Apple muốn cấm bán 20 mẫu smartphone và tablet Samsung
Apple đã đệ đơn lên Tòa sơ thẩm Liên bang ở San Jose, Mỹ để đòi ban lệnh cấm bán đối với 20 mẫu điện thoại cũ của Samsung, vốn không còn được bán ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên, một lệnh cấm bán như vậy có thể còn ảnh hưởng đến cả những thiết bị mới.
Việc cấm bán những thiết bị không còn có mặt trên kệ hàng không phải là một nỗ lực vô ích của Apple. Cụ thể, biện pháp ngăn chặn này có thể giúp Apple trong trường hợp giữa 2 hãng lại xảy ra tranh cấp bằng sáng chế trong tương lai.
Ví dụ, nếu Apple có thể cấm bán chiếc Samsung Galaxy S II và luật sư của Apple có thể chứng minh rằng Galaxy S II không khác nhiều so với Galaxy S III, cả 2 phiên bản sẽ bị cấm bán. 20 chiếc điện thoại và máy tính bảng của Samsung đã bị tuyên vi phạm bằng sáng chế của Apple trong phiên tòa năm 2012. Ban đầu, Apple đề nghị cấm bán những thiết bị này nhưng bị từ chối bởi thẩm phán Lucy Koh vì bà cho rằng Apple đã không thể chứng minh được những “thiệt hại không thể khắc phục” nếu những thiết bị này vẫn tiếp tục được Samsung bán.
Video đang HOT
Vào ngày 18/11, Tòa phúc thẩm Liên bang đưa ra phán quyết rằng thẩm phán Koh đã đúng về bằng sáng chế thiết kế, nhưng nhầm về bằng sáng chế tính năng của Apple. Kể cả với phán quyết mới này, những thiết bị mới, gần đây của Samsung sẽ vẫn xuất hiện trong vụ kiện bằng sáng chế thứ hai giữa hai hãng, dự kiến sẽ bắt đầu được xử lý vào quý I/2014.
Nguồn PhoneArena
Samsung 'thở phào' vì không bị cấm bán smartphone tại Mỹ
Thẩm phán cho rằng "mặc dù Apple muốn giữ một số tính năng độc quyền cho mình nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tất cả sản phẩm có những chức năng ấy đều bị cấm bán vĩnh viễn trên thị trường (Mỹ)".
Trong buổi hầu toà vừa diễn ra, vị nữ thẩm phán Lucy Koh có giải thích rằng các mẫu điện thoại có trong đơn kiện chỉ sở hữu một phần rất nhỏ các tính năng có liên quan đến bằng sáng chế của Apple. Bà Lucy Koh khẳng định Apple đã không cung cấp đủ bằng chứng để thuyết phục toà án Mỹ rằng các bằng sáng chế mà Samsung vi phạm là động lực chủ yếu khiến cho người dùng mua iPhone.
Nếu toà án Mỹ châp thuận đơn yêu cầu cấm bán 26 smartphone từ Apple, Samsung có nguy cơ phải đối mặt với việc hàng loạt điện thoại mới ra của hãng cũng bị "án tử hinh" tương tự. Ảnh: Reuters.
Trong các buổi gặp mặt toà án diễn ra trước trong tháng này, thẩm phán đã giục cả hai công ty này sớm thoản thuận được về việc cho nhau sử dụng bằng sáng chế trên phạm vị toàn thế giới. Tuy nhiên, cả hai phía Apple lẫn Samsung đều không có ý định dừng lại trong "cuộc chiến pháp lý" đang ngày một căng thẳng.
Trước đó, sau khi tuyên bố hãng Hàn Quốc phải nộp phạt cho đối thủ 1 tỷ USD, thẩm phán Lucy Koh đã cho Samsung thêm hai tháng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để kết thúc việc giải quyết các tranh chấp bằng sáng chế với Apple vào tháng 12 năm nay. Điều này đã khiến cho nhà sản xuất iPhone, iPad đã tỏ ra bức xúc vì cho rằng đây là khoảng thời gian đủ để hãng Hàn Quốc gây ra "những thiết hại không nhỏ" cho mình.
Không để cho đối thủ kịp "nghỉ ngơi", Apple đã đâm đơn yêu cầu toà án Mỹ cấm bán 26 mẫu điện thoại vi phạm bằng sáng chế của Samsung. Mặc dù đa phần trong số đó chỉ là các model cũ như Fascinate, Epic 4G hay Galaxy S II nhưng nếu Apple thành công, một số sản phẩm mới của Samsung như S III hay Note II cũng có nguy cơ bị bổ sung vào danh sách vi phạm. Tuy nhiên, với phán quyết mới nhất mà toà án Mỹ đưa ra, Samsung phần náo đã tránh được rủi ro này.
Theo Reuters, bên cạnh quyết định bác đơn yêu cầu cấm bán 26 smartphone Samsung từ phía Apple, toà án Mỹ cũng vừa giải quyết thêm một đơn kiện khác từ phía hãng Hàn Quốc. Cụ thể, thẩm phán Lucy Koh đã từ chối việc Samsung xin được kháng án vì cho rằng bồi thẩm đoàn đã thiên vị Apple.
Theo VNE
Samsung bị phạt thêm 290 triệu USD về xâm phạm sáng chế của Apple Tòa án ở San Jose ngày 21/11 đã phán quyết Samsung phải trả cho Apple thêm 290 triệu USD về những thiệt hại do xâm phạm nhiều bản quyền sáng chế của Apple, theo nhiều báo cáo cho thấy. Apple trước đây được quyết định nhận được hơn 1 tỉ USD từ Samsung trong một phiên tòa về bằng sáng chế được theo...