Bánh mì baguette – niềm tự hào của ẩm thực Pháp
Tổng thống Emmanuel Macron từng kêu gọi UNESCO công nhận baguette là Di sản văn hóa thế giới.
Tản bộ ở Paris vào buổi sáng, bạn sẽ thấy nhiều người bước ra từ các cửa hàng địa phương, trên tay là những chiếc bánh mì. Trên khắp đất nước, dậy sớm và mua một chiếc baguette là hai việc đặc trưng của người dân. Bánh mì Pháp được biết đến là những ổ bánh có màu vàng bắt mắt, vỏ giòn rụm và ruột mềm dẻo. Nó ngon nhất khi ăn còn nóng hổi.
Những chiếc bánh mì nổi tiếng của nước Pháp. Ảnh: BBC.
Theo BBC, người dân nước này tiêu thụ 320 chiếc baguette mỗi giây. Trung bình, mỗi người sẽ ăn nửa chiếc một ngày. Dân số của quốc gia này là hơn 65,5 triệu người, mỗi năm, họ cần tới 10 tỷ chiếc. Do vậy, bạn chớ ngạc nhiên khi người Pháp rất coi trọng chiếc bánh mì baguette của mình. Kể từ tháng 4/1994, Paris tổ chức Le Grand Prix de la Baguette, cuộc thi để tìm ra người làm bánh mì giỏi nhất thành phố. Những người đạt giải quán quân sẽ không được phép tham gia sau 4 năm, kể từ khi đạt giải.
Baguette là niềm tự hào trong ẩm thực của người Pháp. Ảnh: King Arthur Flour.
Mỗi năm, khoảng 200 thợ bánh tham gia cuộc thi này, và họ sẽ giao cho hội đồng chuyên gia 2 sản phẩm là hai chiếc baguette tốt nhất của mình vào buổi sáng. Những chiếc bánh được kiểm tra để chúng đủ tiêu chuẩn dài 55-65 cm, nặng 250-300 gram. Một nửa trong số hơn 400 chiếc được nộp tham gia cuộc thi đạt tiêu chuẩn khắt khe này để bước vào vòng hai.
Vòng tiếp theo, 14 thành viên ban giám khảo, trong đó có các nhà báo ẩm thực, quán quân năm trước và những tình nguyện viên may mắn, sẽ phân tích ổ bánh mì dựa trên 5 tiêu chí khác nhau: độ nướng chín, hình dáng, mùi, hương vị và ruột bánh. Một chiếc baguette đạt chuẩn là phải vừa mềm mại nhưng không bị ẩm ướt, đàn hồi sau khi dùng ngón tay nhấn xuống, vừa phải có độ xốp thể hiện qua các lỗ nhỏ trên ruột bánh…
Video đang HOT
Mahmoud M’Seddi hai lần đạt quán quân Le Grand Prix de la Baguette. Ảnh: BBC.
Nhà vô địch năm ngoái, Mahmoud M’Seddi, là người thắng cuộc trẻ nhất trong lịch sử cuộc thi, khi mới 27 tuổi. Anh cho biết mình may mắn khi lớn lên trong một tiệm bánh. Niềm đam mê với những chiếc bánh mì Pháp được M’Seddi thừa hưởng từ cha mình, một người Tunisia định cư vào cuối những năm 1980. “Ông ấy giống như một pháp sư”, M’Seddi nhớ lại khung cảnh bố mình làm bánh mì trong bếp. Anh đã có một tuổi thơ vui vẻ khi cùng bố làm ra những chiếc bánh.
Mẹ anh không thích con trai trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp, vì công việc này thường kéo dài thời gian, không có kỳ nghỉ lễ. M’Seddi vẫn quyết tâm tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Hiện tại, anh là thợ bánh tại một cửa hàng mang tên mình, nằm ở phía nam của khu phố Butte aux Cailles, quận 14.
Một ngày của anh bắt đầu vào 4h, để chuẩn bị bột. Bánh mì trong tiệm được làm thủ công, có màu sắc giống màu caramel. Khi hỏi về bí kíp, chàng trai 27 tuổi cười ngượng ngập: “Tôi sẽ không nói đâu”. Tuy nhiên, anh cũng cho biết thứ “phép thuật” khiến sản phẩm của mình nổi bật so với hàng tỷ chiếc bánh được tiêu thụ mỗi năm trên cả nước là: niềm đam mê. “Bạn có thể có được chính xác công thức, nhưng chỉ cần người thợ làm bánh này đam mê hơn người còn lại, kết quả sẽ không giống nhau”.
Khi trở thành nhà vô địch, M’Seddi được quyền dán một tấm decal vàng, kích thước lớn trong cửa sổ tiệm bánh của mình để quảng cáo về chiến thắng anh đạt được. Nhà vô địch mỗi năm có vinh dự cung cấp bánh mì mỗi sáng cho tổng thống Pháp. Anh cũng từng quay một video ghi lại thói quen mỗi sáng sớm của mình: xách một giỏ bánh mì tươi hướng tới điện Elysée.
“Đó là một niềm vinh dự. Không ai nghĩ rằng một chiếc bánh mì có thể đưa bạn tới cung điện Elysée, khi tôi bắt đầu làm bánh cách đây 22 năm”, Djibril Bodian, nhà vô địch Le Grand Prix de la Baguette năm 2010 chia sẻ.
Theo Sami Bouattour, người chiến thắng năm 2017, sự hoàn hảo của baguette cũng khó nắm bắt như những gì đầu bếp M’Seddi đang thể hiện. “Khi tôi làm giám khảo, bạn sẽ dễ dàng chọn ra 10-20 chiếc bánh nổi bật. Nhưng sau đó, việc bạn so sánh một chiếc bánh đứng ở vị trí thứ 3 với thứ 8 sẽ rất khó khăn vì chúng khác biệt quá nhỏ”.
Trước đây, từng có thời gian bánh mì Pháp rơi vào khủng hoảng khi các thợ làm bánh hướng tới sự thuận tiện. Họ làm bánh bằng men, bột đã được nhào sẵn về để đông lạnh. Năm 1993, trong một nỗ lực cứu baguette truyền thống khỏi quá trình công nghiệp hóa, Pháp thông qua Sắc lệnh bánh mì (Le Décret Pain), yêu cầu bánh baguette truyền thống phải được làm bằng tay, bán ngay tại nơi vừa nướng và chỉ làm từ nước, bột mì, men và muối. Ngày nay, những chiếc bánh mì truyền thống chiếm 50% lượng baguette trên khắp các thành phố.
Một số người yêu thích bánh mì ở siêu thị, vì nó rẻ hơn những chiếc baguette truyền thống mua ở các tiệm bánh. Điều này khiến nhiều nghệ nhân phải giải nghệ. 1.200 tiệm bánh nhỏ ở Pháp đã phải đóng cửa mỗi năm. “Điều đó thực sự đáng xấu hổ. Đó là bánh mì. Đó là nước Pháp. Bạn cần phải mua nó trong một tiệm bánh, nơi mọi người dậy sớm và làm ra những chiếc bánh thủ công”, M’Seddi nói.
Theo Vnexpress
3 nhà hàng món Pháp nổi tiếng ở Sài Gòn
Món ăn Pháp chỉ được đem ra một lượng vừa đủ với cách trang trí khéo léo, mang lại một bữa ăn vừa thơm ngon, vừa sang trọng.
Dưới ánh đèn vàng ấm áp và những bản tình ca Pháp, buổi hẹn hò của bạn sẽ thêm phần lãng mạn khi được thưởng thức những món thức ăn ngon.
Au Manoir De Khai
Nằm trên đường Điện Biên Phủ (quận 3), Au Manoir De Khai còn được biết đến với tên gọi 'Ngôi nhà nhỏ'. Khách bước chân vào thường được nhân viên nhắc nên tắt điện thoại hoặc để ở chế độ rung, giữ sự yên lặng. Kiến trúc quán có hai màu đen trắng chủ đạo, trông như một bàn cờ vua khổng lồ.
Đùi vịt ướp muối nướng dùng với rau củ xào là món ăn được nhiều thực khách gọi khi ghé đến. Ảnh: Nguyen Cherry
Món ăn tại Au Manoir De Khai đa dạng, bạn có thể thưởng thức súp kem bí đỏ dùng với hải sản, salad tôm sú áp chảo cùng sốt dấm đen hay các loại cá nướng sốt rượu champagne... Một set thức ăn ở đây dành cho một người có giá 500.000 đồng và tính thêm phí phục vụ 10%. Nhiều thực khách nhận xét chất lượng phục vụ lẫn món ăn đều xứng đáng với số tiền bỏ ra.
Le Jardin
Với không gian ngoài trời thoáng mát, việc dùng bữa ở Le Jardin sẽ khiến bạn và người yêu cảm nhận được sự lãng mạn ngập tràn. Từ món hải sản phô mai đúc lò, pa tê đồng quê Pháp hay salad với cá ngừ hun khói... đều được đầu bếp chế biến công phu, đúng vị của người Pháp.
Món ăn ở quán được tẩm ướp đậm đà và chế biến công phu, mang lại trải nghiệm ẩm thực Pháp cho khách. Ảnh: smtluoi Lười
Quán nằm trên đường Thái Văn Lung (quận 1). Mức giá món ăn dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng, rất thích hợp cho những buổi gặp gỡ riêng tư, hẹn hò êm ấm với người thân, gia đình.
Annamite
Nằm trên con đường yên lặng Tú Xương (quận 3), quán Annamite trở nên chọn lựa dùng bữa cho nhiều thực khách thích phong cách nhẹ nhõm, trầm lắng. Thức ăn tại Annamite khá ngon với thực đơn đa dạng như hào đúc lò, sò điệp đúc lò với măng tây, cá hồi sốt thì là... Cách bày trí món ăn của quán cũng trở thành điểm cộng khi sắp xếp từng thành phần nguyên liệu hài hòa với nhau.
Từ món chính đến tráng miệng ở quán đều được trình bày khéo léo, lượng thức ăn vừa phải nhưng khi dùng hết lại cảm thấy vừa bụng. Ảnh: Dương Tử
Các món ăn được đem ra một lượng vừa phải. Tuy nhiên, khi dùng xong, bạn có thể thấy no vì thành phần chứa nhiều đạm. Giá dao động từ 50.000 đồng cho các loại rau củ quả và từ 150.000 đến 400.000 đồng đối với món chính.
Theo Internet
Bất ngờ trước những món ăn sử dụng nồi cơm điện, ngon, đẹp và cực kỳ dễ làm Nồi cơm điện không chỉ để nấu cơm mà còn có thể dùng để chế biến rất nhiều món mặn lẫn món ngọt, hương vị thơm ngon cực kỳ. 1. Thịt heo nướng Nguyên liệu: 500 gram thịt heo, 2 muỗng canh nước sốt nướng, 1 muỗng canh nước tương, 20 gram đường phèn nghiền, một chút rượu nấu ăn. Thịt heo chọn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thực đơn cơm tối ngon miệng, chế biến nhanh lại tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Đổi vị ẩm thực hàng ngày với 3 món ngon khó cưỡng từ loại quả chua chua ngọt ngọt giá rẻ bèo đang vào mùa

Chạo tai lợn giòn ngon, thanh mát, dễ ăn chống ngán cực tốt cho bữa cơm

Làm thịt nướng xiên, khi ướp thêm một thứ bột này ai cũng tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Bỏ túi một số cách làm mứt chuối thơm ngon, ai cũng có thể làm được

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món canh chua siêu ngon

Gợi ý những món ăn nấu nhanh mà ngon miệng, đáng làm cho gia đình bạn thưởng thức

Đổi bữa với sườn nướng ngũ vị thơm lừng, 10 người ăn 11 người khen nức nở

Dùng loại rau giàu tính kiềm này làm món ăn sáng đơn giản mà rất ngon và bổ dưỡng lại giúp đào thải độc tố, ngừa ung thư

Chống lão hóa, giúp da đẹp mịn với món ăn vừa dễ làm lại rất ngon miệng

Công thức làm sườn nướng nước tương ngon bất bại, vừa nịnh mắt lại thơm nức, hao cơm vô cùng

Hôm nay nấu gì: Bữa tối 4-5 món ngon miệng, nhìn là thấy hè sắp về rồi!
Có thể bạn quan tâm

Gia đình chồng vừa muốn tôi làm con hầu kẻ ở, lại vừa muốn tôi trở thành phú bà bao nuôi cả nhà
Góc tâm tình
1 phút trước
Kim Soo Hyun mất 1 triệu người theo dõi vì bê bối đời tư
Sao châu á
1 phút trước
Ngô Kiến Huy và quản lý từng thân thiết thế nào?
Sao việt
4 phút trước
Va chạm với xe container, người đàn ông tử vong tại chỗ
Tin nổi bật
26 phút trước
Bổ sung các khoáng chất 'vàng' giúp tuyến giáp khỏe mạnh
Sức khỏe
27 phút trước
Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe
Thế giới
34 phút trước
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng trong hai nhóm hỗn chiến bằng hung khí lúc rạng sáng
Pháp luật
48 phút trước
Cả MXH nức nở với hồi kết Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, chỉ 1 câu thoại mà đau thấu tâm can
Phim châu á
49 phút trước
Cặp đôi hot nhất màn ảnh Hàn quá đỉnh: Diễn đã hay, hát nhạc phim cũng leo top BXH!
Nhạc quốc tế
53 phút trước