Bà trùm buôn lậu Mười Tường bị khởi tố thêm tội danh thứ 5
Bà trùm buôn lậu Mười Tường tiếp tục bị Công an tỉnh An Giang khởi tố thêm tội danh tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Đến thời điểm hiện tại, bà trùm đã bị khởi tố 5 tội danh.
Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 51 kg vàng 9999 qua biên giới do đối tượng Mười Tường cầm đầu, sáng ngày 18/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 52 tuổi, trú tại xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh (Ảnh: Tiến Tầm).
Theo kết quả điều tra, ngày 30/10/2020, Mười Tường chỉ đạo đồng bọn vận chuyển USD từ Việt Nam qua Campuchia để mua vàng lậu vận chuyển trái phép về Việt Nam giao lại cho một số tiệm vàng trên địa bàn thành phố Châu Đốc và Thành phố Hồ Chí Minh.
Đến trưa cùng ngày, khi các đối tượng vận chuyển 51 kg vàng về đến khu vực khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Tang vật thu giữ 51 kg vàng 9999 cùng nhiều vật chứng khác có liên quan.
Sau khi biết bản thân cùng đồng bọn đang bị truy nã, truy tìm trong vụ buôn lậu 51 kg vàng, Mười Tường đã bỏ trốn sang Campuchia trước rồi tổ chức đưa các đối tượng Lê Thị Bạch Vân, Nguyễn Văn Lê, Mai Thị Ngọc Phấn từ Việt Nam sang Campuchia trái phép để lẩn trốn sự truy bắt của cơ quan công an, cản trở công tác điều tra làm rõ vụ án.
Sau thời gian lẩn trốn, đến ngày 9/7/2021, Vân, Lê, Phấn cùng đồng bọn ra đầu thú, còn Mười Tường bị bắt theo Quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang.
Video đang HOT
Lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ bắt 51kg vàng (Ảnh: Tiến Tầm).
Như vậy, đến nay Mười Tường đã bị khởi tố về 5 tội danh, trong đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố Mười Tường 4 tội danh gồm: tội “Buôn lậu đường cát” năm 2018; tội “Buôn lậu 51 kg vàng” năm 2020; tội “Vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới” năm 2019 và tội “Vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới” năm 2020. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố Mười Tường tội danh thứ 5 là tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Liên quan đến đường dây buôn lậu 51 kg của trùm buôn lậu Mười Tường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục thông báo truy tìm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Kiệt (23 tuổi, trú tại phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc); Nguyễn Phương Quốc Phi (30 tuổi, trú tại thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú); Lê Thị Tú Trinh (27 tuổi, trú tại thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú) và Lê Văn Bén (33 tuổi, thường trú xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn; tạm trú xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú).
Người dân phát hiện các đối tượng trên đề nghị thông báo ngay cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh An Giang, gặp Điều tra viên Bùi Công Quang, số điện thoại: 0906.027.282 để phối hợp xử lý.
Bà 'trùm' Mười Tường và những phi vụ 'khủng'
Sau gần 10 tháng đấu tranh, triệt phá đường dây buôn lậu của trùm buôn lậu Mười Tường, đến nay Công an tỉnh An Giang đã bắt giữ 19 nghi phạm, thu giữ 87kg vàng để điều tra xử lý đường dây buôn lậu lớn nhất phía Tây Nam.
Trùm buôn lậu Mười Tường nghe cơ quan tống đạt quyết định khởi tố - Ảnh: Công an cung cấp
Chuyên án này vừa được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương đưa vào diện theo dõi chỉ đạo xử lý nghiêm, "không có vùng cấm, không loại trừ ai".
Từ vụ bắt giữ 51kg vàng
Ngày 17-8, trao đổi với Tuổi Trẻ , đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang - cho biết chuyên án buôn lậu của "trùm buôn lậu" Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường, 52 tuổi, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang) hiện cơ bản đã hoàn tất, bắt giữ được các chủ mưu cộm cán.
Trong quá trình bắt giữ các bị can theo diện truy nã, cơ quan điều tra đã chứng minh được bà Mười Tường là chủ mưu của một số vụ việc xảy ra vào các năm 2018 và 2019 gây chấn động dư luận cả nước.
"Có thể nói, bà Mười Tường hoạt động buôn lậu có quy mô lớn, chuyên nghiệp, xảy ra trong một quá trình lâu dài mà cơ quan điều tra đã triệt xóa và chứng minh được" - đại tá Nơi nói.
Khởi đầu của chuyên án này là việc bắt giữ 51kg vàng 9999 mà Công an tỉnh An Giang tiến hành tại khu vực phường Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc) vào ngày 30-10-2020. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra đã phát hiện thêm bà trùm này là chủ mưu của 2 vụ trước đó nên đã khởi tố thêm các tội danh theo từng vụ việc.
Cụ thể, ngày 13-8 cơ quan điều tra đã ra 2 quyết định khởi tố bị can đối với Mười Tường về 2 vụ án đã xảy ra vào năm 2018 và 2019.
Thứ nhất là vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD từ Campuchia về Việt Nam (do Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang chuyển điều tra theo thẩm quyền).
Cơ quan điều tra đã khởi tố 4 bị can gồm: Phạm Thanh Sang (39 tuổi), Nguyễn Văn Lê (37 tuổi), Hồ Tuấn Linh (40 tuổi) và Nguyễn Văn Minh (30 tuổi, đều ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang). Cả 4 người này đã trực tiếp vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới và đã khai nhận do Nguyễn Thị Kim Hạnh trực tiếp chủ mưu, cầm đầu.
Theo đó, khoảng 9h ngày 24-6-2019, bà Mười Tường gọi điện thoại chỉ đạo 4 người trên qua Campuchia nhận ngoại tệ để đưa về Việt Nam, nhưng tới tại khu vực rạch Trắc Ri (phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc) thì bị lực lượng bộ đội biên phòng An Giang bắt giữ.
Các bị can còn khai nhận từ năm 2018 cho đến khi bị bắt, "bà trùm" đã nhiều lần chỉ đạo Phạm Thanh Sang điện thoại cho các bị can qua Campuchia nhận USD đem về Việt Nam, mỗi tháng được trả công từ 3-5 triệu đồng/người.
Vụ thứ hai, vào ngày 23-12-2018, tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an cùng các lực lượng phối hợp phát hiện và bắt quả tang 4 người gồm: Nguyễn Văn Dũng (40 tuổi), Lê Văn Điện (41 tuổi), Trần Văn Tánh (27 tuổi) và Nguyễn Văn Lình (44 tuổi, đều ngụ tại huyện An Phú, An Giang) đang điều khiển ghe trên sông Hậu từ xã Phú Hội (huyện An Phú) chở hàng lậu (gồm 106 bao đựng quần áo, giày, túi xách, mũ nón và 1.397 bao đường cát trắng) với tổng trị giá hàng hóa trên 1 tỉ đồng từ Campuchia về Việt Nam.
Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 4 bị can Dũng, Điện, Lình và Tánh về tội buôn lậu.
Ngày 30-1-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Võ Minh Phương, Trần Công Tới và Bùi Văn Miền về tội buôn lậu.
Tuy nhiên các bị can này đã bỏ trốn nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và bàn giao hồ sơ, vật chứng vụ án trên cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang để điều tra theo thẩm quyền.
Công an tỉnh An Giang sau đó đã thay đổi tội danh các bị can có liên quan đến vụ án từ tội buôn lậu qua tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đến tháng 4-2020, 3 bị can Miền, Phương, Tới đã đến Công an xã Đa Phước (huyện An Phú, tỉnh An Giang) để đầu thú.
Các bị can đã khai nhận "trùm buôn lậu" Mười Tường chính là chủ của số hàng hóa nhập lậu bị bắt quả tang vào ngày 23-12-2018. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, bà Mười Tường đã mua đường cát, quần áo, giày dép, túi xách, mũ từ Campuchia nhập lậu về Việt Nam bán để thu lợi bất chính cho bản thân.
Để thực hiện được việc này, bà Mười Tường đã giao cho em ruột là Nguyễn Hoàng Út (bị bắt trong vụ 51kg vàng) trực tiếp đứng ra chỉ đạo toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, bản thân bà Mười Tường đứng sau chỉ đạo Út và trả tiền công cho những đối tượng tham gia trong đường dây.
Không có "vùng cấm"
Cũng theo đại tá Nơi, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tạm giữ 87kg vàng (bắt 51kg và khám xét 36kg - PV) và thu giữ một khối lượng lớn ngoại tệ khác liên quan đến đường dây buôn lậu của bà trùm này.
"Chúng tôi khẳng định bà trùm Mười Tường đã thu lợi bất chính từ các vụ án trong nhiều năm với số tiền rất lớn" - đại tá Nơi nói thêm.
Một ủy viên thường vụ Tỉnh ủy An Giang cho biết tại phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng vừa rồi, vụ án Mười Tường đã được bổ sung vào những vụ án được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào theo dõi, chỉ đạo và xử lý.
"Việc đưa vào diện này là án quan trọng, để các lực lượng tham gia tố tụng xử lý nghiêm đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt hay sai sót tội phạm. Đặc biệt là không có vùng cấm, bất kể người vi phạm là ai cũng đều bị xử lý nghiêm", vị này nói.
Sa lưới
Chiều 30-10-2020, Công an tỉnh An Giang bắt giữ 4 người đi xuồng máy hướng từ Campuchia vào Việt Nam cùng 2 bao tải và 1 bọc nilông màu đen có chứa 51kg vàng 9999.
Ngày 6-7, Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đã bắt giữ trùm buôn lậu Mười Tường và đồng bọn. Đồng thời khám xét 16 địa điểm, nhà ở và các tiệm kinh doanh vàng lớn nhất tại TP Châu Đốc thu giữ 36kg vàng các loại và 1,27 triệu đôla Mỹ cùng nhiều giấy tờ, tang vật liên quan việc làm ăn, mua bán giữa các chủ tiệm vàng với trùm buôn lậu Mười Tường.
Khởi tố vụ án buôn lậu tàu Chung Ching về xẻ làm sắt vụn Ngày 14-12, Bộ đội biên phòng Hải Phòng cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu đối với ông Đỗ Bá Khang - giám đốc Công ty TNHH MTV Khang Vinh - ở tỉnh Quảng Ninh liên quan vụ tàu Chung Ching bị phá dỡ lấy sắt vụn. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Triệt phá băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia, dùng shipper giao hàng

Cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo sinh viên chuyển tiền

Khởi tố hai nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng

Gây thất thoát gần 555 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch bị phạt 19 năm tù

Cảnh sát hình sự Hà Nội điều tra mở rộng ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi

Xử lý công ty đăng tải thông tin sai sự thật về kỳ thi đánh giá năng lực vào trường CAND

Hai đối tượng có 7 tiền án chuyên trộm và tiêu thụ xe máy trộm cắp ở Thủ đô

Kẻ giết người yêu chỉ vì bị đòi chia tay khai gì tại cơ quan Công an?

Nghỉ hưu 11 năm, cựu Bí thư huyện uỷ ra toà lĩnh án về sai phạm thời đương chức

Bắt nhóm côn đồ gây rối, "múa kiếm" cả người đi đường

Cô gái trẻ cùng 5 thanh niên "bay lắc" tập thể trong khách sạn

Lãnh án tử vì mua bán hơn 7,7kg ma túy
Có thể bạn quan tâm

Bóc trần "F4 dân chơi" khét tiếng showbiz: 3 người lần lượt "xộ khám", người còn lại trác táng gây choáng
Sao châu á
14:36:44 08/03/2025
Hoa hậu Bình Phương tranh chấp thừa kế nhà, đất với mẹ ruột diễn viên Đức Tiến
Sao việt
14:28:26 08/03/2025
Vụ một phụ nữ bị chồng đấm ngã xuống sàn nhà khi đang nấu ăn ở Cà Mau: Hàng xóm tiết lộ gì?
Netizen
14:26:32 08/03/2025
Jun Ji Hyun đóng phim của đạo diễn "Train to Busan"
Hậu trường phim
14:23:07 08/03/2025
Gợi ý những bộ phim cho ngày Quốc tế Phụ nữ
Phim âu mỹ
14:21:09 08/03/2025
Ông Trump ký sắc lệnh lập "hầm vàng" tiền số, bitcoin vẫn lao dốc
Thế giới
13:59:44 08/03/2025
Video: Khoảnh khắc cá heo nặng hơn 400 cân "nhảy nhầm" lên thuyền, ngư dân có pha giải cứu nghẹt thở
Lạ vui
13:59:21 08/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 6: Nguyên bị chủ nợ truy lùng, chú Thuỵ buông tay vì bất lực
Phim việt
13:41:56 08/03/2025
Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi
Tv show
12:58:28 08/03/2025
Bộ trang phục gây sốc khiến Jennie chìm trong tranh cãi
Nhạc quốc tế
12:49:12 08/03/2025