Bán vốn nhà nước theo book building, hiệu lực… trên giấy

Theo dõi VGT trên

Nhiêu tâp đoàn, tổng công ty lớn nằm trong kế hoạch cổ phần hóa năm nay. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, chưa có doanh nghiệp nào lên phương án bán cổ phần theo phương thức dựng sổ ( book building).

Bán vốn nhà nước theo book building, hiệu lực... trên giấy - Hình 1

Doanh nghiệp chưa mặn mà

ặc tính của book building là tổ chức bảo lãnh phát hành sẽ đứng ra quảng bá, thăm dò nhu cầu mua của nhà đầu tư để dựng sổ, xác định giá phát hành sao cho sát nhất với nhu cầu của thị trường, mang lại hiệu quả tài chính cho tổ chức phát hành.

iều này cho phép bên bán vốn biết trước được nhà đầu tư, khối lượng bán cũng như ước tính được giá trị thu về từ đợt bán vốn so với bán vốn theo phương thức đấu giá truyền thống.

Vì tính hữu ích của phương thức book building mà sau nhiều năm trông đợi từ phía nhà đầu tư cũng như các thành viên thị trường, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BTC hướng dẫn việc bán cổ phần lần đầu và chuyển nhượng vốn nhà nước theo phương thức dựng sổ.

Hệ thống công nghệ của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã sẵn sàng triển khai phương thức bán vốn này.

Tuy nhiên, đến nay chưa một doanh nghiệp cổ phần hóa, bán vốn nào đánh tiếng áp dụng phương thức mới, trong khi số lượng doanh nghiệp cổ phần hóa trong năm nay rất nhiều, với quy mô tài sản lên đến cả tỷ USD.

Theo Quyết định 26/2019/Q-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2020 sẽ có 93 doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa.

Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, hiện mới có 1 doanh nghiệp là Công ty Sách và Thiết bị trường học tỉnh ắk Nông đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Trong số các doanh nghiệp phải hoàn tất cổ phần hóa năm nay có nhiều doanh nghiệp lớn như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tổng công ty Lương thực miền Bắc…

Video đang HOT

Các địa phương còn lượng doanh nghiệp phải cổ phần hóa lớn như TP.HCM có 38 doanh nghiệp, Hà Nội có 13 doanh nghiệp…

Là doanh nghiệp từng lỗi hẹn về thời hạn cổ phần hóa, một lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2 (Genco2) cho biết, sẽ công bố giá trị doanh nghiệp trong tháng 3/2020 để phê duyệt phương án cổ phần hóa vào tháng 8/2020.

Trên cơ sở đó, Genco2 sẽ tổ chức chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 12/2020.

Không riêng Genco2, mà nhiều doanh nghiệp khác trong diện cổ phần hóa trong năm nay cũng chưa đả động đến việc áp dụng phương thức dựng sổ.

Tìm hiểu của phóng viên Báo ầu tư Chứng khoán cho thấy, tiến trình cổ phần hóa đang rất chậm, cộng với tâm lý e ngại áp dụng cơ chế mới từ phía doanh nghiệp dễ dẫn đến rủi ro về mặt pháp lý, khiến cho việc áp dụng bán vốn theo phương thức dựng sổ chưa biết đến khi nào mới được áp dụng.

Bán cổ phần theo phương thức đấu giá, nhà đầu tư nào trả giá cao sẽ trúng giá, nhưng với phương thức bán cổ phần theo book building thì không như vậy.

Giá bán cổ phần theo phương thức dựng sổ là một mức giá bán chung duy nhất được xác định tại mức giá mà tại đó phân phối được tối đa số lượng cổ phần dự kiến chào bán, có tính đến nguyên tắc ưu tiên theo đối tượng nhà đầu tư công chúng, hoặc nhà đầu tư chiến lược được doanh nghiệp công bố tại phương án bán cổ phần lần đầu.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, nếu phương thức dựng sổ không được thống nhất rộng rãi trong cơ quan quản lý và thị trường, thì có thể dẫn đến những câu hỏi kiểu như tại sao không bán cổ phần ở mức giá cao nhất mà lại bán ở mức giá thấp hơn, như thế có làm thất thoát tài sản nhà nước, không mang lại hiệu quả tối ưu cho Nhà nước khi bán cổ phần?

Một băn khoăn khác khiến doanh nghiệp chưa mặn mà áp dụng book building là chi phí bán vốn theo phương thức này khá cao, nên thường phù hợp với các doanh nghiệp lớn, còn doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ gần như không thể tham gia.

Mặt khác, do book building chưa được thực hiện trên thực tế với các doanh nghiệp cổ phần hóa, nên các tổ chức tư vấn, bảo lãnh phát hành như công ty chứng khoán gặp thách thức trong triển khai.

Trong đó, tổ chức bảo lãnh phát hành thông qua việc tổ chức giới thiệu bán cổ phần phải tìm kiếm được tối thiểu 30 nhà đầu tư tham gia mua cổ phần.

Ở góc nhìn của tổ chức tư vấn cổ phần hóa, thoái vốn, tổng giám đốc một công ty chứng khoán đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, thị trường cổ phần hóa, IPO ảm đạm từ năm 2019 đến nay chưa có tín hiệu được cải thiện.

Ngoài yếu tố nhiều doanh nghiệp lớn cổ phần hóa phải tốn thời gian để xử lý các vấn đề phức tạp trong định giá đất đai rải rác ở nhiều địa bàn trên cả nước, thì tâm lý sợ trách nhiệm trong tổ chức triển khai đang khiến cho tiến độ cổ phần hóa diễn ra rất chậm.

Có tình trạng “đẩy” trách nhiệm từ lãnh đạo doanh nghiệp lên Ban chỉ đạo cổ phần hóa, thậm chí cấp cao hơn và ngược lại.

Trong khi phía doanh nghiệp cần những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể từ cấp trên, thì câu trả lời mà doanh nghiệp cổ phần hóa thường nhận được là làm đúng theo quy định của pháp luật, tức không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Sau khuyến khích là yêu cầu

Thực tế trên cho thấy, việc gỡ khó cho thúc đẩy cổ phần hóa nói chung, sớm đưa vào áp dụng phương thức bán cổ phần theo book building đang đặt ra cấp thiết, bởi thời gian để hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa theo Chính phủ đề ra đến hết năm nay không còn nhiều.

ể triển khai bán vốn theo phương thức dựng sổ, theo ông ặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, điều quan trọng nhất là các doanh nghiệp phải chủ động đăng ký.

Cơ quan quản lý khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng phương thức bán vốn này, nhất là doanh nghiệp có quy mô tài sản, giá vốn bán lớn khi tổ chức triển khai cổ phần hóa như Tổng công ty Vinaphone, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, các tổng công ty phát điện thuộc Tập đoàn iện lực Việt Nam…

Các doanh nghiệp triển khai bán vốn theo phương thức dựng sổ thành công sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp khác triển khai.

Tuy nhiên, việc triển khai cơ chế bán vốn theo book building trong thời gian ban đầu có một số thách thức.

Theo đó, tổ chức tư vấn phải gặp từng nhà đầu tư để thoả thuận giá bán cổ phần và chốt khối lượng mua. Trên cơ sở khối lượng mua sẽ chốt giá bán.

Nếu không có mối quan hệ đủ rộng với các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư có năng lực về quản trị, tài chính, chuyên nghiệp cả trong và ngoài nước, thì đợt bán vốn không dễ diễn ra nhanh và mang lại hiệu quả như mong đợi.

“Việc áp dụng cơ chế bán vốn theo phương thức dựng sổ trong thời gian ban đầu là khuyến khích, sau đó nếu doanh nghiệp không chủ động, tích cực triển khai thì sẽ yêu cầu áp dụng.

Cùng với đó, tới đây, các bên có trách nhiệm cần thiết tổ chức các hoạt động tập huấn, giới thiệu cho doanh nghiệp nhận diện được lợi ích của bán vốn theo phương thức dựng sổ để tích cực áp dụng.

Trên cơ sở đó, khi điều kiện cho phép, các doanh nghiệp đủ điều kiện triển khai là tiến hành để mang lại kết quả bán vốn nhà nước tốt”, ông Tiến nói.

Theo Tinnhanhchungkhoan.vn

Kho bạc Nhà nước huy động 3.200 tỷ đồng TPCP

Ngày 12/2, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước phát hành. Tổng khối lượng phát hành 4.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm và 30 năm (mỗi kỳ hạn 1.000 tỷ đồng). Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động thành công 3.200 tỷ đồng.

Kho bạc Nhà nước huy động 3.200 tỷ đồng TPCP - Hình 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Trong đó, huy động thành công 800 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 10 năm với lãi suất trúng thầu 2,91%/năm, cao hơn 0,03%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 21/1/2020).

Đối với TPCP kỳ hạn 15 năm, huy động thành công 900 tỷ đồng và kỳ hạn 30 năm huy động thành công 1.000 tỷ đồng. Phiên thầu phụ trái phiếu 30 năm gọi thầu 500 tỷ đồng, huy động được 500 tỷ đồng với lãi suất 3,70%/năm.

Kể từ đầu năm 2020, sau 5 phiên đấu thầu trái phiếu, Kho bạc Nhà nước huy động được 13.829 tỷ đồng TPCP.

Thế Anh

Theo Baodauthau.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'
06:51:43 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con traiNghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con trai
06:16:22 10/03/2025
Nữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộNữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộ
06:57:27 10/03/2025
TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"
08:09:32 10/03/2025
Em chồng ngồi lướt điện thoại trong phòng để chị dâu bầu bì 8 tháng rửa 5 mâm bát, phản ứng của bố chồng khiến cả nhà náo loạnEm chồng ngồi lướt điện thoại trong phòng để chị dâu bầu bì 8 tháng rửa 5 mâm bát, phản ứng của bố chồng khiến cả nhà náo loạn
05:18:57 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
08:37:54 10/03/2025
Mỹ nam đẹp nhất châu Á 30 năm không có đối thủ: Xuất hiện 3 phút nhận cát xê 10 căn nhà, nhan sắc hiện tại mới sốcMỹ nam đẹp nhất châu Á 30 năm không có đối thủ: Xuất hiện 3 phút nhận cát xê 10 căn nhà, nhan sắc hiện tại mới sốc
06:01:58 10/03/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi mộ 28.000 năm chôn cất người lai giữa 2 loài

Ngôi mộ 28.000 năm chôn cất người lai giữa 2 loài

Lạ vui

11:17:29 10/03/2025
Viết trên tạp chí khoa học Science Advances, một nhóm khoa học cho biết họ đã xác định thành công niên đại của ngôi mộ đứa trẻ Lapedo nổi tiếng, chôn cất một cá thể lai giữa 2 loài ở Bồ Đào Nha.
6 thực phẩm giàu biotin ngăn ngừa rụng tóc

6 thực phẩm giàu biotin ngăn ngừa rụng tóc

Làm đẹp

11:16:54 10/03/2025
Khoai lang không chỉ là một loại thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn là nguồn cung cấp biotin tuyệt vời. Thực phẩm này chứa nhiều beta-carotene mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, để thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và sức khỏe là...
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính

Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính

Sức khỏe

11:14:06 10/03/2025
Theo các chuyên gia y tế, mất ngủ kéo dài gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, nguy cơ nhồi máu cơ tim cao; nguy cơ béo phì, đái tháo đường, thậm chí còn tăng nguy cơ bị ung thư
Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp

Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp

Trắc nghiệm

11:12:55 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc, 3 con giáp cày hết mức, chơi hết mình , ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp.
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"

Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"

Nhạc việt

11:11:42 10/03/2025
Gala âm nhạc Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam với sự góp mặt của Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Tùng Dương, SOOBIN... đã mang lại cho hàng nghìn khán giả cảm xúc tự hào, xúc động.
Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Pháp luật

11:09:35 10/03/2025
Trong vụ án này, chủ chung cư mini bị cháy là ông Nghiêm Quang Minh bị đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy .
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này

Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này

Thời trang

11:03:57 10/03/2025
Không chỉ mang đến vẻ ngoài duyên dáng, những chiếc đầm hoa còn thể hiện sự chuyên nghiệp và phong cách riêng biệt của người mặc.
Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà

Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà

Sáng tạo

10:59:21 10/03/2025
Căn hộ có diện tích 120 m2, nằm tại khu đô thị Ciputra, Hà Nội. Gia chủ từng có thời gian dài theo học ngôn ngữ Nhật nên phần nào mang ảnh hưởng của văn hóa nơi đây.
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'

Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'

Phong cách sao

10:57:19 10/03/2025
Lý Hương cũng từng tiết lộ con gái luôn mong muốn cô tìm hạnh phúc mới song cô chưa nghĩ đến điều này. Với nữ diễn viên, Jessica Lý như một người bạn của mình, có thể tâm sự, chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!

Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!

Sao việt

10:32:13 10/03/2025
Sau nửa thập kỷ chờ đợi, cuối cùng hội hot girl Hà Nội đình đám một thời đã chịu xuất hiện chung khung ảnh, cùng nhau kề vai áp má, chị chị em em thân thiết như xưa
Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng

Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng

Sao âu mỹ

10:29:06 10/03/2025
Tình cũ của Kanye West tiết lộ nam rapper luôn muốn bạn gái hoặc vợ phải ăn mặc hở hang để củng cố lòng tự cao của anh ta.