Bật mí lý do Mỹ – Hàn nhất trí hoãn tập trận quân sự chung
Thông qua cuộc điện đàm hôm 4.1.2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý trì hoãn các cuộc tập trận quân sự chung thường xuyên cho đến sau khi kết thúc Thế vận hội mùa đông được tổ chức vào tháng tới.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 4.1.2018
Theo tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae, thoả thuận trên được đưa ra trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.
Quyết định trên cũng được đưa ra theo yêu cầu từ phía lãnh đạo Hàn Quốc.
Video đang HOT
“Trong trường hợp Triều Tiên không có thêm hành động leo thang, thì tôi tin rằng, việc hoãn các cuộc tập trận quân sự chung giữa quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông PyeongChang sẽ giúp đảm bảo sự thành công của Thế vận hội”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, và ông Trump đã đồng ý, đồng thời nói rằng, Tổng thống Hàn Quốc có thể thông báo với Triều Tiên là sẽ không có các cuộc tập trận quân sự trong Thế vận hội.
Trong một thông cáo báo chí, Nhà Trắng cũng khẳng định: “Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn đã đồng ý giảm xung đột trong thời gian Thế vận hội, và giảm các cuộc tập trận để các lực lượng Washington và Seoul có thể tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho sự kiện quan trọng này”.
Cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc diễn ra một ngày, sau khi hai miền Triều Tiên mở cửa lại kênh đối thoại tại khu vực làng đình chiến Panmunjeom, trong một động thái mở đầu hướng tới các cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên kể từ tháng 12.2015.
Theo Hoàng Nguyễn (ANTD)
Mỹ-Hàn ngừng tập trận sau đề xuất đối thoại của Triều Tiên
Mỹ và Hàn Quốc nhất trí tạm ngừng các cuộc tập trận quân sự chung ít nhất cho tới hết Thế vận hội mùa đông diễn ra vào tháng sau. Quyết định được đưa ra sau khi Triều Tiên bất ngờ đề nghị đối thoại với Hàn Quốc.
Một cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)
Yonhap dẫn thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc điện đàm hôm 4/1 giữa Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Moon đã đề xuất hai bên hoãn tập trận chung nếu Triều Tiên không có thêm bất cứ hành động khiêu khích nào và theo kế hoạch các cuộc tập trận sẽ hoãn đến sau Thế vận hội mùa đông diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng tới.
Tổng thống Trump đã nhất trí với đề xuất này và cho rằng triển vọng đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào tuần tới là "tín hiệu tốt".
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết: "Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tránh căng thẳng dịp diễn ra Thế vận hội ngừng tập trận chung để Mỹ và Hàn Quốc có thể tập trung đảm bảo an ninh cho Thế vận hội".
Quyết định trên được đưa ra vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thông điệp năm mới bất ngờ đề nghị đàm phán hòa bình với Hàn Quốc mà mở đầu là việc thảo luận cử phái đoàn dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.
Trong khi chính phủ Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh đề xuất này, giới quan sát cho rằng, đề xuất đó có thể là cách để Bình Nhưỡng xoa dịu căng thẳng liên quan đến các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên.
Minh Phương
Theo Dantri
Mỹ có thể hoãn tập trận với Hàn Quốc trong Thế vận hội Mùa đông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Lầu Năm Góc có thể hoãn các đợt tập trận vì lý do chính trị hoặc ngoại giao. Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận quân sự chung. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 29.12 cho biết Mỹ không loại trừ khả năng hoãn các cuộc tập trận quân sự...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách tiếp cận của Tổng thống Trump với chính sách nhập cư và an ninh biên giới Mỹ

Ngân sách Liên bang Nga chịu áp lực từ giá dầu thấp

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm mới nhất với Mỹ

Thủ tướng tương lai của Đức công bố những lựa chọn đầu tiên cho nội các

Hàn Quốc ra lệnh sơ tán hơn 1.200 cư dân do cháy rừng

Đoàn chuyên gia IAEA tới Iran đàm phán kỹ thuật

Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc lao đao do chịu cảnh 'áp thuế hai lần'

Nga tái khẳng định sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Rủi ro nguồn cung hàng hóa gia tăng sau cú sốc thuế quan

Nga đề xuất một nước Đông Nam bán cầu vào thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc chọn giải pháp đàm phán 'không đối đầu'

Trung Quốc đề xuất giúp xoa dịu căng thẳng Ấn Độ - Pakistan
Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra khi ăn trứng mỗi ngày?
Sức khỏe
09:21:01 29/04/2025
Nhiều người Tây Nguyên du lịch, tìm hiểu vùng đất sắp hợp nhất với địa phương mình
Du lịch
09:19:13 29/04/2025
1 nam diễn viên hạng A đột ngột giải nghệ, nghe lý do ai cũng phải thốt lên "có tâm lại có tầm"
Hậu trường phim
09:15:20 29/04/2025
Nam danh hài ở nhà 5 tầng mặt tiền Quận 5 TP.HCM: Định xây 12 tầng nhưng bỏ vì 1 lí do
Sao việt
09:12:03 29/04/2025
Nữ ca sĩ hát "Viết tiếp câu chuyện hòa bình" đạt hơn 2 tỷ lượt xem là ai?
Nhạc việt
09:08:39 29/04/2025
TWICE: Vượt qua lời nguyền 7 năm, đỉnh cao vẫn chưa dừng lại
Nhạc quốc tế
09:00:53 29/04/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 31: Đại nhờ Nguyên tác hợp với An
Phim việt
08:58:40 29/04/2025
Người thân của nạn nhân tiết lộ điều đáng tiếc trong vụ cháy 3 người tử vong ở Hà Nội
Tin nổi bật
08:48:05 29/04/2025
Chủ quán karaoke, 2 nhân viên và 16 khách xơi "tiệc ma tuý" bị khởi tố
Pháp luật
08:44:22 29/04/2025
Nam thần 9x đẹp trai cool ngầu: Sự nghiệp bị ảnh hưởng vì những bê bối liên quan sở thích quái gở
Sao châu á
08:39:27 29/04/2025