Bí thư Bắc Giang: Dịch bệnh căng thẳng nhưng không vỡ trận

Trong những lúc tình hình Covid-19 diễn biến căng thẳng nhất, Bắc Giang vẫn luôn làm chủ được tình hình và tỉnh đặt mục tiêu dập dịch xong trong 14 ngày tới.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định như trên khi trả lời phỏng vấn VnExpress .

- Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 7/6, ông nêu quyết tâm từ 10 dến 14 ngày tới sẽ dập xong dịch bệnh. Cơ sở nào để ông đưa ra nhận định này?

Video đang HOT

- Chủ trương này thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo tỉnh, đồng thời dựa trên cơ sở khoa học từ phân tích thực tiễn. Đặc điểm dịch bệnh ở Bắc Giang chủ yếu trong khu công nhân ở các khu công nghiệp. Ngay từ sớm, đồng thời với chống dịch trong khu công nghiệp và địa bàn nhà trọ công nhân, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng, đến nay được hơn 360.000 mẫu, hầu hết cho kết quả âm tính.

Số F0 hàng trăm ca mỗi ngày chủ yếu ở khu nhà trọ công nhân thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên ) và các khu cách ly tập trung, chứ không phải ngoài cộng đồng. Bài toán đặt ra cho chúng tôi là làm sao chấm dứt lây nhiễm chéo trong khu cách ly và khu nhà trọ công nhân, thì sẽ dập được dịch. Toàn tỉnh hiện có hơn 15.700 người đang cách ly tập trung ở 237 cơ sở.

Vì vậy, tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cao điểm, phấn đấu trong 14 ngày dập xong dịch. Biện pháp là giãn mật độ tối đa trong các khu cách ly tập trung.

F1 được chia thành ba nhóm nguy cơ thấp, trung bình, cao. Nhóm nguy cơ thấp có thể sắp xếp 4-5 người một phòng; nguy cơ trung bình 3 người một phòng; nguy cơ cao và người từ thôn Núi Hiểu chỉ 1-2 người một phòng. Người ở các phòng cách ly từng xuất hiện F0 hoặc người tiếp xúc với F0 cách ly riêng. Nếu khu cách ly quá tải, các huyện phải kích hoạt thêm cơ sở mới; gian nhà diện tích lớn thì dùng vách ngăn tạm thời chia thành nhiều phòng nhỏ.

Giãn tối đa mật độ cách ly, đồng nghĩa giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. Virus lây lan ở Bắc Giang là chủng Ấn Độ, chu kỳ lây nhiễm 4-5 ngày. Qua 2-3 chu kỳ không còn lây nhiễm chéo nữa là sẽ dập được dịch.

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương gấp rút làm thêm nhà vệ sinh dã chiến trong khu cách ly, đảm bảo mỗi phòng một nhà vệ sinh, để tránh nguy cơ lây lan từ phòng này sang phòng khác khi dùng chung. Các nhà vệ sinh sẽ được lắp đặt hệ thống tự động phun khử khuẩn.

Bí thư Bắc Giang: Dịch bệnh căng thẳng nhưng không vỡ trận - Hình 1

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế

- Trong khi tỉnh đặt ra mục tiêu dập dịch trong 2 tuần tới, Bắc Giang vẫn là điểm nóng trên toàn quốc với vài chục ca nhiễm mỗi ngày. Ông nghĩ sao?

- Đã có thời điểm số ca F0 trên địa bàn lên đến 375 ca một ngày, kéo theo hàng nghìn F1, tạo áp lực rất lớn. Khi đó, các khu điều trị, khu cách ly đều rơi vào tình trạng quá tải. Chúng tôi phải sắp xếp lại mọi hoạt động, lập các tiểu ban xét nghiệm, truy vết, điều trị và hậu cần để phối hợp với nhau nhịp nhàng, giúp tình hình ổn hơn.

Trong lúc căng thẳng nhất, tôi chưa bao giờ nghĩ Bắc Giang sẽ “vỡ trận” bởi chúng tôi luôn làm chủ được tình hình. Về chuyên môn, có Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ y tế sát cánh, giúp tỉnh yên tâm hơn.

Cũng có ý kiến phản ánh vì sao lãnh đạo tỉnh tuyên bố đã kiểm soát được dịch, nhưng số F0 vẫn cao như vậy. Nhưng đặc thù dịch bệnh ở Bắc Giang là trong khu công nghiệp, chứ không phải ngoài cộng đồng dân cư. Nếu số F0 ở ngoài cộng đồng dân cư như vậy thì rất lo ngại.

Đến nay, dù ghi nhận 3.309 ca nhiễm, nhưng công suất điều trị của tỉnh đã được nâng lên 5.500 giường; hiện chỉ có 50 người phải can thiệp y tế. Mỗi ngày, toàn tỉnh có hàng trăm người khỏi bệnh, xuất viện; hàng nghìn F1 hết cách ly tập trung về đi làm trở lại. Điều này minh chứng tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

- Tâm dịch của Bắc Giang hiện nay là thôn Núi Hiểu được xử lý ra sao?

- Đây là điểm nóng nhất của Bắc Giang. Chúng tôi đã áp dụng mô hình cách ly công nhân ngay tại nhà trọ trong thôn, coi như là khu vực phong tỏa.

Đồng thời, huyện Việt Yên tiến hành song song hai giải pháp là xét nghiệm sàng lọc nhiều lần nhóm công nhân này và di chuyển những người có kết quả âm tính đến nơi cách ly tập trung khác. Trong số 9.000 công nhân thôn Núi Hiểu, huyện đã di chuyển đến các nơi được 7.000 người, còn lại 2.000 người sẽ tiếp tục đưa ra khỏi thôn trong nay mai. Sau đó, lực lượng chức năng sẽ khử khuẩn, làm sạch thôn để đón công nhân đã có kết quả xét nghiệm an toàn, hết thời gian cách ly quay trở lại, đi làm việc.

Nếu khu cách ly trong huyện quá tải, các trường hợp đủ 17-18 ngày, có kết quả ba lần xét nghiệm âm tính được về cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi đến hết 28 ngày. Như vậy vừa đảm bảo an toàn trong khu cách ly, vừa tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Tôi động viên lực lượng chống dịch toàn tỉnh, cố gắng căng sức, quyết tâm cao độ thêm 14 ngày nữa, để dập dịch xong. Thay vì để dịch bệnh kéo dài sẽ vất vả cho rất nhiều người và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội . Vì vậy, công tác điều tra dịch tễ, sàng lọc, phân loại để cách ly phù hợp phải đảm bảo chính xác từng người.

Bí thư Bắc Giang: Dịch bệnh căng thẳng nhưng không vỡ trận - Hình 2

Khu công nghiệp Quang Châu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang . Ảnh: Ngọc Thành

- Trong một tháng qua, quyết sách chống dịch nào khiến ông và lãnh đạo tỉnh căng thẳng nhất?

- Quyết định khó khăn nhất, cân não, nhiều lo lắng nhất với lãnh đạo tỉnh là dừng hoạt động 4 khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng và phong tỏa huyện Việt Yên, 3 xã của huyện Yên Dũng đêm 17/5.

Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Nếu tỉnh dừng hoạt động các khu công nghiệp thì các doanh nghiệp lớn phải dừng sản xuất, đồng thời hàng chục nghìn công nhân nghỉ làm. Chúng tôi phải lựa chọn thực hiện mục tiêu kép thế nào? Thực hiện cả hai cùng lúc rất khó khăn và bất khả thi.

Sau khi họp bàn, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất đánh giá tốc độ lây lan của chủng virus rất nhanh, nhiều công nhân làm việc môi trường kín, nếu có một ca bệnh sẽ nhanh chóng lây cho hàng trăm, hàng nghìn người khác. Vậy nên trước mắt phải lựa chọn số 1 và số 2. Số 1 cần ưu tiên hàng đầu là chống dịch, số 2 là sản xuất kinh doanh. Bởi nếu để dịch lây lan trong khu công nghiệp, cũng không thể duy trì sản xuất kinh doanh được.

Nhưng vậy thì giải quyết ra sao với toàn bộ công nhân sẽ nghỉ làm ở 4 khu công nghiệp? Nếu để họ về các tỉnh rất nguy hiểm, sẽ lây lan ra cả nước. Nhưng nếu giữ lại thì sẽ xử lý ra sao để không lây nhiễm? Đảm bảo hậu cần cho họ thế nào?

Sau cùng, chúng tôi quyết định Bắc Giang chấp nhận rủi ro, vất vả để giữ an toàn cho cả nước.

Ngay trong đêm, tỉnh đưa ra hai quyết sách cùng lúc là dừng hoạt động 4 khu công nghiệp đồng thời phong tỏa toàn bộ huyện Việt Yên và ba xã của huyện Yên Dũng, để giữ chân hơn 60.000 công nhân ở 61 tỉnh, thành. Công nhân và người dân ở những nơi này không di chuyển ra ngoài, về địa phương được. Đến nay, thống kê cho thấy 60% ca F0 ở Bắc Giang là công nhân ngoài tỉnh.

Bí thư Bắc Giang: Dịch bệnh căng thẳng nhưng không vỡ trận - Hình 3

Thành phố Bắc Giang trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, ngày 28/5. Ảnh: Ngọc Thành

- Hiện nay, ông còn lo lắng những vấn đề gì về dịch bệnh tại Bắc Giang?

- Bắc Giang đã qua đỉnh dịch và kiếm soát được tình hình. Khi dịch bùng phát, cả tỉnh có ba điểm nóng là xã Phương Sơn (huyện Lục Nam); khu công nghiệp Vân Trung; khu công nghiệp Quang Châu. Đến nay, hai ổ dịch đã được kiểm soát, chỉ còn ổ dịch tại khu công nghiệp Quang Châu (tập trung tại thôn Núi Hiểu) đang được xử lý như đã đề cập ở trên.

Nhưng tôi và lãnh đạo tỉnh vẫn còn những nỗi lo. Dịch bệnh phức tạp, khó lường, không ai có thể khẳng định trước tuyệt đối điều gì. Có thể đâu đó trong cộng đồng, nơi này, nơi kia còn mầm bệnh, còn nguy cơ lây nhiễm, nhưng ngành y tế chưa tầm soát được.

Hơn nữa, Bắc Ninh và Bắc Giang có sự giao thoa rất lớn, đặc biệt là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp. Nên nếu Bắc Ninh còn dịch thì Bắc Giang có nguy cơ cao. Vì vậy, dập xong dịch trong tỉnh, chúng tôi sẽ cử lực lượng sang hỗ trợ Bắc Ninh, đảm bảo an toàn cho cả hai tỉnh.

Có thể sau hai tuần nữa, Bắc Giang vẫn phát hiện thêm một vài ca nhiễm rải rác. Tuy nhiên, các điểm nóng sẽ được xử lý triệt để. Các huyện đang cách ly, giãn cách xã hội sẽ giảm cấp độ chống dịch.

- Bắc Giang là địa phương đầu tiên trong cả nước phải ứng phó với Covid-19 lây lan trong khu công nghiệp. Ông chia sẻ kinh nghiệm gì từ một tháng chống dịch?

- Để kiểm soát tình hình như hiện nay, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị, mọi người dân cùng vào cuộc. Lực lượng chống dịch làm việc không kể ngày đêm. Ngày cao điểm, cán bộ y tế lấy hơn 30.000 mẫu bệnh phẩm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bộ phận truy vết lại chạy đua thời gian để thu dung F0 về cơ sở y tế điều trị; đưa F1 đi cách ly. Có thể nói kinh nghiệm quan trọng nhất là chạy đua với thời gian để tận dụng “giai đoạn vàng” trong phòng, chống dịch. Chúng tôi đã thần tốc hơn tốc độ lây của dịch, nên mới ngăn được lây lan ra cộng đồng.

Bắc Giang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Tỉnh có ít bệnh viện, cơ sở vật chất khiêm tốn, không có bệnh viện tuyến trung ương nào. Cơ sở cách ly F1 cũng hạn chế, phải trưng dụng rất nhiều trường học.

Trong bối cảnh đó, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các đoàn thể được huy động lo hậu cần cho hơn 15.000 người (có thời điểm lên đến gần 20.000 người) ở các khu cách ly và hơn 60.000 công nhân trong khu nhà trọ bị phong tỏa. Lo cơm nước, sinh hoạt cho chừng đó người hằng ngày là việc không dễ dàng. Nhiều giáo viên, hội viên phụ nữ các xã, thôn đã tình nguyện tham gia việc này. Hiện đã có 29 siêu thị 0 đồng đảm bảo nhu yếu phẩm cho công nhân.

Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có 9.000 tổ Covid-19 cộng đồng, hoạt động rất hiệu quả, “đi từng nhà, rà từng người”. Nơi nào có công nhân về, các tổ đều nắm được, điều tra dịch tễ triệt để. Vì vậy, chúng tôi mới nắm được số công nhân cần cách ly.

Bắc Giang cũng nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế. Nhiều đơn vị, địa phương từ khắp mọi miền đã chi viện tích cực, nhiệt tình. Người dân cả nước đã ủng hộ chúng tôi cả về vật chất, tinh thần. Chúng tôi rất cảm động về những tấm lòng ấy. Có thể nói, Bắc Giang vì cả nước, cả nước hướng về Bắc Giang.

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Sỹ Thanh được Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Sáng 7/4, Quốc hội họp phiên toàn thể bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội được Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Trước đó, Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước với ông Hồ Đức Phớc.

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước - Hình 1

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ông Trần Sỹ Thanh sinh năm 1971, quê ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XI (dự khuyết), XII, XIII); Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông Trần Sỹ Thanh từng giữ các chức vụ: Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn; Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương kiêm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:55CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-1901:42Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Dựng rào phong tỏa, xét nghiệm hàng chục người ở phố Hàm Tử Quan01:16

Tiêu điểm

Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên sau công điện của Thủ tướng
11:52:35 02/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19
16:08:10 02/08/2021
Khống chế phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng vì 'gạt tay trúng mặt' nhân viên xét nghiệm
19:25:25 01/08/2021
Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê
23:03:25 01/08/2021
Bình Dương nóng ruột xin tiêm vắc xin Nano Covax cho 200.000 công nhân
21:20:52 02/08/2021
Tín hiệu vui từ TP.HCM: 3 ngày qua, số ca mới liên tiếp giảm
09:07:26 02/08/2021
Quận Hoàn Kiếm nói gì việc người dân trèo ra khỏi khu phong tỏa?
10:04:38 02/08/2021
Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, Công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động
11:18:06 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Lan truyền status của mẹ thanh niên bị đạp xuống sông chết ở Nhật Bản, vừa đăng ảnh cầu may mắn vài tiếng sau xuất hiện video con trai qua đời
12:44:20 03/08/2021
Chùa Hoà Lạc Kobe đứng ra tổ chức mai táng cho thanh niên bị đẩy xuống sông ở Nhật, khẳng định không kêu gọi ủng hộ
12:36:50 03/08/2021
Vụ nữ nhân viên y tế bị tát khi lấy mẫu: Một bệnh viện ở Đà Nẵng từ chối khám và điều trị cho ông Trần Vinh
16:23:08 03/08/2021
Chồng mua váy tặng vợ nhưng nhầm size, cô đi đổi mới biết thông tin sốc và pha lật kèo khiến gã bội bạc tẽn tò
13:22:15 03/08/2021
Mất chiếc Wave, tài xế xe ôm công nghệ được ông chú tốt bụng tặng luôn con sH Ý đang chạy
14:29:34 03/08/2021
Phương Thanh chính thức lên tiếng vì bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện, tung sao kê vạch trần thủ đoạn gài bẫy tinh vi của kẻ lạ
12:32:41 03/08/2021
Gái xinh bỏ về quê tránh dịch, người chủ thất kinh khi vừa đẩy cửa bước vào trong nhà
15:11:40 03/08/2021
Đang sống khốn khổ tại Mỹ, Trịnh Sảng vẫn hóng hớt bê bối của Ngô Diệc Phàm ở quê nhà theo cách không ai ngờ tới
12:29:46 03/08/2021
Cả tháng nấu cháo bào ngư cho chồng, vợ trẻ tím mặt khi anh vẫn chẳng buồn 'ái ân' và nguyên nhân khiến cô sốc nặng!
13:10:05 03/08/2021
Ngọc Trinh cạo đầu quy y vì bị cầu thủ Liễu Quang Vinh U22 Việt Nam phản bội?
12:14:23 03/08/2021

Tin mới nhất

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM thăm và tặng quà người dân khó khăn

16:02:08 03/08/2021
Sáng 3-8, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - đã đi thăm, tặng quà người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại các vùng xanh của phường 5 và phường 11, quận Tân Bình.

Quảng Ngãi, Ninh Bình: Nhiều người về từ phía Nam dương tính SARS-CoV-2

15:56:14 03/08/2021
Ngày 3/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin 19 trường hợp mắc Covid-19 mới đều trở về từ TPHCM và Bình Dương bằng xe cá nhân. Các ca mắc mới tại Ninh Bình cũng đều trở về từ TPHCM.

40 chốt "vùng xanh" đầu tiên ở Hà Nội

15:54:56 03/08/2021
Phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) đã thiết lập khoảng 40 chốt bảo vệ vùng xanh tại các khu dân cư trên địa bàn để phòng dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đi đầu trong việc khoanh vùng xanh.

TP HCM đề xuất 760 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn

15:45:31 03/08/2021
Hơn 334.000 lao động tự do, 260.500 hộ nghèo ở trọ, khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn do dịch được đề xuất hỗ trợ đợt hai với kinh phí hơn 760 tỷ đồng.

Tiêm vaccine cho người dân khu phong toả

15:38:48 03/08/2021
Trong chiến dịch tiêm 930.000 liều vaccine đợt thứ 5, người dân ở các khu phong toả, cách ly được nhân viên y tế tới tận nơi thực hiện tiêm chủng.

Phó chủ tịch TP HCM: 'Vaccine Vero Cell đang được Bộ Y tế thẩm định'

11:47:59 03/08/2021
Theo ông Dương Anh Đức, một triệu liều Vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm mà TP HCM vừa nhận đang trong quá trình thẩm định, nếu đạt chất lượng sẽ tổ chức tiêm như các đợt trước.

Chuyên gia: Tổ chức cứu trợ ngay để người dân 'ở đâu yên đấy'

11:46:27 03/08/2021
Sau thời gian dài giãn cách, nhiều lao động ngoại tỉnh đã cạn kiệt tích lũy, do vậy chính quyền cần hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm khi giữ chân họ ở lại vùng dịch.

Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người

11:31:51 03/08/2021
UBND Bình Dương ngày 2/8 chuyển đề xuất từ Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh tới Bộ Y tế về việc tiêm thí điểm vaccine Nanocovax cho người lao động.

Công bố thêm một loạt siêu thị VinMart, VinMart+ liên quan ca Covid-19

11:21:35 03/08/2021
Cơ quan chức năng vừa cập nhật thêm danh sách loạt siêu thị VinMart, VinMart có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Công ty TNHH Cung ứng thực phẩm Thanh Nga.

Trung tâm công nghiệp "nóng" vì Covid-19, xuất nhập khẩu giảm nhẹ

11:18:00 03/08/2021
Kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 7 đã giảm hơn 1,35 tỷ USD, tương đương khoảng 2,5%, so với tháng trước, trong đó chủ yếu giảm ở xuất khẩu.

Ai có thẩm quyền cách chức, khai trừ Đảng cán bộ cấp cao sai phạm?

11:14:52 03/08/2021
Ban Bí thư, Bộ Chính trị quyết định hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo Đảng viên Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý.

Lãnh đạo TPHCM nói về một triệu liều vắc xin Vero Cell vừa tiếp nhận

11:10:46 03/08/2021
Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sau khi Bộ Y tế thẩm định đạt chất lượng, vắc xin Vero Cell sẽ được thành phố tiêm trên tinh thần tự nguyện, người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

'Vũ khí mới' để điều trị COVID-19

10:20:16 03/08/2021
Thuốc kháng thể của hãng Regeneron giúp tăng khả năng cứu sống bệnh nhân COVID-19 yếu nhất, đang đem lại hy vọng mới giữa lúc biến chủng Delta đe dọa toàn cầu.

Doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số để thích ứng với dịch

10:09:47 03/08/2021
Dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp tại các địa phương đang khiến các doanh nghiệp (DN) vận tải lao đao do đứt gẫy kết nối vận tải, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, nhưng cũng là cơ hội để DN chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ kế...

"Vùng đỏ không ra, vùng xanh không vào" ở TPHCM

09:55:56 03/08/2021
Chuyên gia nhận định TPHCM tốn nhiều thời gian dập dịch do giai đoạn đầu việc giãn cách chưa nghiêm. Khi dịch đã lan quá rộng ra cộng đồng, việc giảm số ca nhiễm cũng đòi hỏi phải có thời gian.

Tài xế bức xúc việc trả phí cao tốc khi phải quay xe không được vào Hà Nội

09:09:23 03/08/2021
Tôi muốn đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chứ không vào TP Hà Nội mà bị chặn rồi. Giờ phải quay đầu thì là mất 2 lần phí.

Dựng 30 nhà container cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ" ở lại công trường

08:52:44 03/08/2021
BQL dự án cầu Vĩnh Tuy 2 đã tổ chức cho hơn 500 cán bộ, công nhân viên ở trong các nhà container dựng lên trong khuôn viên dự án, không đi ra ngoài để phòng dịch Covid-19.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả với COVID-19 thế nào?

08:22:40 03/08/2021
Vaccine COVID-19 Vero Cell của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép ngày 24/12/2020 và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp tháng 5/2021.

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, áp thấp nhiệt đới nguy cơ mạnh lên thành bão

08:18:52 03/08/2021
Dự báo thời tiết ngày 3/8, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, trong khi đó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão trong 24 đến 48 giờ tới.

Chứng khoán 3/8: Tiếp đà phục hồi, rung lắc mạnh vùng 1.300-1.325 điểm

07:52:16 03/08/2021
Xu hướng hồi phục ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa bị phá vỡ, tuy nhiên, rung lắc có thể diễn ra mạnh mẽ do áp lực chốt lời tăng cao.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Cơ địa dị ứng có được tiêm vắc xin?

07:47:04 03/08/2021
Bị dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết, dị ứng thuốc... có nên tiêm vắc xin Covid-19 hay không? Có cần làm test dị ứng trước khi tiêm vắc xin hay không?

Đường phố vắng lặng trong đêm đầu tiên "không ra đường sau 20h"

07:44:16 03/08/2021
Bắt đầu từ ngày 2/8, tỉnh Sóc Trăng áp dụng quy định người dân không được ra đường kể từ 20h ngày hôm trước cho đến 4h sáng ngày hôm sau, trừ trường hợp thực sự cần thiết.

Rừng ngập mặn - "báu vật" làng biển đang bị chết khô

07:39:43 03/08/2021
Khoảng 7,5 ha rừng nguyên sinh và 25 ha rừng trồng cây đước, mắm... ở xã Tam Giang (huyện Núi Thành, Quảng Nam) chết khô không rõ nguyên nhân.

Bất ngờ về thông tin quy hoạch ga Hà Nội 10 năm tới

07:36:14 03/08/2021
Theo dự thảo quy hoạch, các tuyến đường sắt quốc gia không xuyên tâm qua ga Hà Nội như hiện nay, mà đường sắt khu đầu mối Hà Nội được quy hoạch kết nối tại ga tổ hợp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Giữa mùa COVID-19, nhiều doanh nghiệp phân bón vẫn lãi tưng bừng

07:31:34 03/08/2021
Nhiều doanh nghiệp phân bón kinh doanh khởi sắc, doanh thu và lợi nhuận đạt hàng nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ảnh: Người dân Hà Tĩnh đội đèn lên đồi hái sim lúc rạng sáng

07:24:15 03/08/2021
5h sáng, ngọn đồi gần 3 ha tại xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) được hàng chục người dân dùng đèn pin và đèn điện thoại soi sáng để hái các quả sim chín.

Ảnh: Đồng bào vùng sạt lở Trà Leng gom trái bí, đọt măng sẻ chia vùng tâm dịch

07:19:47 03/08/2021
Mỗi quả bí, đọt măng chất chứa đầy ắp yêu thương được bà con vùng sạt lở Trà Leng chắt chiu gom góp, gửi vào miền Nam để sẻ chia người dân vùng tâm dịch TP.HCM.

Giá vàng hôm nay 3/8: Thị trường bất động

06:51:05 03/08/2021
Giá vàng hôm nay 3/8 chững lại do các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo số liệu việc làm quan trọng của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Giá tiêu hôm nay 3/8: Thế giới giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; sẽ có đợt tăng giá mới tại thị trường trong nước

06:49:00 03/08/2021
Tính đến 0h15 ngày 3/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.650 Rupee/tạ (cao nhất), 41.475 Rupee/tạ (thấp nhất), giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao Honda Winner X liên tiếp giảm giá còn hơn 36 triệu đồng

Xe máy

17:59:38 03/08/2021
Honda Winner X đang được bán thấp hơn giá đề xuất từ 10 - 13 triệu đồng.

Top 3 cung hoàng đạo may mắn và kém may mắn nhất trong tuần này (2/8 - 8/8)

Trắc nghiệm

17:58:30 03/08/2021
Ngoài ra, Trăng Non cuối tuần sẽ đem đến cho chúng ta một luồng gió mới, dù không phải ai cũng thích điều này. Dưới đây sẽ là những cung hoàng đạo cảm nhận được mạnh mẽ nhất những biến động của tuần này, theo cả hướng tích cực và hướng ...

Cảm biến kích nổ động cơ xe ô tô hoạt động như thế nào?

Ôtô

17:55:08 03/08/2021
Cảm biến kích nổ là một trong những cảm biến quan trọng trên động cơ. Hầu hết các động cơ ngày nay đều được trang bị cảm biến kích nổ hay cảm biến tiếng gõ KNK (Knock Sensor).

Hốt hoảng khi phát hiện đang sống chung với đàn ong 450.000 con

Chuyện lạ

17:47:42 03/08/2021
450.000 con ong mật đã chiếm giữ các bức tường của ngôi nhà này trong 35 năm.  

iPhone màn hình gập của Apple sẽ mất ít nhất từ 2-3 năm nữa để hoàn thiện và ra mắt thị trường 

Đồ 2-tek

17:47:38 03/08/2021
Không phải dễ dàng gì để một hãng lớn như Apple dám đánh liều, mạo hiểm ra mắt một chiếc iPhone màn hình gập vào lúc này. Nhưng việc ra mắt chậm hơn các đối thủ có thể khiến Táo Khuyết hụt hơi trong cuộc chạy đua công nghệ.

Mất 13,9 tỷ USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất thế giới

Thế giới số

17:45:14 03/08/2021
Trở về từ không gian trên chuyến bay lịch sử, Jeff Bezos đón nhận tin không vui: Mất ngôi giàu nhất thế giới.

Cao Dĩ Tường ra đi gần 2 năm, “Trách em sao quá xinh đẹp” mới công chiếu

Sao châu á

17:44:11 03/08/2021
Vào cuối năm 2019, cả showbiz Hoa Ngữ buồn bã trước câu chuyện Cao Dĩ Tường bất ngờ qua đời trong khi quay show truyền hình thực tế Đuổi theo tôi đi.

Thịt bò xào với gì thì ngon? Bật mí 2 món rau xào với thịt bò dễ làm

Ẩm thực

17:41:23 03/08/2021
Thịt bò xào với gì thì ngon? Đây chắc hẳn là một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc.

Nhà sản xuất siêu xe SSC Tuatara thú nhận sự thật bẽ bàng về sản phẩm

Siêu xe

17:38:43 03/08/2021
 SSC Bắc Mỹ thừa nhận rằng siêu xe Tuatara không đạt được tốc độ 484 km/h như công bố trước đó.

Sự tàn sát kinh hoàng trong 'Venom 2'

Phim âu mỹ

17:31:55 03/08/2021
Venom tỏ ra sợ hãi trước sự tàn sát khủng khiếp mà kẻ thù mang đến trong Venom: Let There Be Carnage.

Màn ảnh Trung Quốc chuộng sao nam mặt hoa da phấn

Hậu trường phim

17:31:30 03/08/2021
Quan niệm về cái đẹp trong 5 năm trở lại đây khiến hình ảnh nam giới trên màn ảnh xứ Trung Quốc trở nên nữ tính, chuộng trang điểm.

Bầu Đức sẵn sàng để HLV Kiatisak về dẫn dắt tuyển Thái Lan

Bóng đá việt nam

17:30:32 03/08/2021
Nếu V.League chưa biết ngày đá lại thì tôi sẵn sàng để Kiatisak về với đội tuyển Thái Lan, trong trường hợp họ đặt vấn đề với tôi, bầu Đức chia sẻ.

Chồng Trịnh Kim Chi lo sợ bị trầm cảm: Gần 3 tháng không ngủ, công việc đình trệ

Sao việt

17:29:59 03/08/2021
Dịch bệnh cho thấy sức tàn phá rất lớn của mình.

Đang giao phối, báo hoa mai bỏ bạn tình để vồ lấy con mồi

Clip hay

17:26:44 03/08/2021
Nhóm du khách tham quan khu bảo tồn Sabi Sands (Nam Phi) đã chứng kiến và ghi lại khoảnh khắc con báo hoa mai vồ lấy linh dương đầy ấn tượng.

Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Học hành

17:25:33 03/08/2021
Tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được thực hiện bằng hình thức xét tuyển.