Báo Anh: Yếu tố thúc đẩy Việt Nam trở thành điểm sáng của châu Á
Bài báo khẳng định Việt Nam đang thoát khỏi cuộc khủng hoảng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và ngày càng “tỏa sáng” hơn bao giờ hết.
Sản xuất linh kiện điện tử tại công ty TNHH 4P (Hưng Yên), dự án có vốn đầu tư lớn , công nghệ tiên tiến , khả năng tham gia sâu chuỗi liên kết khu vực và toàn cầu. (Ảnh: TTXVN)
Trang MoneyWeek của Anh mới đây đăng bài viết đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường triển vọng nhất của châu Á trong suốt một thời gian dài.
Bài báo khẳng định Việt Nam đang thoát khỏi cuộc khủng hoảng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và ngày càng “tỏa sáng” hơn bao giờ hết.
Theo bài viết, Việt Nam nổi bật trong danh sách các quốc gia hiếm hoi ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2020. Dù tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 chỉ là 2,91%, thấp hơn so với mức tăng trưởng trung bình 6-7% của Việt Nam suốt nhiều năm qua, song vẫn vượt các nền kinh tế lớn khác ở châu Á và thu hút được sự chú ý trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng COVID-19 trong quý 2/2020, Việt Nam vẫn tăng trưởng dương và phục hồi nhanh chóng.
Bài viết chỉ ra những lý do giúp Việt Nam đạt được thành tích ấn tượng trên. Trước hết, đó là khả năng ứng phó tốt với dịch COVID-19. Mặc dù có đường biên giới sát với Trung Quốc – nước phát hiện ca nhiễm đầu tiên virus SARS-CoV-2 trên thế giới , nhưng với các biện pháp quyết liệt, mau lẹ, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh mà vẫn đảm bảo được tăng trưởng kinh tế.
Video đang HOT
Bài viết cho rằng việc Chính phủ Việt Nam hành động nhanh chóng, dứt khoát, nhất quán cùng với sự ủng hộ, đồng lòng từ phía người dân đã tạo nên thành công trong thời gian qua. Đây là nền tảng vững chắc để các tập đoàn kinh tế lớn tin tưởng môi trường đầu tư tại quốc gia này.
Các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Việt Nam, trong đó có Dominic Scriven của Dragon Capital, Andy Ho và Khanh Vu của VinaCapital và Craig Martin của Dynam Capital, đều đánh giá cao những thành tích và nỗ lực của Việt Nam trong công tác chống dịch.
Công nhân Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Nam Định. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)
Bên cạnh đó, phải kể đến những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Khả năng ngăn chặn đại dịch và nỗ lực duy trì mở cửa nền kinh tế là một trong những nguyên nhân quan trọng mang lại thành tích tốt cho Việt Nam trong năm 2020.
Trong bối cảnh đại dịch, nhiều công ty, tập đoàn đã lựa chọn nhiều nước khu vực Đông Nam Á là điểm đến đầu tư nhưng không phải quốc gia nào cũng có thể “hấp thụ” được nguồn lợi này.
Trong khi đó, Việt Nam đã có chiến lược chủ động, chuẩn bị những điều kiện quan trọng, nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, từ việc thu hút việc đầu tư trong lĩnh vực dệt may cho đến giành được sự quan tâm từ các tập đoàn điện tử khổng lồ như Apple, Samsung…
Ngoài ra, trình độ giáo dục và kỹ năng của lực lượng lao động Việt Nam tương đối tốt và chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ( FDI ).
Theo bài viết, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, lực lượng lao động dồi dào, có kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm. Đây là nguồn lực giá trị thu hút sự quan tâm của các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế.
Bên cạnh đó, Việt Nam đã nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối tốt, đáp ứng nhu cầu phát triển dài hạn. Nếu trong quá khứ, cơ sở hạ tầng là một trong những điểm yếu lớn nhất của Việt Nam, thì hiện lĩnh vực này đã có thêm nhiều triển vọng.
Với những phân tích trên, bài viết lạc quan về khả năng Việt Nam sẽ tăng trưởng bền vững trong dài hạn và trở thành một trong những thị trường triển vọng nhất của châu Á.
Tư duy khoa học cần gắn với tư duy kinh tế
Đó là lời nhắn nhủ của Thứ trưởng Lê Minh Hoan trong buổi làm việc với Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch chiều 3/3.
Thứ trưởng Lê Minh Hoan dùng hình ảnh quả quýt để chia sẻ trong buổi làm việc với Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch. Ảnh: Tùng Đinh.
Làm việc với Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "VIAEP cần sáng tạo, tập trung hơn vào công nghệ sau thu hoạch chứ không chỉ là cơ điện nông nghiệp. Đặc biệt, tư duy khoa học cần gắn liền với tư duy kinh tế".
Từ câu chuyện kinh tế nông nghiệp của những người nông dân Nhật Bản, Hàn Quốc, Thứ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, nông nghiệp Việt Nam cần hướng đến tư duy đó để kiểm soát được quy luật hàng hóa, cung cầu, chuyển đổi từ một ngành kỹ thuật sang một ngành kinh tế.
Trong đó, VIAEP phải đóng một vai trò nhất định trong quá trình chuyển đổi này, đặc biệt là tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp từ các khâu chế biến, bảo quản.
Theo Thứ trưởng, thực trạng hiện nay là nông dân Việt Nam đang có tư tưởng bán một lần cho xong, không muốn phân loại để tận dụng lợi thế phân loại nông sản. Do đó, việc nghiên cứu, sản xuất ra được một loại máy có thể phân loại được nông sản sẽ có rất nhiều tiềm năng. Nếu thành công, các HTX có thể tổ chức mua và phân công cho một nhóm vận hành riêng, phục vụ cho toàn bộ hội viên hợp tác xã.
Kể chuyện khi đi thăm một nhà vườn trồng quýt ở Lai Vung, Đồng Tháp, người nông dân chủ vườn tìm cách ép nước quýt rất ngon nhưng không thể vận chuyển đi xa được vì không biết cách bảo quản. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có cách chế biến quýt không đạt tiêu chuẩn rất đa dạng, đem lại giá trị cao ngang ngửa quýt thành phẩm. Thứ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, VIAEP có thể nghiên cứu, đưa ra những dây chuyền, máy móc để chế biến, tận dụng được tất cả các loại nông sản như trên.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng NN-PTNT cũng nhấn mạnh: "Chúng ta tạo ra được sản phẩm nhưng phải thương mại hóa được các sản phẩm đó, đấy mới là điều quan trọng, trong khi thị trường đã đầy rẫy những sản phẩm tương tự".
Về nhu cầu mua công nghệ của các doanh nghiệp chế biến hiện nay, Thứ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần chia ra các khách hàng thành 2 nhóm, đối với các doanh nghiệp lớn cần tăng cường hợp tác để cùng đưa ra sản phẩm. Còn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các HTX, VIAEP cần có chính sách riêng, tận dụng sự hỗ trợ của nhà nước đối với nhóm đối tượng này để phát triển sản phẩm.
Viện trưởng VIAEP, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn báo cáo Thứ trưởng Lê Minh Hoan về hoạt động của đơn vị. Ảnh: Tùng Đinh.
Báo cáo Thứ trưởng Lê Minh Hoan, Viện trưởng VIAEP, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn 2021-2030, VIAEP xác định sẽ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến nâng cao giá trị một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản và dược liệu chủ lực hiện đang có tỷ lệ chế biến thấp và tỷ lệ hao hụt cao.
Bên cạnh đó, Viện sẽ giải mã và phát triển một số công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ưu tiên nghiên cứu tạo sản phẩm công nghệ cao, chế biến tinh, sâu quy mô công nghiệp. Thiết kế, chế tạo các máy, thiết bị tiên tiến, hiện đại. Ưu tiên các máy, thiết bị có kỹ thuật cao, thông minh, có thể được điều khiển, giám sát từ xa và các dây chuyền đồng bộ làm việc tự động.
Mùa lễ hội 2021 vẫn đặt phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu Bước vào mùa lễ hội đầu năm 2021, Bộ VHTT&DL có những định hướng và giải pháp cụ thể để tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về lễ hội trong trạng thái "bình thường mới". Đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến cho nhiều lễ hội truyền thống phải tạm dừng tổ chức. Điều này tác động không...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Bác sĩ nha khoa giải thích lý do đánh bệnh nhân chỉnh răng tại phòng khám TPHCM

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?
Hậu trường phim
23:52:44 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
Pháp luật
23:46:33 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025
Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?
Thế giới
23:05:58 08/09/2025
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ
Lạ vui
22:42:33 08/09/2025
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết
Ẩm thực
22:29:27 08/09/2025
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?
Phim châu á
22:12:57 08/09/2025