Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót

Trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại cho người kế nhiệm những thách thức khó giải quyết.

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót - Hình 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Alamo , bang Texas ngày 12/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sẽ ngay lập tức tập trung vào các vấn đề trong nước, ví dụ như đại dịch COVID-19 và tình trạng chia rẽ chính trị. Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump, trong những ngày cuối cùng, đã để lại cho ông Biden một loạt vấn ngoại giao mới theo kiểu “tiến thoái lưỡng nan”. Trong một số trường hợp, vấn đề đó còn có tầm quan trọng sống còn.

Trong những ngày gần đây, chính quyền Mỹ đã vô cớ đưa Cuba vào danh sách các nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố, coi nhóm nổi dậy Houthi ở Yemen là tổ chức khủng bố nước ngoài và dựng thêm rào cản trong quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung khi dỡ bỏ hạn chế liên lạc giữa quan chức Mỹ và đại diện Đài Loan ( Trung Quốc ).

Những động thái này, do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, sẽ khiến ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống khi mà một số mối quan hệ đối ngoại quan trọng lại chìm trong tranh cãi.

Ông Raffaello Pantucci, thành viên cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratham ở Singapore, nhận định: “Chính quyền của ông Trump đang khóa chặt một loạt cuộc xung đột, gây khó khăn cho khởi đầu nhiệm kỳ của ông Biden trên trường quốc tế”.

Trung Quốc

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót - Hình 2
Quan hệ Mỹ-Trung sẽ khó khăn hơn. Ảnh: AP

Mối quan hệ khó khăn nhất về mặt ngoại giao là mối quan hệ với Trung Quốc. Vì vấn đề Đài Loan mà Mỹ không thuận lợi khi muốn hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề như biến đổi khí hậu, chủ nghĩa khủng bố toàn cầu và hàng loạt vấn đề khác.

Không chỉ thế, nếu chính quyền của ông Biden muốn phối hợp với đồng minh châu Âu trong vấn đề Trung Quốc, nhiệm vụ cũng không phải dễ dàng. Các quốc gia châu Âu có quan điểm rất khác nhau về Trung Quốc.

Trong các vấn đề liên quan Trung Quốc, có người cho rằng ông Biden có thể đơn giản là đảo ngược chính sách sau khi nắm quyền. Tuy nhiên, theo ông Pantucci, điều đó có thể khiến ông Biden phải trả giá về mặt chính trị ở Mỹ.

Yemen

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót - Hình 3
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen . Ảnh: AFP/TTXVN

Vấn đề Yemen cũng “đau đầu” không kém, thậm chí còn gây chết người. Cuộc chiến ở Yemen giữa chính phủ do Saudi Arabia hậu thuẫn và phe nổi dậy Houthi do Iran ủng hộ đã kéo dài từ năm 2014. Con đường ngoại giao để chấm dứt xung đột cho tới nay đã thất bại.

Liên hợp quốc đã coi Yemen là nước xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới khi trên 24 triệu người (80% dân số) đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó trên 12 triệu người là trẻ em.

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót - Hình 4
Quân Houthi tại một khu vực ở thủ đô Sanaa , Yemen, ngày 3/1/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Chris Doyle, Giám đốc Hội đồng Arab-British Understanding, nhận định: “Việc coi Houthi là tổ chức khủng bố sẽ không hỗ trợ giải quyết xung đột theo cách này hay cách khác mà thực sự còn làm nó kéo dài hơn. Có nguy cơ những nhân vật cứng rắn trong Houthi sẽ cảm thấy có thêm động lực hướng tới Iran hơn. Họ sẽ không sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao hoặc thương lượng bên ngoài với Saudi Arabia”.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng này càng kéo dài, những người cần hỗ trợ nhân đạo sẽ lâm vào tình thế tồi tệ hơn. Coi Houthi là khủng bố sẽ càng khiến các tổ chức hỗ trợ khó khăn hơn trong phân phát thực phẩm, thuốc men cho Yemen, khó duy trì nhân sự tại đất nước này.

Cuba

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót - Hình 5
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas, Venezuela ngày 28/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc Ngoại trưởng Pompeo coi Cuba là quốc gia bảo trợ khủng bố có thể sẽ có ít ảnh hưởng thực tế nhất, nhưng lại là mất mát cá nhân với ông Biden.

Khi đưa Cuba vào danh sách này, chính quyền của ông Trump đang đặt dấu chấm hết cho nỗ lực của cựu Tổng thống Barack Obama trong bình thường hóa quan hệ với Cuba

Hành động cuối cùng với Cuba này có thể sẽ để lại ảnh hưởng lâu dài. Ông Pantucci nói: “Giờ nếu người Mỹ tới Cuba và nói họ muốn quay lại thời kỳ cuối nhiệm kỳ của ông Obama, thì Cuba có câu hỏi hoàn toàn hợp lý là tại sao mình phải bận tâm khi có thể có ai đó như ông Trump sẽ được bầu làm tổng thống Mỹ năm 2024″.

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót - Hình 6
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (phải) và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris (trái) tại cuộc họp báo ở Wilmington, bang Delaware ngày 8/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Thiết lập lại quan hệ với Cuba, mặc dù không phải là mối ưu tiên hàng đầu nhưng cũng sẽ là điều ông Biden cân nhắc vì ông từng là phó tổng thống của ông Obama.

Theo ông Leslie Vinjamuri thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Hoàng gia ở London, đây thực sự là những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Trump và họ dường như đang đặt nền tảng cho những gì có thể dựa vào sau này. Ông cho rằng động thái cuối cùng của ông Pompeo có thể là nỗ lực hướng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Theo CNN, ông Biden sẽ sớm nhậm chức vào ngày 20/1. Ông Trump sẽ rời Nhà Trắng, nhưng ảnh hưởng của ông với thế giới sẽ còn kéo dài nhiều năm. Có thể ông Biden sẽ mất cả nhiệm kỳ để giải quyết những vấn đề mà người tiền nhiệm đặt ra vào phút chót.

Trump nỗ lực cứu vãn di sản

Vài ngày trước khi rời Nhà Trắng, Trump chọn tới thăm bức tường biên giới, biểu tượng cho di sản 4 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ sau bài phát biểu kêu gọi đám đông kéo tới Đồi Capitol tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã quay lại với chủ đề mà ông thường nêu ra trong những thời điểm tranh cãi chính trị: nhập cư.

Trump hôm 12/1 tới thành phố Alamo, bang Texas để kỷ niệm việc hoàn thành hơn 720 km tường biên giới, vốn là cam kết trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông năm 2016.

Nicole Narea, biên tập viên của Vox, nhận định chuyến thăm là nỗ lực cuối cùng của Trump để cứu vãn di sản của 4 năm nhiệm kỳ, đồng thời hướng sự chú ý của dư luận khỏi nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông lần hai của Hạ viện.

Trump nỗ lực cứu vãn di sản - Hình 1

Tổng thống Donald Trump thăm bức tường biên giới ở Alamo, bang Texas hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Bỏ qua những cuộc khủng hoảng đang bủa vây trong những ngày cuối nhiệm kỳ, Trump tập trung nói về nhiều chính sách mà ông theo đuổi để cơ bản định hình lại hệ thống nhập cư của Mỹ.

"Khi tôi mới nhậm chức, chúng ta chỉ có một biên giới lỏng lẻo, xuống cấp và đổ nát. Chúng tôi đã cải tạo hệ thống nhập cư và hoàn thành bức tường biên giới phía nam an toàn nhất trong lịch sử Mỹ", Trump nói tại Alamo.

Trump đã cắt giảm đáng kể số hồ sơ xin tị nạn được tiếp nhận và xem xét ở biên giới hàng ngày và ban hành Quy trình Bảo vệ Người di cư (MPP), chính sách buộc những người xin tị nạn phải chờ đợi trên lãnh thổ Mexico trong khi hồ sơ của họ được xem xét.

Tổng thống Mỹ cũng ký nhiều thỏa thuận với các quốc gia Trung Mỹ để cho phép Washington gửi trả người xin tị nạn về các nước này, đồng thời kích hoạt các chương trình bí mật cho phép giới chức nhập cư Mỹ đẩy nhanh quy trình trục xuất người xin tị nạn.

Trump cũng ban hành các quy định để giảm bớt các trường hợp được phép xin tị nạn. Ông cũng lấy đại dịch Covid-19 làm lý do để trục xuất hàng chục nghìn người di cư, gồm cả những đứa trẻ không có người thân đi cùng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng hiểu rằng chính sách của ông có thể bị đảo ngược sau khi Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1. "Chúng ta thậm chí không thể để chính quyền mới nghĩ tới việc dỡ bỏ nó", Trump nói về bức tường biên giới.

Năm 2015, Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống với bài phát biểu chỉ trích người nhập cư Mexico "mang theo ma túy, các hành vi phạm tội", thể hiện lập trường cứng rắn về hạn chế nhập cư của mình.

Trong chuyến thăm tường biên giới cuối cùng trong nhiệm kỳ vào hôm 12/1, ông nhắc lại lập trường này, tiếp tục "gieo sợ hãi" bằng cách đề cập đến tình trạng tội phạm tràn qua biên giới và việc hình thành các đoàn người nhập cư mới.

Gilberto Hinojosa, chủ tịch đảng Dân chủ ở Texas, cho rằng Trump bắt đầu nhiệm kỳ bằng những lời lẽ thù địch với người nhập cư từ Mexico, và sẽ kết thúc 4 năm cầm quyền với bức tường biên giới, biểu tượng chia tách nhiều cộng đồng ở biên giới.

Năm 2016, Trump cam kết xây "bức tường to, đẹp" dài 1.000 dặm (hơn 1.600 km) tại biên giới với Mexico. Ông cũng tuyên bố sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho bức tường này. Nhưng 4 năm trôi qua, Trump mới chỉ hoàn thành hơn 720 km và chi phí xây dựng cho tới giờ vẫn do phía Mỹ chi trả.

Gánh nặng hơn 15 tỷ USD xây tường biên giới đã đổ lên vai những người nộp thuế và một phần được trích từ ngân sách của Lầu Năm Góc, dù không có sự chấp thuận của quốc hội.

Tuy nhiên, bức tường biên giới với chữ ký của Trump trên đó vẫn là minh chứng cụ thể và chân thực về nỗ lực của Trump nhằm ngăn chặn những người xin tị nạn và nhập cư vào Mỹ.

Song câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay là liệu nỗ lực cứu vãn di sản của Trump có thành công, khi ông phải chuyển giao Nhà Trắng cho Biden sau một tuần nữa.

Tổng thống đắc cử cam kết không xây thêm bất kỳ bức tường biên giới nào trong nhiệm kỳ, dù ông nói sẽ không dỡ bỏ hàng rào đã được xây dựng dưới thời Trump. Với cam kết này, Biden sẽ trở thành tổng thống đầu tiên kể từ sau George H.W. Bush không xây thêm hàng rào biên giới.

"Tôi không ngạc nhiên khi Biden không muốn phá bỏ bức tường", Jessica Bolter, trợ lý phân tích chính sách tại Viện Chính sách Nhập cư, nói và lưu ý vấn đề xây tường biên giới đã được chính trị hóa như thế nào trong 5 năm qua. "Loại bỏ biểu tượng của nhiệm kỳ Trump sẽ dẫn tới một cơn bão chính trị và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng đưa thực hiện nhiều quyết sách khác ở biên giới này".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tên lên tường biên giới ở Alamo, Texas, hôm 12/1. Video: Twitter/ WFLA NEWS.

Bolter thêm rằng cô cũng không ngạc nhiên khi Trump quyết định tới thăm tường biên giới ngay trước khi rời nhiệm sở. "Chúng tôi đã thấy xuyên suốt nhiệm kỳ tổng thống, mỗi khi Trump cảm thấy bị tấn công trên các mặt trận khác, ông ấy sẽ quay về vấn đề nhập cư. Đây là vấn đề cốt lõi của ông ấy, giúp củng cố nền tảng ủng hộ với Tổng thống", Bolter nói. "Đặc biệt khi đối mặt nguy cơ bị xem xét bãi nhiệm, Tổng thống đã cố quay lại và cho thấy những lời hứa mà ông ấy có thể giữ và những việc ông ấy có thể hoàn thành".

Khảo sát của Pew hồi tháng 1/2019 cho thấy 58% người Mỹ phản đối việc xây dựng tường biên giới, nhưng có tới 82% người thuộc phe Cộng hòa hoặc nghiêng về Cộng hòa ủng hộ dự án của Trump, tăng 10% so với năm trước đó, bất chấp chi phí xây dựng được lấy từ tiền thuế của người dân Mỹ.

Dù Trump chưa thực hiện tốt lời hứa bắt Mexico trả tiền xây tường biên giới hoặc hoàn thành nó trong nhiệm kỳ đầu tiên, điều này dường như không phải vấn đề đối với người ủng hộ ông.

"Những người ủng hộ Trump luôn có những cách thần kỳ để điều chỉnh kỳ vọng của họ, nhằm tiếp tục ủng hộ Tổng thống dù ông ấy chưa thể hoàn thành cá cam kết", John Hudak, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20

Tiêu điểm

Tài sản của các tổng thống Mỹ
01:43:33 28/02/2021
Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng
05:53:29 27/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì 'phản bội đất nước'
00:42:48 28/02/2021
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19
17:44:04 27/02/2021
Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Phát hiện quả bóng kim loại bí ẩn khắc tiếng Nga trên bãi biển Bahamas
23:37:56 27/02/2021
Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Lý do đồng Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán
23:35:37 27/02/2021
Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian
05:16:44 27/02/2021
Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới
08:05:08 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt
20:32:24 28/02/2021
Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Diễn biến mới vụ Hoàng Anh bị mẹ vợ cũ đòi nợ 2.000 USD
19:57:16 28/02/2021
Màn trú mưa hãi hùng của 3 người đàn ông khiến tất cả hoảng hốt: Nguy hiểm quá!
20:11:03 28/02/2021
Diễn viên Phương Bình: Không đủ tiền mua vé xe đò về thăm vợ, đau xót vì con suýt mù
21:33:31 28/02/2021
Lê Giang: Tôi sửa mũi 10 lần, mắt 1 lần, cằm 2 lần, lấy cả xương sụn đắp vào mũi
21:28:38 28/02/2021
Anh trai qua đời chưa được 7 tháng, Trà Ngọc Hằng lại đau lòng khi em trai mất
23:32:29 28/02/2021
Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy lần đầu xuất hiện cùng một khung hình nhưng phản ứng ra sao mà gây xôn xao?
23:19:55 28/02/2021
Màn đọ sắc khốc liệt nhất Cbiz hôm nay: Angela Baby hoá công chúa Belle, so kè từng milimet với Nhiệt Ba - Triệu Lệ Dĩnh
20:46:17 28/02/2021
Cuộc sống khổ cực khi mới đến Mỹ của danh ca Trường Vũ
20:32:54 28/02/2021

Tin mới nhất

Năm người tử vong do ngộ độc khí tại nhà máy sợi hóa học ở Trung Quốc

02:24:27 01/03/2021
Giới chức thành phố Cát Lâm, thuộc tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc cho biết ngày 27/2 đã xảy ra tai nạn tại nhà máy sản xuất sợi hóa học khiến 5 người thiệt mạng do ngộ độc khí. Có 8 người bị thương đã được nhập viện và hiện trong tìn...

Australia tiếp nhận 300.000 liều vaccine AstraZeneca

02:19:57 01/03/2021
Ngày 28/2, Australia tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca/Oxford gồm 300.000 liều để chuẩn bị cho việc tăng cường chiến dịch tiêm chủng trên cả nước.

Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng xã hội

02:18:20 01/03/2021
Hoàng tử Anh William vừa lên tiếng cảnh báo về việc những thông tin chống vaccine phòng COVID-19 lan tràn trên mạng xã hội, đồng thời hối thúc những người có bệnh nền và những người đủ điều kiện nên sớm tiêm phòng. Tuyên bố này được đưa...

CH Séc đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V

02:15:43 01/03/2021
Tổng thống CH Séc Milos Zeman cho biết ông đã đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V ngừa COVID-19 vì không thể chờ vaccine mà Liên minh châu Âu (EU) cung cấp, đồng thời sẽ cân nhắc sử dụng cả vaccine của Trung Quốc.

Phiến quân Houthi tấn công tên lửa đạn đạo vào Saudi Arabia

02:11:23 01/03/2021
Nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 27/2 trong khi đài truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia đưa tin liên quân Arab do nước này đứng đầu đã ngăn chặn được cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo về hướng Riya...

Mexico: Xả súng tại bữa tiệc ngoài trời khiến ít nhất 11 người thiệt mạng

02:06:24 01/03/2021
Ngày 27/2, giới chức Mexico thông báo ít nhất 11 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng trong vụ xả súng xảy ra ở thành phố Guadalajara, thủ phủ của bang Jalisco, miền Trung nước này.

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

02:02:37 01/03/2021
Ngày 28/2, Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hàn Quốc sử dụng ống tiêm cải tiến để tiết kiệm vaccine ngừa COVID-19

01:59:04 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 28/2, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã ban hành hướng dẫn mới cho các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, yêu cầu các nhân viên y tế tăng tối đa số mũi tiêm trên mỗi lọ vaccine phòng COVID-19 bằng cách...

Nhiều nước vùng Vịnh ủng hộ Saudi Arabia trong vụ nhà báo J.Khashoggi

01:55:18 01/03/2021
Ngày 27/2, Ngoại trưởng các nước vùng Vịnh gồm Bahrain, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ra tuyên bố ủng hộ lập trường của Saudi Arabia trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại năm 2018.

Hải lưu Đại Tây Dương chảy chậm nhất 1.600 năm, viễn cảnh tận thế xuất hiện

01:51:43 01/03/2021
Hệ thống hải lưu Đại Tây Dương suy yếu nhất trong hàng ngàn năm qua đang làm dấy lên những lo lắng về tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp và ngày càng trở nên trầm trọng. Viễn cảnh đại dương tê liệt đang ở ngay trước mắt...

Nỗi sợ vaccine nội địa cản trở cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc

01:45:19 01/03/2021
Tháng 12/2020, Trung Quốc thông báo họ có kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 50 triệu dân trước ngày 11/2. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng, nó được xem là không quá sức với một quốc gia được đánh giá đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Căn cứ Không quân Mỹ gây nhiễm bẩn nghiêm trọng nước sinh hoạt của dân cư

01:43:15 01/03/2021
Căn cứ không quân Luke tại Arizona trong tháng 2 phải thừa nhận hóa chất từ cơ sở này đã gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của cộng đồng dân cư lân cận.

New York: Số ca nặng phải nhập viện do COVID-19 giảm xuống mức thấp

01:40:07 01/03/2021
Tình hình dịch COVID-19 ở bang New York, từng là tâm dịch của Mỹ, đang có chiều hướng lắng dịu khi số ca nặng phải nhập viện điều trị đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng qua.

Lý do Nhật Bản chậm trễ tiêm vaccine COVID-19 dù Thế vận hội sắp diễn ra

01:36:43 01/03/2021
Khi Thế vận hội Tokyo dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới, Nhật Bản có mọi lý do để nhanh chóng phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 và bắt đầu chương trình tiêm chủng.

Mỹ cấp phép sử dụng vaccine COVID tiêm 1 liều của Johnson&Johnson

01:21:56 01/03/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 chỉ cần tiêm một liều duy nhất của hãng Johnson&Johnson.

Mexico thúc đẩy thỏa thuận lao động nhập cư với Mỹ

01:11:07 01/03/2021
Ngày 27/2, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo sẽ tìm kiếm một thỏa thuận về lao động nhập cư với Mỹ để đảm bảo pháp lý cho người lao động từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ.

Giải cứu khoảng 150 người di cư ở ngoài khơi Libya

00:56:29 01/03/2021
Tổ chức từ thiện Sea-Watch của Đức ngày 27/2 thông báo đã giải cứu khoảng 150 người di cư ở vùng biển ngoài khơi Libya trong hai chiến dịch.

Giao tranh ác liệt giữa quân đội và lực lượng Houthi tại Marib, Yemen

23:57:07 28/02/2021
Giao tranh đã diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.

Liên Hiệp Quốc lên án cảnh sát, quân đội Myanmar khiến 18 người biểu tình thiệt mạng

23:53:51 28/02/2021
Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án việc sử dụng bạo lực nhắm vào người biểu tình Myanmar ngày 28-2, mà theo cơ quan này cho biết đã khiến ít nhất 18 người chết.

'Vắc xin toàn năng' chặn mọi biến thể COVID: Không phải là 'nhiệm vụ bất khả thi'

23:51:12 28/02/2021
Theo chuyên gia, nếu tìm ra và tập trung tấn công vào các vùng bảo tồn mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 thì xem như có thể bào chế được loại vắc xin toàn năng dập được dịch COVID-19.

Mực nước sông Dương Tử giảm dần trong 40 năm, chuyện gì xảy ra?

23:45:22 28/02/2021
Xem xét những số liệu ghi nhận được trong vài chục năm qua ở nhiều trạm đo kết hợp cùng ảnh vệ tinh, các nhà khoa học phát hiện mực nước trên sông Dương Tử, Trung Quốc giảm khoảng 2cm mỗi 5 năm kể từ năm 1980.

Nga tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light

23:43:22 28/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Phó Thị trưởng Moskva phụ trách phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova ngày 27/2 cho biết tại thủ đô nước Nga đã bắt đầu tiêm chủng cho những người đầu tiên tham gia thử nghiệm vaccine 1 liều ngừa COVID-19...

Tổng thống Mỹ Biden hối thúc Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

23:42:15 28/02/2021
Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoàn nghênh việc Hạ viện nước này thông qua gói cứu trợ dịch COVID-19 khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD.

Đức xem xét tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm người trên 65 tuổi

23:39:56 28/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức đang cân nhắc sửa đổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 65 tuổi.

Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng trên toàn cầu, 1/3 nguy cơ tuyệt chủng

23:36:31 28/02/2021
Theo nghiên cứu mới đây, cá nước ngọt đang bị đe dọa ở mức báo động, với khoảng 1/3 số loài có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Anh cấp bộ xét nghiệm COVID-19 cho gia đình có con đi học

23:33:22 28/02/2021
Nhằm nỗ lực ngăn chặn COVID-19 bùng phát khi mở cửa lại trường học, Chính phủ Anh đưa ra phương án xét nghiệm 2 lần/tuần đối với trẻ trong độ tuổi đi học.

Chính sách Trung Đông của Chính quyền Tổng thống Biden - Có là 'bình cũ rượu mới'?

23:30:54 28/02/2021
Nhiều quyết sách về đối ngoại của Tổng thống Joe Biden tại Trung Đông được cho mang hơi hướng liên quan đến những người tiền nhiệm của nhà lãnh đạo này.

Tiêm phòng miễn phí cho người thu gom rác tại Phnom Penh

23:26:32 28/02/2021
Campuchia ngày 28/2 thông báo các nhân viên thu gom và xử lý rác thải tại thủ đô Phnom Penh được tiêm miễn phí vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nêu rõ họ nằm trong các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng.

Ngày đẫm máu ở Myanmar, 7 người chết trong biểu tình chống quân đội

22:30:04 28/02/2021
Cảnh sát Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình hôm 28/2 và ít nhất 7 người đã thiệt mạng, theo nguồn tin của Reuters.

Căng thẳng mới tại vùng Vịnh: Israel nghi khả năng Iran tấn công tàu chở dầu

22:22:04 28/02/2021
Hôm 27/2, Israel nêu nghi vấn Iran tấn công tàu chở hàng của nước này tại khu vực vịnh Oman. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về an ninh tàu trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.

Có thể bạn quan tâm

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đàn ông chết trên xe khách

Sự kiện nóng

00:51:01 01/03/2021
Ngày 28/2, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã lấy mẫu của người đàn ông chết trên xe khách gửi Viện Pasteur (TP HCM) xét nghiệm Covid-19.

Kiatisak khen ngợi công tác chống dịch ở Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:58:31 28/02/2021
Giống như những CLB khác, HAGL cũng phải tạm nghỉ để chờ V-League trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Huấn luyện viên Pep Guardiola bỏ xa “Người đặc biệt” Mourinho

Bóng đá thế giới

23:56:19 28/02/2021
Pep Guardiola cán mốc 500 chiến thắng trong sự nghiệp huấn luyện viên chuyên nghiệp khi Man City hạ West Ham 2-1 tối 27/2.

Chưa sang Nhật Bản, Đặng Văn Lâm đã nhận "lời cảnh báo"

Bóng đá việt nam

23:34:04 28/02/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm khó bắt chính nếu Kim Jin-Hyeon tiếp tục chơi ổn định như trận ra quân tại J-League 1.

Doanh nghiệp ở ‘tâm dịch’ Cẩm Giàng được hoạt động trở lại từ 1-3

Đời sống

23:21:59 28/02/2021
Tỉnh Hải Dương cho phép các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện được hoạt động trở lại từ đầu tháng 3 với yêu cầu phải bảo đảm các điều kiện phòng dịch.

Phạm Lịch mê tiền thưởng “cặp kè” với trai lạ, chấp nhận “bỏ” Toàn Trung

Show việt

23:20:37 28/02/2021
Vì muốn tăng cơ hội giành lấy giải thưởng trị giá 50 triệu đồng của chương trình, cặp đôi Phạm Lịch và Toàn Trung chấp nhận lời đề nghị chia uyên, rẽ thuý của hai MC Chí Thiện và Liêu Hà Trinh.

Sao nữ Hàn Quốc làm trắng da như thế nào?

Phong cách sao

23:13:59 28/02/2021
Các thần tượng thường xuyên dưỡng ẩm và uống đủ nước để da sáng lên mỗi ngày.

Có 1 tỷ không nghe lời vợ đi mua nhà, giờ tôi ôm nỗi hối hận

Tâm sự

23:13:20 28/02/2021
5 năm trước, vợ chồng tôi có 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Chúng tôi dự định sẽ góp thêm để đủ mua một căn nhà mà không phải đi vay. Nhưng tôi đã sai lầm.

Khi tình cảm được đong đếm bằng tiền

Tình yêu

23:08:55 28/02/2021
Đọc câu chuyện của bạn, tôi quả thực cảm thấy rất buồn. Xưa nay, không ít người vẫn đong đo tình cảm bằng bạc tiền như vậy.

Sắp mở lại phiên tòa xét xử bác sĩ côn đồ đánh đập, hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

Pháp luật

22:57:50 28/02/2021
TAND TP Huế dự kiến sẽ mở lại phiên xét xử nam bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế có hành vi đánh đập, hiếp dâm nữ điều dưỡng vào ngày 9/3.