Bất đồng nội bộ, bế tắc định hướng
Quan hệ với Nga như thế nào là chủ đề khiến Mỹ, EU và NATO hiện phải bận tâm nhiều nhất và cũng khó xử nhiều nhất. Ở hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO bộc lộ rõ nét hơn cả mức độ bế tắc về định hướng cho liên minh quân sự này nói chung và cho chính sách đối với Nga nói riêng.
Ảnh minh họa
Sau Chiến tranh lạnh, NATO và Nga đã thiết lập quan hệ hợp tác, coi nhau là đối tác chứ không còn là đối thủ. Để có lý do tiếp tục tồn tại và gây dựng vai trò chính trị cho liên minh quân sự, NATO đã chuyển trọng tâm từ đảm bảo an ninh trong phạm vi lãnh thổ các nước thành viên sang hoạt động quân sự ở bên ngoài – như Afghanistan, Iraq hay Libya. Bây giờ, Nga làm thay đổi cả cục diện ở châu Âu và NATO bối rối vì không biết việc đó chỉ nhất thời hay là dấu hiệu về chuyển giai đoạn để quyết định giữ nguyên hay điều chỉnh chiến lược.
Sự bế tắc định hướng đó càng trầm trọng khi nội bộ NATO bất đồng quan điểm sâu sắc trong hai vấn đề là tăng chi phí quân sự và triển khai quân đội ở một số thành viên cạnh Nga. Tổng thống Mỹ Barack Obama làm cho bất đồng quan điểm này thêm sâu sắc khi gây áp lực với NATO bằng việc đưa ra chương trình tài chính trị giá 1 tỉ USD để giúp các thành viên NATO tăng cường tiềm lực quân sự và sẵn sàng triển khai quân đội Mỹ ở những thành viên có nhu cầu. Nhiều thành viên NATO ở châu Âu không sẵn sàng tăng chi phí quân sự và không muốn khiêu khích Nga, muốn đối thoại chứ không đối đầu với Nga. NATO hiện chưa có cách thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn ấy.
Theo TNO
Dụng ý riêng ở diễn đàn chung
Hội nghị về phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á (Cica) lần thứ tư diễn ra ở Thượng Hải (Trung Quốc) với sự tham gia của 24 quốc gia.
Ảnh minh họa
Tại đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những phát biểu thể hiện quan điểm của nước này về an ninh khu vực. Đây là chuyện đang đặc biệt nổi cộm liên quan trực tiếp đến những triển khai chiến lược của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương lẫn hoạt động của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.
Phối hợp hành động và xây dựng lòng tin là một trong những chìa khóa thích hợp nhất giúp mở ra cơ hội giải quyết những vấn đề an ninh đang tồn tại và nổi cộm ở khu vực. Trung Quốc theo đuổi 3 dụng ý riêng ở khuôn khổ diễn đàn chung này.
Thứ nhất là xoa dịu lo ngại hoặc phản đối của các nước về việc Trung Quốc đẩy mạnh tranh chấp với một số nước, đặc biệt sau khi Trung Quốc cho giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và tàu thuyền cả dân sự lẫn quân sự xâm phạm vùng biển Việt Nam. Thứ hai, Trung Quốc muốn ngăn cản sự hiện diện quân sự của Mỹ và khả năng Mỹ can thiệp trực tiếp vào diễn biến ở khu vực. Thứ ba, Trung Quốc tìm cách ngăn cản sự hình thành những tập hợp lực lượng mới về chính trị an ninh ở khu vực bất lợi cho nước này.
Trung Quốc cho rằng các vấn đề an ninh ở châu Á phải do các nước châu Á giải quyết. Câu hỏi đặt ra là giải quyết như thế nào khi chính Trung Quốc làm nổi cộm chuyện an ninh khu vực và giằng dai với ASEAN trong thỏa thuận về bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) vốn rất quan trọng để góp phần đảm bảo an ninh khu vực.
Theo TNO
Bước chuyển quan trọng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lại một lần nữa khẳng định chủ ý tăng cường vai trò chính trị an ninh và quân sự ở bên ngoài phạm vi lãnh thổ với ý tưởng về phòng vệ tập thể. Ảnh minh họa Điều 51 của Hiến chương LHQ quy định cụ thể về quyền phòng vệ cá nhân và phòng vệ tập thể....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
Có thể bạn quan tâm

"Công chúa Kpop" Jang Won Young gây sốt cõi mạng với hệ tư tưởng may mắn "Lucky Vicky"
Sao châu á
13:25:55 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025