Trạm khí tượng bí mật của phát xít Đức đã bị gấu “xóa sổ” như thế nào?

Theo dõi VGT trên

Trạm khí tượng bí mật của Đức Quốc xã ở Bắc Cực đã bị xóa sổ bởi một lý do khó ngờ – thịt gấu bị bệnh sán lợn.

Trạm khí tượng bí mật của phát xít Đức đã bị gấu xóa sổ như thế nào? - Hình 1

Dấu tích còn lại của trạm khí tượng Schatzgraber; Nguồn: topwar.ru

Những “ngư dân” khí tượng

Từ những ngày đầu chiến tranh, quân Đức đã phải đối mặt với vấn đề thu thập dữ liệu khí tượng, đặc biệt là ở Bắc Cực vì đó là những thông tin vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với hải quân và không quân. Vì vậy, Đức Quốc xã đã nhanh chóng thiết lập một mạng lưới các trạm khí tượng tại Bắc Cực, theo đó, các toán khí tượng định kỳ được phái đến vùng Svalbard của Na Uy bằng tàu ngầm và máy bay, các thiết bị theo dõi thời tiết cũng được thả từ máy bay nhằm cung cấp số liệu khí tượng cho hải quân và không quân.

Một mắt xích mới trong mạng lưới các trạm khí tượng được đặt tại vùng đất Alexandra – một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Franz Josef Land trên biển Barents. Vị trí của trạm này có liên quan đến việc triển khai chiến dịch “Wunderland” (“Xứ sở thần tiên”), nhằm mục tiêu phá hủy các đoàn tàu phía bắc. Ở đây, Đức Quốc xã cũng lên kế hoạch triển khai một căn cứ nhỏ, có kho chứa nhiên liệu và dầu nhờn để tiếp liệu và hỗ trợ tàu ngầm.

Trạm khí tượng bí mật của phát xít Đức đã bị gấu xóa sổ như thế nào? - Hình 2

Những “ngư dân” khí tượng; Nguồn: topwar.ru

Việc thiết lập trạm khí tượng được người Đức chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Từ những năm 1930, việc chụp ảnh từ trên không khu vực này đã được thực hiện. Các nhà khoa học khí tượng thuộc biên chế của trạm theo dõi thời tiết được huấn luyện trên dãy Alps, để làm quen với điều kiện Bắc Cực khắc nghiệt.

Tháng 8/1943, một tàu đ.ánh cá bình thường nhẹ nhàng lướt sóng, cập bến khu đất Alexandra. Ít ai biết rằng tàu đ.ánh cá nọ được một tàu ngầm Đức tháp tùng, và trên tàu đ.ánh cá không phải là những ngư dân bình thường, mà là các nhà khí tượng học và binh lính của Đức Quốc xã. Toán 10 người đàn ông vội vã dỡ hàng nhưng không lộ vẻ sợ hãi. Vùng đất Alexandra hoàn toàn không có người ở, cách đảo 150km, trạm khí tượng Vịnh Yên tĩnh Liên Xô đang hoạt động. Tám nhà khí tượng học và hai sĩ quan Đức bắt đầu xây dựng trạm khí tượng mang tên Schatzgraber (“Thợ săn kho báu”).

Video đang HOT

Các nhà khí tượng học quân sự

Quân Đức được trang bị các thiết bị hiện đại nhất thời bấy giờ, nên việc xây dựng trạm khí tượng đã không mất nhiều thời gian. Thực phẩm cho biệt đội này được được mang theo đủ dùng trong hai năm và tất nhiên, họ không quên mang theo cả vũ khí. Kho vũ khí chiến đấu của trạm bao gồm một s.úng máy MG-34, s.úng trường Mauser 98, lựu đạn M-24 và mìn Sprengmine 35. Trạm còn nhanh chóng được bao quanh một bởi một mạng lưới các bãi mìn, và một thời gian sau, Đức Quốc xã còn bố trí một sân bay dã chiến.

Trạm khí tượng bí mật của phát xít Đức đã bị gấu xóa sổ như thế nào? - Hình 3

Những nhân viên khí tượng quân sự Đức; Nguồn: topwar.ru

Trạm này bao gồm 5 hầm nhỏ và một hầm lớn bằng gỗ, trong đó có bảy phòng – phòng để thiết bị, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp và ba phòng kho. Một phần tư boongke gỗ chìm trong lòng đất, và để ngụy trang, phần trên của công trình được sơn màu trắng và từ phía biển, không thể nhìn thấy khu hầm này. Ngoài các bãi mìn bao quanh trạm, một số hỏa điểm phòng ngự đã được xây dựng. Trạm thời tiết được chính thức vận hành bởi Hải quân Đức từ năm 1943 đến 1944, việc theo dõi khí tượng được thực hiện hàng giờ, trạm đã truyền về nhà khoảng 700 bản tin thời tiết.

Bất chấp điều kiện Bắc Cực khắc nghiệt, điều kiện sống của lính Quốc xã khá cao. Đồ ăn của họ bao gồm cá mòi Bồ Đào Nha, thịt bò và rau đóng hộp. Các nhà khí tượng còn có bia, vang, cà phê và trà, vấn đề duy nhất là mọi sản phẩm đều là “đồ hộp”. Công việc không cản trở người Đức ở đó nắm bắt các khoảnh khắc để tiêu khiển hàng ngày. Người Đức thích chụp ảnh, trượt tuyết, tạo các sườn dốc để trượt tuyết, và cả săn b.ắn. Đối tượng săn là hải cẩu, gấu Bắc Cực… Tất nhiên, họ không bỏ phí thịt của những con thú b.ắn được, để đa dạng hóa chế độ ăn uống – điều đã dẫn đến việc “xóa sổ” trạm khí tượng.

Món thịt gấu trớ trêu

Sự sụp đổ đột ngột của trạm khí tượng đến từ một lý do không ngờ tới. Tháng 6/1944, tất cả thành viên của trạm có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm. Họ bị đau đầu dữ dội, tiêu chảy, mất ngủ, đau cơ lưng, bụng và mông. Các nhà khí tượng học và sỹ quan đã nôn mửa, dẫn đến mất nước và tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Cuối cùng, sĩ quan chỉ huy trạm và người giám sát trực tiếp đã gửi một bức điện khẩn về Berlin báo cáo tình hình bi đát của nhân viên trạm. Nhanh chóng và tỉnh táo đ.ánh giá tình hình, một chiếc máy bay vận tải Focke-Wulf Fw 200 Condor với một bác sĩ ngay lập tức được gửi đến Alexandra.

Trạm khí tượng bí mật của phát xít Đức đã bị gấu xóa sổ như thế nào? - Hình 4

Nhân viên khí tượng có nhiều trò giải trí; Nguồn: topwar.ru

Hóa ra toàn bộ nhân viên trạm đều bị bệnh sán lợn (trichinosis) cực kỳ nguy hiểmnghiêm trọng, chắc chắn sẽ dẫn đến t.ử v.ong nếu không được điều trị kịp thời. Thực tế là tại tất cả các trạm ở Bắc Cực, thịt gấu Bắc Cực đã được tiêu thụ gần như thường xuyên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thịt của 90% gấu bị nhiễm ký sinh trùng. Để tiệt trùng loại thịt này, phải mất một thời gian dài, đến 3-4 giờ ninh sôi. Chỉ sau khi đun nấu lâu, thịt gấu mới có thể được dùng làm thức ăn. Đương nhiên, các nhà khí tượng học người Đức biết điều này, bởi vì đây chắc chắn không phải là lần đầu tiên nhân viên trạm này ăn thịt gấu. Rất có thể, họ đã nấu chưa kỹ.

Chiếc Focke-Wulf đã hạ cánh không suôn sẻ, nó mắc kẹt trong đất và bị hỏng khung. Trong khi bác sĩ khám chữa cho nhân viên trạm khí tượng, các phi công đã gửi một bức điện thông báo máy bay không thể cất cánh. Một lúc sau, một chiếc máy bay bay từ Svalbard với các bộ phận và phụ tùng cần thiết để sửa chữa thiết bị hạ cánh xuất hiện. Các thứ cần thiết đã được thả bằng dù xuống khu vực lân cận trạm khí tượng. Trong nửa ngày, các nhân viên trạm và các phi công đã kéo máy bay ra khỏi bãi lầy, sửa chữa thiết bị hạ cánh và đã rời bỏ vùng đất Alexandra mãi mãi. Thật ra vẫn có mưu đồ quay lại. Một nhóm các nhà khí tượng mới được phái đến đảo bằng tàu ngầm. Tuy nhiên, do tình hình băng đá cực kỳ khó khăn, họ đã không đạt được mục tiêu của mình.

Hồi sinh

Một trạm khí tượng bí mật được tình cờ được phát hiện vào năm 1947. Ngay từ những năm 50 của thế kỷ 20, những nỗ lực đầu tiên để khám phá trạm theo dõi thời tiết của phát xít Đức và rà mìn khu vực đã được thực hiện. Trong một thời gian, các nhà khí tượng Liên Xô đã sống tại trạm này. Nhưng không lâu sau đó, họ đã xây dựng lại trạm mới, và di sản của Đức đã bị phá hủy. Hầu hết những thứ của Đức Quốc xã còn sót lại đã bị thiêu hủy.

Hiện nay vùng đất của trạm Kladoiskatel được các nhân viên của Công viên quốc gia Bắc Cực (Nga) tích cực khám phá. Bất chấp việc trạm bị phá bỏ, nhiều cổ vật lịch sử của một thời chiến sự vẫn còn đâu đó. Các hiện vật khảo cổ mà các nhà nghiên cứu đang thu thập được là những bộ quần áo bảo hộ, những quyển sách có dấu thư viện Hải quân Đức, sổ ghi chép âm nhạc, tạp chí, hộp đựng rượu và nhiên liệu, đạn và hộp đạn,… v.v./.

CTV Lê NgọcVOV.VN

Theo vov.vn/Topwar.ru

Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu

Cảnh tượng loài trăn khổng lồ nuốt chửng con cá sấu to ngang ngửa không kém mình một cách nhẹ nhàng kiến cho những người chứng kiến cảnh tượng ấy được một phen hoảng hồn.

Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu - Hình 1

Một tổ chức cứu hộ động vật hoang dã ở Úc đã chia sẻ lên Facebook những bức ảnh cực kỳ ấn tượng. Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã tên Martin Muller đã vô cùng may mắn chứng kiện được cảnh tượng đầy kinh hoàng này. Theo Martin Muller, trong lúc đang trèo thuyền dọc bờ sông ở núi Isa tại Queensland. Ông đã may mắn phát hiện ra một con trăn khổng lồ đang cố gắng quấn chặt lấy con cá sấu cũng to ngang ngửa chẳng kém cạnh gì.

Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu - Hình 2

Loài trăn khổng lồ này có tên là trăn ô liu, được xem là loài bò sát lớn nhất ở Úc, chiều dài của chúng có thể lên đến 4 mét. Con trăn ô liu này đang cô gắng quấn chặt con cá sấu, ghìm lại cái mỏ sắc nhọn của cá sấu nhằm chế ngự nó.

Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu - Hình 3

Con cá sấu vùng vẫy muốn trốn thoát nhưng không thể thoát ra được bởi sự kìm kẹp chắc chắn của loài chăn này. Nó chỉ có thể từ từ đuối sức và nhận cái kết thảm cho kẻ bại trận.

Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu - Hình 4

Còn về phía con trăn có thân hình "quá khổ" kia, có từ tốn thưởng thức bữa ăn một cách chậm rãi và sau đó lê thân xác đi một cách nặng nhọc bởi mớ thức ăn không hề ít ỏi gì.

Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu - Hình 5

Muốn tiêu hóa hết được chỗ thức ăn ấy, con trăn có thể mất vài tháng trời để giải quyết chúng. Còn về phần con sấu, được biết đến là loài động vật nguy hiểm, tay săn mồi đáng gờm chẳng thua kém gì con trăn, ấy vậy mà lại bại thê thảm dưới một con trăn khổng lồ.

Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ nuốt chửng cá sấu - Hình 6

Đây là loài cá sấu nước ngọt, chiều dai trung bình là 1,5 mét, đây không phải là loài cá nhỏ dễ dàng bih ăn h.iếp. Vậy mà vẫn chịu trận dưới thân hình đồ sộ của trăn ô liu.

Huệ Phương

Theo doanhnghiepvn.vn/Sina

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!
21:20:33 12/07/2024
Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới
08:00:56 12/07/2024
Phát hiện loài mực ma cà rồng mới
06:34:28 12/07/2024
Mỹ: Quái vật lạ 99 triệu năm t.uổi "trỗi dậy" từ lòng đất
21:15:49 12/07/2024
"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay
20:45:01 13/07/2024
2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ở Lý Sơn
18:40:45 13/07/2024
Một loài người cổ ẩn giữa chúng ta, không thực sự tuyệt chủng?
19:59:28 13/07/2024
Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay
06:34:49 12/07/2024

Tin đang nóng

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
"Bão phẫn nộ" nhắm đến Hương Giang giữa drama chèn ép Hoàng Thùy
21:11:00 13/07/2024
Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi
22:22:04 13/07/2024
Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ
21:06:56 13/07/2024
Thảm đỏ Mr World Vietnam 2024: Thùy Tiên, Đỗ Thị Hà cùng dàn Hoa - Á hậu đua nhau khoe sắc vóc quyến rũ
20:54:10 13/07/2024
Kỳ Duyên thi Miss Universe Vietnam: "Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam lên tiếng
23:12:30 13/07/2024

Tin mới nhất

Bảy dấu hiệu lạ: Lộ diện "quái vật bóng tối" gần Trái Đất nhất

19:58:25 13/07/2024
Một vật thể có khối lượng gấp 8.200 Mặt Trời, được coi là mắt xích còn thiếu của sự tiến hóa thiên hà chứa Trái Đất, vừa vô tình để lộ tung tích.

Động vật giữ kỷ lục về... nhiều chân

23:41:35 11/07/2024
Nhóm ba giáo sư là Francisco A Solís Marín, Andrea A Caballero Ochoa, Carlos A Conejeros-Vargas của Viện Khoa học Biển và Đầm hồ học ở Mexico đã phát hiện loài động vật mới với hơn 200 chân ở đáy biển sâu của vịnh Alaska.

Gần 80 năm mới có một lần: Bằng mắt thường nhìn thấy vụ nổ tân tinh cách chúng ta 3.000 năm ánh sáng

23:20:41 11/07/2024
T Coronae Borealis, còn được gọi là T CrB hoặc Ngôi sao rực lửa , lần cuối cùng sáng lên là vào năm 1946 và các nhà thiên văn học dự đoán nó có thể sáng trở lại trong khoảng thời gian từ bây giờ cho đến tháng 9/2024.

Sự thật về các đấu sĩ đấu với 'quái thú' trên các đấu trường La Mã cổ đại!

23:15:57 11/07/2024
Đấu trường La Mã - biểu tượng của Rome cổ đại - từ lâu đã nổi tiếng với những trận chiến đẫm m.áu giữa các đấu sĩ.

Trăn tự cắn c.hết chính mình, hiện tượng cực hiếm này được chuyên gia giải thích thế nào?

11:29:21 11/07/2024
Các chuyên gia từ Đội bắt rắn Sunshine Coast 24/7 (Úc) đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội liên quan đến việc họ nhận được tin báo một con trăn thảm ven biển (Coastal Carpet Python) nằm bất động sau một vụ tai nạn ô tô.

Hành tinh quái dị "nhãn cầu băng" có thể có sự sống

05:52:44 11/07/2024
Hành tinh LHS-1140b giống như rơi ra từ phim kinh dị nhưng có thể chứa đựng sự sống ngay trên con ngươi màu xanh của nó.

Phát hiện loài quái thú mới ở Thái Lan, họ hàng của T-rex

23:57:05 10/07/2024
Những chiếc răng của loài quái thú kỳ lạ đã được khai quật tại khu vực giàu hóa thạch Phu Noi, huyện Kham Muang, tỉnh Kalasin - Thái Lan.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại

11:45:11 10/07/2024
Nền văn minh Maya, một trong những nền văn minh cổ đại đáng chú ý nhất, nổi tiếng không chỉ vì những thành tựu tiến bộ mà còn vì những bí ẩn đầy mê hoặc.

Phát hiện mới về phân tử trên hành tinh có mưa thủy tinh

10:53:04 10/07/2024
Khoảng cách gần với ngôi sao này khiến HD 189733b có nhiệt độ trung bình n.óng b.ỏng 926 độ C. Những cơn gió mạnh khiến các hạt silicat giống như thủy tinh rơi xuống từ những đám mây cao xung quanh hành tinh với tốc độ 8.046 km/h.

Cosplay thành Patrick Star lên lãnh bằng tiến sĩ

06:39:17 10/07/2024
Một nghiên cứu sinh tiến sĩ đã biến lễ trao bằng trở thành một sự kiện đậm dấu ấn cá nhân khi hóa trang thành nhân vật hoạt hình Patrick Star.

Ảnh vui 9-7: 'Để con trang trí cho bố mẹ thêm đẹp nha'

22:55:04 09/07/2024
Mùa hè của bé. Trang trí ảnh cưới của bố mẹ cho lung-sờ-linh luôn , một người hài hước trêu.Những bứcảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Phát hiện gần 30.000 "vật thể lạ" xếp thành hàng dưới đáy biển, chuyên gia huy động nhiều tàu thuyền trục vớt suốt gần 2.000 ngày đêm mới lấy được

18:20:07 09/07/2024
Theo Chinanews, việc phát hiện ra con tàu cổ trên vùng biển này không phải là điều quá bất ngờ với người dân ở đây.

Có thể bạn quan tâm

Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con

Sao việt

23:23:57 13/07/2024
Sau những năm tháng vất vả, nam NSƯT này đã có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả truyền hình Việt Nam.

Công chúa YG lộ rõ vẻ chán nản hậu tranh cãi nhảy quá lố

Nhạc quốc tế

23:10:03 13/07/2024
Vừa qua, BABYMONSTER comeback lần thứ hai trong năm nay với digital single FOREVER. Dù đang được chú ý nhờ tài năng và sức hút riêng biệt của các thành viên, nhưng ca khúc mới của BABYMONSTER vẫn chật vật trên các BXH.

Công công thức làm món cà ri gà thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:04:19 13/07/2024
Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cà ri gà thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

Thế giới

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,