Ba Lan – Cường quốc quân sự mới của châu Âu?
Nhu cầu cấp bách hiện đại hóa quân sự của Ba Lan đến từ các hiệp ước bị phá vỡ và nguy cơ xung đột vẫn hiện hữu ở châu Âu.
Ba Lan đã đặt mua 500 HIMARS từ Mỹ. Ảnh: Quân đội Mỹ
Bình luận trên trang Geopoliticalmonitor.com mới đây, học giả Julian McBride cho rằng cuộc xung đột Nga – Ukraine đã tạo ra sự thay đổi lớn ở châu Âu. Là lục địa mà nhiều quốc gia vốn cắt giảm chi tiêu quân sự sau Chiến tranh Lạnh , các chính phủ châu Âu tìm cách tái quân sự hóa , nhận ra rằng mối đe dọa giao tranh vẫn tồn tại trong tương lai gần. Một trong những quốc gia châu Âu đó là Ba Lan đang trên đà trở thành cường quốc quân sự phi hạt nhân lớn nhất và hiện đại nhất châu Âu.
Theo ông McBride, việc tái quân sự của Ba Lan không chỉ dựa trên vấn đề chuẩn bị cho các mối đe dọa tiềm tàng, mà còn phản ánh nhu cầu không muốn dựa vào những cam kết bảo vệ Warsaw từ các cường quốc khác trước đây.
Trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Ba Lan đã bắt tay vào việc mua sắm lô hàng vũ khí thông thường của Mỹ lớn nhất trong lịch sử. Vào tháng 3, Warsaw đã ký hợp đồng mua tên lửa Patriot trị giá 4,75 tỷ USD, củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.
Sau khi xung đột nổ ra, liên quan đến pháo MLRS (pháo phản lực bắn loạt tầm xa) và tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm , Ba Lan cũng đã đề nghị mua thêm 6 hệ thống Patriot vào cuối tháng 5. Bên cạnh đó, Ba Lan cũng đã ký hợp đồng mua sắm xe tăng lớn nhất từ trước đến nay, đặt hàng 250 xe tăng M1 Abram của Mỹ.
Video đang HOT
Khi bối cảnh địa chính trị trở nên phức tạp hơn, Ba Lan tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của mình. Điều này bao gồm một khoản mua vũ khí lớn từ tập đoàn công nghệ quân sự khổng lồ Hàn Quốc, với 180 xe tăng K2 sẽ được chuyển giao vào năm 2024 và 400 chiếc khác vào năm 2030. Ngoài ra, Ba Lan cũng mua 48 máy bay tấn công hạng nhẹ FA50, 1.400 xe chiến đấu bộ binh (IFV) và thêm 670 pháo tự hành K9.
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Blaszczak tuyên bố nước này sẽ tăng lực lượng tại ngũ lên 400.000 quân với mức tăng ngân sách lên 3% GDP cho quốc phòng.
Có thể cho rằng khoản đầu tư quốc phòng hàng đầu mà Ba Lan thực hiện là mua 500 HIMARS (hệ thống pháo phản lực cơ động cao) từ Mỹ. Hệ thống này đã trở thành yếu tố “thay đổi cuộc chơi” đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, đặc biệt trong việc tấn công các mục tiêu chính như kho nhiên liệu, kho đạn và các trung tâm chỉ huy và điều khiển.
HIMARS cũng đã tìm ra cách để vượt qua hệ thống chống tên lửa S-400 nổi tiếng của Nga, do đó nó được coi là có thể mang lại lợi thế cho các thành viên NATO trong trường hợp xảy ra xung đột ở tương lai.
Ba Lan cũng đặt mua 180 xe tăng K2 từ Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Quyết tâm hiện đại hóa quốc phòng của Ba Lan không chỉ bắt nguồn từ tình hình địa chính trị của châu Âu, mà còn từ quá khứ của Warsaw khi bị “phản bội” bởi các siêu cường, vốn đã “hứa” bảo vệ nước này, nhưng không bao giờ thực hiện.
Về bối cảnh địa chính trị, xung đột Nga – Ukraine đã đặt Ba Lan vào thế bấp bênh, vì Ukraine không chỉ ngày càng là đồng minh thân thiết của Warsaw mà còn là vùng đệm chính có thể ngăn ngừa một cuộc tấn công khác của Moskva sang Đông Âu.
Xét về vấn đề lịch sử, trong khi Tây Âu trong lịch sử coi các mối đe dọa đối với Đông và Trung Âu là tương đối nhỏ và có thể giải quyết được bằng ngoại giao, thì Ba Lan và các nước Baltic vẫn phải chịu đựng những “vết sẹo” của các chính sách xoa dịu kiểu “Chamberlain” (chính sách nhượng bộ về chính trị và ngoại giao nhằm tránh xung đột xảy ra).
Ngày nay, Đông Âu có lẽ sẽ không mất cảnh giác, vì khả năng phòng thủ của Ba Lan cũng đóng vai trò như một lá chắn cho khu vực Baltic. Warsaw đã củng cố quan hệ với Vilnius và ủng hộ lệnh cấm quá cảnh của Litva đến Kaliningrad trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Belarus ngày càng gia tăng. Những biểu hiện quan trọng về sự ủng hộ này hoàn toàn trái ngược với một số cường quốc khác của EU, vốn chọn biện pháp xoa dịu.
Cùng với việc tăng cường năng lực để củng cố tuyến phòng thủ đến tận Baltic, Ba Lan cũng đã cho phép sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ và tìm kiếm mối quan hệ ngày càng tăng với quân đội Anh.
Ông ông McBride cho rằng, khi nhiều quốc gia hiện đang tìm cách củng cố quốc phòng – Nhật Bản, Đức, Tây Ban Nha và các nước vùng Baltic – Ba Lan đã đi đầu trong những nỗ lực này, tự coi mình là tiền tuyến phòng thủ của châu Âu. Với những bi kịch của lịch sử vẫn còn hằn sâu trong ký ức, có vẻ như Ba Lan sẽ không mất cảnh giác một lần nữa.
Hai thành viên EU phản đối kế hoạch cắt giảm khí đốt
Ba Lan và Hungary đã phản đối kế hoạch giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU), hãng tin Reuters dẫn tài liệu do Cộng hòa Czech, nước đang chủ trì các cuộc đàm phán trong khối, đưa ra.
Vào tuần trước, các quốc gia thành viên EU đã nhất trí kế hoạch cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt để lấp đầy kho dự trữ trong bối cảnh lo ngại về khả năng Nga sẽ cắt nguồn cung. Hôm 5/8, Hội đồng EU đã thông qua kế hoạch này. Cuộc bỏ phiếu chỉ yêu cầu 15 trong số 28 thành viên chấp thuận để thông qua thoả thuận này.
Ngay từ đầu, Hungary, quốc gia đang đàm phán với Nga để đảm bảo nguồn cung khí đốt nhiều hơn, đã phản đối kế hoạch này. Theo tài liệu do Reuters thu thập được, Budapest đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kế hoạch, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của đất nước.
Trong khi đó, Ba Lan ban đầu đồng ý cắt giảm lượng tiêu thụ, nhưng hôm 5/8 đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch này. Theo Warsaw, kế hoạch trên không đủ cơ sở pháp lý và cho rằng quyết định ảnh hưởng đến tình hình năng lượng của các nước EU cần được đưa ra với sự chấp thuận nhất trí của tất cả các quốc gia thành viên.
Kế hoạch phân bổ mới của EU đề nghị toàn bộ các quốc gia EU tự nguyện cắt giảm 15% khí đốt vào mùa đông tới. Tuy nhiên, thoả thuận cho phép miễn trừ trong một số trường hợp cụ thể của một số quốc gia thành viên, chẳng hạn như những nước không có kết nối với mạng lưới khí đốt hoặc lưới điện của các quốc gia thành viên khác. Ngoài ra, các thành viên có thể yêu cầu nới lỏng các điều kiện nếu các ngành công nghiệp quan trọng chiến lược của họ phụ thuộc nhiều vào khí đốt.
Châu Âu tiếp nhận hơn 6,3 triệu người tị nạn Ukraine từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính từ ngày 24/2-3/8, tổng cộng hơn 6,3 triệu người tị nạn từ Ukraine đã đến các nước châu Âu, trong đó hơn 3,7 triệu người đã được đăng ký trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ và bảo vệ của các nước. Người dân chờ tàu tới Ba Lan tại nhà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra vào ngày thành lập Lục quân Mỹ

Mỹ: Nơi chuẩn bị diễu binh rầm rộ, nơi căng thẳng biểu tình

Israel: 'Máy bay chúng tôi đang tự do quần thảo trên không phận Tehran'

Ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Trump, trao đổi chuyện Iran - Israel

Điện Kremlin chính thức thông báo nội dung điện đàm thượng đỉnh Nga - Mỹ

Thủ tướng Israel tiết lộ mục tiêu tấn công Iran, tướng quân đội nói về 'cơ hội cuối cùng'

Căng thẳng Israel - Iran: Thái Lan kêu gọi công dân trở về nước ngay lập tức

Oman: Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hủy bỏ

Israel và Iran tiếp tục các cuộc không kích lẫn nhau

Ukraine lo ngại viện trợ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Israel - Iran

Mỹ đưa hàng loạt khí tài quân sự tới Trung Đông để phản ứng với các cuộc tấn công của Iran

Mỹ: Chủ tịch Hạ viện bang Minnesota cùng chồng bị bắn chết
Có thể bạn quan tâm

Cập nhật bảng giá xe Honda Air Blade mới nhất tháng 6/2025
Xe máy
12:04:23 15/06/2025
Trẻ hóa phong cách với thời trang denim cá tính nhưng trang nhã
Thời trang
11:49:35 15/06/2025
Phụ huynh muốn sĩ tử 'bay cao, bay xa' thì nên cho con ăn gì?
Ẩm thực
11:33:07 15/06/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 15/6: Bạch Dương khó khăn, Xử Nữ nóng vội
Trắc nghiệm
11:26:37 15/06/2025
Ngôi chùa trong hang đá, từng là trạm vận chuyển vũ khí ở Bắc Kạn
Du lịch
11:23:48 15/06/2025
Xác minh danh tính thi thể nữ giới mặc áo đen có ký hiệu chữ B, dạt vào đảo Cồn Cỏ
Tin nổi bật
10:55:22 15/06/2025
Lời khai tiết lộ lý do giám đốc doanh nghiệp đi buôn ma túy
Pháp luật
10:44:38 15/06/2025
Em Xinh nhỏ tuổi nhất tại Say Hi bị loại sau Live Stage 3, Orange cũng dừng cuộc chơi tại đây?
Tv show
10:31:22 15/06/2025
Lộ cả đống hint ca khúc mới, Rosé bị fan kịch liệt phản đối vì collab với nam ca sĩ bất tài showbiz
Nhạc quốc tế
10:28:50 15/06/2025
Bố tôi không dạy cách kiếm tiền, nhưng dạy tôi cách tiêu tiền để không bao giờ khổ
Sáng tạo
10:25:57 15/06/2025