ASEAN +3 thảo luận biện pháp giảm thiểu tác động của COVID-19
Tiêp theo Hôi nghi câp cao đăc biêt ASEAN, chiều 14/4, diễn ra Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN 3 về ứng phó với dịch bệnh COVID-19.
Trên cương vi Chu tich ASEAN, Thu tương Nguyên Xuân Phuc chu tri Hôi nghi vơi sư tham dư cua lanh đao 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hôi nghi con co sư tham dư cua Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vơi tư cach khach mơi.
Đây là lần đầu tiên trong lich sư khuôn khô ASEAN 3, Hội nghị cấp cao đươc tô chưc theo hình thức trực tuyến để phù hợp với điều kiện hiện nay, nhằm đưa ra nhưng cam kết và quyết tâm chính trị ở cấp cao nhất, khẳng định tinh thần đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau ứng phó dịch bệnh của các nước ASEAN 3.
Thu tương Nguyên Xuân Phuc chu tri Hôi nghi. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Hôi nghi đã nghe báo cáo của Tổng Thư ký ASEAN va Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về những nỗ lực của ASEAN va toan câu trong ngăn ngừa, kiểm soát COVID-19.
Các nha lanh đao trao đổi nhận định đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm và bàn các biện pháp cụ thể để sớm đẩy lùi dịch bệnh, chăm lo, bảo vệ lợi ích của người dân, giảm thiểu tác động kinh tê-xa hôi do dich COVID-19 gây ra, va kê hoach phuc hôi sau khi dich bênh kết thúc.
Các nước ASEAN 3 cam kết săn sang chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách, liệu pháp điều trị, nghiên cứu dịch tễ và lâm sàng, hỗ trợ cung cấp trang thiết bị vật tư y tế, đây manh hơp tac nghiên cưu sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19.
Video đang HOT
Các lãnh đạo cho rằng những bài học kinh nghiệm từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch COVID-19 rất hữu ích với ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh còn nhiều cam go và thách thức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Các nhà lãnh đạo nhân manh cân đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, bảo đảm sức khỏe và sinh kế của nhân dân, hỗ trợ kịp thời và đôi xư binh đăng vơi công dân các nước ASEAN 3 bi anh hương bơi dich bênh, trong đo co lao đông di cư, không đê ai bi bo lai phia sau.
Cac nhà lãnh đạo cũng cam kết duy trì thị trường mở, sớm ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), đa dạng hóa kết nối nguồn cung trong và ngoài khu vực, bảo đảm lưu thông hàng hóa, dịch vụ, nhất là các nguyên vật liệu, sản phẩm y tế thiết yếu.
Nhất trí giao Văn phong Nghiên cưu kinh tê vi mô ASEAN 3 (AMRO) nghiên cứu đưa ra cac khuyên nghi chinh sach kip thơi ưng pho vơi cac rui ro suy thoai va tân dung cac cơ chê dư phong đam bao ôn đinh kinh tê, tai chinh, an ninh lương thưc đa co cua ASEAN 3 như Thoa thuân đa phương hoa sang kiên Chiêng Mai (CMIM), Quy dư trư gao khân câp (APTERR).
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa các quốc gia là chìa khóa thành công để các quốc gia vượt qua thời điểm khó khăn này. Thủ tướng giơi thiêu kinh nghiêm va kết qua bước đầu Viêt Nam đạt được trong kiêm soat dich bênh và bảo vệ cuộc sống của người dân.
Thủ tướng cám ơn các nước đã phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ về tài chính, kỹ thuật cho Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng cũng nêu các đề xuất thúc đẩy hợp tác ASEAN 3 trong ứng phó với dịch bệnh, duy trì ổn định và phát triển kinh tế.
Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ra Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN 3 về dịch bệnh COVID-19. Các đại biểu đánh giá cao việc Việt Nam đã tích cực, chủ động tổ chức thành công Hội nghị lần này, đóng góp thiết thực cho cuộc chiến chung chống COVID-19 của khu vực và cộng đồng quốc tế.
PHƯƠNG ANH
Các nước ASEAN ghi nhận tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông
Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoai giao ASEAN, các Bộ trưởng dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình Biển Đông.
Ngày 17/1, tại Nha Trang, Khánh Hòa, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat). Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi tham dự hoạt động này.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.
Đây là cuộc gặp đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong năm 2020 nhằm thảo luận định hướng ưu tiên ASEAN 2020, nhất là về xây dựng Cộng đồng, quan hệ đối ngoại của ASEAN, các vấn đề quốc tế và khu vực.
Các Bộ trưởng bày tỏ ủng hộ, đồng thời cho rằng chủ đề và các định hướng ưu tiên Việt Nam đề xuất cho ASEAN 2020 phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, là tiếp nối nỗ lực của các Chủ tịch tiền nhiệm. Theo đó, hợp tác ASEAN 2020 sẽ tập trung vào củng cố đoàn kết, thống nhất ASEAN, thúc đẩy liên kết kinh tế, đẩy mạnh thương mại và đầu tư nội khối, tăng cường liên kết và hợp tác tiểu vùng, nâng cao hình ảnh của Cộng đồng ASEAN, đồng thời chủ động thích ứng trước các cơ hội và thách thức đang nổi lên từ bối cảnh khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng cũng như sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Các Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác bảo vệ môi trường, hòa bình, an ninh và bình đẳng giới.
Các nước nhất trí với đề xuất của Việt Nam về kế hoạch hoạt động của ASEAN trong năm. Theo đó, ASEAN sẽ triển khai một số sáng kiến như tiến hành đánh giá giữa kỳ tiến trình xây dựng Cộng đồng, trao đổi về định hướng phát triển ASEAN sau 2025, các chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, trong đó có phát triển tiểu vùng Mekong, tăng cường quyền năng phụ nữ...
Về quan hệ đối ngoại, các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại của ASEAN. Theo đó ASEAN sẽ tổ chức Cấp cao ASEAN - New Zealand ngay sau Cấp cao ASEAN 36 tại Đà Nẵng và Cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Hoa Kỳ trong tháng 3/2020 tại Hoa Kỳ. Trên tinh thần xây dựng và hợp tác, các nước nhất trí với đề xuất của Việt Nam cử Tổng thư ký ASEAN tới thông báo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hợp tác ASEAN - Liên Hợp Quốc.
Các Bộ trưởng dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình Biển Đông. Các nước ghi nhận tiến triển trong đàm phán COC, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng tôn tạo, bồi đắp trên biển, nhất là những diễn biến gần đây, trong đó có các sự cố nghiêm trọng vi phạm quyền chủ quyền vùng biển một số thành viên ASEAN, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và không tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Do đó, các Bộ trưởng tái khẳng định cần tăng cường lòng tin, kiềm chế và tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình, hướng tới giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và cần coi luật pháp quốc tế, UNCLOS là cơ sở, là thước đo cho những đòi hỏi về chủ quyền và quyền chủ quyền trên các vùng biển.
Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC) để tạo lập môi trường tin cậy lẫn nhau, tích cực thúc đẩy thương lượng để hướng tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS năm 1982.
Các Bộ trưởng khẳng định ASEAN tiếp tục ủng hộ những nỗ lực mang lại hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật và thúc đẩy hòa hợp, hòa giải giữa các cộng đồng cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững ở bang Rakhine, Myanmar. Các nước nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho tiến trình hồi hương và phát triển bền vững tại Rakhine, Myanmar.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của các nước, coi đây là biểu hiện của đoàn kết và nhất trí của ASEAN. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ làm hết sức mình, hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, cùng các nước hợp tác vì một khu vực hòa bình, ổn định và phồn vinh, vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.
Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chủ trì họp báo quốc tế thông báo kết quả AMM Retreat
Theo VOV
Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 14/4 khẳng định, nước này đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN. Chiều 14/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị cấp cao đặc biệt trực tuyến ASEAN 3 khai...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
Pháp luật
18:23:02 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
Sao việt
18:08:54 04/03/2025
Khuyên lưỡi rơi vào dạ dày khi ăn cơm
Sức khỏe
18:07:55 04/03/2025
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?
Sáng tạo
18:07:23 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025