Át chủ bài của đảng Dân chủ Mỹ
Sức mạnh hàn gắn sự chia rẽ và bất ổn trong nội bộ đảng Dân chủ Mỹ đã đến từ đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.
Khi Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa diễn ra vào tuần trước, cái tên Michelle Obama cũng đã chiếm lĩnh mặt báo và mạng xã hội vì một lý do rất trớ trêu là phu nhân ứng cử viên Donald Trump, bà Melania, bị nghi ngờ “đạo” bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Mỹ tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ (DNC) cách đây 8 năm.
Bà Michelle Obama là một hiện tượng của DNCAFP
Và đến hôm qua 26.7, khi DNC khai diễn, bà Obama một lần nữa trở thành tâm điểm với bài phát biểu làm rung chuyển khán trường sân vận động Wells Fargo tại TP. Philadelphia vào đêm 25.7. Trong suốt 15 phút, bà Obama liên tục được đám đông hưởng ứng, thậm chí còn khiến một số đại biểu phải quệt vội nước mắt trong khi cựu Tổng thống Bill Clinton phải thốt lên thành tiếng để tán thưởng ngay tại chỗ và Tổng thống Barack Obama viết trên Twitter: “Một bài diễn thuyết tuyệt vời từ một phụ nữ tuyệt vời”.
Thông điệp đầy cảm xúc
Có thể nói, điều mà bà Obama đã làm vượt xa hơn bất cứ thống đốc hoặc nghị sĩ nào về khoản hợp nhất và châm lên ngọn lửa đấu tranh hừng hực cho đảng Dân chủ trước thời điểm quyết định vào tháng 11.
Đó là đại hội của bà Hillary Clinton, và là một đêm quan trọng của ông Sanders, nhưng ngôi sao sáng chói nhất lại chính là bà Obama, người đã khéo léo sử dụng bài phát biểu của mình để mô tả một tầm nhìn tích cực, đầy tự tin về những tiến triển trong xã hội Mỹ, và vinh danh bà Clinton như một người kế thừa theo lẽ tự nhiên sau khi nhiệm kỳ Tổng thống Obama chấm dứt.
Trong một đoạn phát biểu xúc động, bà Obama nhắc lại nỗi đau đớn của những thân phận nô lệ ở nước Mỹ, tinh thần quật cường và niềm tin vào ngày mai tươi sáng của những thế hệ đi trước, để “mỗi buổi sáng, tôi lại thức dậy trong tòa nhà được xây dựng bằng công sức của nô lệ, và tôi ngắm nhìn con trẻ, hai cô gái da màu thông minh, đẹp đẽ chơi đùa với chó cưng trên bãi cỏ Nhà Trắng”. Với giọng nói vỡ vụn vì cảm xúc, bà Obama tiếp tục: “Và bởi vì Hillary Clinton, con gái của chúng tôi, và tất cả con trai, con gái của các vị giờ đây chẳng chút băn khoăn với việc một phụ nữ có thể làm tổng thống Mỹ”.
Video đang HOT
Trong khi một số đại biểu rơi nước mắt, bà nói tiếp: “Do vậy, đừng bao giờ để ai nói rằng đất nước này không vĩ đại, rằng bằng cách nào đó chúng ta cần phải làm cho nó lớn mạnh một lần nữa, vì ngay thời khắc này, đây là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới”. Cú đá xoáy đầy uyển chuyển khẩu hiệu tranh cử của ông Trump (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) lập tức tạo cú sốc “điện” cho đám đông, kích hoạt những tràng hò reo không ngớt.
Đệ nhất phu nhân nói rõ, vào tháng 11 sắp tới, khi toàn dân Mỹ đi bầu, không phải phe Dân chủ hay phe Cộng hòa quyết định, không phải cánh tả hay cánh hữu quan trọng hơn, mà lần bầu cử này cũng như mỗi đợt đi bầu tổng thống trong lịch sử Mỹ, đều nhằm chọn một người có “năng lực định hướng con cái của chúng ta trong 4 năm hoặc 8 năm tới của cuộc đời chúng”.
“Và tôi có mặt ở đây vào đêm nay bởi vì trong lần bầu cử này, chỉ có một người mà tôi tin tưởng rằng sẽ đảm đương được trách nhiệm đó, người duy nhất mà tôi cho rằng đủ năng lực làm tổng thống. Đó chính là người bạn của chúng ta, Hillary Clinton”, bà Obama tuyên bố.
Trở ngại từ phe Sanders
Màn thể hiện của đệ nhất phu nhân Mỹ đã chứng tỏ vai trò độc nhất vô nhị và hết sức quan trọng đối với bà Clinton nhằm liên kết các cử tri phái yếu, người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha và giới trẻ Mỹ. Và sự xuất hiện của bà Obama cũng đã kịp thời cứu vớt đại hội tưởng chừng như sắp rơi vào bi kịch, theo sau làn sóng phản đối dữ dội của những người ủng hộ ông Bernie Sanders, xuất phát từ vụ bê bối rò rỉ email cho thấy giới lãnh đạo đảng Dân chủ đã thiên vị bà Clinton trong quá trình chạy đua giữa hai người trước đó.
Có thể nói trong những giờ đầu của đại hội, các quan chức Dân chủ vô cùng chật vật để đại hội được diễn ra như kế hoạch, do những người ủng hộ thượng nghị sĩ bang Vermont trong cơn giận dữ liên tục la hét và làm gián đoạn hội nghị. “Chúng tôi muốn Bernie!”, nhiều người tham gia kêu gào giận dữ bất chấp lời kêu gọi ủng hộ bà Clinton của ông Sanders. “Hỡi các anh chị em, đây là thế giới thực mà chúng ta đang sống. Trump là kẻ hay bắt nạt và mị dân”, ông Sanders cố gắng xoay chuyển đám đông trong lúc diễn thuyết. Thế nhưng, câu đáp trả của họ là: “Hillary cũng vậy!”, còn người khác gào lên: “Bà ta đã cướp đoạt vị trí ứng viên”.
Vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của những người quá khích trong các nhóm ủng hộ ông Sanders, thế nhưng việc họ sẵn sàng phản ứng gay gắt với những nhà lãnh đạo đảng cũng đồng nghĩa với quá trình diễn ra đại hội sẽ còn gặp trắc trở trong những ngày tới.
Nga phủ nhận liên hệ với Trump
Moscow hôm qua 26.7 đã lên tiếng bác bỏ các tường thuật nói rằng cố vấn chính sách đối ngoại của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, ông Carter Page, từng đến Moscow trong tháng 7 để gặp Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov. Trang Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu: “Tôi đã hỏi Sergei Borisovich Ivanov liệu ông ấy có gặp người đó hay không và ông ấy cho biết sẽ không bình luận về những tin tức hoang tưởng ấy… Nói cách khác, thật đáng tiếc khi có chuyện lợi dụng nước Nga để phục vụ chiến dịch tranh cử”.
Theo Thanh Niên
Mỹ bỏ phiếu về luật kiểm soát súng đạn vào tuần tới
Các nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã đề nghị thành công Thượng viện Mỹ tiến hành cuộc bỏ phiếu vào tuần tới về việc ngăn chặn những nghi phạm khủng bố mua vũ khí.
Những người thuộc diện bị theo dõi khủng bố có thể sẽ bị cấm mua súng đạn tại Mỹ. REUTERS
Sau vụ xả súng kinh hoàng hôm 12.6 khiến 49 người thiệt mạng ở hộp đêm Pulse tại thành phố Orlando (bang Florida), các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã có những phản ứng mạnh mẽ. Trong phiên tranh luận kéo dài trong 15 giờ ngày 16.6, các nghị sĩ Dân chủ đã gây áp lực lên Thượng viện do đảng Cộng hoà kiểm soát nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài trong nhiều năm về vấn đề bạo lực súng đạn, theo AFP ngày 17.6.
Cùng sự ủng hộ của một vài chính trị gia đảng Cộng hoà, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã chất vấn làm thế nào mà một người từng bị điều tra vì nghi có liên quan đến các phần tử cực đoan, đồng thời từng năm trong danh sách theo dõi của FBI lại có thể thực hiện vụ thảm sát ở Orlando với một khẩu súng trường được mua hợp pháp.
Tổng thống Barack Obama trong cuộc gặp thân nhân các nạn nhân ở Orlando ngày 16.6 cũng kêu gọi các nghị sĩ cần làm rõ vấn đề này và hành động theo lẽ phải.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando. REUTERS
Trong khi đó, phần lớn các chính trị gia Cộng hoà phản đối việc hạn chế quyền mua và sở hữu súng đạn. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nhấn mạnh sẽ không tước đi quyền của công dân nếu thiếu một phương pháp thích đáng. "Nếu bạn nảy ra ý tưởng rằng hãy tước đi quyền của một người mà không cần một phương pháp thích đáng ngay giữa thời điểm sự việc đang nóng bỏng, thì chúng tôi sẽ đứng dậy và bảo vệ Hiến pháp", ông Ryan nói.
Văn phòng Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell thông báo rằng cuộc bỏ phiếu về các luật sửa đổi sẽ được tiến hành vào ngày 20.6, trong đó có đề xuất "bị cấm bay, bị cấm mua" của Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein. Theo đề xuất này, những người nằm trong danh sách theo dõi hay thuộc diện bị cấm bay đến hoặc đi khỏi Mỹ vì lý do an ninh sẽ không đươc phép sở hữu vũ khí. Các giải pháp như tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng cũng sẽ được bỏ phiếu thông qua vào ngày 20.6.
Tỉ phủ Donald Trump, đại diện đảng Cộng hoà tranh cử tổng thống Mỹ, cũng có những tuyên bố "hạ nhiệt" tình hình khi nói rằng sẽ gặp Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA) để bàn về việc cấm những người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố được mua súng.
Theo AFP, bước chuyển này của ông Trump có thể đặt ông vào thế đối đầu với NRA. Hiệp hội này từng nói rằng việc cấm những người trong diện bị theo dõi được mua súng là không hiệu quả và vi hiến. Tuy nhiên, NRA ngày 16.6 thông báo sẽ cởi mở với ông Trump để sửa đổi luật nhằm ngăn chặn một số thành phần "bất hảo".
Thượng nghị sĩ McCain đổ lỗi cho ông Obama
Những chỉ trích đối với Tổng thống Obama vẫn tiếp tục diễn ra sau vụ xả súng kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ ở Orlando ngày 12.6. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà John McCain ngày 16.6 nói rằng ông Obama là người chịu trách nhiệm trực tiếp cho vụ tấn công. "Khi ông ấy rút quân ra khỏi Iraq, al-Qaeda đã đến Syria và trở thành IS. IS có được như ngày nay là nhờ vào những thất bại của ông Barack Obama", ông McCain khẳng định, theo Washington Post.
Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng quyết định rút quân khỏi Iraq của Tổng thống Obama đã làm cho IS trỗi dậy và tiến hành những cuộc khủng bố đẫm máu. REUTERS
Theo Thượng nghị sĩ McCain, Tổng thống Obama lẽ ra không nên rút quân khỏi Iraq vì khi đó IS sẽ được tự do đi lại mà không bị kiểm soát, nên có thể xảy ra các cuộc tấn công tại Mỹ.
Tuy vậy, trong một tuyên bố phát đi vào chiều cùng ngày sau khi những phát biểu trước đó được công bố, ông McCain thông báo ông đã "nói nhầm". "Tôi không ngụ ý rằng Tổng thống phải chịu trách nhiệm cá nhân. Tôi chỉ nói về những quyết định an ninh quốc gia của Tổng thống Obama chứ không phải là cá nhân ông ấy". Ông McCain nhấn mạnh rằng quyết định rút hết quân khỏi Iraq của Tổng thống Obama vào năm 2011 đã khiến IS trỗi dậy.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Bà Michelle Obama cùng bạn bè đi ăn tiệm khi chồng vắng nhà Trong lúc Tổng thống Barack Obama có chuyến thăm Việt Nam, đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Michelle Obama và bạn bè đã đi ăn tối tại một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ mới mở có tên là Ottoman Taverna tại quảng trường Mount Vernon, Washington DC, vào tối 21/5 vừa qua. Đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Michelle Obama. (Nguồn:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine

Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Vụ lao xe tại Đức: Cơ quan chức năng công bố động cơ của hung thủ

Thị trường nông sản: Giá khoai tây chiên Bỉ leo thang
Có thể bạn quan tâm

Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Mỹ quyết áp thuế với hàng hóa Canada và Mexico đúng kế hoạch

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025