Biden không trừng phạt Thái tử Arab Saudi vì vụ Khashoggi

Theo dõi VGT trên

Biden không trừng phạt trực tiếp Thái tử Arab Saudi Mohammed, dù tình báo Mỹ cho rằng ông đã phê chuẩn kế hoạch sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

“Hôm qua tôi đã trao đổi với Quốc vương. Tôi nói rõ với ông ấy rằng các quy tắc đang thay đổi và chúng tôi sẽ công bố những thay đổi quan trọng về quan hệ song phương trong hôm nay và ngày 1/3. Chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền”, Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn hôm 26/2.

Biden không trừng phạt Thái tử Arab Saudi vì vụ Khashoggi - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu khi thăm một cơ sở tiêm vaccine Covid-19 ở bang Texas hôm 26/2. Ảnh: AFP .

Tuyên bố được đưa ra sau khi tình báo Mỹ công bố thông tin cho thấy người cai trị thực tế Arab Saudi là Thái tử Mohammed bin Salman chấp thuận kế hoạch bắt hoặc giết nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018. Đây là lần đầu tiên Mỹ công khai cáo buộc Thái tử Mohammed trong vụ sát hại gây chấn động.

Báo cáo nói rằng với ảnh hưởng của Thái tử , “rất khó xảy ra” vụ giết người nếu ông không “bật đèn xanh”. Vụ giết người cũng phù hợp với kiểu “Thái tử ủng hộ sử dụng biện pháp bạo lực để bịt miệng những người bất đồng chính kiến ở nước ngoài”.

Video đang HOT

Bộ Tài chính Mỹ thông báo đang đóng băng tài sản và hình sự hóa các giao dịch với một cựu quan chức tình báo cũng như Lực lượng Can thiệp nhanh Arab Saudi, đơn vị tinh nhuệ mà báo cáo tình báo cho rằng “tồn tại để bảo vệ Thái tử” và “chỉ làm việc theo lệnh của Thái tử”.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết Tổng thống Mỹ đã quyết định không áp lệnh trừng phạt trực tiếp với Thái tử Mohammed vì cho rằng cái giá phải trả về ngoại giao là quá cao, nhất là nếu Arab Saudi từ chối hợp tác chống khủng bố và đối phó với Iran.

Để vinh danh nhà báo bị giết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công bố “Đạo luật Khashoggi”, cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài đe dọa người bất đồng chính kiến hoặc quấy rối phóng viên và gia đình của họ, đồng thời lập tức đưa 76 người Arab Saudi vào danh sách đen.

“Chúng tôi đã cho thấy rõ ràng rằng các mối đe dọa và hành hung ngoài lãnh thổ đối với các nhà hoạt động, bất đồng chính kiến và nhà báo bên ngoài lãnh thổ Arab Saudi phải chấm dứt. Họ sẽ không được Mỹ dung thứ”, Blinken cho hay.

Quyết định công bố báo cáo, được hoàn thành lần đầu dưới thời tổng thống Donald Trump, là khác biệt rõ ràng của Biden và người tiền nhiệm. Sau vụ Khashoggi, Trump cam kết tiếp tục làm việc với Arab Saudi do vương quốc này là khách hàng mua vũ khí rất lớn của Mỹ và có chung thái độ thù địch với Iran.

Biden điện đàm với Quốc vương 85 tuổi Salman hôm 25/2, sau khi Nhà Trắng nói rõ rằng Tổng thống không có ý định nói chuyện với Thái tử Mohammed. Tuy nhiên, Mỹ không nhắm trừng phạt trực tiếp vào Thái tử với lý do không có tiền lệ trừng phạt lãnh đạo cấp cao của quốc gia đồng minh.

Nhà báo Khashoggi bị giết và chặt xác trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul. Thi thể của nhà báo này đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Thái tử Arab Saudi nhận trách nhiệm chung với tư cách lãnh đạo đất nước, nhưng phủ nhận liên quan về mặt cá nhân.

Biden nhận báo cáo tình báo về vụ sát hại Khashoggi

Biden được cung cấp báo cáo tình báo sắp được công bố về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đúng, tôi đã đọc nó", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời khi được phóng viên hỏi ông đã nhận được báo cáo về vụ ám sát Khashoggi chưa. Trước đó, Nhà Trắng cho biết bản báo cáo không thuộc diện tài liệu mật này sẽ sớm được công bố.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Biden sẽ "sớm" lần đầu điện đàm với Vua Salman của Arab Saudi sau khi nhậm chức hồi tháng 1. Tuy nhiên, bà không xác nhận thông tin bản báo cáo sẽ được công bố vào 25/2.

"Chúng tôi sẽ nói chuyện với ông ấy. Tôi vẫn chưa nói chuyện với ông ấy", Biden trả lời khi được hỏi lúc nào sẽ điện đàm với Vua Salman.

Biden nhận báo cáo tình báo về vụ sát hại Khashoggi - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/2. Ảnh: AFP

Khashoggi, nhà báo Arab Saudi từng hợp tác với Washington Post và từng là công dân Mỹ, bị giết và chặt xác năm 2018 trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Thi thể của nhà báo này đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

CIA đã tuyên bố người đứng sau chỉ đạo vụ sát hại Khashoggi là thái tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi. Thái tử nhận trách nhiệm chung với tư cách là người lãnh đạo đất nước, nhưng phủ nhận liên quan về mặt cá nhân.

Nội dung báo cáo tình báo này sẽ gây áp lực lên giới cầm quyền Arab Saudi. Bê bối làm ảnh hưởng danh tiếng của Thái tử Salman, người đầy quyền lực và tự nhận mình là một nhà cải cách tiến bộ trong chế độ quân chủ.

CNN đưa tin hồ sơ tòa án trong một vụ kiện dân sự ở Canada hồi đầu năm cho thấy hai máy bay phản lực tư nhân được biệt đội ám sát Khashoggi sử dụng thuộc sở hữu của một công ty Thái tử Mohammed từng thu mua một năm trước.

Dưới thời chính quyền Donald Trump, Mỹ chủ yếu tăng cường quan hệ với Arab Saudi thông qua Thái tử Salman. Tuy nhiên, Biden đã tuyên bố ông sẽ "điều chỉnh" quan hệ này, đồng nghĩa với việc Washington sẽ làm việc trực tiếp với Quốc vương Arab Saudi, thay vì Thái tử.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống NgaGeorgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga
00:19:40 22/02/2025
Lầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội MỹLầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ
14:37:42 22/02/2025
Ông Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với NgaÔng Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với Nga
16:09:23 22/02/2025
Mỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳngMỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳng
00:17:25 22/02/2025
Tỷ phú Elon Musk thách thức ông ZelenskyTỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky
23:24:25 21/02/2025
Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệtLãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt
15:30:02 23/02/2025
NATO tính đưa 30.000 quân đến Ukraine, Nga cảnh báo đanh thépNATO tính đưa 30.000 quân đến Ukraine, Nga cảnh báo đanh thép
20:56:56 21/02/2025
Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sảnMỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản
16:28:48 22/02/2025

Tin đang nóng

Công bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buôngCông bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buông
13:48:51 23/02/2025
Thông tin mới nhất vụ cầm dao xông vào FPT Shop cướp tiềnThông tin mới nhất vụ cầm dao xông vào FPT Shop cướp tiền
11:40:28 23/02/2025
Nóng: Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận từng bị quấy rối trong thang máyNóng: Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận từng bị quấy rối trong thang máy
12:57:10 23/02/2025
Ca sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thưCa sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thư
14:58:44 23/02/2025
Sau Kim Sae Ron, sao nam hạng A gây sốc khi công bố chuyện từng muốn tự tử ngay trên sóng livestreamSau Kim Sae Ron, sao nam hạng A gây sốc khi công bố chuyện từng muốn tự tử ngay trên sóng livestream
12:54:03 23/02/2025
Tác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu ÂuTác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu Âu
14:28:55 23/02/2025
Đạo diễn Hoàng Nam liên tục đăng tải những bài viết tố cáo bị chèn ép và tấn côngĐạo diễn Hoàng Nam liên tục đăng tải những bài viết tố cáo bị chèn ép và tấn công
15:08:05 23/02/2025
Sao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùaSao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùa
14:55:51 23/02/2025

Tin mới nhất

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

16:14:28 23/02/2025
Theo kết quả điều tra ban đầu, nghi phạm là Diogenes Archangel-Ortiz, 49 tuổi. Tên này từng đến ICU trong tuần qua liên quan đến việc điều trị cho một cá nhân khác. Lực lượng chức năng đang khẩn trương làm rõ động cơ gây án.
Mỹ sẽ điều chỉnh lệnh cấm vận Nga tùy theo thỏa thuận Ukraine

Mỹ sẽ điều chỉnh lệnh cấm vận Nga tùy theo thỏa thuận Ukraine

15:25:42 23/02/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ hé lộ rằng Washington có thể tăng cường hoặc nới lỏng lệnh cấm vận lên Nga tùy vào sự sẵn sàng của Moscow trên bàn đàm phán về chiến sự Ukraine.
Hàn Quốc đánh thuế 38% lên thép tấm Trung Quốc

Hàn Quốc đánh thuế 38% lên thép tấm Trung Quốc

15:16:04 23/02/2025
Bộ Công nghiệp Hàn Quốc ngày 20.2 thông báo nước này đã quyết định đánh thuế chống bán phá giá 38% lên thép tấm Trung Quốc sau một cuộc điều tra, theo Reuters.
Anh, Pháp muốn lập lực lượng bảo vệ Ukraine sẽ nhiều thách thức

Anh, Pháp muốn lập lực lượng bảo vệ Ukraine sẽ nhiều thách thức

15:13:49 23/02/2025
Anh và Pháp được cho là đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng trấn an của châu Âu để đảm bảo Nga sẽ không tấn công Ukraine một lần nữa nếu đạt được một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình giữa Moscow và Kyiv.
Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

14:57:50 23/02/2025
Giáo hoàng Francis được đưa vào Bệnh viện Gemelli ở Rome vào ngày 14.2 sau khi bị khó thở nhiều ngày. Ngài được chẩn đoán bị viêm cả hai lá phổi.
ASEAN cân bằng quan hệ với BRICS trong bối cảnh thế giới biến động

ASEAN cân bằng quan hệ với BRICS trong bối cảnh thế giới biến động

14:15:20 23/02/2025
Trong bối cảnh bất ổn kinh tế và địa chính trị ngày càng gia tăng, các nước ASEAN có thể tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại, khiến tầm nhìn của BRICS về phát triển công bằng và tiếp cận NDB trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn.
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp có thỏa thuận khoáng sản, Ukraine đưa đề xuất mới

Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp có thỏa thuận khoáng sản, Ukraine đưa đề xuất mới

14:04:15 23/02/2025
Thỏa thuận liên quan đến khoáng sản này được coi là một phần trong nỗ lực chấm dứt xung đột Ukraine, đồng thời giúp Washington thu hồi khoản viện trợ khổng lồ đã cung cấp cho Kiev.
Châu Âu chuẩn bị cho một nước Đức 'mới'

Châu Âu chuẩn bị cho một nước Đức 'mới'

14:00:54 23/02/2025
Thế giới không ngừng quay vì mọi thứ đang diễn ra ở Mỹ, 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump, và thậm chí cả châu Âu. Châu Âu cần có một người để hợp tác ở Đức , một nhà ngoại giao châu Âu chia sẻ với Euractiv.
Chuyên gia New Zealand: Kỳ vọng tăng cường kết nối và hợp tác giữa hai quốc gia

Chuyên gia New Zealand: Kỳ vọng tăng cường kết nối và hợp tác giữa hai quốc gia

13:52:40 23/02/2025
Cũng theo bà Liz Bell, sự can dự ở cấp cao này thể hiện đây là mối quan hệ giữa hai đối tác đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, tăng cơ hội thương mại và mở rộng cơ hội đầu tư.
Lộ diện trung tâm chiến lược mới của Nga ở châu Phi

Lộ diện trung tâm chiến lược mới của Nga ở châu Phi

13:50:59 23/02/2025
Các căn cứ của Nga tại Latakia và Tartus từng là trung tâm hậu cần quan trọng, đóng vai trò là điểm trung chuyển thiết bị và nhân sự tới các khu vực xung đột tại châu Phi, nơi Nga đang can dự.
Tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp theo

Tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp theo

13:42:06 23/02/2025
Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov cho biết các công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho một cuộc gặp trực tiếp tiềm năng giữa Tổng thống nước này, ông Vladimir Putin và người đồng cấp phía Mỹ Donald Trump
Cố vấn của Tổng thống Zelensky nói về việc triển khai binh sỹ nước ngoài ở Ukraine

Cố vấn của Tổng thống Zelensky nói về việc triển khai binh sỹ nước ngoài ở Ukraine

13:39:49 23/02/2025
Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng châu Âu nên tăng chi tiêu quốc phòng và cùng với Kiev tập trung vào phát triển vũ khí cũng như duy trì hỗ trợ quân sự theo cách này.

Có thể bạn quan tâm

Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"

Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"

17:20:47 23/02/2025
Tiến Luật bức xúc khi bị netizen tấn công vì những thông tin thất thiệt. Nam diễn viên khẳng định chưa nhận bất kỳ lời mời nào liên quan đến chương trình.
Người phụ nữ trung niên 52 tuổi chia sẻ 9 bí quyết nhà bếp, dân tình tấm tắc: Tuyệt đỉnh tư duy!

Người phụ nữ trung niên 52 tuổi chia sẻ 9 bí quyết nhà bếp, dân tình tấm tắc: Tuyệt đỉnh tư duy!

Sáng tạo

17:04:58 23/02/2025
Những mẹo nhỏ này không phải là cách tốt nhất nhưng chắc chắn giúp bạn xử lý nhanh những lúc cấp bách, làm việc bếp núc nhẹ nhàng hơn hẳn.
Đi xem múa lân, người phụ nữ nhặt được tờ vé số trúng độc đắc

Đi xem múa lân, người phụ nữ nhặt được tờ vé số trúng độc đắc

Netizen

17:00:00 23/02/2025
Một người phụ nữ 63 tuổi đã tìm thấy một tờ vé số 4D nằm trên mặt đất khi đang xem biểu diễn múa lân tại chùa Loyang Tua Pek Kong, Singapore.
Hành trình khám phá ở Việt Nam vào top 'mơ ước' của du khách

Hành trình khám phá ở Việt Nam vào top 'mơ ước' của du khách

Du lịch

16:47:44 23/02/2025
Việt Nam có điểm đến xuất hiện trong danh sách 10 hành trình mơ ước ở châu Á năm 2025 do tạp chí du lịch Lonely Planet Úc bình chọn.
Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Hậu trường phim

16:08:46 23/02/2025
Bạch Kính Đình lập nên thành tích khủng khi anh chàng có 4 tác phẩm phá vạn nhiệt độ trên nền tảng lớn là Youku, Tencent Video và iQIYI trong 3 năm liên tiếp.
Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Pháp luật

16:07:32 23/02/2025
Ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai tài xế Trần Ngọc Thái và Trần Ngọc Quý về tội Gây rối trật tự công cộng .
Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Nhạc việt

15:59:27 23/02/2025
Pha nhảy múa sexy đầy uốn lượn của Ali Hoàng Dương khi hát chay ca khúc Love Sand. Điều này khiến cho Trấn Thành nổi đóa , ném luôn đôi đũa đang cầm trên tay
Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Phim châu á

15:04:41 23/02/2025
Sau khi gây bão phòng vé tại Indonesia và trở thành hiện tượng kinh dị với doanh thu kỷ lục, Nghi lễ trục quỷ chính thức đổ bộ màn ảnh rộng Việt Nam vào tháng 3 này.
Cuộc sống viên mãn của NSND Thu Hiền

Cuộc sống viên mãn của NSND Thu Hiền

Sao việt

14:53:11 23/02/2025
Chồng của NSND Thu Hiền được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi bắn hạ 6 máy bay địch (5 chiếc phản lực và 1 máy bay lên thẳng).
Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Trắc nghiệm

14:15:02 23/02/2025
Năm 2025, những người cung Thiên Bình sẽ gặp vận may tốt đẹp, là năm thỏa mãn cho cuộc sống nghề nghiệp và phát triển cá nhân của bạn.
Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Sao thể thao

13:45:15 23/02/2025
Với việc lập hat-trick trong chiến thắng 3-1 trước Man City, Mbappe đã vượt Ronaldo về thời gian cần để làm điều tương tự cho Real Madrid.