Bầu cử Quốc hội Đức: SPD tiếp tục dẫn đầu trong hơn 80% số phiếu được kiểm
Theo kết quả ước tính sơ bộ từ kênh truyền hình ARD dựa trên kết quả kiểm trên 80% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức, đến sáng 27/9 (giờ Việt Nam), tỷ lệ ủng hộ các chính đảng đã có một số thay đổi so với thời điểm đóng cửa các điểm bầu cử.
Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Olaf Scholz (trái) ở Berlin ngày 24/9/2021 và lãnh đạo Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) Armin Laschet ở Aachen, ngày 25/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành được 25,8% số phiếu ủng hộ (tăng 5,3%), trong khi tỷ lệ ủng hộ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) đạt 24,1% (giảm 8,9%). Đảng Xanh được 10,4%, đảng Dân chủ Tự do (FDP) nhận được 11,5%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) nhận 10,4% và đảng Cánh tả được 4,9%. Đây là lần đầu tiên số phiếu ủng hộ đảng Cánh tả xuống mức dưới 5%, song nhờ có 3 ứng cử viên giành ghế trực tiếp vào Quốc hội (2 ghế ở Berlin và 1 ghế ở Leipzig) nên theo quy định vẫn có ghế trong cơ quan lập pháp liên bang Đức. Tuy nhiên, do số phiếu của đảng Cánh tả ở mức thấp, nên khả năng lập một liên minh giữa SPD, đảng Xanh và đảng Cánh tả sẽ không giành được quá bán. Với kết quả như trên, SPD là đảng mạnh nhất khi giành được 205 ghế Quốc hội, trong khi CDU/CSU có 194 ghế, đảng Xanh 116 ghế, FDP 91 ghế, AfD 84 ghế và đảng Cánh tả có thể được 38 ghế.
Theo các chuyên gia phân tích bầu cử, tại các bang phía Đông, đảng AfD giành được nhiều ghế trực tiếp ở Quốc hội (theo lá phần phiếu thứ nhất bầu cho ứng cử viên). Tại bang Thringen, AfD có được 4/8 ghế trực tiếp, SPD được 3 ghế trong khi CDU chỉ được 1 ghế thay vì toàn bộ 8 ghế trong cuộc bầu cử 4 năm trước. Ở phần phiếu thứ 2 bầu cho đảng, AfD tại Thringen cũng giành được số phiếu cao nhất với 24%, trở thành đảng mạnh nhất ở bang này, đứng trước SPD (23,4%) và CDU (16,9%). Trong khi đó tại bang Sachsen, AfD nhận được ít nhất 9/16 ghế trực tiếp.
Với kết quả ước tính như trên, SPD đã giành được 1,36 triệu phiếu bầu từ cử tri từng hộ CDU/CSU. Ngoài ra, SPD cũng giành được nhiều phiếu bầu từ hầu hết “cử tri ruột” của các chính đảng khác, ngoại trừ đảng Xanh (đảng Xanh giành được 320.000 phiếu bầu từ SPD). Trong khi đó, CDU/CSU không chỉ mất phiếu cho SPD mà cũng mất một lượng phiếu lớn cho đảng Xanh (900.000 phiếu) và 440.000 phiếu từ các đảng không hiện diện ở Quốc hội mới. Về phía đảng Xanh, ngoài số phiếu từ CDU/CSU, đảng này cũng giành được 470.000 phiếu từ các cử tri ủng hộ đảng Cánh tả và khoảng 250.000 phiếu từ những người chưa bao giờ đi bầu cử.
Song song với cuộc bầu cử Quốc hội liên bang cũng diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern và thủ đô Berlin. Tại Mecklenburg-Vorpommern, SPD giành được số phiếu cao nhất 39,6%, đảng AfD đứng thứ 2 với 16,9%, tiếp đến là các đảng CDU, đảng Cánh tả, đảng Xanh và FDP. Trong khi tại Berlin, SPD vẫn là đảng mạnh nhất khi giành được 21,% số phiếu ủng hộ, đứng thứ hai là đảng Xanh (18,7%), tiếp đến là CDU, đảng Cánh tả, AfD và FDP.
CDU của Đức chính thức xác nhận ông A. Laschet đắc cử chủ tịch đảng
Ngày 22/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức đã chính thức xác nhận ông Armin Laschet, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, đắc cử chức Chủ tịch mới của đảng, kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả bỏ phiếu qua bưu điện bầu chủ tịch mới của đảng CDU cho biết, ông Laschet đã nhận được 83,35% số phiếu ủng hộ của các đại biểu tham dự Đại hội đảng toàn quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 16/1, qua đó chính thức trở thành lãnh đạo mới của đảng bảo thủ. Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu trực tuyến bầu lãnh đạo đảng, ông Laschet cũng đã được các đại biểu bầu làm chủ tịch CDU khi nhận được 521 phiếu ủng hộ, vượt ứng cử viên về nhì Friedrich Merz (cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội) và ứng cử viên Norbert Rttgen (Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức).
Để đảm bảo tính pháp lý, các đại biểu tham dự đại hội CDU phải tiếp tục bỏ phiếu qua đường bưu điện để bầu chủ tịch mới của đảng. Hai ứng cử viên thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu bầu trực tuyến nhất trí không đứng tên trong lá phiếu bầu gửi qua đường bưu điện.
Tuy nhiên, hiện CDU vẫn chưa thảo luận và thống nhất với đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) để đưa ra một ứng cử viên thủ tướng chung của liên minh bảo thủ cho cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến tổ chức vào ngày 26/9 tới. Theo một số nguồn tin, CDU sẽ họp bàn và thông báo về vấn đề này sau các cuộc bầu cử nghị viện bang Baden-Wrttemberg và Rheinland-Pfalz vào tháng 3 tới.
Các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy Thủ hiến bang Bayern, Chủ tịch CSU Markus Sder hiện được coi là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng của liên đảng CDU/CSU. Cuộc khảo sát của viện nghiên cứu Kantar thực hiện cho tập đoàn truyền thông Funke cho biết, chỉ có 21% đánh giá nhà lãnh đạo mới của CDU Armin Laschet có cơ hội trở thành thủ tướng trong cuộc bầu cử vào tháng 9, trong khi ông Sder được 43% số ý kiến đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội tới.
Bầu cử Quốc hội Đức: Các ứng cử viên đề cập khả năng thành lập liên minh cầm quyền Cuộc bầu cử Quốc hội liên bang của Đức đã khép lại với lợi thế tạm nghiêng về đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Mọi lựa chọn hình thức liên minh thành lập chính phủ hiện còn để ngỏ và giờ là lúc các đảng phải tìm kiếm đối tác liên minh để có thể giành quá bán ở Quốc hội nhằm đứng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

Chờ đột phá cứu vãn lệnh ngừng bắn Gaza

Tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành 'quay xe' vụ bán cảng kênh đào Panama?

Cháy rừng lớn nhất lịch sử Hàn Quốc: điều tra một người tảo mộ

Giải mật 'cú sốc' sau khi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành qua đời
Có thể bạn quan tâm

Chuyển Cơ quan điều tra vụ Trường quốc tế Mỹ bị "vỡ nợ" sau khi đã huy động vài nghìn tỷ đồng
Pháp luật
01:09:20 30/03/2025
Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?
Tin nổi bật
01:04:52 30/03/2025
Sang tháng 4, có 4 con giáp may mắn vượt bậc, thu hút tài lộc, dễ "hái" ra tiền còn dễ gặp quý nhân
Trắc nghiệm
23:52:43 29/03/2025
Stranger Things, One Piece và những bộ phim "tốn kém" nhất trên Netflix
Hậu trường phim
23:22:37 29/03/2025
Visual của "ông hoàng" G-Dragon làm MXH náo loạn, khẳng định ngôi vương bằng vương miện bạc tỷ!
Nhạc quốc tế
23:17:15 29/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt và cho khán giả tuyệt tác hay nhất 2025
Phim châu á
23:02:12 29/03/2025
'Lưỡi hái tử thần: Huyết thống': Tử thần đã quay trở lại, hứa hẹn gieo rắc nỗi khiếp sợ mới vào mùa hè này
Phim âu mỹ
22:56:41 29/03/2025
Chương trinh truyền hình thực tế Hàn Quốc bị hủy bỏ vì bóc lột trẻ em
Tv show
22:42:11 29/03/2025
Ca sĩ Đan Trường tuổi 49 sức khỏe giảm sút, chỉ còn thiếu tình yêu
Sao việt
21:56:20 29/03/2025
3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?
Nhạc việt
21:47:29 29/03/2025