Bệnh nhân chạy thận nhân tạo nơi tâm dịch Hải Dương không cô đơn
Bảo vệ được bệnh nhân có bệnh nền, bệnh nhân thận nhân tạo là những yêu cầu hàng đầu trong điều trị do Bộ Y tế đặt ra tại tâm dịch Hải Dương.
Nhan vien y te đang sat khuan lai may chay than sau cac ca chay. Ảnh: BYT
Thông tin từ Sở Y tế Hải Dương , trung tâm y tế huyện Ninh Giang là một trong những cơ sở y tế tuyến huyện có số lượng bệnh nhân chạy thận nhân tạo đứng thứ 2 trong toàn tỉnh Hải Dương. Hiện trung tâm đang điều trị cho 72 bệnh nhân thuộc địa bàn 3 tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng.
Ở thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, 17 bệnh nhân ngoại tỉnh ở trong tình thế khó khăn khi không thể về quê.
Thấu hiểu những khó khăn này, bác sĩ Đặng Văn Nguyên – Giám đốc TTYT huyện Ninh Giang cho biết: “Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định phải quan tâm đặc biệt đến những bệnh nhân chạy thận , bệnh nhân yếu thế trong phòng chống dịch COVID-19 . Bệnh nhân chạy thận ngày thường đã khó trăm bề, nay lại càng khó khăn hơn. Đối với các bệnh nhân ngoại tỉnh, chúng tôi không chỉ chú trọng đến công tác điều trị để đảm bảo an toàn, mà còn cố gắng tối đa để người dân có nơi ăn nghỉ đảm bảo hồi phục sức khỏe trong những ngày không thể trở về với gia đình”.
Cac y bac si kịp thời tham hoi benh nhan. Ảnh: BYT
Video đang HOT
Bác sĩ Đặng Văn Nguyên cho biết, các y bác sĩ đã đi gặp từng nhà dân để thuê trọ cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Nhiều cán bộ địa phương sẵn sàng ứng trước tiền túi để trả tiền phòng cho bệnh nhân chạy thận. Cô giáo Phạm Thị Thuyến – hiệu trưởng trường THCS Thành Nhân khi nghe yêu cầu cũng sẵn sàng hỗ trợ, tiếp ứng cho trung tâm y tế Ninh Giang mượn phòng trong điểm trường.
Nhờ vậy, 17 bệnh nhân thận nhân tạo có chỗ ở ổn định. Một phần bệnh nhân ở nhà trọ trong dân và một phần ở tại trường THCS Thành Nhân, tạo điều kiện để yên tâm điều trị bệnh.
Chia sẻ về những ngày đặc biệt này, anh Nguyễn Hữu Sơn (34 tuổi, chạy thận đã 10 năm) cho biết: “Chúng tôi may mắn khi được ở đây trong những ngày này. Cơm thì đã có căng tin bệnh viện. Tắm giặt thì có nóng lạnh của nhà trường. Vậy là tạm ổn cho cuộc sống rồi. Đời tôi mang ơn các y bác sĩ lắm. Không có họ làm sao tôi sống được đến bây giờ”.
“Lương y như từ mẫu” không phải là câu từ hoa mỹ mà là những điều chúng ta đã và đang chứng kiến ở khắp những chiến tuyến của cuộc chiến chống COVID-19 trên cả nước.
Bộ Y tế: Kiên quyết không để bệnh nhân COVID-19 tại ổ dịch Hải Dương qua đời
Đại diện Bộ Y tế đề nghị Hải Dương tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 với mục tiêu không có ca tử vong.
Tại buổi giao ban truc tuyen voi toan bo benh vien va Trung tam y te tren đia ban toan tinh ngày 6/1, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, trước tình hình dịch bệnh hiện nay ở Hải Dương, ngành y tế sẽ cố gắng, quyết không để bệnh nhân tử vong do COVID-19.
"Điều may mắn lớn nhất với Hải Dương là số lượng ca mắc COVID-19 có bệnh nền, bệnh mãn tính số lượng không nhiều. Do đó, chúng ta cần phải tích cực điều trị với mục tiêu quyết tâm không có bệnh nhân tử vong do COVID-19", ông Khoa nói.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).
Song song với hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19, công tác đảm bảo hoạt động chuyên môn, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân thuộc diện có nguy cơ cao cũng là một trong những điều được Ban chỉ đạo chống dịch tại Hải Dương quan tâm. Vì vậy, các bệnh nhân yếu thế, người có bệnh mãn tính và các bệnh nhân chạy thận là những người cần phải đặc biệt quan tâm.
Đây là một trong những phòng tuyến trọng yếu cho quá việc chống dịch COVID-19. Bài học từ Đà Nẵng đã chỉ rõ những khó khăn, phức tạp khi điều trị cho những ca mắc COVID-19 có bệnh nền. Do đó, toàn bộ các cơ sở y tế trên địa bàn Hải Dương cần phải đặc biệt chú ý bảo vệ tốt các đối tượng này.
Chung quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho rằng, về vấn đề chạy thận nhân tạo đối với nhóm bệnh nhân có nguy cơ, việc quan trọng nhất là phải phân luồng giữa các bệnh nhân thận nhân tạo với các bệnh nhân có nguy cơ khác.
Bởi những bệnh nhân này là một trong những người rất dễ mắc COVID-19. Trong quá chạy thận, phải bố trí được khu vực ở và cách ly để các vòng bệnh bên ngoài không xâm nhập được.
Nếu trong trường hợp Hải Dương có những ca đầu tiên mắc COVID-19 liên quan đến các trường hợp chạy thận nhân tạo thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa việc tiếp nhận điều trị.
Ông cho rằng, tất cả các bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần/tuần ngay sau các buổi chạy thận tại cơ sở y tế. Đồng thời, các bệnh nhân chạy thận có yếu tố dịch tễ có nguy cơ cao cũng sẽ được bố trí ca chạy, máy chạy riêng để đảm bảo an toàn tối đa.
Hải Phòng khẩn cấp truy vết người liên quan 2 ca mắc COVID-19 Ngay sau khi nhận thông tin về lịch trình hai ca mắc COVID-19 quê Hải Dương, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hải Phòng đã huy động lực lượng truy vết F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm. Trước đó, UBND phường Đông Khê (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nhận được thông báo từ người dân trên địa bàn về việc, ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồng Nai: Một người bị voi quật chết

Quảng Trị: Phát hiện xe chở lợn chết, nhiều con nổi mẩn đen trên da

Tìm cụ ông 78 tuổi đi khỏi nhà ở Q.1 rồi mất liên lạc

TP.HCM: Xử phạt 2 quán bán lòng heo sau vụ clip 'lòng xe điếu' gây xôn xao

CSGT tỉnh Bình Định vạch trần 2 người gian dối khi nộp phạt giao thông

Cách thức tuồn mì chính, dầu ăn 'dỏm' ra thị trường

Tàu cao tốc bốc cháy dữ dội trên biển Quảng Ninh

Bức xúc clip 2 nam thanh niên chắp tay van xin nhưng cũng bị đánh dã man

Vụ Công ty C.P bị tố 'bán thịt bẩn': Vì sao mổ heo rồi mới tiêu hủy?

Phát hiện kho đông lạnh chứa 12 tấn chân gà bốc mùi tại Cẩm Phả

Khẩn trương tìm kiếm một thanh niên mất tích trên vùng biển gần Cảng cá Phan Thiết

Nam thanh niên ở Hà Nội nguy kịch sau cú nhảy lầu giữa đêm
Có thể bạn quan tâm

Không thể nhận ra Quỳnh Kool hiện tại, nhan sắc chưa bao giờ lạ lẫm đến thế
Hậu trường phim
23:39:25 03/06/2025
Sao phim "Người thầy y đức" trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo cho thuê nhà?
Sao châu á
23:29:02 03/06/2025
Chiêu trò của cô gái giả vờ nhảy cầu để lừa tiền người đi đường
Pháp luật
23:25:45 03/06/2025
'Good Boy' của Park Bo Gum khởi đầu mạnh mẽ, đánh bại phim của Park Bo Young
Phim châu á
23:21:46 03/06/2025
Một gia đình 7 người ở Đắk Lắk ngộ độc vì ăn nấm lạ
Sức khỏe
23:03:13 03/06/2025
Lý Nhã Kỳ 43 tuổi 'trẻ như nữ sinh', nghệ sĩ Quang Thắng bảnh bao đến ngỡ ngàng
Sao việt
22:54:08 03/06/2025
Netizen chế nhạo phát ngôn "soán ngôi Mỹ Tâm", bóc ngược Bảo Uyên càng nói càng tự chứng minh vì sao mình bị loại
Nhạc việt
22:39:57 03/06/2025
"Cú nổ lớn" của thị trường concert Việt: G-Dragon phủ sóng MXH đến đời thực, K-Star Spark dẫn dắt hiện tượng văn hóa mới
Nhạc quốc tế
22:34:46 03/06/2025
Nóng: Ukraine tuyên bố đánh thuốc nổ cầu Crimea
Thế giới
22:28:07 03/06/2025
Nhân viên ngân hàng 'cưa đổ' nữ phiên dịch viên sống tại Nhật Bản
Tv show
22:00:13 03/06/2025