Bất thường trong đấu thầu tại Công ty Điện lực Lạng Sơn
Hàng loạt những điều khó hiểu đến bất thường xảy ra ở một số gói thầu mua sắm vật tư tại Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn).
Loạn đơn giá, vênh tiêu chuẩn, doanh nghiệp “quen” tham gia gói nào trúng thầu gói đó… là câu chuyện đang diễn ra tại nhiều gói thầu mua sắm không đấu thầu qua mạng ở PC Lạng Sơn. Điểm chung những gói thầu trực tiếp này là đều “gọi tên” nhà thầu Công ty cổ phần sản xuất cơ khí và thương mại Thái Dương ( Công ty Thái Dương).
Tham gia đâu trúng thầu đấy
Theo tìm hiểu, ngày 16/8, ông Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn, ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 1: “Mua sắm VTTB cho 2 công xuất tuyến lộ 371 và 373 năm 2020″. Nhà thầu trúng là liên danh Công ty TNHH dây và cáp điện Trường Thịnh – Công ty cổ phần sản xuất cơ khí Thái Dương – Công ty cổ phần cáp điện Tự Cường. Gói thầu này có giá hơn 5,98 tỷ đồng.
Trụ sở Công ty Điện lực Lạng Sơn.
Không lâu trước đó, ông Phạm Minh Tuấn, Phó giám đốc PV Lạng Sơn thay giám đốc ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: “Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sửa chữa lớn đợt 3 năm 2020″ cho nhà thầu liên danh Công ty TNHH Dây và cáp điện Yên Viên và Công ty cổ phần sản xuất cơ khí và thương mại Thái Dương. Giá trị gói thầu gần 10,4 tỷ đồng.
Ngoài hai gói trên, tại PC Lạng Sơn, từ tháng 4/2019 Công ty Thái Dương liên tục trúng 5 gói thầu với giá trị hàng tỷ đồng. Cụ thể, tháng 2/2020, Công ty Thái Dương trúng gói thầu “Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sửa chữa lớn đợt 1 năm 2020″. Gói thầu có giá hơn 13,9 tỷ đồng.
Cùng trong tháng 2, Công ty Thái Dương trúng “Gói thầu số 2: Mua sắm vật tư, thiết bị cho các công trình năm 2020″, với giá gói thầu trên 5,8 tỷ đồng.
Video đang HOT
Trước đó, chỉ trong tháng 8/2019, Công ty Thái Dương trúng liền hai gói “Mua săm vât tư thiêt bi phuc vu sưa chưa lơn đơt 2 năm 2019″ và “Mua sắm vật tư, thiết bị của 02 công trình Xuất tuyến Hữu Lũng” với tổng giá trị hai gói hơn 16 tỷ đồng.
Trước nữa, tháng 4/2019, Công ty Thái Dương trúng gói “Mua săm vât tư thiêt bi phuc vu sưa chưa lơn đơt 1 năm 2019″. Gói thầu này có giá trị rất lớn, xấp xỉ 13 tỷ đồng.
Đáng chú ý, tại PC Lạng Sơn, Công ty Thái Dương gần như tham gia gói nào trúng thầu đấy. Cụ thể, từ tháng 4/2019 đến nay, công ty tham gia 7 gói thầu mua sắm hàng hóa tại PC Lạng Sơn, đã trúng 7 gói, trượt 0 gói, tỷ lệ trúng thầu 100%.
“Nhảy múa” đơn giá
Dữ liệu cho thấy, tuy hàng hóa cùng chủng loại, cùng xuất xứ, thời điểm mua sắm gần nhau, tiêu chuẩn áp dụng theo EVN NPC … nhưng đơn giá nhiều phụ kiện dây dẫn Công ty Thái Dương cấp cho PC Lạng Sơn cao hơn hẳn các công ty điện lực khác trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC).
Đơn cử, so với PC Hải Dương, đơn giá ghip GN 25/120 Công ty Thái Dương là 49.500 đồng/cái (đã VAT) thì tại PC Lạng Sơn là 55.200 đồng/cái chưa VAT. Nếu tính VAT 10% thì đơn giá cao hơn xấp xỉ 10.000 đồng/cái. Hay đầu cốt AM95, cùng là Công ty Thái Dương cấp nhưng trong khi đơn giá đã có VAT tại PC Hải Dương là 49.500 đồng/cái thì PC Lạng Sơn mua với giá 57.100 đồng/cái chưa VAT. Với số lượng hàng chục nghìn đơn vị mỗi gói, số tiền “đội” lên cả trăm triệu đồng.
Thừa nhận đơn giá đầu cốt, ghip PC Lạng Sơn mua của Công ty Thái Dương cao hơn PC Hải Dương, ông Phan Văn Hoà, Trưởng phòng Kế hoạch Vật tư PC Lạng Sơn, cho biết đơn giá vật tư thiết bị được PC Lạng Sơn xây dựng dựa trên 4 nguồn: Đơn giá vật liệu tại Sở Xây dựng Lạng Sơn, tham khảo giá tại EVN NPC, thông báo giá của các nhà sản xuất, và chứng thư thẩm định giá (do PC Lạng Sơn thuê từng thời điểm). “Điều kiện thương mại cũng khác nhau. PC Hải Dương yêu cầu 180 ngày, trong khi PC Lạng Sơn yêu cầu từ 10 – 25 ngày. Thứ nữa số lượng không nhiều, điều kiện thời gian gấp, làm ngày làm đêm, giá cao hơn PC Lạng Sơn vẫn chấp nhận”, ông Hòa nói.
Ông Hòa cho biết thêm, đơn giá đầu cốt, ghip cao hơn nhưng 1 số mặt hàng khác lại thấp hơn. Đặc biệt, tổng giá trị gói thầu không thầu không thay đổi, không cao hơn giá gói thầu là được.
Trả lời câu hỏi vì sao Công ty Thái Dương liên tục trúng thầu các gói thầu giấy (không qua mạng), nhất là sau khi có Pc Lạng Sơn có giám đốc mới, ông Hòa cho biết là “hoàn toàn ngẫu nhiên”. “Việc đấu thầu thực hiện theo Luật Đấu thầu, đăng thông báo mời thầu trên hệ thống. Nói thế rất khó, nếu chỉ định thầu thì có thể nói, chứ đây là đấu thầu rộng rãi, việc hoàn toàn ngẫu nhiên”, ông Hòa nói.
Vì sao không theo tiêu chuẩn kỹ thuật của EVN NPC?
Nhằm giảm thiểu sự cố trên lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tháng 6/2020, EVN NPC đã ban hành một số tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị vận hành trên lưới. Trong đó yêu cầu các công ty điện lực trong toàn Tổng công ty khi lập hồ sơ mua sắm hàng hóa phải áp dụng các tiêu chuẩn mới.
Tuy vậy, tại gói thầu “Mua sắm bổ sung vật tư thiết bị phục vụ sửa chữa lớn đợt 3 năm 2020″ vừa được chào thầu mới đây, PC Lạng Sơn không áp dụng một số tiêu chuẩn mới ban hành của EVN NPC đối với phụ kiện đầu cốt.
Giải thích về điều này, ông Phạm Ngọc Việt – Trưởng phòng Kỹ thuật PC Lạng Sơn – cho hay do đầu cốt này mua dùng cho hạ thế. “ Tiêu chuẩn 3003 áp dụng cho trung thế. PC Lạng Sơn đầu cốt hạ thế nên PC Lạng Sơn chưa áp dụng tiêu chuẩn theo công văn 3003 của EVN NPC với gói thầu mua sắm trên”, ông Việt nói.
Trả lời VTC News liên quan nội dung này, một kỹ sư ngành điện cho biết phụ kiện đầu cốt dùng cho cả trung thế và hạ thế. Vì vậy tiêu chuẩn càng cao, càng hạn chế sự cố trên lưới điện.
Thêm nữa, tuy gói thầu có giá lên đến hơn 13,1 tỷ đồng song thời gian thực hiện hợp đồng chỉ trong 20 ngày. Nhiều ý kiến cho rằng, với khoảng 3 tuần, không nhà thầu nào kịp sản xuất các hàng hóa với khối lượng lớn như trên. Lý giải về điều này, ông Phạm Ngọc Minh cho biết: “Mình đưa ra để nhà sản xuất làm kịp, cũng có nội dung một số nhà sản xuất có rồi thì đưa luôn. Phải lắp đặt, thay thế, không nhanh thì không kịp”.
Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao EVN tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng
Từ nguồn hỗ trợ 30 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Bắc, trên 600 căn nhà của các hộ nghèo, bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) được xây dựng mới, hoặc sửa chữa kiên cố hơn. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an có trao đổi nhanh về vấn đề này.
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an
PV: Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể chia sẻ ý nghĩa của Chương trình xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân nghèo, bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số do Bộ Công an phát động tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên?
Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương chỉ đạo công tác đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, nhất là giúp đỡ đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa ổn định cuộc sống, an cư lập nghiệp.
Nhằm phát huy truyền thống quý báu "lá lành đùm lá rách" của dân tộc, thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào thi đua Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau, trong thời gian qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, các địa phương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm phát động Chương trình Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Với phương châm "Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà" và nguyên tắc "Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà", chỉ trong một thời gian ngắn (từ giữa tháng 11/2019 - 5/2020), Ban Tổ chức đã bàn giao 1.149 nhà cho các hộ dân nghèo.
Với những kết quả tích cực đã đạt được, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục phát động Chương trình hỗ trợ xây dựng sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể, tại huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) 615 căn nhà, huyện Mường Tè (Lai Châu) hơn 1.000 căn nhà và huyện Vân Hồ (Sơn La) là hơn 1.200 căn nhà. Đây là những địa bàn trọng điểm chiến lược thuộc khu vực biên giới của Tổ quốc.
Tại huyện Nậm Pồ, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã và đang phối hợp với các bộ, ban, ngành địa phương, nhất là với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc để triển khai xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo.
PV: Thưa Bộ trưởng, ngay sau khi phát động Chương trình, Bộ Công an đã nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên cả nước, trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá như thế nào về sự đóng góp của EVN trong Chương trình này?
Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm: Phải khẳng định rằng, đây là Chương trình an sinh xã hội hết sức có ý nghĩa, nhân văn, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc và các hộ nghèo nơi biên giới, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo tiền đề cho địa phương phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, ngay sau khi Bộ Công an phát động, Chương trình đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của nhiều đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm trên cả nước. Trong đó, tại huyện Nậm Pồ, EVN đã hỗ trợ hơn 30 tỷ đồng để xây dựng sửa chữa cải tạo 615 căn nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn.
Tôi cũng được biết, không chỉ ở huyện Nậm Pồ, trước đó EVN cũng đã đồng hành chung tay cùng cả nước thực hiện rất nhiều chương trình an sinh xã hội như: Tham gia Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ; xây dựng sửa chữa trường học, nhà bán trú; hỗ trợ y tế cho địa phương ở miền núi; xây dựng nhà tình nghĩa tình thương; hỗ trợ cho người nghèo, các gia đình chính sách; phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ các Đồn Biên phòng...
Tôi đánh giá cao Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung, Tổng công ty Điện lực miền Bắc nói riêng trong thời gian vừa qua không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, mà còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng do Đảng, Nhà nước và các bộ ngành phát động...
Cùng với EVN, chương trình tại các huyện Mường Tè (Lai Châu), Vân Hồ (Sơn La) cũng nhận được những tấm lòng vàng, sự ủng hộ của rất nhiều tổ chức, đơn vị tài trợ và các nhà hảo tâm trong việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, góp phần giúp cho bà con từng bước ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo, yên tâm làm, tạo thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới của Tổ quốc.
PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
Bắc Ninh: Kịp thời giải quyết kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đã thực hiện phúc tra 214.000 khách hàng có sản lượng biến động 1,3 lần và giải quyết 999 ý kiến của khách hàng liên quan đến hệ đo đếm, sản lượng điện. Những ngày qua, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm
Thế giới
15:56:07 06/03/2025
Trấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý Bình
Sao việt
15:54:41 06/03/2025
Bạn bè thúc giục Angelina Jolie quay lại với chồng cũ Jonny Lee Miller
Sao âu mỹ
15:52:15 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
Netizen
15:18:56 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025
Sau 4 lần chuyển nhà, tôi nhận ra: 3 tầng này chính là "không gian vàng" ở chung cư, càng sống lâu, giá trị càng tăng!
Sáng tạo
13:13:28 06/03/2025
Cách làm phở cuốn đơn giản tại nhà
Ẩm thực
13:00:32 06/03/2025
Kane phá kỷ lục của Rooney, may mắn thoát thẻ đỏ
Sao thể thao
12:58:35 06/03/2025
Cảnh trong MV Hòa Minzy vài giây nhưng trang phục cả trăm triệu đồng
Phong cách sao
12:56:34 06/03/2025