Anh huy động 6.000 cảnh sát đặc nhiệm ứng phó với tình trạng bạo loạn
ANgày 6/8, Chính phủ Anh cho biết đã huy động 6.000 cảnh sát đặc nhiệm để ứng phó với tình trạng bạo loạn cực hữu xảy ra sau vụ đâm dao làm 3 trẻ em thiệt mạng hồi tháng trước.
Người dân tuần hành phản đối nhập cư bất hợp pháp sau vụ tấn công bằng dao ở Southport, Anh, ngày 4/8/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Làn sóng biểu tình bạo lực chống nhập cư bùng phát trên khắp nước Anh bắt đầu từ ngày 30/7 sau vụ đâm dao tại Southport, phía Tây Bắc England, làm 3 trẻ em thiệt mạng, do thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội về danh tính và tôn giáo của nghi phạm.
Từ đó, bạo loạn đã bùng phát tại nhiều thành phố và thị trấn dẫn đến hàng trăm vụ bắt giữ. Đám đông đã ném gạch và pháo sáng, tấn công cảnh sát, đốt phá và cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa sổ ô tô và nhà cửa.
Phát biểu trên đài phát thanh BBC Radio 4, Bộ trưởng Tư pháp Heidi Alexander cho biết Chính phủ Anh đã chuẩn bị nhà tù để giam giữ những kẻ gây bạo loạn và mất trật tự, đồng thời huy động 6.000 cảnh sát đặc nhiệm để giải quyết tình trạng bạo lực đang xảy ra. Cảnh sát cho biết đến nay đã bắt giữ 378 người và sẽ đưa ra xét xử các đối tượng liên quan.
Video đang HOT
Ngày 5/8, Thủ tướng Keir Starmer đã triệu tập cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp Cobra để bàn biện pháp đối phó với tình trạng bất ổn lan rộng. Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Nội vụ Yvette Cooper, Tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Anh Tony Radakin, Cảnh sát trưởng khu vực Đại London Mark Rowley. Phát biểu sau cuộc họp, ông Starmer nhấn mạnh chính phủ sẽ tăng cường tư pháp hình sự nhằm bảo đảm các biện pháp trừng phạt được thực hiện nhanh chóng.
Anh trải qua làn sóng bạo loạn tồi tệ nhất trong hơn thập kỷ
Các cuộc biểu tình và đụng độ đã lan rộng từ Southport đến nhiều thành phố khác của Anh, với sự gia tăng của bạo lực chống Hồi giáo và cộng đồng dân tộc thiểu số.
Chính phủ và cảnh sát Anh đang nỗ lực kiểm soát tình hình và bảo đảm an ninh quốc gia trong bối cảnh bất ổn này.
Xe cảnh sát bị đốt cháy trong cuộc biểu tình bạo lực sau vụ đâm dao ở Southport, Anh ngày 30/7/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Theo hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 5/8, Anh đang chứng kiến làn sóng bạo loạn tồi tệ nhất trong 13 năm qua, khi các cuộc biểu tình cực hữu chống lại người xin tị nạn và các cộng đồng dân tộc thiểu số bùng phát mạnh mẽ. Tình hình trở nên căng thẳng sau vụ tấn công bằng dao khiến 3 bé gái thiệt mạng tại thị trấn ven biển Southport vào ngày 29/7. Sự việc đã dẫn đến một "cơn bão" bạo lực cực hữu, với hàng loạt các cuộc biểu tình và đụng độ trên khắp cả nước.
Diễn biến bất ổn
Ngày 29/7, vụ tấn công bằng dao ở Southport đã gây sốc cho cả nước Anh. Nghi phạm, một thanh niên 17 tuổi sinh ra tại Cardiff, đã khiến 3 bé gái sáu, bảy và chín tuổi tử vong. Ngay sau đó, thông tin sai lệch được lan truyền trên mạng xã hội, khẳng định rằng nghi phạm là người Hồi giáo và di cư. Những thông tin sai lầm này đã kích động làn sóng bạo lực chống Hồi giáo từ các nhóm cực hữu.
Ngày 30/7, bạo loạn bùng phát ở Southport, với một đám đông lên đến 300 người, bao gồm thành viên của Liên đoàn Tự vệ Anh (EDL), nhắm vào nhà thờ Hồi giáo, tấn công cảnh sát, đốt xe và phá hoại tài sản. Hơn 50 cảnh sát bị thương trong các cuộc đụng độ, và cảnh sát đã bắt giữ bốn người.
Ngày 31/7, tình hình bất ổn lan rộng đến Newton Heath, phía bắc Manchester, nơi những kẻ bạo loạn tấn công một khách sạn Holiday Inn nghi ngờ chứa những người xin tị nạn. Tại Hartlepool, hơn 100 người đụng độ với cảnh sát và là hét chống Hồi giáo. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở London, với hơn 100 vụ bắt giữ và đụng độ với cảnh sát.
Ngày 2/8, Sunderland chứng kiến một cuộc bạo loạn kéo dài, với việc đốt cháy một chiếc xe và một văn phòng tư vấn công dân, làm bị thương một số cảnh sát. Ngày 3/8, bạo lực tiếp tục lan rộng đến nhiều thành phố khác trên khắp nước Anh cũng như ở Bắc Ireland, với hơn 100 người bị bắt.
Ngày 4/8, tình hình trở nên căng thẳng hơn tại Rotherham, khi hàng trăm người biểu tình cực hữu phá hoại một khách sạn Holiday Inn Express nơi đang chứa những người xin tị nạn. Các cuộc đụng độ với cảnh sát dẫn đến ít nhất 10 cảnh sát bị thương, trong đó có một người bất tỉnh.
Tình trạng bất ổn không chỉ dừng lại ở Rotherham. Các cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra tại Bolton, Greater Manchester, Middlesbrough và nhiều thị trấn khác. Tại Bolton, hàng trăm người biểu tình đụng độ với cảnh sát, làm gia tăng căng thẳng. Ở Middlesbrough, 300 người phá vỡ hàng rào cảnh sát và phá hoại các phương tiện và một số tòa nhà.
Trước tình trạng bạo loạn đang lan rộng, cảnh sát Anh đã triển khai thêm 4.000 nhân viên trên toàn quốc để đối phó với tình hình. Thủ tướng Anh Keir Starmer đã lên án hành vi bạo lực nhắm vào cộng đồng Hồi giáo và các cộng đồng dân tộc thiểu số, đồng thời chỉ trích các hành vi bạo lực vô cớ của những kẻ cực đoan.
Cảnh sát Nam Yorkshire cũng lên án mạnh mẽ các hành vi bạo lực ở Rotherham, nhấn mạnh rằng những người phát tán thông tin sai lệch trực tuyến cần phải chịu trách nhiệm về việc kích động bạo lực.
Như vậy, tình hình hiện tại ở Anh đang rất bất ổn, với hơn 140 người bị bắt kể từ đêm 3/8. Các cơ quan chức năng đang trong tình trạng báo động cao để ngăn chặn bạo lực tiếp tục bùng phát.
Thủ tướng Starmer thị sát hiện trường vụ tấn công bằng dao làm 3 trẻ em tử vong Ngày 30/7, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã thị sát hiện trường vụ tấn công bằng dao một ngày trước đó tại Southport, phía Bắc vùng England, làm 3 trẻ em thiệt mạng và 7 người trong tình trạng bị thương nặng. Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đâm dao tại Southport, Anh, ngày 29/7/2024. Ảnh: Sky News/TTXVN Thủ tướng Starmer đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk
Có thể bạn quan tâm

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương
Pháp luật
22:30:53 09/03/2025
'Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò'
Sao việt
22:28:53 09/03/2025
Các mỹ nhân Hoa ngữ tái xuất tháng 3, ai sẽ làm nên chuyện?
Phim châu á
22:24:51 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025
Lý do Viên Vịnh Nghi quyết không đóng phim cùng Trương Trí Lâm
Sao châu á
22:18:42 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Tin nổi bật
22:04:43 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025
Quán quân 'Sao Mai 2013' kể chuyện bạn trai qua đời trong MV tái xuất
Nhạc việt
21:44:39 09/03/2025
Nữ sinh 15 tuổi thủng tá tràng sau cơn đau dữ dội vùng thượng vị
Sức khỏe
21:16:56 09/03/2025