Báo động xu hướng khủng bố mới

Theo dõi VGT trên

Học viện Chiến lược Australia vừa tiết lộ về mối đe dọa khủng bố nhằm vào Indonesia ngày càng gia tăng. Đặc biệt mối đe dọa này phát xuất từ những phần tử khủng bố hoạt động đơn lẻ chứ không nằm trong những tổ chức như Al-Qaeda hoặc Jemaah Islamyah (JI).

Báo động xu hướng khủng bố mới - Hình 1

Tiến sĩ Carl Ungerer.

Tiến sĩ Carl Ungerer, từng là nhà phân tích thông tin tình báo cho Chính phủ Australia và là tác giả bản báo cáo mới nhất về khủng bố của Học viện Chiến lược Australia, cho biết trong nhiều trường hợp, nhà tù chính là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng khủng bố. Theo tiến sĩ Ungerer, một số phần tử khủng bố đe dọa sẽ thực hiện những cuộc đánh bom nhằm vào các mục tiêu phương Tây. Đây là những người sắp được trả tự do khỏi các nhà tù ở Indonesia trong vòng 18 tháng tới. Một số người thậm chí còn cho ông Ungerer biết: nếu được thả hôm nay họ sẽ đánh bom Đại sứ quán Mỹ vào ngày mai!

Những người đang là tù nhân này cho biết, họ không cần tới sự hỗ trợ của các tổ chức như JI, vốn đã tan đàn xẻ ghé. Vào năm 2002, JI đã chủ mưu thực hiện vụ đánh bom ở Bali khiến hơn 200 người, trong đó có 88 người Australia, thiệt mạng. Để làm được việc này, JI đã mất 3 tháng lên kế hoạch, sử dụng tới 20 người và tiêu tốn khoảng 40.000 USD.

Ngày nay một nhóm người ngày càng đông đảo tự nhận mình là những phần tử khủng bố độc lập muốn thực hiện những vụ tấn công thông minh hơn và có tính cách ngẫu nhiên hơn. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Ungerer, thế giới ngày nay không còn đương đầu với những tổ chức khủng bố mà với các cá nhân. Những người này tự gọi họ là những con sói đơn độc, một số coi mình là những phần tử chiến đấu độc lập. Những cá nhân này tập họp trong các nhóm nhỏ khoảng 2 hoặc 3 người và có lẽ sẽ thực hiện vụ tấn công kiểu từng diễn ra ở khách sạn Marriott hồi năm 2009.

Những vụ tấn công có tính đơn lẻ do các phần tử độc lập thực hiện vẫn đang gia tăng ở Indonesia. Năm ngoái, họ đã tung ra một loạt vụ đánh bom kiểu này. Australia vẫn giúp huấn luyện cho các đơn vị chống khủng bố của Indonesia và các đơn vị này đã bắt được khoảng 600 người trong thập niên vừa qua. Tiến sĩ Ungerer cho hay, qua các cuộc phỏng vấn thực hiện trong tù, ông chia những phần tử khủng bố thành 2 nhóm.

Nhóm thứ nhất gồm đa số người từng chiến đấu tại những nơi như Afghanistan hoặc trong các cuộc chiến ở địa phương chống lại người Thiên Chúa giáo như ở Ambon. Ông Ungerer cho rằng những kẻ thuộc nhóm này có lẽ sẽ không tham gia vào các cuộc tấn công bừa bãi như ở Bali. Tuy nhiên, nhóm thứ nhì, khoảng 30%, đồng ý với quan điểm của Al-Qaeda là phải mở cuộc thánh chiến toàn cầu nhằm chống lại phương Tây. Tư tưởng của người trong nhóm này rất kiên định và dường như các chương trình để giúp họ từ bỏ những quan điểm quá khích, cực đoan không có hiệu quả.

Nên biết hơn 20 kẻ khủng bố người Indonesia được trả tự do trước đó đã tái gia nhập những nhóm khủng bố nhỏ. Một số người trong số này đã bị bắt trở lại vì phạm các tội khủng bố mới. Tiến sĩ Ungerer cho hay, đa số những người bị bắt, bị đưa ra tòa xét xử và bị tù không quay trở lại con đường cũ. Tuy nhiên, khoảng 30% nay đã trở thành những phần tử nguy hiểm hơn trước đây. Thời gian trong tù không làm cho họ suy giảm ý định muốn gia nhập những nhóm khủng bố cực đoan hơn để tấn công cả người Indonesia lẫn người phương Tây.

Báo động xu hướng khủng bố mới - Hình 2

Video đang HOT

Hiện trường vụ đánh bom khách sạn Ritz-Carlton ở Jakarta, Indonesia năm 2009.

Tù nhân đang phát tán ngày càng nhiều những tờ rơi kêu gọi thực hiện các vụ bạo động ở Indonesia. Rất nhiều nội dung tờ rơi này được đưa từ trong tù ra ngoài. Theo lời ông Ungerer, số các trang web, mạng xã hội dùng để tuyển mộ thanh thiếu niên tham gia hoạt động khủng bố đang tăng lên một cách dữ dội.

Năm 2010, ông Tito Karnavian, người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của Indonesia đã lên tiếng thừa nhận vấn đề này. Ông cho biết, một khi các chủ thuyết cực đoan càng lúc càng nhiều thì số người sẵn sàng trở thành khủng bố cũng ngày càng đông đảo. Người ta thấy sự gia tăng về số lượng các phần tử khủng bố hoạt động độc lập phù hợp với lời kêu gọi của tổ chức Al-Qaeda.

Trên mạng Internet, tổ chức khủng bố phát hành một tạp chí online bằng tiếng Anh mang tên “Cảm hứng”. Trang mạng này có những bài viết như “hãy tự chế bom từ trong bếp của mẹ bạn để giết những quân vô đạo”. Chủ biên tạp chí Cảm hứng là một người Mỹ gốc Yemen tên Anwar Al-Awlaki được coi là mối đe dọa số 1 cho nền an ninh vì ông ta thông thạo tiếng Anh và thu hút nhiều độc giả từ các nước Anh, Australia và châu Âu.

Theo ông Ungerer, chiến lược của Al-Qaeda là tuyển mộ càng nhiều người càng tốt từ phương Tây và các nước Hồi giáo. Tuy nhiên, ông cảnh báo mặc dù các cá nhân khủng bố hành động đơn lẻ là hiện tượng mới, tuy nhiên có thể một tổ chức khủng bố mới, quy củ hơn sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

Năm ngoái, Cảnh sát Indonesia đã phá vỡ được cuộc tụ tập của 300 phần tử tại một trại huấn luyện khủng bố ở Aceh. Cuộc tụ tập này do Giáo sĩ Abu Bakar Bashir tổ chức và do vậy người này bị truy tố về tội có liên quan tới khủng bố. Tiến sĩ Ungerer tin rằng, khi những phần tử khủng bố ra khỏi tù, họ sẽ rắn rỏi hơn, tư tưởng chống phương Tây và chính quyền Indonesia sẽ trở nên quyết liệt hơn

Theo CAND

Al-Qaeda khó sụp đổ thời hậu Bin Laden

Cái chết của Osama bin Laden không thể đặt dấu chấm hết cho mạng Al-Qaeda, nhưng đây thực sự là cú đánh mạnh vào tổ chức khủng bố này cùng các chi nhánh, vì chúng không còn biểu tượng thống nhất như trước.

Al-Qaeda khó sụp đổ thời hậu Bin Laden - Hình 1

"Bóng ma" Osama bin Laden sẽ vẫn còn được Al-Qaeda và các chi nhánh sử dụng. Ảnh: AFP.

Sau chiến dịch tiêu diệt Bin Laden của biệt kích Mỹ tại Pakistan hôm 2/5, một loạt vụ khủng bố liên tiếp xảy ra và các nhóm chiến binh tuyên bố chúng đang báo thù cho cái chết của trùm Al-Qaeda. Vụ tấn công mới nhất nhằm vào quân đội Pakistan hôm qua cũng được cho là mang mục đích tương tự.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua thì tuyên bố sẽ tiếp tục các vụ tấn công đơn phương gây tranh cãi tại Pakistan như đã nhằm vào Bin Laden, nếu hành động này là cần thiết để ngăn chặn nạn khủng bố. Những diễn biến này cho thấy cuộc chiến chống khủng bố thời hậu Bin Laden dường như không có nhiều thay đổi.

Cái chết của Bin Laden không thể khiến Al-Qaeda sụp đổ vì những năm qua, mạng khủng bố này đã thay đổi dần từ cách thức tổ chức mang tính thống nhất, với hầu hết các hoạt động đều do những chỉ huy cao nhất của mạng lưới thực hiện, để trở thành một tổ chức khủng bố quốc tế có tổ chức lỏng lẻo. Các nhóm nhận là chi nhánh của Al-Qaeda hầu như tự quyết định tất cả các hành động của chúng.

Triết lý khủng bố của mạng Al-Qaeda cũng chuyển từ các vụ tấn công rầm rộ và phức tạp với sự tham gia của nhiều người như vụ 11/9/2001, sang các vụ tấn công nhỏ lẻ và thực hiện đơn giản, chỉ với một người và một quả bom. Ví dụ điển hình của chiến lược khủng bố mới này là âm mưu đánh bom trên Quảng trường Thời đại ở New York hai năm trước.

Trong khi đó, mạng Al-Qaeda hiện cũng có tính chất "mở" hơn so với thời đỉnh cao năm 2001 dưới sự cầm đầu chặt chẽ của Osama bin Laden. Theo đó, bất cứ ai cũng có thể gia nhập mạng lưới này, có thể tới Pakistan hoặc Afghanistan để được các đồng minh Al-Qaeda huấn luyện và tiến hành đặt bom ở một nơi nào đó với danh nghĩa Al-Qaeda.

Nói cách khác, việc Osama bin Laden bị tiêu diệt giống như Al-Qaeda và các chi nhánh bị mất đi một biểu tượng khủng bố thống nhất. Vì chỉ là biểu tượng và không còn chỉ huy trực tiếp như trước, nên cho dù Bin Laden đã bị loại bỏ thì hoạt động của mạng khủng bố này sẽ vẫn tiếp diễn và cuộc chiến của Mỹ chưa thể có hồi kết.

Trong khi đó, Al-Qaeda đã âm thầm cài cắm các thành viên ngầm (sleeping cell) tại các nước châu Âu và chúng sẽ vẫn xuất hiện để reo rắc nỗi kinh hoàng khi có thời cơ, cho dù còn Bin Laden hay không.

BBC cho biết, hàng trăm tín đồ Hồi giáo mang hộ chiếu châu Âu đã tới các khu vực bộ tộc sinh sống ở Pakistan để tham gia huấn luyện khủng bố rồi quay lại châu Âu chờ thời cơ. Hồi cuối tháng 4, Đức bắt 3 người Marốc vì có âm mưu đặt bom tại các khu vực công cộng. Berlin thừa nhận có hơn 200 công dân nước này từng được huấn luyện khủng bố tại Pakistan và nhiều tên đã quay lại Đức.

Mối đe dọa tương tự đến từ Al-Qaeda như ở Đức cũng được ghi nhận tại Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy và các nước Bắc Âu. Cái chết của Osama bin Laden không thể khiến các phần tử ngầm này tự giải tán, vì chúng không hề nhận lệnh trực tiếp từ trùm khủng bố.

Tuy nhiên, Al-Qaeda chưa thể bị xoá sổ thì chiến dịch tiêu diệt Bin Laden vẫn là chiến thắng mang tính bước ngoặc trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ và phương tây. Các tài liệu bị thu giữ tại nơi ẩn náu của tên này có thể giúp các cơ quan tình báo thêm nhiều manh mối để bắt giữ các chỉ huy khác của Al-Qaeda.

Trên phương diện chiến lược, cái chết của Osama bin Laden có thể giúp giảm bớt niềm cảm hứng cho chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, đặc biệt là việc sẽ khó có nhân vật nào có thể nổi lên thay thế vai trò mang tính biểu tượng của trùm Al-Qaeda. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đang đứng trước cơ hội có thể tái định hướng cho chính sách đối ngoại và an ninh của nước này, sau gần một thập kỷ chịu ảnh hưởng từ sự tồn tại của Osama bin Laden kể từ vụ 11/9/2001.

Al-Qaeda khó sụp đổ thời hậu Bin Laden - Hình 2

Chưa thể xoá bỏ tận gốc Al-Qaeda, nhưng vụ tiêu diệt Bin Laden vẫn là một chiến thắng quan trọng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP.

Mạng Al-Qaeda thời hậu Bin Laden

Tổ chức khủng bố quốc tế này ra đời tại Peshawar thuộc Pakistan năm 1988. Ngày nay, khu vực các bộ tộc nằm dọc biên giới hiểm trở giữa Pakistan và Afghanistan vẫn là nơi hoạt động mạnh nhất của mạng Al-Qaeda. Đây cũng là trọng điểm trong chiến dịch truy sát nghi phạm khủng bố bằng các máy bay không người lái do Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) thực hiện.

Hai nước láng giềng này cũng là nơi Al-Qaeda có nhiều đồng minh và chi nhánh khét tiếng nhất như Taliban ở Afghanistan cùng hai nhóm chiến binh Pakistan là Lashkar-e-Jhangvi và Lashkar-e-Taiba. Do đó Pakistan và Afghanistan vẫn là địa bàn hoạt động mạnh nhất của mạng khủng bố Al-Qaeda thời hậu Bin Laden. Các vụ tấn công báo thù đầu tiên của chúng cũng xảy ra tại hai nước này.

Điểm nóng số hai của Al-Qaeda là bán đảo Ảrập bao gồm Ảrập Xêút và Yemen. Mục đích của các chi nhánh Al-Qaeda tại đây là lật đổ chính phủ ở Ảrập Xêút và Yemen, đồng thời xoá bỏ ảnh hưởng của phương Tây. Vụ tấn công mang đậm dấu ấn của chi nhánh Al-Qaeda trên bán đảo Ảrập là vụ nhằm vào tàu khu trục USS Cole của Mỹ tại cảng Aden năm 2000, làm 17 binh sĩ thiệt mạng.

Al-Qaeda cũng có mặt tại khu vực Đông Phi từ lâu với hai vụ tấn công đẫm máu tại toà nhà sứ quán Mỹ ở Nairobi (Kenya) và Dar es Salaam (Tanzania) năm 1998. Nổi bật tại đây là nhóm Al-Shahab có quan hệ với Al-Qaeda, đang kiểm soát hầu hết vùng phía nam và miền trung Somalia.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương có hai chi nhánh Al-Qaeda là Jemaah Islamiah tại Indonesia và Abu Sayyaf tại Philippines. Jemaah Islamiyah là tác giả của vụ tấn công trên đảo Bali năm 2002 làm hơn 200 người chết và được coi là vụ 11/9 tại Đông Nam Á. Còn nhóm Abu Sayyaf gắn liền với các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và âm mưu lập một quốc gia Hồi giáo trên đảo Mindanao và Sulu.

Trong khi đó, sự hiện diện của Al-Qaeda tại châu Âu không được tổ chức thống nhất như các khu vực khác. Giới chức chống khủng bố cho rằng, chiến binh Hồi giáo tại đây chỉ lấy cảm hứng từ Al-Qaeda nhưng mạng khủng bố này không trực tiếp điều hành chúng. Vụ đánh bom đường sắt tại Madrid năm 2004 và vụ khủng bố hệ thống giao thông công cộng tại London năm 2005 là những vụ khủng bố đẫm máu nhất của các tổ chức có quan hệ với Al-Qaeda tại châu Âu.

Ngoài ra, Al-Qaeda và các chi nhánh của nó còn hoạt động mạnh tại Iraq và khu vực Bắc Phi. Algeria được coi là quốc gia có dấu ấn mạnh nhất của Al-Qaeda trong khu vực, bên cạnh Tunisia, Marốc và Mauritania. Hoạt động của chúng cũng đã vượt sa mạc Sahara thâm nhập Mali và Niger. Chi nhánh nổi bật của mạng khủng bố tại đây là nhóm Al-Qaeda tại khu vực Maghreb Hồi giáo, xuất phát từ Algeria.

Theo VNExpress

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọSự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ
    21:03:05 09/03/2025
    Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
    05:35:23 09/03/2025
    Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
    22:20:36 09/03/2025
    Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
    16:10:38 09/03/2025
    Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
    08:17:18 10/03/2025
    Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
    05:45:26 10/03/2025
    Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
    19:57:24 09/03/2025
    Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
    13:15:31 09/03/2025

    Tin đang nóng

    Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả tángVợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
    12:56:55 10/03/2025
    Clip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thìClip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thì
    13:45:58 10/03/2025
    Quý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanhQuý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanh
    12:44:00 10/03/2025
    Có một nàng hậu không bao giờ trang điểmCó một nàng hậu không bao giờ trang điểm
    12:54:33 10/03/2025
    Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam TrườngHà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
    10:44:04 10/03/2025
    Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạtSong Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt
    13:22:21 10/03/2025
    16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
    14:16:06 10/03/2025
    Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũaBữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
    13:47:59 10/03/2025

    Tin mới nhất

    Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

    Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

    15:57:24 10/03/2025
    Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp báo rằng lực lượng của họ, trong một cuộc phản công, đã chiếm được ngôi làng nhỏ Novenke ở tỉnh Sumy của Ukraine, giáp biên giới với Kursk.
    Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

    Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

    15:51:06 10/03/2025
    Các thành viên đảng Tự do đã bầu chọn ông Carney với chiến thắng áp đảo ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ông dự kiến sẽ chính thức nhậm chức thủ tướng thứ 24 của Canada sau lễ tuyên thệ trong những ngày tới.
    Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

    Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

    15:45:12 10/03/2025
    Theo đó, khi được hỏi liệu ông có cân nhắc nối lại việc chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine hay không, ông Trump đã nói: Chúng tôi sắp. Chúng tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể để khiến Ukraine nghiêm túc thực hiện một điều gì đó .
    Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

    Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

    15:42:17 10/03/2025
    Cảnh sát Canada ngày 8.3 cung cấp thông tin ban đầu nói 3 nghi phạm xả súng vào quán rượu tại thành phố Toronto vẫn đang bỏ trốn.
    Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

    Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

    15:35:34 10/03/2025
    Thẩm phán liên bang Mỹ ngày 7.3 phán quyết Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
    Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

    Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

    15:26:33 10/03/2025
    Tờ The Guardian ngày 8.3 đưa tin trong tháng trước, cơ sở xử lý chất thải ở bang Tasmania của Úc đã tiếp nhận hơn 5.500 tấn cá hồi chết.
    NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

    NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

    15:20:29 10/03/2025
    Một quan chức Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận kế hoạch thay thế Trạm không gian quốc tế (ISS) nhằm tiếp tục hoạt động ở quỹ đạo tầm thấp của trái đất.
    Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

    Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

    15:15:25 10/03/2025
    Tổng thống bị luận tội Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời khỏi trại giam sau 52 ngày bị giam giữ với cáo buộc kích động nổi loạn.
    Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu

    Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu

    15:06:09 10/03/2025
    Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm tra một dự án đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo Hãng thông tấn KCNA hôm nay 8.3.
    Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

    Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

    14:48:20 10/03/2025
    Báo Global New Light of Myanmar hôm nay 8.3 dẫn lời Thống tướng Min Aung Hlaing, đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, cho hay chính quyền quân sự sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12.2025 hoặc tháng 1.2026.
    Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

    Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

    14:40:22 10/03/2025
    Theo ông Ivan Us, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố sẵn sàng đến Riyadh để chứng minh thiện chí đàm phán với Mỹ, điều mà các đối tác châu Âu đã khẩn cấp yêu cầu ông thực hiện.
    Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

    Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

    14:36:30 10/03/2025
    Tuần trước, Tổng thống Trump đã dỡ bỏ áp thuế đối với xe hơi nhập khẩu từ Mexico và Canada, cũng như hầu hết các mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

    Có thể bạn quan tâm

    Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

    Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

    Pháp luật

    15:55:03 10/03/2025
    Công an Đà Nẵng đã triệu tập, làm việc với nhóm thanh thiếu niên xách dao đuổi chém người dân đứng ngắm cảnh ở đèo Hải Vân.
    Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

    Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

    Nhạc quốc tế

    15:37:54 10/03/2025
    Để đi đến thành công như hiện tại, Jennie đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách với tư cách là thực tập sinh của YG Entertainment.
    Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường

    Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường

    Netizen

    15:33:04 10/03/2025
    Sau khi phát hiện xe CSGT chạy bên cạnh, thanh niên điều khiển xe máy chở theo bạn gái bị giật mình mất lái khiến cả người và xe ngã nhào ra đường.
    Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn

    Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn

    Sao thể thao

    15:23:16 10/03/2025
    Pep Guardiola đã bí mật bay về Barcelona trong 3 ngày, mong vợ Crisrina Serra đổi ý, sau khi đã đường ai nấy đi hồi tháng 1.
    9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng

    9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng

    Phim châu á

    15:21:04 10/03/2025
    Sau nhiều lần mong chờ hụt, Suỵt, Nhà vua đang ngủ đông sẽ chính thức lên sóng từ 11/3. Mức độ quan tâm của bộ phim này thậm chí được đánh giá cao hơn Khó dỗ dành, Yêu em đang được yêu thích.
    Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh

    Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh

    Hậu trường phim

    15:11:27 10/03/2025
    Lễ trao giải Oscar 2025 đã làm nên lịch sử khi các bộ phim độc lập thống trị đêm trao giải, đặc biệt với chiến thắng vang dội của Anora .
    Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

    Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

    14:33:48 10/03/2025
    Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu dự kiến công bố một báo cáo đánh giá các mối đe dọa an ninh mà EU đang đối mặt, đồng thời đưa ra các đề xuất nhằm nâng cao năng lực phòng thủ chung của khối.
    Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại

    Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại

    Phim việt

    14:31:55 10/03/2025
    Trong trích đoạn giới thiệu Không thời gian tập 57, cô giáo Tâm (Lê Bống) quyết định một lần nữa bày tỏ tình cảm dành cho thủ trưởng Đại, dù biết có thể anh sẽ lại từ chối mình.
    Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren

    Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren

    Sức khỏe

    14:21:30 10/03/2025
    Các khuyến nghị khác bao gồm tăng lượng acid béo omega-3 hấp thụ bằng cách ăn cá béo như cá hồi nhiều lần mỗi tuần và kết hợp các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu và dầu hạt lanh.
    Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13

    Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13

    Sao châu á

    14:19:33 10/03/2025
    3 nhóc tỳ Daehan - Minguk - Manse thừa hưởng gen của bố mẹ nên đã sớm sở hữu chiều cao nổi bật so với nhiều bạn bè cùng trang lứa.
    Cá sấu "oằn tà là vằn" ở Biên Hòa khiến dân tình hoang mang tột độ: Rốt cuộc nó đã trải qua những gì?

    Cá sấu "oằn tà là vằn" ở Biên Hòa khiến dân tình hoang mang tột độ: Rốt cuộc nó đã trải qua những gì?

    Lạ vui

    13:46:57 10/03/2025
    Chứng kiến hình dạng đặc biệt của chú cá sấu, không ít người hài hước cho rằng có lẽ nó đã ngủ sai tư thế nên mới khác thường đến vậy.