Biến chủng Delta nguy hiểm châm ngòi “ổ dịch” cộng đồng mới ở Trung Quốc
Trung Quốc xác nhận rằng đợt bùng dịch gần đây ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô là do biến chủng Delta nguy hiểm gây nên.
Nhân viên y tế Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters).
Số ca mắc Covid-19 ở Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc đang tăng nhanh trong tuần qua. Ngày 26/7, Trung Quốc ghi nhận 76 ca Covid-19, cao nhất kể từ tháng 2. Con số này giảm nhẹ xuống 71 ca, gồm 31 ca lây nhiễm cộng đồng trong ngày 27/7.
Giang Tô ngày 26/7 có thêm 39 ca mới và 31 ca vào hôm nay, nâng tổng số ca bệnh liên quan tới “ổ dịch” này lên 106. Trung Quốc xác nhận rằng, hầu hết các ca bệnh này đều do biến chủng Delta gây nên.
“Ổ dịch” ở Giang Tô hiện chỉ xếp sau “ổ dịch” ở Quảng Châu hồi tháng 6 (170 ca) về mức độ nghiêm trọng trong nửa năm qua.
“Số ca bệnh tăng lên gần đây. Các ca bệnh ban đầu lan truyền giữa những người dọn vệ sinh khoang máy bay tại một sân bay một cách khá nhanh chóng. Chúng tôi đang truy vết có trường hợp có tiếp xúc gần và xét nghiệm. Các ca bệnh mới liên tục bị phát hiện”, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Kinh Ding Jie nói.
Video đang HOT
Bà Ding cảnh báo rằng “chủng Delta dễ lây lan hơn, dễ thích nghi với con người hơn và nhanh nhân lên hơn. Bệnh nhân sẽ có tải lượng virus nhiều hơn, mất nhiều thời gian để phục hồi và có xu hướng dễ bị bệnh nặng hơn”.
Nam Kinh đã khởi động đợt xét nghiệm diện rộng lần 2, trong khi các khu vực nguy cơ cao đã bắt đầu thực hiện đợt xét nghiệm lần 3.
“Chúng ta phải chạy đua với thời gian để đối phó virus, với các biện pháp tìm nguồn dịch bệnh và truy vết các liên hệ của bệnh nhân. Các biện pháp cần phải nhanh và chặt chẽ hơn”, bà Ding nói.
“Ổ dịch” Nam Ninh bùng phát tuần trước với hơn 10 ca bệnh, hầu hết là nhân viên dọn vệ sinh ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh. Sau đó, Trung Quốc liên tục phát hiện các ca bệnh liên quan tới “ổ dịch” ở Quảng Đông, Liêu Ninh, An Huy và Tứ Xuyên.
Campuchia vật lộn với làn sóng lây nhiễm Alpha, cảnh báo về chủng Delta
Các quan chức y tế của WHO đã cảnh báo về sự nguy hiểm của biến chủng Delta tại Campuchia, trong bối cảnh nước này đang vật lộn với chủng Alpha.
Một người được tiêm chủng Covid-19 ở Campuchia (Ảnh: Reuters).
Hôm nay, Campuchia ghi nhận 685 ca Covid-19 mới, mức thấp nhất trong nhiều tuần trở lại đây. Tuy nhiên, số lượng ca nhập cảnh ở nước này đang ở mức cao. Campuchia thời gian qua đã ghi nhận nhiều ca mắc chủng Delta từ nước ngoài trở về, làm gia tăng mối lo ngại dịch bệnh.
Dù chủng chủ đạo ở Campuchia hiện là Alpha, nhưng Phnom Penh đang lo ngại khi biến thể nguy hiểm Delta đã lây lan với tốc độ phi mã ở nhiều nước ở Đông Nam Á, đẩy khu vực này trở thành một điểm nóng về dịch bệnh trên thế giới.
Campuchia hiện đã phát hiện 114 ca mắc Delta. Thông tin đáng lo ngại nhất là việc Bộ Y tế nước này thông báo mới tìm ra 39 ca mắc Delta mới, trong đó có 18 ca lây nhiễm cộng đồng. Điều này có nghĩa là mầm bệnh nguy hiểm đã bắt đầu lây lan trong dân số Campuchia.
Chuyên gia Michael C. Thigpen từ trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ở Campuchia đánh giá, quốc gia Đông Nam Á vẫn đang sử dụng chiến lược xét nghiệm liên tục và cách ly để hạn chế tốc độ lây lan của mầm bệnh. Tuy nhiên, chuyên gia Ailan Li, đại diện WHO tại Campuchia, cho biết bà lo ngại chủng Delta có thể sẽ "xé rào" chiến lược này.
"Tại nhiều nước, chủng Delta đã thay thế nhiều chủng khác. Chúng ta cần phải lường trước những kịch bản như vậy trong tương lai. Delta có thể lây lan nhanh hơn và liên quan đến sự gia tăng các ca bệnh, điều này cũng có thể dẫn tới nhiều trường hợp nhập viện hơn", chuyên gia Li cảnh báo.
Campuchia kêu gọi người dân tuân thủ quy tắc chống Covid-19 như đeo khẩu trang, không gặp mặt theo nhóm lớn hoặc chạm vào tay người khác, dù người đó đã tiêm chủng.
Tuy nhiên, Or Vandine, quan chức cấp cao Bộ Y tế nước này, cảnh báo nhiều người không tuân thủ các quy tắc đặt ra và điều này có thể làm bùng nổ lây lan và gây ra "thảm họa sức khỏe cộng đồng".
Chuyên gia Li của WHO cảnh giác, Campuchia cần phải theo dõi các ca bệnh "ẩn" vì không phải ai mắc Covid-19 cũng có triệu chứng.
"Tại Campuchia, số ca bệnh mới trong ngày và ca tử vong vẫn rất cao và cho thấy virus dường như chưa bị kiểm soát hoàn toàn và lây nhiễm cộng đồng vẫn đang diễn ra", Li cho biết.
Vật lộn với làn sóng lây nhiễm Alpha
Campuchia vẫn đang ngăn chặn làn sóng lây lan của Covid-19 (Ảnh: Reuters).
Theo SCMP , chủng SARS-CoV-2 hiện đang chiếm chủ đạo trong làn sóng lây nhiễm ở Campuchia là Alpha, biến thể lần đầu xuất hiện ở Anh, dễ lây lan hơn và gây ra số ca nhập viện nhiều hơn.
Dịch bệnh tại Campuchia trở nên căng thẳng kể từ hồi tháng 2 năm nay. Vào thời điểm đó, quốc gia Đông Nam Á chỉ có 500 ca Covid-19, không có ca tử vong vì dịch và họ bắt đầu chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng, quốc gia hơn 16 triệu dân chứng kiến số ca tăng phi mã lên 73.000 và hơn 1.300 người chết.
Theo báo Khmer Times, làn sóng bùng nổ chủng Alpha ở Campuchia là do 4 công dân Trung Quốc bị cáo buộc hối lộ bảo vệ của một cơ sở cách ly để trốn ra ngoài trước khi thời hạn 14 ngày kết thúc. Ít nhất 2 trong số 4 người đó đã tới một câu lạc bộ đêm đông đúc ở Phnom Penh trong khi mắc chủng Alpha, gây ra sự kiện siêu lây nhiễm.
5 tháng sau vụ việc trên, Campuchia vẫn đang khắc phục hậu quả bằng hàng loạt các biện pháp ngăn dịch bùng mạnh hơn, tăng tốc xét nghiệm khoanh vùng dịch và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.
Đa phần người Mỹ bi quan về tương lai đất nước Ngày càng nhiều người Mỹ tỏ thái độ tiêu cực về con đường của đất nước 12 tháng tới, khi biến chủng Delta đang cản trở cuộc chiến chống Covid-19. Theo kết quả thăm dò của ABC News/Ipsos được công bố hôm 25/7, 55% người tham gia khảo sát cho biết họ bi quan về đường hướng tương lai của đất nước trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

Xung đột Ukraine 'vừa đánh vừa đàm'

Mỹ đẩy nhanh áp chế quân sự nhằm vào Trung Quốc

Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử

Nga muốn thêm nhiều bên tham gia đàm phán ngừng bắn ở Ukraine

Ông Trump chê tranh chân dung, tiểu bang Mỹ phải gỡ bỏ

3 người sống sót khi máy bay rơi giữa băng giá Alaska

Tín hiệu lạc quan sau 12 giờ đàm phán của Mỹ, Nga tại Ả Rập Xê Út

Tổng thống Zelensky: Mỹ đề xuất thỏa thuận khoáng sản mới với Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả
Pháp luật
23:15:31 26/03/2025
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!
Phim âu mỹ
23:12:26 26/03/2025
Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"
Phim châu á
23:09:22 26/03/2025
Cuộc đời trái ngược của dàn sao Hoàng Cung sau gần 20 năm: Người lánh xa showbiz, người nỗ lực lên đỉnh cao
Hậu trường phim
23:03:40 26/03/2025
1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng
Sao việt
22:40:41 26/03/2025
Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê
Ẩm thực
22:09:06 26/03/2025
Hà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thông
Nhạc việt
21:57:57 26/03/2025
"Ông hoàng showbiz" bị tịch thu penthouse 89 tỷ đồng, vội giải thích nhưng có hợp lý?
Sao châu á
21:50:34 26/03/2025
Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60
Tv show
21:20:36 26/03/2025
Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ
Sao âu mỹ
21:11:54 26/03/2025