Bé trai 12 tuổi phát hiện mắc ung thư chỉ từ cơn đau âm ỉ ở vai
Thấy con kêu đau, sưng nhẹ ở vai trái, gia đình đưa đi khám thì phát hiện con bị ung thư xương bả vai khá hiếm gặp. Bác sĩ phải mổ cắt toàn bộ xương bả vai và khối u.
Từ tháng 1, cậu bé đã xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vai trái, sưng nhẹ vai trái. Gia đình đưa con đi khám thì phát hiện có u xương vai. Sau đó, trẻ được đưa đến khám tại Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) thì phát hiện có khối sưng nề vùng vai trái, ấn đau tại chỗ, hạn chế vận động vai trái do đau. Kết quả sinh thiết kết luận trẻ bị u nguyên bào thần kinh loại kém biệt hóa.
Trên phim chụp cộng hưởng từ có hình ảnh khối u kích thước 5×10cm, xâm lấn phần mềm lân cận. May mắn là kết quả chụp xạ hình xương chưa phát hiện tổn thương di căn xa.
Trẻ được chuyển về khoa Nhi điều trị hóa chất 4 chu kỳ. Sau điều trị khối u co nhỏ, trẻ đỡ đau, vận động vai tốt và được xếp lịch phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn khối u.
Trẻ được chỉ định được mổ cắt toàn bộ xương bả vai và khối u, đồng thời thay thế xương bả vai nhân tạo bằng vật liệu sinh học PEEK với công nghệ in 3D .
Hình ảnh khối u trước và sau khi được điều trị hóa chất.
Ngày 17/8, tại Bệnh viện K Tân Triều, các y bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và thay thế bằng xương bả vai nhân tạo bằng vật liệu PEEK in bằng công nghệ 3D được sản xuất hoàn toàn trong nước. Ca mổ được thực hiện bởi PGS.TS Trần Trung Dũng, các bác sĩ Bệnh viện K…
Video đang HOT
Ngay ngày thứ nhất sau mổ, trẻ đã ngồi dậy, vận động vai thụ động nhẹ nhàng theo hướng dẫn. Như vậy đây là trường hợp thứ 2 tại Việt Nam được thay thế xương bả vai nhân tạo.
Theo PGS.TS Trần Trung Dũng, Giảng viên Đại Học Y Hà Nội ung thư xương bả vai khá hiếm gặp nhưng lại là thách thức rất lớn với các bác sĩ trong điều trị. Lý do vì không chỉ đơn thuần là điều trị ung thư cắt bỏ khối u triệt để mà còn phục hồi hoặc thay thế các phần chi thể đảm bảo chức năng vô cùng quan trọng của xương bả vai trong vận động khớp vai, thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Sự hiếm gặp của tổn thương u xương bả vai kèm theo cấu trúc phức tạp về giải phẫu và chức năng làm cho việc cân nhắc tạo hình lại xương bả vai cho các bệnh nhân ung thư đôi khi đi vào bế tắc và không có giải pháp.
Trên thế giới , việc tạo hình xương bả vai được thực hiện từ khá lâu và các thiết kế cũng khá đa dạng. Điều đó phản ánh thực tế là không có thiết kế nào chuẩn mà còn tùy biến theo các tính toán của các bác sĩ.
Tại châu Á, có khoảng hơn 10 ca được thay thế xương bả vai nhân tạo sau mổ cắt bỏ xương bả vai do ung thư trong đó có một ca được thực hiện thành công tại Việt nam đầu năm.
Theo PGS Dũng, sự khó khăn cho phẫu thuật là xương bả vai nhân tạo không sẵn có do cấu trúc giải phẫu mỗi người khác nhau. Vì vậy phẫu thuật phục hồi lại đòi hỏi việc sản xuất riêng theo thông số của bệnh nhân mà khả năng ở Việt Nam trước đây chưa thể đáp ứng ngay được.
Tuy nhiên với ứng dụng của vật liệu PEEK và công nghệ in 3D, đến nay các bác sĩ trong nước đã có thể thực hiện được phẫu thuật này.
Thay xương bả vai cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam
Cháu bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam vừa được phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu sinh học PEEK với công nghệ in 3D. Đây là ca thay xương bả vai thứ 2 trên thế giới bằng vật liệu này.
Bả vai làm bằng vật liệu sinh học.
Sau khi ca đầu tiên thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu PEEK với công nghệ 3D và công bố trên Y văn tháng 9-2018 cho một bệnh nhân 16 tuổi người Trung Quốc, ngày 17-8, tại Bệnh viện K, bệnh nhân 12 tuổi bị ung thư xương bả vai được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và thay thế bằng xương bả vai nhân tạo được làm từ vật liệu PEEK với công nghệ in 3D sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.
Nam bệnh nhân 12 tuổi, xuất hiện sưng nhẹ và đau âm ỉ vai trái. Tháng 1-2020 bệnh nhân đi khám được phát hiện u xương vai. Bệnh nhân tiếp tục khám tại Bệnh viện K cho kết quả khối sưng nề vùng vai trái, ấn đau tại chỗ, hạn chế vận động vai trái do đau.
Ngày 14-2, bệnh nhân được làm sinh thiết tại Bệnh viện K và kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh type kém biệt hoá. Trên cộng hưởng từ phát hiện Khối ngấm thuốc mạnh, mất liên tục bỏ xương, xâm lấn phần mềm lân cận, kt 5 x 10 cm. Xạ hình xương chưa phát hiện tổn thương di căn xa.
Bệnh nhân được chuyển khoa Nhi điều trị hoá chất bốn chu kỳ. Sau điều trị khối u co nhỏ, bệnh nhân đỡ đau, vận động vai tốt và được xếp lịch phẫu thuật ngày 17-8. Ca mổ được thực hiện bởi PGS, TS Trần Trung Dũng, ê kíp các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao Bệnh viện Tâm Anh và các bác sĩ Bệnh viện K với việc cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, thay thế bằng xương bả vai nhân tạo được in 3D với vật liệu PEEK.
Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu sinh học.
Ngay ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy, vận động vai thụ động nhẹ nhàng theo hướng dẫn. Tiến triển các ngày sau mổ thuận lợi, không có biểu hiện nhiễm trùng, biên độ vận động cải thiện dần.
Giáo sư Trịnh Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu vật liệu y sinh, công ty cổ phần công nghệ y sinh Ngọc Bảo cho biết: Vật liệu PEEK được sử dụng từ những năm cuối của thập kỷ 70 và đến năm 1997 thì chính thức được FDA Mỹ cấp phép sử dụng như một vật liệu sinh học sử dụng trong y học với hàng loạt các ứng dụng như nẹp, vít, đoạn xương nhân tạo, khớp nhân tạo, mảnh vá hộp sọ, đốt sống nhân tạo... với những ưu điểm như độ cứng, độ đàn hồi, trọng lượng tương tự như xương người. Quan trọng hơn nữa, với nhiệt độ nóng chảy của PEEK vào khoảng 400 độ C nên khả năng in 3D dễ phổ biến và đạt hiệu quả cao.
Tại Việt Nam, năm 2012, vật liệu PEEK chính thức được Bộ Y tế cấp phép sử dụng như một vật liệu dùng trong lĩnh vực y sinh. Công nghệ in 3D với vật liệu PEEK đã được Viện thực hiện với nhiều sản phẩm khác nhau như mảnh ghép hộp sọ, lồi cầu xương hàm dưới, các mảnh ghép cho vùng hàm mặt tuy nhiên đây là lần đầu tiên công ty thực hiện một sản phẩm giải phẫu hoàn chỉnh với độ phức tạp của thiết kế và yêu cầu của độ chính xác cao hơn rất nhiều.
PGS, TS Trần Trung Dũng cho biết, kết quả bước đầu của ca phẫu thuật cho bệnh nhi này khả quan với các yêu cầu về giải phẫu và thẩm mỹ cũng như chức năng.
Ung thư xương bả vai khá hiếm gặp nhưng lại là thách thức rất lớn với các bác sĩ trong điều trị, không chỉ đơn thuần là điều trị ung thư cắt bỏ khối u triệt để mà còn phục hồi hoặc thay thế các phần chi thể bảo đảm chức năng vô cùng quan trọng của xương bả vai trong vận động khớp vai, thẩm mỹ cơ thể và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Sự hiếm gặp của tổn thương u xương bả vai kèm theo cấu trúc phức tạp về giải phẫu và chức năng làm cho việc cân nhắc tạo hình lại xương bả vai cho các bệnh nhân ung thư đôi khi đi vào bế tắc và không có giải pháp.
Trên thế giới, việc tạo hình xương bả vai được thực hiện từ khá lâu và một điểm thú vị là các thiết kế cũng khá đa dạng.
Tại châu Á, có khoảng hơn 10 ca được thay thế xương bả vai nhân tạo sau mổ cắt bỏ xương bả vai do ung thư trong đó có một ca được thực hiện thành công tại Việt nam đầu năm 2020.
Sự khó khăn cho phẫu thuật là xương bả vai nhân tạo không sẵn có do cấu trúc giải phẫu mỗi người khác nhau vì vậy phẫu thuật phục hồi lại đòi hỏi việc sản xuất riêng theo thông số của bệnh nhân mà khả năng ở Việt Nam trước đây chưa thể đáp ứng ngay được.
Tầm soát ung thư dạ dày như thế nào? Ung thư dạ dày là loại bệnh lý tiến triển khá nhanh. Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khi ung thư chưa xâm lấn giúp việc điều trị hiệu quả. Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ phát hiện bệnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thiết lập nhiều lều y tế dã chiến hỗ trợ người dân trong sự kiện A80

Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại xã Ia Hiao: 111 bệnh nhân đã xuất viện

Bốn nguồn tinh bột giàu chất xơ, ít calo, lý tưởng cho phụ nữ trung niên cần giảm cân

Nước lá tía tô để qua đêm có uống được?

Dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng biểu hiện ngay ở mắt

Ăn rau má có thực sự giúp thanh nhiệt, giải độc?

Nghiên cứu mới hé lộ tác dụng bất ngờ của thịt

Lá sen hạ mỡ máu, bác sĩ nói gì?

Chủ quan với sức khỏe, nam bệnh nhân trẻ vỡ toác thận

Cấp cứu người đàn ông khi đang ăn chè, phát hiện ung thư thận

Rối loạn tâm thần do thuốc lá điện tử

9 loại trà thuốc trị bệnh thường gặp
Có thể bạn quan tâm

Đằng sau bức ảnh "Nụ cười Thành cổ" trong phim Mưa đỏ đang gây sốt trở lại
Hậu trường phim
22:22:39 01/09/2025
NSƯT Tân Nhàn tiết lộ về màn hoà ca của 80 nghệ sĩ tại đại lễ A80
Nhạc việt
22:17:15 01/09/2025
Thanh Hằng xúc động khi thí sinh Next Top Model tái hiện ký ức chiến tranh
Tv show
22:10:51 01/09/2025
Hoàng Thùy Linh: "Tôi bật khóc khi được thông báo tham gia đoàn diễu hành"
Sao việt
22:08:28 01/09/2025
12 bộ phim Việt về đề tài chiến tranh lấy đi nước mắt khán giả
Phim việt
21:59:47 01/09/2025
Hai máy bay đâm nhau trên không
Thế giới
21:49:23 01/09/2025
Dibu Martinez yêu cầu chuyển nhượng gấp đến MU
Sao thể thao
21:39:18 01/09/2025
Top 3 con giáp có đường tài lộc viên mãn, nở rộ nhất trong tháng 9
Trắc nghiệm
20:54:58 01/09/2025
Màn trình diễn collab với "bà cố nội vocal" khiến giới idol Kpop bị gọi là dân hát bè
Nhạc quốc tế
20:38:33 01/09/2025
Những xe máy điện hút phái đẹp Việt, giá từ 20-50 triệu đồng
Xe máy
20:22:49 01/09/2025