Báo Nga nói khác việc tàu Gepard Việt Nam trang bị tên lửa Kalibr
Mặc dù nguồn tin quân sự Nga khẳng định tàu Gepard mới của Việt Nam được trang bị tên lửa Kalibr, nhưng thông tin mới nhất cũng từ Nga đã phủ nhận điều này.
Trang tin Chuyên gia chính trị của Nga ngày 25/9 dẫn tuyên bố của chuyên gia hải quân Vasily Dandykin cho biết, trong tháng 10/2016, cặp tàu Gepard 3.9 Nga đóng cho Hải quân Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm tại Biển Đen. Cặp tàu này là phiên bản xuất khẩu của lớp tàu Dự án 11661 thiết kế từ thời Liên Xô và sau này là Nga.
Lớp tàu này sản xuất cho Hải đội Caspian 2 chiếc gồm Tatarstan và Dagestan, nhưng chỉ có chiếc Dagestan là trang bị hệ thống tên lửa Kalibr. Trong khi đó, tàu lớp Gepard 3.9 xuất khẩu sang Việt Nam thì không được trang bị hệ thống tên lửa hiện đại nhất này.
Việc trang bị tên lửa Kalibr cho chiến hạm Gepard 3.9 phiên bản xuất khẩu là điều không thể. Chiếc đầu tiên của loại tàu này là Tatarstan chỉ trang bị tên lửa hành trình diệt hạm Uran, có tầm bắn ngắn hơn (130 km) so với Kalibr (từ 300 đến 2.000 km), chuyên gia Dandykin khẳng định.
Chiến hạm Gepard 3.9 trong Hải quân Việt Nam
Nếu tuyên bố của chuyên gia Dandykin được xác thực thì đâu là sự thật trong những thông tin từng được truyền thông Nga đăng tải rằng tàu Gepard 3.9 mới của Hải quân Việt nam sẽ được trang bị tên lửa Kalibr.
Video đang HOT
Theo tập đoàn nhà nước Rostex của Nga, không có gì trong mâu thuẫn trong thông tin của ông Dandykin bởi từ cặp tàu Gepard thứ 3 Việt Nam đang đàm phán mua tiếp (với một số cải tiến) mới được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK.
Thông tin này được nguồn tin chính thức từ Tập đoàn Rostex cho biết: “Tại thời điểm hiện tại, các bên đang thảo luận vấn đề đóng cặp tàu Gepard 3.9 thứ ba tại Zelenodolsk cho Hải quân Việt Nam”.
Trước đây, Việt Nam đã đặt mua 2 chiếc tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9, trang bị tên lửa chống hạm cận âm Kh-35 UranE và đã được bàn giao hoàn tất vào năm 2012. Khi về Việt Nam, hai tàu hộ vệ này được đặt theo 2 vị hoàng đế Việt Nam là “Đinh Tiên Hoàng” và “Lý Thái Tổ”.
Tàu cũng có khả năng tham gia các hoạt động phi quân sự như chiếu sáng mặt nước và dưới nước, hộ tống thương thuyền, chống đánh cá trộm, chống cướp biển, hỗ trợ tàu bị nạn, cũng như tìm kiếm và cứu nạn trên biển.
Tàu được trang bị pháo, ngư lôi và tên lửa hiện đại, với các loại vũ khí phòng không, chống ngầm, chống ngư lôi và chống đổ bộ, có thể đảm nhận các nhiệm vụ tác chiến hải quân như chống ngầm, đối hạm và phòng không, bảo vệ và tuần tra biên giới lãnh hải của đất nước.
Cụ thể, tàu được trang bị 8 ống phóng tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, 2 bệ pháo phòng thủ tầm gần 6 nòng 30 mm AK-630, 1 pháo hạm 76 mm AK-176 và một hệ thống phòng không tầm thấp CIWS Palma (2 pháo cao tốc AO-18KD 30 mm và 8 tên lửa phòng không 9M311).
Trong khi đó, ngoài các hệ thống vũ khí cơ bản như 2 chiếc đầu tiên, cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam đang được thử nghiệm tại Nga sẽ được trang bị hệ thống vũ khí tăng cường khả năng chống ngầm nhờ hệ thống dò tìm sóng âm và các ống phóng ngư lôi mới.
Sau khi 2 tàu Gepard 3.9 này được bàn giao và đưa vào phục vụ, Hải quân Việt Nam sẽ có 4 tàu hộ vệ tên lửa với 2 chiếc chuyên chống hạm và 2 chiếc còn lại có thêm khả năng chống ngầm.
Tuy nhiên, các tàu tên lửa này chỉ có khả năng phòng không điểm với phạm vi tác chiến vẻn vẹn tầm 10 km, không có khả năng phòng không tầm trung và tạo ra một lỗ hổng tác chiến đáng ngại khi phải đối đầu với các máy bay chiến đấu mang tên lửa chống hạm tầm xa của đối phương.
Do đó, trong khi cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ hai (đặt riêng phiên bản chống ngầm) đang được lắp đặt vũ khí tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, Hải quân Việt Nam và Nga tiếp tục đàm phán để mua thêm tàu tên lửa Gepard 3.9 nâng cấp với hệ thống tên lửa hiện đại hơn – Kalibr-NK.
Cùng với hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK (phiên bản trên tàu nổi) như các tàu Gepard của Nga và hệ thống tên lửa phòng không trên hạm Shtil-1 (biến thể hải quân của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M1), tàu Gepard 3.9 sẽ sở hữu nh ững đòn tấn công tầm xa cực mạnh mẽ.
Việc tiến hành đàm phán để mua thêm tàu tên lửa Gepard 3.9, được trang bị các hệ thống vũ khí, tên lửa hiện đại hơn cũng cho thấy, trong tương lai gần, Hải quân Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hạm đội và nâng cao sức mạnh chiến đấu của mình.
Việt Nam sẽ lấy nền tảng là lớp tàu chiến Gepard 3.9 của Nga, có khả năng tác chiến đa năng như chống tàu nổi, chống tàu ngầm và phòng không hạm đội, làm lực lượng nòng cốt. Sau đó sẽ tiếp tục nâng cấp sức mạnh với những thế hệ chiến hạm mới hiện đại hơn.
Theo Đất Việt
Hàng chục máy bay ném bom Trung Quốc bay qua eo biển Nhật
Lực lượng không quân Trung Quốc với nhiều máy bay ném bom đã tiến hành tập trận tại Tây Thái Bình Dương lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng qua.
Reuters dẫn lời không quân Trung Quốc hôm nay cho biết, họ đã điều hơn 40 máy bay ném bom và các máy bay chiến đấu khác bay qua eo biển giữa các đảo của Nhật Bản, tiến hành tập trận ở Tây Thái Bình Dương.
Trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, người phát ngôn không quân Trung Quốc Shen Jinke nói, các cuộc tập trận tầm xa thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương và tuần tra ở khu vực nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông là nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.
Các đợt tuần tra nhằm "giám sát cẩn thận và đánh giá máy bay quân sự nước ngoài đi vào vùng nhận diện phòng không, để có các biện pháp đáp trả các mối đe dọa khác nhau trên bầu trời, và bảo vệ vùng không phận quốc gia" - Reuters trích website.
Trong đợt tập trận này, máy bay của không quân Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako, một vùng biển giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật.
Sự việc này diễn ra trỏng bối cảnh Trung Quốc ngày càng quả quyết hơn trong các tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông.
Trung Quốc đã xây dựng Vùng Nhận diện phòng không (ADIZ) tại biển Hoa Đông vào năm 2013, dấy lên làn sóng chỉ trích từ Nhật Bản và Mỹ. Theo đó, các máy bay có ý định đi vào khu vực này phải thông báo cho các nhà chức trách Trung Quốc.
Hồi đầu tháng này, các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và cảnh báo sớm cùng máy bay tiếp liệu của Trung Quốc đã bay qua Kênh Bashi, nằm giữa Đài Loan và Philippines để tập trận ở Thái Bình Dương.
Theo Vietnamnet
Mỹ không tin vũ khí laser Trung Quốc làm nên chuyện Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng và Vũ trụ châu Phi 2016, Trung Quốc đã chào bán vũ khí laser cực kỳ ấn tượng có công suất lên tới 30 KW. Theo Popular Science, loại vũ khí laser được Trung Quốc chào bán có tên gọi LAG 2. Đây là sản phẩm được chế tạo bởi Viện Vật lý Kỹ thuật và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Nga: Cạnh tranh địa chính trị đang gia tăng ở Bắc Cực

Hội nghị Paris về Ukraine nhất trí tiếp tục siết chặt trừng phạt Nga

Vua Charles III nhập viện vì tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Hội nghị về AI, An ninh và Đạo đức của Liên hợp quốc

Khảo sát: 69% người dân Ukraine tín nhiệm ông Zelensky

Ukraine không chấp nhận tối hậu thư đầu hàng, giao tranh dữ dội ở Kursk

Đắm tàu lặn du lịch chở 45 khách ở Ai Cập, ít nhất 7 người thiệt mạng

Ông Zelensky: Ukraine đang kiểm soát tình hình Biển Đen, hạm đội Nga ẩn náu

Tàu ngầm Nga thử tên lửa ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản

Hai máy bay quân sự Pháp đâm nhau trên không

Thêm nhiều diễn biến mới ở Trung Đông

Mỹ, Nga, Ukraine và thỏa thuận về biển Đen
Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo: 9 món đồ này là "sát thủ vô hình" trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Sáng tạo
2 phút trước
"Em bé thiên niên kỷ" của Trung Quốc đột tử ở tuổi 25
Netizen
5 phút trước
Đổi vị ẩm thực hàng ngày với 3 món ngon khó cưỡng từ loại quả chua chua ngọt ngọt giá rẻ bèo đang vào mùa
Ẩm thực
37 phút trước
Phương án không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã của TPHCM có gì đặc biệt?
Tin nổi bật
44 phút trước
Áo sơ mi cách điệu, làn gió mới thổi bay mọi giới hạn cũ kỹ
Thời trang
1 giờ trước
Onana chọn bến đỗ mới nếu bị MU thanh lý
Sao thể thao
1 giờ trước
Hôn nhân hạnh phúc của siêu mẫu Minh Tú và chồng Tây
Sao việt
1 giờ trước
Sự kỳ lạ về loài linh dương cổ dài không cần uống nước
Lạ vui
1 giờ trước
Biên phòng Quảng Ngãi tạm giữ 1.000 lít dầu vận chuyển trái phép
Pháp luật
1 giờ trước
Chủ quan với dấu hiệu này, người trẻ có thể gục ngã vì đột quỵ
Sức khỏe
1 giờ trước