Avin Lu: Tôi chỉ được chứ chẳng mất gì sau khi đóng ‘Em và Trịnh’
Dù phim “ Em và Trịnh” gây nhiều tranh cãi, Avin Lu khẳng định anh cảm thấy bản thân đã làm hết sức để xây dựng hình tượng Trịnh Công Sơn và truyền tải tới khán giả.
Bước vào showbiz với vai trò ca sĩ nhưng Avin Lu lại đặc biệt gây ấn tượng với khán giả ở mảng phim ảnh. Anh từng tham gia phim điện ảnh Sài Gòn trong cơn mưa trước khi nhận vai Trịnh Công Sơn thời trẻ trong Em và Trịnh, bộ phim giúp tên tuổi của Avin Lu được chú ý đặc biệt.
‘Tôi không có điều gì hối tiếc’
- Ngay sau khi công chiếu, “Em và Trịnh” trở thành bộ phim được chú ý bởi có nhiều ý kiến chê bai. Là diễn viên chính của phim, Avin Lu cảm thấy thế nào?
Ban đầu thì tôi khá là buồn, vì cả tôi lẫn ê-kíp đều đã cố gắng hết sức để đem đến một tác phẩm hoàn thiện và chỉn chu nhất. Nhưng sau khi suy nghĩ lại, tôi nhận ra rằng bộ phim sau khi công chiếu sẽ thuộc về khán giả, mỗi người đều có quan điểm, góc nhìn riêng nên việc có nhiều luồng ý kiến là đương nhiên, và dù là nhận xét tiêu cực hay tích cực thì tôi đều rất trân trọng. Cách suy nghĩ như thế khiến bản thân tôi thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
- Nếu nhìn theo hướng tích cực thì điều đó cũng chứng minh phim được khán giả quan tâm. Với anh, đây có phải là thành công mà bộ phim có được?
Tôi nghĩ thành công của bộ phim nằm ở chỗ, câu chuyện về âm nhạc của bác Trịnh thật sự truyền được cảm hứng đến bao nhiêu người. Mà điều đó thì chắc là khó có thước nào đo đếm được.
Avin Lu trong tạo hình Trịnh Công Sơn lúc trẻ.
- Nhiều khán giả nói rằng hình tượng Trịnh Công Sơn lúc trẻ do Avin Lu đóng bị bóp méo, anh nghĩ sao?
Dưới góc độ diễn viên, tôi đã tìm hiểu các tư liệu trên mạng cũng như là các tư liệu xoay quanh cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua lời kể của các cô chú bạn bè, người thân, những người gần với bác nhất, nên tôi tự cảm thấy bản thân đã cố gắng hết sức để diễn tròn vai.
Thực sự thì chúng ta được biết nhiều hơn về bác Trịnh ở giai đoạn trung niên. Tư liệu về những năm tháng đôi mươi của nhạc sĩ hầu như không có hoặc rất ít để có thể đối chiếu. Tôi thực sự không biết mọi người dựa vào tiêu chuẩn nào để cho rằng vai diễn đang bị bóp méo. Tôi thực sự cảm thấy khá buồn.
- Những phân đoạn Avin Lu giả tiếng Huế trong phim cũng gây ra không ít tranh cãi và bị cho là “nửa nạc nửa mỡ”…
Ban đầu tôi cũng rất lo là mình không thể nói chuẩn giọng Huế được. Tuy nhiên, khi gặp cô Trịnh Vĩnh Trinh (em gái Trịnh Công Sơn – PV), cô cũng chia sẻ rằng thực ra giọng bác Trịnh không phải rặt Huế. Suốt cuộc đời bác đã sống ở rất nhiều nơi, vì thế giọng nói cũng chịu ảnh hưởng của các vùng miền.
- Anh thấy sao khi bị nhận xét là diễn xuất của mình trong phim còn khá non nớt ?
Điện ảnh là một lối rẽ vô cùng bất ngờ trên con đường làm nghệ thuật của tôi, vì vậy tôi cũng tự cảm thấy mình cần học hỏi thêm để hoàn thiện bản thân trong tương lai. Nếu không được thử sức, trau dồi trong một vai diễn lớn như ở “Em và Trịnh” thì có lẽ tôi sẽ chẳng thể nào tiến bộ hơn được. Vì là tay ngang nên tôi cũng thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa.
- Nói vậy nghĩa là Avin Lu đã chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ bị chê khi xuất hiện trong phim?
Lần này tôi hóa thân vào vai Trịnh Công Sơn – một hình tượng lớn trong lòng công chúng, nên cũng tự chuẩn bị tâm lý là sẽ bị nhận xét, so sánh. Có lẽ vậy mà hiện tại tôi thấy thoải mái hơn rất nhiều, tôi luôn sẵn sàng tâm thế đón nhận những góp ý của khán giả, từ đó tìm ra những khuyết điểm của bản thân để thay đổi, làm tốt hơn trong các dự án sắp tới.
- Avin Lu có đọc những bình luận tiêu cực về vai diễn của mình trên mạng xã hội?
Tôi đọc được rất nhiều, cả tiêu cực lẫn tích cực. Bên cạnh những lời động viên, tôi cũng rất biết ơn những nhận xét, góp ý mang tính chất xây dựng của khán giả. Đây là những nguồn động lực giúp tôi tiến bộ hơn từng ngày.
- Nếu cho thêm một cơ hội được đóng lại, anh nghĩ mình có thể sẽ làm tốt hơn?
Tôi đã chuẩn bị rất nhiều và đã diễn hết sức mình, vì vậy khi nhìn lại, tôi không có điều gì để hối tiếc cả.
Avin Lu xác định tâm lý sẽ nhận nhiều tranh cãi khi đóng vai Trịnh Công Sơn.
Luôn phải tin mình chính là Trịnh Công Sơn
- Là người trẻ chưa một lần gặp Trịnh Công Sơn mà chỉ nhập vai bằng trí tưởng tượng, cảm nhận và qua lời kể của nhiều người, khó khăn của anh khi phải tự cảm nhận nhân vật này là gì?
Điều khiến tôi hoang mang nhất là chúng ta gần như không có tư liệu để đối chiếu về giai đoạn tuổi 17, 18, 19 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hoang mang vì không biết nên bắt đầu thế nào. Cái khó thứ hai là sự khác biệt về thế hệ. Tôi không phải người Huế, cũng không được sinh ra, lớn lên trong thời buổi chiến tranh nên không cảm nhận được năng lượng của người trẻ hồi xưa với thanh niên bây giờ khác nhau thế nào.
Video đang HOT
Vì vậy, để có thể cảm nhận rõ nét nhất, tôi tìm hiểu các tư liệu về nhạc sĩ, thử trải nghiệm những gì bác ấy đã trải nghiệm để có thể gần hơn với nhân vật, từ đó tập tin mình chính là nhạc sĩ họ Trịnh. Khi tin rồi thì tôi vào vai nhẹ nhàng hơn rất nhiều và như thế mới có thể truyền tải được câu chuyện đến cho khán giả.
- Có vẻ như gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giúp đỡ anh rất nhiều để hoá thân vào vai này?
Tôi biết ơn vô cùng khi gia đình bác Trịnh Công Sơn rất thương và nhiệt tình với mình. Gia đình nhạc sĩ đã gửi cho tôi rất nhiều tư liệu, hình ảnh của bác mà trên mạng không có. Tôi còn được dắt về nhà nhạc sĩ, lên phòng bác, vào nơi bác từng tiếp khách, được xem các đồ vật bác dùng khi còn sống. Mọi thứ vẫn được gia đình giữ nguyên, lau dọn mỗi ngày nên khi vào không gian đó, tôi cảm nhận được rất nhiều thứ, thấy được bản thân gần hơn với nhân vật.
Ngoài ra, gia đình nhạc sĩ cũng kể cho tôi nghe rất nhiều chuyện trong gia đình, chỉ cho tôi phong thái, cách đi đứng, cầm điếu thuốc, cách nói giọng Huế của bác. Nhân đây tôi cũng muốn một lần nữa gửi lời cảm ơn đến cô Trịnh Vĩnh Trinh và chú Nguyễn Trung Trực đã luôn hỗ trợ tôi hết mình trong suốt quá trình thực hiện bộ phim và đến tận bây giờ.
Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hỗ trợ nhiều cho Avin Lu.
- Avin Lu và nghệ sĩ Trần Lực kết nối với nhau thế nào để truyền tải được hình tượng Trịnh Công Sơn qua 2 thế hệ?
Tôi và chú Trần Lực chia sẻ nhiều chuyện với nhau trong đời sống thật. Thêm nữa, như mọi người cũng biết, âm nhạc của bác Trịnh không chỉ đơn thuần là về giai điệu, nốt nhạc, ca từ mà còn chứa trong đó rất nhiều triết lý sống, do đó mà âm nhạc cũng là chất xúc tác giúp kết nối hai chú cháu với nhau.
- Sau “Em và Trịnh”, Avin Lu thấy mình được và mất gì?
Trong suốt quá trình làm phim, tôi đã được học hỏi và trải nghiệm rất nhiều thứ, có cơ hội tiếp xúc và làm việc với các anh chị trong nghề, họ đều là những người rất giỏi và có chuyên môn cao. Bên cạnh kinh nghiệm, kiến thức về điện ảnh, tôi còn tìm hiểu được bản thân mình, biết mình cần gì và muốn gì. Từ đó, tôi có thêm niềm tin trên con đường làm nghệ thuật của mình, đặc biệt là đối với âm nhạc.
Thật sự tôi chẳng thấy bản thân mình mất gì cả, toàn là được không ấy chứ (cười).
‘Tôi đa sầu, đa cảm chứ không đa tình’
- Bỏ qua phần ngoại hình, ngoài đời, anh thấy mình có điểm gì giống với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?
Tình yêu dành cho âm nhạc. Theo tôi đây là nét tương đồng lớn nhất giữa mình và bác Trịnh. Có lẽ cũng nhờ tinh thần yêu âm nhạc đó mà tôi mới được chọn cho vai diễn này.
- Vậy còn tính đa tình của nhân vật trong phim?
Ngoài đời, Avin là người yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp. Tôi đa sầu, đa cảm chứ không có đa tình (cười).
Nam diễn viên trẻ nói mình là người đa sầu, đa cảm chứ không đa tình như nhân vật trong phim.
- Việc tham gia “Em và Trịnh” có thể là con dao hai lưỡi. Khi đóng bộ phim điện ảnh đầu tiên, Avin Lu đã được chú ý, nhưng giờ đây có thể người ta sẽ chỉ nhớ đến vai Trịnh Công Sơn. Anh có sợ mình sẽ khó thoát ra được hình ảnh này trong các dự án sau?
Đối với tôi đây là một vai diễn lớn trong sự nghiệp của mình. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một tượng đài âm nhạc, không ai có thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, dưới góc độ của một người làm nghệ thuật, một diễn viên thì đối với tôi, mỗi dự án đều cho tôi rất nhiều bài học và kỹ năng, để tôi ngày càng hoàn thiện mình trong các vai diễn tiếp theo.
Tôi không sợ đây sẽ là cái bóng mà bản thân không vượt qua được, nếu sợ thì ngay từ ban đầu tôi đã không tham gia casting rồi. Tôi chỉ sợ bản thân sẽ bị nhàm chán trong mắt khán giả thôi. Vì vậy, trong tương lai, tôi muốn thử sức ở những vai diễn đa dạng, nhịp phim sinh động hơn, mang đến cho khán giả nhiều hình ảnh thú vị hơn nữa.
Avin Lu vẫn muốn tập trung nhiều hơn cho âm nhạc.
- Sau khi đóng “Em và Trịnh”, Avin Lu có suy nghĩ lại để chuyển hướng tập trung đóng phim, hay vẫn muốn theo đuổi âm nhạc?
Sau “Em và Trịnh”, tôi muốn tập trung nhiều hơn cho âm nhạc. Hiện tại tôi ấp ủ một số bài hát, chờ hoàn thiện sẽ giới thiệu đến khán giả. Tuy nhiên, nếu may mắn có một bộ phim nào cần đến tôi thì chắc chắn tôi sẽ vẫn tham gia hết sức mình.
Dàn diễn viên Em Và Trịnh: Nam chính lãng tử đầy cuốn hút, nhan sắc 2 nàng thơ gây thương nhớ
Dàn diễn viên trẻ trong Em Và Trịnh đều sở hữu nhan sắc "cực phẩm".
Em Và Trịnh đang là bộ phim nhận được sự quan tâm của đông đảo giới mộ điệu điện ảnh nói chung và những ai yêu Trịnh Công Sơn nói riêng. Với kịch bản được lấy cảm hứng từ câu chuyện cuộc đời, âm nhạc và những cuộc tình dang dở của Trịnh Công Sơn, Em Và Trịnh hứa hẹn mang đến những dư vị mới trong cảm xúc, ở đó khán giả lúc thì thăng hoa, rực rỡ, khi thì lắng đọng cùng "chàng Trịnh" tài hoa.
Bên cạnh kịch bản hấp dẫn, Em Và Trịnh còn gây ấn tượng với khán giả bởi dàn diễn viên trẻ đầy tiềm năng. Điều đặc biệt đó là những gương mặt thủ vai Trịnh Công Sơn và những người tình của ông bắt buộc phải đẹp tự nhiên, không qua chỉnh sửa. Thế nên, từ những ngày đầu công bố cho đến khi đoạn trailer của bộ phim lên sóng, công chúng không khỏi ấn tượng trước nhan sắc của dàn cast trẻ. Trong khi Avin Lu (đảm nhận vai Trịnh Công Sơn thời niên thiếu) gây thương nhớ với vẽ ngoài lãng tử, phong trần thì những "nàng thơ" mang đến cho khán giả vẻ đẹp trong trẻo, vô cùng cuốn hút.
Avin Lu - "chàng thơ" mới của điện ảnh Việt
Đảm nhận vai Trịnh Công Sơn đầy nhiệt huyết ở thời niên thiếu chính là Avin Lu (Lương Anh Vũ). Avin Lu bước ra từ cuộc thi Giọng Hát Việt 2018 nhưng tên tuổi của nam ca sĩ được khán giả nhớ tới khi chuyển hướng làm diễn viên. Tuy nhiên, với bộ phim lớn khắc họa lại cuộc đời của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn thì thời điểm công bố Avin Lu vào vai chính khiến nhiều khán giả đưa ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.
Bên cạnh những quan điểm nghi ngại về khả năng diễn xuất thì khán giả cũng bàn luận nhiều đến vẻ ngoài của Avin Lu. Theo đó, dân tình ấn tượng trước tạo hình gầy gò, đôi mắt đượm buồn, phảng phất nét của nguyên mẫu. Đáng chú ý, khi tìm hiểu thông tin của nam diễn viên, khán giả thêm lần nữa bị nét lãng tử, điển trai của Avin Lu cuốn hút.
Avin Lu trong tạo hình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời niên thiếu
Ở ngoài đời, Avin Lu vẻ ngoài điển trai với gương mặt góc cạnh, đôi mắt sâu khiến người đối diện dễ bị cuốn hút. Trước khi hóa thân vào vai diễn Trịnh Công Sơn, nam diễn viên sinh năm 1995 theo đuổi phong cách trẻ trung, tươi sáng hơi hướng soái ca Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm và nhập tâm vào vai diễn thì Avin Lu đã có sự thay đổi về phong cách cũng như ngoại hình, anh trở nên lịch lãm, có chút gì đó cổ điển hơn.
Qua bộ phim Em và Trịnh, ngoại hình và phong cách của Avin Lu đã có sự thay đổi nhất định
Avin Lu có gương mặt góc cạnh, đôi mắt như biết nói đậm chất điện ảnh
"Bích Diễm" Lan Thy - Sở hữu nét đẹp cổ điển pha hiện đại
Vào vai Bích Diễm - người tình ở Huế của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - chính là diễn viên trẻ Lan Thy. Lan Thy sinh năm 1998, cô sở hữu vẻ đẹp đằm thắm, sắc sảo. Hotgirl 9x được nhiều người biết đến qua những bộ ảnh được đầu tư chỉn chu. Bên cạnh đó, cô cũng tham gia vào một số MV của các ca sĩ nổi tiếng. Việc Lan Thy casting và được chọn làm người thể hiện nhân vật Bích Diễm là thông tin khiến công chúng không khỏi bất ngờ và chờ đợi.
Lan Thy trong tạo hình Bích Diễm - mối tình Huế lãng mạn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Vào vai Bích Diễm - nguồn cảm hứng của tình khúc Diễm Xưa - Lan Thy gây ấn tượng bởi vẻ đẹp đậm chất Á Đông. Cô được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh lựa chọn vì sở hữu "nét đẹp bí ẩn, khiến người ta phải bị chấn động bởi nhan sắc".
Tổng thể gương mặt Lan Thy vô cùng hài hòa với đôi mắt to, mũi cao, môi đào nhỏ nhắn cùng mái tóc dài đen nhánh gợi nên một vẻ đẹp vô cùng hoàn mỹ mang đậm nét đẹp của người con gái Sài Gòn xưa. Đặc biệt, khi thực hiện những bộ ảnh tươi trẻ, trong trẻo, vui tươi thì nữ diễn viên sinh năm 1998 vẫn toát lên vẻ đẹp mang hơi hướng hiện đại, sang chảnh.
Lan Thy sở hữu nét đẹp đậm chất Á Đông
Nhưng khi thực hiện các bộ ảnh tươi trẻ, nữ diễn viên vẫn khiến nhiều người mê mẩn trước vẻ đẹp sang chảnh của người con gái hiện đại
"Dao Ánh" Hoàng Hà - Gây thương nhớ bởi nụ cười tỏa nắng
Thủ vai bóng hồng thứ 2 của Trịnh Công Sơn - mỹ nhân Dao Ánh - là diễn viên trẻ Hoàng Hà. Cô sinh năm 1996, xuất thân là diễn viên lồng tiếng. Gần đây, Hoàng Hà góp mặt trong nhiều MV đình đám như Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp của Hòa Minzy hay Nàng Thơ của Hoàng Dũng.
Thời điểm công bố Hoàng Hà vào vai Dao Ánh, nhiều khán giả nhận xét nữ diễn viên có nhiều nét tương đồng với nguyên mẫu ngoài đời thực. Trong Em Và Trịnh, nữ diễn viên gốc Hà Nội phải thể hiện được hình ảnh từ một cô bé 14 tuổi hồn nhiên đến cô gái tuổi 21 đằm thắm và vô tình thay đôi mắt to tròn, nụ cười toả sáng của Hoàng Hà giúp cô đáp ứng gần đúng tạo hình của nhân vật.
Hoàng Hà trong tạo hình Dao Ánh - bóng hồng trong cuộc đời của "chàng Trịnh"
Ngoài đời, Hoàng Hà chuộng lối trang điểm nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy thu hút và thường hay xuất hiện trong những bộ ảnh áo dài. Có thể nói, nhan sắc trong trẻo, nhẹ nhàng của nữ diễn viên giúp cô tạo thiện cảm với người đối diện.
Nụ cười tỏa nắng của Hoàng Hà tạo cho người đối diện sự thiện cảm
Samuel An - Visual lãng tử khiến fan nữ mê mẩn
Thầy giáo Ngô Kha - một trong những người bạn thân thiết có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đảm nhận vai thầy giáo người Huế có tâm hồn lãng mạn là nam diễn viên Samuel An.
Khác với vai diễn điện ảnh đầu tay trong Thiên Thần Hộ Mệnh, Samuel An có nhiều sự thay đổi trong ngoại hình lẫn phong cách để đáp ứng với tạo hình nhân vật thời điểm thập niên 1960. Tuy nhiên, sở hữu vẻ đẹp lãng tử, có chút cổ điển nên khi tạo hình cho thầy giáo Ngô Kha được công bố, khán giả đã dành nhiều sự tán dương cho Samuel An lẫn đoàn phim.
Samuel An trong tạo hình thầy giáo Ngô Kha
Samuel điển trai trong buổi ra mắt Em và Trịnh
Sở hữu gương mặt nam tính, đôi mắt to, cuốn hút cùng với nụ cười sáng, Samuel An từng là "soái ca" khiến fan nữ mê mẩn trong chương trình Giọng Hát Việt 2018. Dù trên sân khấu hay ngoài đời, Samuel luôn mang đến cho công chúng hình ảnh lãng tử và đầy chất thơ.
Samuel khiến fan nữ mê mẩn vì visual tựa "nam thần"
Trần Lực vai Trịnh Công Sơn: 'Mới mẻ nào cũng có trái chiều. Tôi quen rồi' Trở lại phim ảnh sau hơn 10 năm, Trần Lực cho biết anh cảm thấy vui, hạnh phúc khi được góp mặt trong một dự án lớn. Nghệ sĩ gạo cội tâm sự anh chấp nhận những khen chê, ý kiến trái chiều về vai diễn Trịnh Công Sơn tuổi trung niên của Em và Trịnh. * Xin chào NSƯT Trần Lực. Em...