Áp lực bán suy yếu đẩy chứng khoán châu Á tăng mạnh
Các cổ phiếu trên thị trường châu Á đi lên trong ngày 28/12 theo đà tăng điểm của Phố Wall nhờ nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản tăng 0,3%. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn ghi nhận mức sụt giảm gần 4% trong tháng này.
Tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite cũng nhích 0,3%.
Thị trường chứng khoán Australia tăng 0,6% và chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cộng 0,5%. Các cổ phiếu của chứng khoán Nhật Bản diễn biến trái ngược các thị trường khu vực, giảm 0,5% sau khi leo dốc gần 4% trong phiên trước đó.
Chứng khoán châu Á giao dịch khởi sắc trong ngày 28/12.
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, đảo ngược xu thế giảm mạnh trước đó trong phiên, đánh dấu phiên tăng thứ 2 liên tiếp sau phiên “rực lửa” trước lễ Giáng sinh.
Bán tháo đã trở lại Phố Wall vào đầu phiên, nhưng không thể duy trì cho tới hết phiên do sự thắng thế của lực mua. Diễn biến của phiên này khiến nhà đầu tư tin rằng áp lực bán đã đi đến hồi kết, ít nhất ở thời điểm hiện tại.
Phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp diễn ra sau khi cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ có mức tăng phần trăm trong ngày mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ vào ngày 26/12. Trong vòng hai phiên thứ Tư và thứ Năm, chỉ số S&P 500 đã tăng được 5,9%, đánh dấu chuỗi hai phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2015 – thời điểm thị trường hồi phục sau khi giảm sâu vì nỗi lo kinh tế Trung Quốc giảm tốc.
Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P cùng chốt phiên trong trạng thái tăng, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm nguyên vật liệu cơ bản.
Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 1,14%, đạt 24.138,82 điểm. S&P tăng 0,86%, đạt 2.488,83 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,38%, đạt 6.579,49 điểm.
Mặc dù vậy, cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ hiện vẫn giảm hơn 9% trong tháng 12 này, trong đó S&P đang trên đà hoàn tất năm có mức giảm phần trăm mạnh nhất kể từ 2008.
David Katz – Giám đốc đầu tư của Matrix Asset Advisors, nhận định: “Thị trường đang ở trong trạng thái ‘điên’, cả theo chiều hướng tốt và xấu. Dù vậy, nỗi sợ hãi trên thị trường đã giảm xuống và hiện đã xuất hiện nỗi lo mất cơ hội”.
Các nhà đầu tư cho rằng đợt trượt dốc thê thảm của Phố Wall trong tháng 12 này, trong đó Nasdaq rơi vào trạng thái thị trường “con gấu” (đầu cơ giá xuống).
“Chắc chắn có những người nhận thấy cơ hội để mua, và họ xuống tiền. Nhưng cũng lại có những người xem đây là cơ hội để bán. Bởi vậy mà thị trường có sự giằng co”, Giám đốc đầu tư Peter Jankovskis của OakBrook Investments nhận xét.
Giới đầu tư đang chuyển trọng tâm sang chờ đợi những tín hiệu mới về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và thận trọng về khả năng thị trường chứng khoán có thể tiếp tục duy trì đà hồi phục vào đầu năm 2019. Chủ tịch FED Jerome Powell dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày 4/1 tới.
Video đang HOT
Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 27/12.
Theo các nhà phân tích thị trường, xung đột thương mại Mỹ – Trung, khả năng giảm tốc tăng trưởng lợi nhuận của các công ty Mỹ, và nguy cơ giảm tốc kinh tế toàn cầu được cho sẽ tiếp tục là những nhân tố khiến giới đầu tư ở Phố Wall lo ngại trong thời gian đầu của năm 2019.
Trên thị trường tiền tệ thế giới, các đồng tiền được nhà đầu tư lựa chọn làm kênh trú ẩn an toàn như đồng yen Nhật Bản và franc Thụy Sĩ đều tăng giá.
Tỷ giá đồng USD tiếp tục lao dốc so với yen Nhật, giảm 0,2%, xuống còn 1 USD đổi được 110,74 yen. Đồng bạc xanh sắp ghi nhận mức sụt hơn 2% so với đồng nội tệ Nhật Bản trong tháng này.
Đồng euro tăng giá so với USD, lên mức 1 euro “ăn” 1,1447 USD và đang hướng tới mức tăng 1% trong tháng 12.
Theo kinhtedothi.vn
Chứng khoán 24h: Chứng khoán châu Á mất 5.600 tỷ USD
Khoảng 5,6 nghìn tỷ USD đã biến mất khỏi thị trường châu Á trong năm nay trong bối cảnh đợt giảm toàn cầu chưa có dấu hiệu dừng lại.
Chứng khoán chiều 26/12: Cạn kiệt thanh khoản, nhà đầu tư vẫn còn bán nốt tài sản
Sắc xanh khá cân bằng với sắc đỏ nhưng phía tăng các cổ phiếu chỉ đi lên với tốc độ chậm trong khi đó ở chiều giảm, nhiều cổ phiếu giảm từ 3-4% đặc biệt là các mã vốn hóa trung bình và nhỏ.
Các cổ phiếu lớn VIC ( 0%), VNM (-0,48%), VCB ( 0,19%) không thể hiện được nhiều trong phiên hôm nay. Thay vào đó, chi phối được VN-Index lại là các mã VHM (-2,04%), GAS (-3,26%), MSN (-1,25%) trong đó GAS có biểu hiện bị bán mạnh hơn trong phiên chiều. ..(Xem tiếp).
ĐHĐCĐ CII E&C: CII được mua và tăng tỷ lệ sở hữu từ 54,97% lên 74,9% không qua chào mua công khai
Đại hội đồng cổ đông bất thường của CEE đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức lại công ty và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Mới đây, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 của CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (CII E&C, mã CEE) đã diễn ra, thông qua việc nâng số lượng thành viên HĐQT lên thêm 2 thành viên, đồng thời, bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 -2023 gồm ông Nguyễn Văn Bình và ông Nguyễn Anh Tuấn để nâng số thành viên HĐQT từ 5 thành viên lên 7 thành viên. ..(Xem tiếp).
9 tháng thực hiện 1/3 kế hoạch, SPM sắp tạm ứng cổ tức 10% bằng tiền
Ngày 08/01 tới đây, CTCP S.P.M (mã SPM) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức năm 2018 bằng tiền với tỷ lệ 10% (01 cổ phiếu nhận về 1.000 đồng). Ngày thanh toán 13/01/2019.
Với hơn 13,7 triệu cổ phiếu đang lưu hành, SPM dự kiến sẽ chi khoảng 13,7 tỷ đồng cho đợt tạm ứng cổ tức lần này. ..(Xem tiếp).
Bao bì Nhựa Sài Gòn muốn phát hành tăng vốn với giá gấp 2,5 lần thị giá
CTCP Bao bì Nhựa Sài Gòn (mã SPP) vừa thông qua nghị quyết Hội đồng quản trị về việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018 ngày 28/04.
Theo đó, Bao bì Nhựa Sài Gòn dự kiến phát hành 16,88 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu (tương ứng 67,2% số cổ phiếu đang lưu hành). Giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian thực hiện ngay trong quý I/2019. ..(Xem tiếp).
Phát hành cổ phiếu trả cổ tức, Sao Mai Group sẽ tăng vốn lên gần 2.600 tỷ đồng
CTCP Tập đoàn Sao Mai (Sao Mai Group - mã ASM) mới đây đã thông qua về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2017 với tỷ lệ 7% (sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 7 cổ phiếu mới).
Như vậy với gần 242 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Sao Mai Group sẽ phát hành khoảng 16,93 triệu cổ phiếu mới trả cổ tức cho cổ đông. Giá trị phát hành theo mệnh giá trên 169,3 tỷ đồng. Sau phát hành, vốn điều lệ của Sao Mai Group sẽ tăng lên gần 2.600 tỷ đồng. ..(Xem tiếp).
MB Capital tiếp tục đăng ký mua thêm 2,1 triệu cổ phiếu Bảo hiểm Quân đội (MIG)
Theo thông tin từ HNX, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư MB (MB Capital), tổ chức có liên quan đến bà Phan Phương anh, Ủy viên HĐQT Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIG) đã đăng ký gom lượng lớn cổ phiếu MIG.
Cụ thể, được nhận ủy thác của khách hàng cùng với việc muốn đầu tư cơ cấu danh mục, MB Capital đã đăng ký mua thêm 2,1 triệu cổ phiếu MIG. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 28/12/2018 đến ngày 25/1/2019.
Đầu năm 2019, Viglacera (VGC) chuyển giao dịch sang HOSE
Theo thông tin từ Tổng công ty Viglacera, đầu năm 2019, mã chứng khoán VGC sẽ chuyển sang giao dịch trên sàn HOSE, đúng như cam kết của Viglacera với các nhà đầu tư.
Bên cạnh đó, kế hoạch thoái vốn 53% cổ phần của Nhà nước cũng sẽ được tiến hành trước kỳ Đại hội cổ đông năm 2019 (thông thường diễn ra vào tháng 4).
Chủ tịch Chứng khoán SSI (SSI) mua thêm gần 1,9 triệu cổ phiếu ESOP
CTCP Chứng khoán SSI (SSI) vừa công bố danh sách nội bộ và người có liên quan mua cổ phiếu phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Chương trình ESOP lần này, SSI đã phân phối 10 triệu cổ phần cho 167 người lao động với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phần.
Theo thông báo, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT mua thêm 1.899.000 cổ phần, nâng tỷ lệ sở hữu lên 1,33%. Trong đó, đáng chú ý, ông Hưng được phân bổ thêm 43.000 cổ phần do người lao động không đăng ký mua.
Thủy điện Điện lực Đắk Lắk (EAD) trả cổ tức 10% bằng tiền mặt
CTCP Thủy điện Điện lực Đắk Lắk (EAD) cho biết, ngày 7/1/2019 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 1/2018.
Theo đó, EAD sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tức 1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng. Thời gian thanh toán cổ tức chỉ ngay sau khi chốt danh sách 1 tuần, dự kiến từ ngày 15/1/2019.
Ống thép Việt Đức (VGS) chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2017
Ngày 17/1/2019 tới đây, CTCP Ống thép Việt Đức VG PIPE (VGS) sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu.
Theo đó, VGS dự kiến phát hành hơn 4,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1.000:120, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 0,12 cổ phiếu mới. Số cổ phiếu lẻ thập phân (nếu có) phát sinh sẽ được hủy bỏ.
Chứng khoán châu Á mất 5.600 tỷ USD, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên'
Khoảng 5,6 nghìn tỷ USD đã biến mất khỏi thị trường châu Á trong năm nay trong bối cảnh đợt giảm toàn cầu chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với những ngày biến động phía trước, giống như hôm nay.
Chỉ số MSCI Asia Pacific Index tăng 0,6% trong đầu phiên sau đó liên tục tăng giảm và chỉ còn tăng 0,2% lúc 14h10 giờ Hong Kong. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản, ngày 24/12 rơi vào thị trường giá xuống - tức giảm hơn 20% so với đỉnh gần nhất, hôm nay cũng có một phiên biến động nhưng chốt phiên vẫn tăng 0,9%. Sàn chứng khoán Hong Kong và Australia nghỉ lễ.
Vinamilk chi hơn 1.700 tỷ đồng trả cổ tức đợt 2
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo 28/12 là ngày đăng ký cuối cùng đối với cổ đông của CTCP Sữa Việt Nam (VNM, Vinamilk) thực hiện nhận cổ tức đợt 2/2018 với tỷ lệ 10%, tương đương 1.000 đồng/cp. Thời gian thanh toán tại ngày 28/2/2019.
Ước tính, Vinamilk sẽ cần chi 1.700 tỷ đồng cho đợt trả cổ tức lần này. Tổng CTCP Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ là cổ đông nhận cổ tức lớn nhất với 612 tỷ đồng, theo sau là F&N Dairy Investment hơn 280,5 tỷ đồng và Platinum Victory hơn 170 tỷ đồng.
Phiên 26/12: Khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 127 tỷ đồng, giải ngân mạnh vào CTD và HPG
Trạng thái tích cực được duy trì, khối này mua ròng hơn 96 tỷ đồng trên HOSE và 32 tỷ đồng trên UpCoM, trong khi đó chỉ bán ra nhẹ 2 tỷ đồng trên HNX.
Trên HOSE, giao dịch sôi động hơn, khối ngoại thực hiện mua vào 515 tỷ đồng, chiếm 18% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và bán ra 419 tỷ đồng.. .(Xem tiếp).
MAI HƯƠNG
Theo bizlive.vn
Giáng sinh "rực lửa", giới đầu tư hoảng loạn tháo chạy | Trong khi thị trường giá xuống (bear market) đang đe dọa chứng khoán Mỹ thì tại Việt Nam, VN-Index cũng bị "đánh bay" hơn 22 điểm trong phiên giao dịch sáng nay bất chấp dòng tiền hơn 3.000 tỷ đồng được đổ vào "ứng cứu" thị trường. Không chỉ thị trường chứng khoán Việt Nam mà các thị trường chứng khoán toàn...