới giữa hai nước, tại hàng loạt khu vực gồm hồ Pangong Tso, thung lũng Galwan và Demchok ở Ladakh. New Delhi cũng cho biết quân đội Trung Quốc đã xây hàng loạt lô cốt, triển khai xe thiết giáp và pháo binh từng những địa điểm này.

Vụ ẩu đả khiến nhiều binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong đó có một đại tá, đã gây phẫn nộ tại quốc gia Nam Á này. Nhiều chính trị gia kêu gọi chính quyền Thủ tướng Narendra Modi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, dù Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của New Delhi với kim ngạch song phương hàng năm khoảng 92 tỷ USD.

“Sự hy sinh của các binh sĩ sẽ không trở nên vô nghĩa. Sự đoàn kết và chủ quyền đất nước là điều quan trọng nhất với chúng tôi. Ấn Độ muốn hòa bình, nhưng vẫn đủ sức đáp trả tương xứng nếu bị gây hấn”, Thủ tướng Modi nói.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sau đó điện đàm, nhất trí giảm căng thẳng tại biên giới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cho biết ông Vương yêu cầu “Ấn Độ tiến hành điều tra kỹ lưỡng” và trừng phạt những người cần chịu trách nhiệm.

Các nhà phân tích cho rằng tình hình hiện nay thể hiện phản ứng của Trung Quốc với các dự án cơ sở hạ tầng quân sự được Ấn Độ tiến hành những năm gần đây ở khu vực Ladakh.

Biên giới Ấn - Trung thành ngòi nổ xung đột ở Nam Á - Hình 2

Khu vục biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Đồ họa: NY Times.

“Tôi tin rằng Trung Quốc lo ngại con đường Ấn Độ đang mở dọc LAC, đặc biệt là tuyến đường hoàn thành hồi năm ngoái kết nối thủ phủ Leh của vùng Ladakh tới đèo Karakoram”, Michael Kugelman, phó giám đốc Chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson có trụ sở tại Mỹ, nhận định.

Tuyến đường được Kugelman đề cập mang tên Darbuk – Shyok – Daulat Beg Oldie (DSDBO), dài 255 km và được khánh thành hồi năm 2019. Trung Quốc nhiều lần phản đối kế hoạch mở rộng một nhánh của DSDBO.

Hành lang kinh tế của Trung Quốc tới Pakistan và Trung Á đi qua Karakoram, không xa thung lũng Galwan. Khu vực tranh chấp hiện nay cũng nằm gần bình nguyên Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát nhưng Ấn Độ có tuyên bố chủ quyền.

“Ladakh và vùng phía đông Ladakh rất quan trọng với Trung Quốc, vì đó là cửa ngõ ra Trung Á và dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) được Bắc Kinh đầu tư khoảng 60 tỷ USD. Họ có nhiều lợi ích tại khu vực này và lo lắng với sự hiện diện của cơ sở hạ tầng quân sự Ấn Độ”, Happymon Jacob, giáo sư ngành quan hệ quốc tế ở Đại học Jawaharlal Nehru tại New Delhi, cho biết.

Jacob và Kugelman đều cho rằng Trung Quốc đang tìm cách phát thông điệp tới nhiều nước lân cận thông qua xung đột với Ấn Độ, đặc biệt là sau khi New Delhi xóa quy chế đặc biệt của vùng Kashmir hồi năm ngoái.

Ấn Độ khi đó bãi bỏ điều 370 trong hiến pháp, vốn bảo đảm quyền tự trị cho Kashmir, đồng thời tách Ladakh khỏi Kashmir và biến nó thành vùng lãnh thổ do chính quyền liên bang quản lý. Trung Quốc và đồng minh Pakistan đã lên án hành động này và đưa vấn đề ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Mọi phỏng đoán về động cơ của Trung Quốc trong những diễn biến gần đây cần phải nhắc tới việc Ấn Độ xóa bỏ điều 370. Rõ ràng Bắc Kinh đang phản ứng mạnh và nhanh chóng sau hành động của New Delhi. Trung Quốc coi đó là hành động đơn phương có thể ảnh hưởng tới các tuyên bố chủ quyền của họ, điều đó luôn nằm trong chiến lược tổng thể của Bắc Kinh”, Kugelman nói.

Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố địa chính trị liên quan tới căng thẳng gần đây, trong đó bao gồm quan hệ Mỹ – Ấn – Trung.

“Quan hệ Mỹ – Trung đang xấu đi rõ rệt, trong khi liên kết Washington – New Delhi lại được tăng cường. Trung Quốc dường như muốn gửi thông điệp tới Ấn Độ rằng ‘New Delhi có thể thân thiết với đối thủ cạnh tranh của Bắc Kinh, nhưng hãy nhìn cái giá phải trả là gì’”, Kugelman nhận định.

Trong lúc hai bên tìm cách đối thoại, quan điểm quyết kiểm soát những khu vực chiến lược ở biên giới của hai nước có thể trở thành chướng ngại vật ngăn cản nỗ lực giải quyết xung đột biên giới.

Biên giới Ấn - Trung thành ngòi nổ xung đột ở Nam Á - Hình 3

Binh sĩ Trung Quốc (trái) và Ấn Độ (phải) trong một lần đối đầu tại LAC hồi tháng 5. Ảnh: ANI.

Thung lũng Galwan có vai trò quan trọng với chiến lược của Ấn Độ do khoảng cách gần với thung lũng Nubra, nơi đặt căn cứ hậu cần cho lực lượng triển khai đối phó quân đội Pakistannúi băng Siachen, địa điểm được coi là chiến trường cao nhất thế giới ở độ cao 6.000 m so với mực nước biển.

“Trung Quốc có thể đòi Ấn Độ nhượng bộ, chấm dứt các dự án cơ sở hạ tầng ở một số khu vực nhất định. Việc Bắc Kinh kiểm soát thung lũng Galwan trong tương lai có thể đe dọa lực lượng của New Delhi ở núi băng Siachen”, giáo sư Jacob nói.

Xung đột biên giới xảy ra trong bối cảnh New Delhi đang đối mặt khủng hoảng kinh tế do Covid-19. Chính sách ưu tiên các nước láng giềng của Thủ tướng Modi có nguy cơ sụp đổ khi Ấn Độ đang xảy ra tranh chấp biên giới với ba quốc gia, bao gồm cả nước vốn thân thiện với họ là Nepal.

“Thực tế là chính sách đối ngoại của New Delhi trong vài năm qua đã thất bại hoàn toàn. Ấn Độ đang trong tình trạng khá ngặt nghèo khi đối đầu với một bên là cường quốc Trung Quốc, một bên là những nước láng giềng nhỏ vốn có quan hệ thân thiết truyền thống nhưng đang dần chuyển sang thái độ đối nghịch”, giáo sư Jacob nói thêm.

Hơn 40 lính Trung Quốc có thể thương vong trong ẩu đả với Ấn Độ

43 binh sĩ Trung Quốc chết và bị thương trong vụ ẩu đả khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng tại thung lũng Galwan, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

"Thông tin liên lạc do Ấn Độ chặn thu được cho thấy phía Trung Quốc chịu 43 thương vong, trong đó nhiều binh sĩ chết và bị thương nặng, sau vụ ẩu đả tại thung lũng Galwan", hãng thông tấn Ấn Độ ANI ngày 16/6 dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

ANI không nói rõ số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đụng độ với lính Ấn Độ. Trực thăng được điều lên khu vực Trung Quốc kiểm soát để đưa binh sĩ bị thương tới bệnh viện.

Ẩu đả giữa lính Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra tối 15/6 tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả hai nước tuyên bố chủ quyền. Một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho hay binh sĩ hai bên đang thảo luận về biện pháp giảm căng thẳng ở khu vực tranh chấp thì quân đội Trung Quốc bất ngờ đụng độ với một nhóm lính Ấn Độ.

"Họ tấn công bằng gậy sắt khiến sĩ quan chỉ huy phía chúng tôi bị thương nặng và ngã xuống. Đúng lúc đó, quân tiếp viện Trung Quốc tràn tới khu vực và tấn công chúng tôi bằng đá", nguồn tin này nói.

Phía Trung Quốc điều thêm quân tiếp viện và cuộc ẩu đả kéo dài trong vài giờ. Lục quân Ấn Độ ban đầu cho biết ba quân nhân, gồm thiếu tá Santosh Babu, chỉ huy trung đoàn Bihar 16, và hai binh sĩ, thiệt mạng tại hiện trường. Đến tối qua, Ấn Độ xác nhận thêm 17 binh sĩ tử vong do vết thương quá nặng, trong điều kiện thời tiết lạnh giá khắc nghiệt.

Trung Quốc chưa công bố số người chết và bị thương trong vụ ẩu đả, song cáo buộc lính Ấn Độ vượt biên rồi tấn công binh sĩ nước này. Ấn Độ và Trung Quốc xác nhận không có nổ súng, thương vong do binh sĩ hai nước tấn công nhau bằng nắm đấm, gạch đá và gậy sắt.

Truyền thông Ấn Độ dẫn các nguồn tin cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Luo Zhaohui và đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri đã gặp nhau ở Bắc Kinh để thảo luận về biện pháp tháo gỡ căng thẳng sau vụ đụng độ.

Hơn 40 lính Trung Quốc có thể thương vong trong ẩu đả với Ấn Độ - Hình 1

Binh sĩ Trung Quốc (trái) và Ấn Độ (phải) trong một lần đối đầu tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) hồi tháng 5. Ảnh: ANI.

Đây là lần đụng độ gây chết người đầu tiên sau vụ Trung Quốc phục kích và bắn chết 4 binh sĩ Ấn Độ tại Tulung La, Arunachal Pradesh năm 1975, gần Đường Kiểm soát thực tế (LAC) vốn được coi là biên giới của hai nước. LAC dài 3.488 km này được thiết lập sau Chiến tranh Trung - Ấn 1962.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc nhiều tuần đối đầu tại hồ Pangong Tso, thung lũng Galwan, làng Demchok và căn cứ Daulat Beg Oldi ở phía đông Ladakh. Các vụ ẩu đả trước đây khiến binh sĩ hai bên bị thương, song không gây chết người.

Sau vài tuần căng thẳng, Trung Quốc và Ấn Độ hồi đầu tháng 6 tổ chức hội đàm cấp chỉ huy tiểu đoàn và lữ đoàn tại khu vực thung lũng Galwan và Kyam, nhất trí giải quyết hòa bình tranh chấp biên giới. Ấn Độ và Trung Quốc cũng rút một phần lực lượng tại thung lũng Galwan, Kyam và Điểm tuần tra số 15 (PP-15) ở phía đông Ladakh trước khi tổ chức hội đàm.

Giới chuyên gia cho rằng căng thẳng biên giới với Trung Quốc bùng phát do Ấn Độ xây dựng các tuyến đường và sân bay trong khu vực Ladakh. Trung Quốc nhiều lần phản đối các dự án này của Ấn Độ.

Hơn 40 lính Trung Quốc có thể thương vong trong ẩu đả với Ấn Độ - Hình 2

Khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Đồ họa: NYT.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạngMáy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
17:09:21 01/04/2026
Mỹ dùng bom xuyên phá boongke tấn công thành phố Isfahan của IranMỹ dùng bom xuyên phá boongke tấn công thành phố Isfahan của Iran
22:29:15 31/03/2026
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
05:40:49 01/04/2026
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
08:01:35 02/04/2026
Các bên đẩy cao mức độ đối đầuCác bên đẩy cao mức độ đối đầu
14:23:08 01/04/2026
Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm biến thể BA.3.2 đầu tiênĐài Loan (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm biến thể BA.3.2 đầu tiên
21:10:45 31/03/2026
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông TrumpIran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
23:12:41 01/04/2026
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mớiNhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
06:11:26 01/04/2026

Tin đang nóng

Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
15:28:35 02/04/2026
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn VisionXe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
15:30:39 02/04/2026
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
18:27:50 02/04/2026
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều caoHãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
15:42:02 02/04/2026
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
16:35:56 02/04/2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời VenezuelaMỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
19:11:24 02/04/2026
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thânBảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
15:32:17 02/04/2026
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngàyXuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
19:15:57 02/04/2026

Tin mới nhất

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?

21:11:37 02/04/2026
Điều này khó xảy ra, khi Thượng nghị sĩ Thom Tillis, thành viên Cộng hòa cấp cao trong Nhóm Quan sát NATO lưỡng đảng của Thượng viện, đã cảnh báo không được làm tổn hại liên minh quân sự này.
Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

21:05:24 02/04/2026
Pakistan kỳ vọng vai trò của nước này trong việc mở ra lối thoát ngoại giao cho cuộc xung đột ở Iran sẽ giúp nước này trở thành nhân tố quan trọng tại Trung Đông sau khi chiến sự hạ nhiệt.
Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

21:03:17 02/04/2026
Ba Lan thẳng thắn từ chối cho Washington mượn các hệ thống phòng không Patriot để đánh chặn các cuộc tấn công từ Iran nhằm vào các quốc gia Vùng Vịnh.
Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

21:00:31 02/04/2026
Một nguồn tin tại nhà tù cho biết 8 tù nhân đã thiệt mạng và nhiều người bị thương, được lực lượng của Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế hỗ trợ đưa tới bệnh viện.
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran

Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran

20:12:11 02/04/2026
Trong bài phát biểu, ông Trump mô tả cuộc xung đột với Iran là một phần trong nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời gọi đây là hành động cần thiết vì an toàn của nước Mỹ và an ninh của th...
Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

20:08:20 02/04/2026
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong việc xử lý tình hình ở Iran ở mức 33%, thấp hơn một chút so với tỷ lệ ủng hộ chung là 35% và tỷ lệ ủng hộ chính sách đối ngoại là 36%. Hiện tại, 33% người được hỏi cho rằng họ tán thành cách ông đảm n...
Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

18:59:49 02/04/2026
Một loạt vụ phóng tên lửa liên tiếp được ghi nhận trùng với thời điểm bắt đầu đêm Seder - nghi lễ quan trọng trong đời sống tôn giáo của người Do Thái, khiến sinh hoạt của người dân tại nhiều khu vực bị gián đoạn và hàng triệu người phả...
Mỹ biết rõ "gót chân Achilles" của Iran và sắp hành động?

Mỹ biết rõ "gót chân Achilles" của Iran và sắp hành động?

11:30:45 02/04/2026
Đảo Kharg nhỏ bé nằm ở vị trí đắc địa trên eo biển Hormuz, nơi xử lý khoảng 90% lượng dầu xuất khẩu, được coi là gót chân Achilles của Iran. Mỹ dường như đã đưa vị trí chiến lược này vào tầm ngắm.
Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, ra tối hậu thư cho Ukraine

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, ra tối hậu thư cho Ukraine

10:57:18 02/04/2026
Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Lugansk ở miền Đông Ukraine và tiếp tục kêu gọi Kiev rút quân khỏi Donbass.
Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt

Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt

08:39:39 02/04/2026
Kể cả trong trường hợp eo biển Hormuz thông suốt trở lại, các chuyên gia cảnh báo những đứt gãy đối với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ không sớm kết thúc, thậm chí đó mới là lúc áp lực thực sự bắt đầu.
Sống chung gián đoạn, khi Hormuz không là nút thắt buộc tháo bằng mọi giá

Sống chung gián đoạn, khi Hormuz không là nút thắt buộc tháo bằng mọi giá

07:45:38 02/04/2026
Dù giá dầu thô vừa ghi nhận mức tăng kỷ lục, giới đầu tư toàn cầu đang đón nhận một kịch bản lạ: Tuyến vận tải huyết mạch Hormuz có thể không cần phải mở lại bằng mọi giá.
Loạt quốc gia tung "phao cứu sinh" tỷ USD hạ nhiệt giá dầu

Loạt quốc gia tung "phao cứu sinh" tỷ USD hạ nhiệt giá dầu

07:27:55 02/04/2026
Trước biến động thị trường năng lượng, hàng loạt quốc gia từ châu Á đến châu Âu đang tung các gói ngân sách khổng lồ và áp dụng chế độ làm việc linh hoạt để bảo vệ túi tiền người dân.

Có thể bạn quan tâm

Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 3/4/2026: 2 cung đứng đầu ngày

Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 3/4/2026: 2 cung đứng đầu ngày

Trắc nghiệm

21:13:33 02/04/2026
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 3/4/2026: Vận may gọi tên Bảo Bình và Song Tử với tài lộc bùng nổ, công danh thăng hoa; nhiều cung khác cũng đón biến chuyển đáng chú ý.
Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt

Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt

Sao việt

21:04:12 02/04/2026
Mới đây, nghệ sĩ Xuân Hinh đã chia sẻ một đoạn video ghi lại khoảnh khắc đời thường đầy thú vị, nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chú ý lớn từ dư luận.
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa

Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa

Mọt game

21:03:01 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa Ruler có thể đối diện cái kết còn tệ hơn rất nhiều
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não

Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não

Sao châu á

21:01:02 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc đang dậy sóng sau khi đoạn video từ camera giám sát ghi lại cảnh nam đạo diễn Kim Chang Min bị một nhóm người hành hung, kéo lê trên mặt đất, được công bố.
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể

Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể

Nhạc quốc tế

20:48:50 02/04/2026
Ở thời điểm hiện tại, LISA hoàn toàn thoát khỏi khuôn khổ của một thần tượng Kpop đơn thuần để vươn mình thành một ngôi sao toàn cầu.
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được

Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được

Nhạc việt

20:44:10 02/04/2026
Thời gian gần đây, ca khúc Đẹp Mã của Gemini Hùng Huỳnh trở thành tâm điểm bàn tán trên các nền tảng mạng xã hội.
Tuổi 44 của Khánh Thi

Tuổi 44 của Khánh Thi

Sao thể thao

20:23:01 02/04/2026
Ở tuổi 44, Nữ hoàng Dancesport Khánh Thi không chỉ khiến người ta ngưỡng mộ bởi sự nghiệp lẫy lừng hay tổ ấm hạnh phúc, mà còn bởi nhan sắc ngày càng thăng hạng
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này

Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này

Netizen

19:46:42 02/04/2026
Câu chuyện gây xôn xao về cách chia sẻ chi phí khi đi ăn chung, làm dấy lên những tranh luận về sự tinh tế trong các mối quan hệ bạn bè.
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm

4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm

Ẩm thực

18:10:06 02/04/2026
Không cần kỹ năng nấu nướng phức tạp hay nguyên liệu đắt tiền, những món này vẫn mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng!
3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên

3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên

Làm đẹp

17:26:22 02/04/2026
Tuy nhiên, do tác động từ môi trường, thói quen sinh hoạt hoặc việc sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo, nhiều người phải đối mặt với tình trạng môi thâm xỉn, khô ráp.