Bao bì chất thải chôn ở Đà Nẵng có ghi chữ Formosa

Theo dõi VGT trên

Một số bao bì đựng chất thải của Công ty Dịch vụ Môi trường Ánh Dương chôn trái phép ở TP Đà Nẵng bên ngoài có ghi chữ Formosa nhưng cơ quan chức năng khẳng định không có chuyện chất thải trên là của Formosa Hà Tĩnh.

Ngày 17-8, Đại tá Trần Thanh Nhơn,Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng cho biết việc Công ty Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chôn rác thải trong khuôn viên của công ty không liên quan đến rác thải của Công tyFormosa Hà Tĩnh.

Bao bì chất thải chôn ở Đà Nẵng có ghi chữ Formosa - Hình 1

Chất thải được chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty Ánh Dương

Lý giải việc một số bao chất thải được chôn lấp trong Công ty DVMT Ánh Dương có bao bì bên ngoài in chữ Formosa, đại tá Nhơn cho hay đây là số bao bì của Công ty Apple Film đóng tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Công ty Apple Film mua hạt nhựa của Công ty Formosa để tinh chế, sau khi bao bì đựng hạt nhựa thải loại, Công ty Ánh Dương đã thu mua lại để đựng rác thải. Ngoài ra, số rác thải mà cơ quan chức năng phát hiện Công ty Ánh Dương lén chôn dưới đất, trong khu phân xưởng của Công ty cũng không có liên quan với phía Formosa Hà Tĩnh. Đại tá Nhơn cũng khẳng định toàn bộ số chất thải được chôn lấp trái phép kia hoàn toàn không liên quan đến Formosa Hà Tĩnh.

Bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Công ty DVMT Ánh Dương cho hay số chất thải trên là do công ty thu gom từ bùn đất dưới hồ lắng bể xử lý nước thải của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội tại Đà Nẵng (thuộc Khu công nghiệp Hòa Khánh).

Video đang HOT

“Toàn bộ số rác thải được chôn lấp này đều có giấy chứng nhận nằm trong giới hạn cho phép, không vượt ngưỡng chất thải nguy hại” – Bà Uyên nói. Đồng thời, bà Uyên thừa nhận rằng công ty bà đã sai khi đã chôn lấp số chất thải này vì trên thực tế công ty không được phép chôn lấp khi xử lý số chất thải trên.

Đại tá Nhơn cho biết thêm hiện tại mẫu chất thải trên đang được kiểm nghiệm tại TP HCM và sẽ công bố rộng rãi khi có kết quả cụ thể.

Trước đó, như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, vào đầu tháng 8 đến ngay, người dân phường Hòa Khánh Nam đã phát hiện công ty Ánh Dương chở hàng trăm tấn chất thải đến chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty và báo cho cơ quan chức năng. Qua kiểm tra ban đầu, công ty này có chôn chất thải trái phép và trong đó có một số bao bì bên ngoài in chữ Formosa.

Theo B.Vân – Q.Quý (Người lao động)

Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp "bảo bối" cho Formosa?

Để ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải, Formosa đưa ra "bảo bối" là văn bản do Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) xác nhận đây là chất thải rắn công nghiệp thông thường. Đến khi sự việc vỡ lở, các bên liên quan đều trốn tránh trách nhiệm của mình và đổ lỗi cho nhau.

Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp bảo bối cho Formosa? - Hình 1

Ngày 11/7, các cơ quan báo chí và lực lượng chức năng phát hiện tại trang trại ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty MTKA đang chôn chất thải của Formosa. Làm việc với PV Tiền Phong, vị giám đốc này vẫn lớn tiếng khẳng định chất thải được chôn là bùn thải thông thường và được Sở TN&MT Hà Tĩnh kiểm tra, chứng nhận. Quả thật đúng như vậy, khi làm việc với Sở TN-MT, PV được tiếp cận với văn bản này do Chi cục Bảo vệ môi trường cung cấp.

Theo đó, nội dung văn bản số 07 ngày 18/1/2016 do Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh ký đã kết luận 4 mẫu bùn ép lấy ngày 11/12/2015 từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và xưởng luyện cốc của Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Có trong tay "bảo bối" này, Formosa đã ký hợp đồng với đối tác, cụ thể là Cty MTKA để vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại của Formosa ra ngoài với hợp đồng "chất thải công nghiệp thông thường". Dù biết rằng, Cty MTKA không có chức năng vận chuyển chất thải công nghiệp thông thường chứ chưa nói đến chất thải nguy hại.

Có điều bất ngờ hơn, văn bản xác nhận "bảo bối" của Chi cục Bảo vệ môi trường gửi cho Formosa từ 1/2016 đến khi xảy ra sự việc đổ chất thải 7/2016, vị tư lệnh ngành Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh mới giật mình khi được báo cáo tại cuộc họp liên quan đến vụ việc.

Trả lời báo chí, thay vì thừa nhận trách nhiệm, ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường đổ lỗi cho Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với Formosa là lập lờ, lợi dụng văn bản...

Giờ đừng nói trách nhiệm nữa

Sau nhiều lần trực tiếp lên phòng làm việc vị Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh để làm rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan đến việc cấp "bảo bối" cho Formosa tuồn chất thải nguy hại ra ngoài đều bị từ chối và yêu cầu làm việc với bộ phân văn phòng dù ông Đinh có mặt ở phòng làm việc.

Chiều 5/8, sau khi ông Đặng Bá Lục từ chối làm việc dù đã hẹn trước đó, PV Tiền Phong tiếp tục gõ cửa phòng ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở đề nghị làm việc.

Trả lời PV Tiền Phong về trách nhiệm của Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh về việc đơn vị này có văn bản xác nhận chất thải thông thường để Formosa làm "bảo bối" tuồn chất thải nguy hại ra ngoài gây nên vụ việc vừa qua?, ông Đinh tỏ vẻ khó chịu.

"Giờ đừng nói trách nhiệm nữa. Hiện tỉnh đang giao các sở ngành để làm rõ trách nhiệm. Sở đang làm và sẽ báo cáo tỉnh. Trách nhiệm của mình đến đâu mình sẽ nhận với tỉnh. Tỉnh đang giao anh em làm mong báo chí đừng làm phức tạp thêm tình hình", Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh nói.

Vị giám đốc Sở cũng thừa nhận, "bảo bối" mà Chi cục Bảo vệ môi trường xác nhận cho Formosa chỉ gửi cho Phó Giám đốc phụ trách nên không được biết.

Trước đó, ngày 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh ký công văn số 3623 gửi các sở, ban ngành về việc xử lý trách nhiệm liên quan dự án Formosa xả thải gây nên sự cố môi trường và quản lý chôn lấp rác thải trái quy định. Các sở, ban ngành bị yêu cầu gồm Sở Nội vụ, TN&MT, Công Thương, Công an tỉnh, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh và Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh.

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định, sẽ xem xét đến trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc quản lý nguồn thải này. Còn mức độ hình sự hay hành chính phải theo quy định của pháp luật.

Theo Minh Thùy (Tiền Phong)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'
17:17:39 03/03/2025
Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"
08:52:03 03/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòngLàm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
12:27:14 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụThăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
12:50:30 04/03/2025
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấpBé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
07:01:34 04/03/2025
Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chếtMáy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
12:42:19 03/03/2025
Bộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xãBộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xã
08:08:24 03/03/2025
Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4
07:58:59 03/03/2025

Tin đang nóng

Chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng AnhChiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng Anh
10:14:59 04/03/2025
Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?
13:59:42 04/03/2025
Không chỉ riêng Văn Toàn, Hoà Minzy còn vay tiền Đoàn Văn Hậu, thân cỡ nào mà mượn tiền tỷ ngon ơ?Không chỉ riêng Văn Toàn, Hoà Minzy còn vay tiền Đoàn Văn Hậu, thân cỡ nào mà mượn tiền tỷ ngon ơ?
10:59:35 04/03/2025
Nóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộcNóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộc
11:53:11 04/03/2025
"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?
11:02:17 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhauLy kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
12:11:02 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợSao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
11:20:28 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
11:25:53 04/03/2025

Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

15:16:06 04/03/2025
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cá nóc chứa độc tố cực mạnh, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, người dân tuyệt đối không chế biến hoặc sử dụng loại cá này làm thực phẩm để tránh hậu quả đáng tiếc...
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

10:24:22 04/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị APEC 2027 tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) là sự kiện quan trọng.
Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

09:57:03 04/03/2025
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Bình Phước nâng cao hiệu quả cai nghiện và đảm bảo nghiêm ngặt tình hình an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện ma túy mới tiếp nhận.
Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

09:24:48 04/03/2025
Sáng 4/3, lãnh đạo xã Hữu Kiệm, (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho biết, ở địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 thanh niên tử vong.
Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

17:15:32 03/03/2025
Ngày 3/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên liên tục đánh tới tấp một người đàn ông sau va chạm giao thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (thuộc phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

12:47:27 03/03/2025
Vụ thanh niên khiêng quan tài diễu phố dù không nhằm mục đích đe dọa người khác nhưng là hành vi quảng cáo lố, vi phạm luật quảng cáo, Luật Trật tự an toàn giao thông.
Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

08:31:39 03/03/2025
Về các vấn đề liên quan đến vụ việc này, tập đoàn trên nêu sẽ thực hiện công bố thông tin một cách minh bạch theo đúng quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông.
Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

08:15:43 03/03/2025
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi ra, vào vị trí dừng đỗ xe phải có tín hiệu báo.
Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

07:01:15 03/03/2025
Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy 5 ngôi nhà ở thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) vào đêm 28/2.
Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

14:13:21 02/03/2025
Xe đầu kéo chạy trên quốc lộ 51 khi chuyển hướng xảy ra va chạm với xe lôi tự chế do người phụ nữ điều khiển, khiến nạn nhân ngã xuống đường tử vong.
Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn

13:55:47 02/03/2025
Cơ quan chức năng xác định vụ nổ lớn khiến khúc tường đổ sập và gần 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ nát xuất phát từ việc nhóm người phụ nữ đốt phế liệu.

Có thể bạn quan tâm

Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin

Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin

Phim việt

15:29:49 04/03/2025
Điểm trường bị nhóm phản động tấn công bắt giữ nhiều con tin. Lực lượng bộ đội đã triển khai các kế hoạch tiếp cận và bảo vệ bà con.
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn

Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn

Netizen

15:01:18 04/03/2025
Vừa qua, cặp đôi hot girl Mai Tây (Nguyễn Tuý Xuân Mai, sinh năm 2000) và thiếu gia Hoàng Đình Khang đã thông báo chính thức chào đón quý tử đầu lòng.
Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Thế giới

14:40:57 04/03/2025
Định dạng này không chỉ giúp Bắc Kinh gây ảnh hưởng tại các nước đang phát triển mà còn đóng vai trò là yếu tố quan trọng trong hợp tác chiến lược với Nga và là nền tảng đối thoại với Ấn Độ.
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh

Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh

Sao việt

14:03:29 04/03/2025
Sáng 4/3, Mạc Anh Thư tiết lộ gặp sự cố mất trang page bán hàng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc kinh doanh.
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"

"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"

Sao châu á

13:43:00 04/03/2025
Lisa - Rosé vốn có tính cách khác biệt nên biểu cảm không giống nhau khi cùng thực hiện thử thách ăn cánh gà cay cũng là điều dễ hiểu.
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM

Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM

Pháp luật

13:23:07 04/03/2025
Ngày 4/3, Công an TPHCM đang củng cố hồ sơ, để xử lý nhóm người cầm hung khí đuổi chém thực khách trong quán nhậu ở phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức.
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người

Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người

Hậu trường phim

13:21:57 04/03/2025
Đàn Kiện Thứ vượt mặt Trương Lăng Hách và Bạch Kính Đình để dẫn đầu bảng xếp hạng Vlinkage ngày 2/3. Thực tế, anh đã chiếm ngôi quán quân suốt từ ngày 24/2.
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu

Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu

Phim châu á

13:19:18 04/03/2025
Từ chỗ từng bị miệt thị ngoại hình, những năm gần đây Lý Lan Địch được khen visual ngày càng thăng hạng, cân được nhiều dạng vai khác nhau
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện

Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện

Phong cách sao

12:56:24 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp không tuổi và gu thời trang đẳng cấp, mà còn được biết đến là một nữ doanh nhân sở hữu khả năng giao tiếp khéo léo và thông minh.
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?

Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?

Sao thể thao

12:54:40 04/03/2025
Trong giới WAGs Việt có nhóm bạn thân thường xuyên xuất hiện cùng nhau là Doãn Hải My - vợ Đoàn Văn Hậu, Ngô Tố Uyên - vợ Nguyễn Thành Chung và Mai Hà Trang - vợ Hà Đức Chinh.
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt

Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt

Nhạc việt

12:52:48 04/03/2025
Tối 3/3, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh đã phát hành MV Từ Bàn Tay Này, đánh dấu hoạt động âm nhạc đầu tiên trong năm 2025.