Bắt giam nguyên Chủ tịch UBND xã cùng cán bộ địa chính ở Phú Quốc
Một Công chức địa chính và nguyên Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ) vừa bị bắt tạm giam vì đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao và thiếu trách nhiệm nhằm “phù phép” đất do Nhà nước quản lý, đất có nguồn gốc của người khác thành đất do người thân khai khẩn rồi lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó chuyển nhượng thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Ngày 2/6, Cơ quan CSĐT (Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường) Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, vào chiều 1/6, đơn vị đã phối hợp với Viện kiểm sát tỉnh Kiên Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quốc Anh (SN 1987, Công chức Địa chính xã Bãi Thơm) về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và Nguyễn Văn Nhưỡng (SN 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Bải Thơm) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Nhưỡng.
Vào năm 2013, Trần Quốc Anh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Công chức Địa chính – Xây dựng xã để thực hiện hành vi gian dối trong công tác xét duyệt nguồn gốc đất, lập hồ sơ hợp thức hoá nhiều thửa đất chưa sử dụng thuộc quản lý của nhà nước, đất có nguồn gốc của người khác tại xã Bãi Thơm thành đất do người thân của Trần Quốc Anh khai khẩn, sử dụng rồi lập hồ sơ xét duyệt.
Cơ quan Công an bắt tạm giam Trần Quốc Anh.
Video đang HOT
Sau đó, ông Trần Quốc Anh chuyển hồ sơ cho ông Nguyễn Văn Nhưỡng (thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm) ký xác nhận nguồn gốc đất và được các cơ quan liên quan thẩm định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng các thửa đất. Có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Trần Quốc Anh bán cho người khác để thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.
Khám xét chỗ ở và nơi làm việc của 2 bị can, Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án
Điều tra bổ sung vụ nữ đại gia Vũng Tàu cho vay lãi nặng, thu lợi gần 70 tỷ đồng
Tòa quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án nữ đại gia Lâm Thị Thu Trà ở TP Vũng Tàu cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính gần 70 tỷ đồng và rửa tiền, để làm rõ nhiều vấn đề.
Sáng nay (31/5), sau nhiều ngày nghị án, TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Rửa tiền" đối với bị cáo Lâm Thị Thu Trà (50 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu).
Cùng bị cáo buộc giúp sức cho Lâm Thị Thu Trà, bị cáo Đặng Thị Tuyết Lan (58 tuổi) và Lâm Vũ Việt Anh (35 tuổi, cùng trú TP Vũng Tàu) bị truy tố về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Các bị cáo: Lâm Thị Thu Trà (đứng giữa), Đặng Thị Tuyết Lan và Lâm Vũ Việt Anh tại toà. (Ảnh: Quang Hưng)
Tại phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ để điều tra làm rõ các vấn đề: tiến hành điều tra tình trạng pháp lý (nguồn gốc, quá trình biến động) căn nhà số 28 Nguyễn Văn Cừ gắn liền với thửa đất số 49 tờ bản đồ số 50 toạ lạc tại phường Cầu Kho, Quận 1, TPHCM.
Đối chất giữa bị cáo Trà, và các bị hại T.T.D.T., H.T.Th., T.M.D. về thoả thuận chuyển nhượng nhà, đất số 28 Nguyễn Văn Cừ nêu trên nhằm mục đích cấn trừ tiền nợ phát sinh trong các giao dịch cho vay lãi nặng của bị cáo Trà có dấu hiệu của tội "Rửa tiền" theo quy định tại Điều 324 của Bộ luật Hình sự hay không?.
Ngoài ra, xác định lại số tiền vay - trả gốc, trả lãi của một số bị hại để làm rõ có hay không dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự?. Tiến hành điều tra, thu thập bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bị hại đã thế chấp cho bị cáo Trà.
Xác định lại số tiền thu lợi bất chính của bị cáo Trà đối với các khoản của bị hại và cách tính lãi suất đối với các khoản vay này.
Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án. (Ảnh: Quang Hưng)
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2018-2020, Lâm Thị Thu Trà đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất khác nhau, từ 1-5 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày.
Cụ thể, từ năm 2018 đến trước khi bị bắt (tháng 4/2021), tổng cộng Lâm Thị Thu Trà đã cho 8 người vay với tổng số tiền gần 922 tỷ đồng. Những người được vay đã trả được cho Trà gần 794 tỷ đồng và tổng số tiền lãi hơn 86 tỷ đồng.
Các cơ quan tố tụng xác định, Lâm Thị Thu Trà thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng là gần 70 tỷ đồng.
Để thực hiện việc cho vay lãi nặng trên, Trà thuê Lâm Vũ Việt Anh và Đặng Thị Tuyết Lan cùng quán xuyến sổ sách, phụ giúp. Trong đó, Việt Anh giúp Trà lập các bảng tính tiền quá trình vay giữa Trà với người vay. Tất cả các khoản vay, cho vay đều do Trà tự thực hiện, còn Việt Anh là người tính toán, kiểm tra và theo dõi các số liệu cho vay thay Trà. Khi giúp sức, Trà không trả tiền công mà chỉ cho Việt Anh tiền tiêu xài.
Đối với Đặng Thị Tuyết Lan, Trà thuê Lan giúp chuyển tiền cho vay, nhận tiền và trả tiền nợ gốc lẫn lãi cũng như tính toán chi tiết các khoản vay của Trà. Mỗi tháng, Trà trả công cho Lan 8 triệu đồng.
Về hành vi "Rửa tiền" của Trà, cơ quan điều tra xác định, trong quá trình thực hiện hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", Trà đã yêu cầu người vay chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, nhằm che dấu và hợp thức hoá số tiền thu lợi từ các khoản vay nặng lãi.
Công ty Việt Á kháng cáo đòi khoản nợ hơn 1.200 tỷ đồng Đại diện Việt Á kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỷ đồng của 80 đơn vị. Trong đó, các đơn vị thuộc Nhà nước nợ hơn 674 tỷ đồng; các đơn vị tư nhân còn nợ hơn 563 tỷ đồng. Chiều 15/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian cho các...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người bạn đại gia 2 lần vướng tội cùng Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Vụ thiếu niên 16 tuổi bị đánh co giật: Trích xuất camera, triệu tập 9 đối tượng

Quảng Trị: Nghi phạm 17 tuổi cướp tài sản giữa rừng tràm

Bắt tạm giam đối tượng đốt nhà làm cháy lan sang chợ ở Cà Mau

Bắt đối tượng lừa đảo bán giấy mời xem diễu binh, diễu hành A80

Xử lý đối tượng rao bán 44 khẩu súng gas bắn bi nhựa, bi sắt

Triệt phá đường dây số đề do 2 "nữ quái" cầm đầu

Truy tìm người phụ nữ bị tố giác lừa đảo ở Phú Quốc

Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn tiếp tục đề nghị 'dùng vàng chuộc tội'

Xử lý đối tượng đưa tin sai sự thật về 'biểu tình đòi phát vé' tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Người phụ nữ Hưng Yên suýt mất 600 triệu đồng vì tin lời kẻ lừa đảo

Những dự án nghìn tỷ của 'bầu' Đoan ở Thanh Hóa qua hai thập kỷ vẫn chưa về đích
Có thể bạn quan tâm

Samsung phát hành One UI 8 trên nền Android 16 cho Galaxy S
Thế giới số
13:42:34 01/09/2025
Lee Dong Wook công khai đưa vợ con đi nghỉ mát
Sao châu á
13:38:53 01/09/2025
Sao nữ Vbiz nuôi con tự kỷ: Bằng mọi cách luôn ôm con vào lòng
Sao việt
13:35:36 01/09/2025
iPhone sẽ có nhiều thay đổi lớn trong 3 năm tới
Đồ 2-tek
13:30:08 01/09/2025
Xe tay ga tựa Vespa được đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam
Xe máy
12:50:28 01/09/2025
Cô gái cao 1,77 m hát bolero khiến Kha Ly nghẹn ngào
Tv show
12:41:47 01/09/2025
Các món ăn bổ phổi, ấm cơ thể trong tiết Xử Thử 2025 không nên bỏ qua trong những ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9
Ẩm thực
12:39:51 01/09/2025
'Gió ngang khoảng trời xanh' tập 10: Ngân sốc trước sở thích biến thái của Tiền
Phim việt
12:28:54 01/09/2025
"KPop Demon Hunters" báo hiệu sự trỗi dậy của kỷ nguyên "Next K" vượt ra ngoài biên giới
Hậu trường phim
12:25:29 01/09/2025
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vinh dự tham dự diễu hành tại Đại lễ 2/9 từng làm rạng danh Việt Nam ở Olympic
Sao thể thao
12:13:08 01/09/2025