Bão hình thành thế nào, vì sao mắt bão lại là nơi ‘bình yên’ nhất?

Theo dõi VGT trên

Cơn bão số 6 dự báo tiếp tục mạnh thêm, có thể đạt cấp 12, giật cấp 15 và đổi hướng về phía đất liền nước ta trong 24 giờ tới. Trên thế giới cũng từng xuất hiện nhiều cơn bão lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão?

Bão hình thành thế nào, vì sao mắt bão lại là nơi 'bình yên' nhất? - Hình 1

Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan

Bão được hình thành như thế nào?

Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra rằng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 – 20 độ vĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27 độ C trở lên) đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành.

Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy. Khối không khí trong vùng xoáy có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoàng 1000km, cách mặt đất khoảng 10 – 12km.

Bão thường hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nuớc.

Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão. Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15 cây số. Ở đó, khí sẽ trở nên lạnh, cô đặc và khiến những đám mây bão không cố định trở nên lớn hơn.

Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và nó bị hút với tốc độ rất cao vào bên trong ống khí bay lên cao. Sở dĩ có hiện tượng này vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Điều này giải thích tại sao mây cuộn xung quanh ống khói này.

Clip cách hình thành bão, nguồn: Youtube

Do trái đất quay, ở Bắc bán cầu là chiều ngược lại của kim đồng hồ, còn ở Nam bán cầu là cùng chiều với kim đồng hồ, nên bao giờ bão cũng quay theo cùng 1 chiều.

Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây. Nhưng ngay khi gặp một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền, bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

Tại sao bão xuất hiện chủ yếu vào mùa Hè và mùa Thu?

Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26oC trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

Vì sao mắt bão lại là nơi ‘bình yên’ nhất ?

Bão thực chất là khối không khí xoay tròn với vận tốc cao, hoạt động trong phạm vi khá lớn, đường kính có thể lên tới 1.000 km. Mắt bão, còn gọi là tâm bão, là nơi có áp suất không khí rất thấp, còn xung quanh mắt bão thì không khí ở tầng thấp vừa xoáy nhanh vừa đổ về trung tâm áp thấp.

Tốc độ dòng khí càng nhanh thì vận tốc gió càng mạnh, tạo nên lực ly tâm cực lớn khiến không khí bên ngoài càng khó lọt vào tâm bão. Do đó, mắt bão giống như một cái ống được xây bằng mây, bên trong dường như không khí không quay, gió rất yếu.

Hơn nữa, vì không lọt được vào tâm bão, nên không khí bên ngoài mang nhiều hơi nước phải bốc lên, hình thành những đám mây xám xịt rồi ào ạt tuôn mưa. Trong khi đó, tại mắt bão lại xuất hiện dòng khí đi xuống, bởi vậy nơi đây trời quang, mây tạnh, thậm chí còn có thể trông thấy trăng sao vào buổi tối.

Tuy nhiên, nếu mắt bão ở trên đại dương thì nơi đó sóng biển lại cực kỳ dữ dội. Thí nghiệm cho thấy, đặt ly nước vào trong chuông thuỷ tinh rồi hút dần không khí ra, đến khi không khí rất loãng và áp suất giảm tới mức nhất định thì nước trong ly nổi bọt sùng sục như bị đun sôi.

Mắt bão thông thường có đường kính 40 km. Bão là khối khí vừa quay vừa di chuyển nên mắt bão cũng di chuyển theo. Sau khi mắt bão rời chỗ, tức thì mưa to gió lớn ập tới. Các chuyên gia khí tượng học cho biết, sự phân bố hướng gió ở mọi vị trí trong phạm vi hoạt động của cơn bão đều được thể hiện rất có quy luật. Khi không khí xung quanh đổ dồn về tâm bão, do ảnh hưởng của sự tự quay của trái đất, hướng đi của gió sẽ bị lệch đi. Sự lệch góc đó khiến gió xung quanh hướng tới tâm bão luôn ngược chiều kim đồng hồ.

Càng đến gần tâm bão, phương tiếp tuyến càng lớn, gió càng tiếp cận với vận động quay tròn quanh tâm bão. Bởi vậy, góc tạo ra giữa hướng gió với tuyếp tuyến đường tròn tâm bão càng nhỏ. Trong phạm vi cơn bão, dù đứng ở bất kỳ vị trí nào, chỉ cần đứng quay lưng về hướng gió thì người ta có thể phán đoán chắc chắn rằng mắt bão nằm trong góc dao động 45-90 độ ở phía trước mặt và lệch sang trái.

Theo tienphong.vn

Bão số 6 rất mạnh trên biển

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai tiếp tục yêu cầu các địa phương khẩn trương liên lạc, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên Biển Đông tránh xa vùng biển nguy hiểm của cơn bão số 6.

Bão số 6 rất mạnh trên biển - Hình 1

Đường đi và vị trí cơn bão số 6 lúc 23 giờ ngày 7.11.Nguồn Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết lúc 16 giờ chiều 7.11, tâm bão số 6 ở vị trí cách đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa khoảng 380 km về phía đông bắc.

Vùng gần tâm bão, gió cấp 10 - 11, tương đương sức gió 90 - 115 km/giờ, giật cấp 14. Dự báo trong 24 giờ tới, bão hầu như ít dịch chuyển, sau đó có khả năng đổi hướng, di chuyển chậm về phía tây và có khả năng mạnh thêm.

Đến 16 giờ chiều 8.11, dự báo vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 270 km về phía đông bắc, với sức gió vùng gần tâm bão tăng lên cấp 11 - 12, tương đương sức gió 100 - 135 km/giờ, giật cấp 15. Do ảnh hưởng của cơn bão và không khí lạnh, trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên là phía bắc vĩ tuyến 11,5 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 112,0 độ kinh đông.

Cơn bão rất mạnh

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhấn mạnh bão số 6 là cơn bão rất mạnh ở trên biển, gió mạnh nhất có thể đạt cấp 11 - 12, giật cấp 14, nên cần đặc biệt quan tâm kêu gọi tàu, thuyền tránh xa vùng nguy hiểm của bão. Khi vào bờ, gặp vùng biển lạnh, bão sẽ giảm xuống cấp 9. Dự báo từ ngày 10 - 11.11, bão ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, và có khả năng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Bão số 6 rất mạnh trên biển - Hình 2

Ngư dân Phú Yên neo đậu tàu cá ở vùng an toàn, tránh bão ẢNH: ĐỨC HUY

Cũng theo thông tin tổng hợp từ Văn phòng thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, và Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT), đến 17 giờ ngày 7.11, các địa phương đã kiểm đếm, thông báo cho 47.330 phương tiện với 243.063 người biết hướng di chuyển của bão để chủ động tránh trú. Đáng lưu ý, ở khu vực quần đảo Trường Sa hiện vẫn còn 2 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi với 22 ngư dân vẫn chưa liên lạc được. Chính quyền địa phương và chủ các phương tiện đang tìm cách liên lạc để thông báo di chuyển tránh bão.

Tại cuộc họp bàn giải pháp ứng phó bão số 6 của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ NN-PTNT), yêu cầu lực lượng biên phòng tuyến biển, chính quyền các địa phương bám sát diễn biến trên biển, thông báo và hướng dẫn di chuyển các phương tiện tránh trú bão an toàn, đặc biệt là thoát ra xa vùng biển nguy hiểm. Ông Sơn cũng yêu cầu trên đất liền, các địa phương cần chuẩn bị các phương án ứng phó mưa lũ phức tạp sau bão; có giải pháp đảm bảo an toàn cho các công trình đê, kè biển vừa chịu thiệt hại trong bão số 5 vừa qua, để sẵn sàng ứng phó với bão số 6.

Chủ động ứng phó

Trước cảnh báo về cơn bão số 6, ngày 7.11, các tỉnh duyên hải nam Trung bộ đã triển khai công tác ứng phó. Tại Quảng Ngãi, có 405 tàu cá với 4.714 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó nhiều nhất là quần đảo Trường Sa với 121 tàu, 2.579 lao động; quần đảo Hoàng Sa có 82 tàu, 565 lao động. Lực lượng chức năng đã liên lạc với các ngư dân, kêu gọi đưa tàu vào tránh bão ở khu vực gần nhất. Riêng 2 tàu cá với 22 lao động, gồm tàu QNg 95028 TS và QNg 90575 TS, hiện vẫn chưa liên lạc được. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có công điện gửi các sở, ngành, địa phương triển khai biện pháp phòng chống áp thấp nhiệt đới, bão số 6; đồng thời duy trì lực lượng, phương tiện để ứng cứu, xử lý các tình huống xảy ra.

Tại Phú Yên, tính đến chiều 7.11, vẫn còn 298 tàu cá với 1.745 lao động đang hoạt động trên biển. Tất cả chủ tàu cá đều nhận được thông tin về tình hình cơn bão số 6 và chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, thường xuyên liên lạc về gia đình và bộ đội biên phòng. Mực nước các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn thấp so với cao trình đón lũ, riêng hồ thủy điện Sông Ba Hạ đang xả qua tràn và vận hành với lưu lượng 500 m3/giây. Tỉnh Phú Yên cũng kêu gọi ngư dân di chuyển lồng bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn (toàn tỉnh đang thả nuôi trên diện tích khoảng 675 ha mặt nước với tổng số khoảng 91.100 lồng). 162 hộ chăn nuôi gia súc dọc sông Ba, nơi sẽ nguy hiểm khi xả lũ, cũng đã được kêu gọi di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại Bình Định hiện có 7 tàu cá với 51 lao động nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 6. Cũng trong ngày 7.11, đoàn công tác Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại Bình Định, làm việc với UBND tỉnh này để đ.ánh giá thiệt hại và nhu cầu khắc phục hậu quả cơn bão số 5. Theo báo cáo của tỉnh Bình Định, bão số 5 đã gây thiệt hại cho tỉnh ước tính 358 tỉ đồng. UBND tỉnh Bình Định đề nghị Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT xem xét, kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành T.Ư hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 2.000 tấn gạo để cứu trợ cho người dân; 100 tỉ đồng để khôi phục cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch và nhiều cơ số thuốc để phòng chống dịch bệnh... Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT Vũ Xuân Thành đã ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bình Định, trên cơ sở đó sẽ tổng hợp, báo cáo với các bộ, ngành T.Ư và Chính phủ để xem xét, hỗ trợ cho tỉnh.

Theo thống kê từ các địa phương, 44 tàu cá của các tỉnh miền Trung sẽ tránh trú bão ở vùng biển nước ngoài. Trong đó, 9 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi đã vào nơi neo đậu trong vùng biển, đảo của Philippines.

Trong ngày, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) tiếp tục có trao đổi yêu cầu cơ quan chức năng của Philippines và Malaysia tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu cá VN được vào nơi tránh bão, và hỗ trợ ngư dân khi có tình huống xấu xảy ra.

Theo thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?
17:56:16 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh
18:19:33 20/07/2024
Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ
06:44:00 21/07/2024
Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng
18:41:29 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Kim Soo Hyun đã cầu hôn Kim Ji Won tại Thụy Sĩ?
22:16:08 21/07/2024
Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn
23:31:59 21/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"
21:51:38 21/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!

07:29:55 19/07/2024
Loài rết khổng lồ Spirostreptus sculptus, đã bị mất tích hơn 120 năm, cuối cùng đã được tìm thấy lại trong khu rừng nguyên sinh Makira của Madagascar.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Có thể bạn quan tâm

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Vì sao sự nghiệp HyunA tụt dốc không phanh?

Sao châu á

23:16:58 21/07/2024
Công chúng lo ngại rằng sự nghiệp của HyunA đang dần đổ vỡ khi hẹn hò và chuẩn bị kết hôn với ngôi sao có liên quan tới bê bối Burning Sun.

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

Thế giới

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

4 mẫu giày bệt phù hợp với phụ nữ trên 40 t.uổi vì sự thanh lịch, dễ phối đồ

Thời trang

21:50:59 21/07/2024
Bên cạnh các mẫu giày cao gót nữ tính, sang trọng như sandal quai ngang, giày mũi nhọn, phụ nữ trên 40 t.uổi không nên bỏ qua giày bệt khi xây dựng phong cách.