An Giang: Khám phá Ngọa Long Sơn

Theo dõi VGT trên

Thất Sơn (hay Bảy Núi) là tên gọi vùng đất bán sơn địa thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên cận biên giới Tây Nam thuộc tỉnh An Giang.

Thực ra vùng đất này có trên 40 ngọn núi lớn nhỏ, rải rác, nhưng người ta chỉ lấy bảy ngọn núi tiêu biểu để gọi tên chung. Các ngọn núi ấy là: Thiên Cấm Sơn (núi Cấm), Ngọa Long Sơn (núi Dài Lớn), Ngũ Hồ Sơn (núi Dài năm giếng), Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô), Thủy Đài Sơn (núi Nước), Anh Vũ Sơn (núi Két), Liên Hoa Sơn (núi Tượng). Trong đó, Ngọa Long Sơn là tên chữ của núi Dài Lớn, có chiều dài khoảng 8.000 m, cao 580 m, nằm trên địa bàn của ba xã Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và thị trấn Ba Chúc thuộc huyện Tri Tôn.

Mới đây, chúng tôi đã có chuyến về Tri Tôn để chinh phục, khám phá Ngọa Long Sơn – dải núi dài nhất của Thất Sơn huyền thoại. Từ thị trấn Ba Chúc, chúng tôi đi Ô Sình (“Ô” theo tiếng Khmer là suối) và lên núi Dài. Con đường mòn lên núi dốc cao, quanh co được thảm bê tông chỉ vừa hai xe tránh nhau. Cảnh núi rừng hoang sơ tuyệt đẹp, cây cối xanh tốt. Dọc đường có đoạn san sát rừng tầm vông, có đoạn toàn cây xoài cổ thụ, có khúc thâm u, sầm uất tràm bông vàng.

An Giang: Khám phá Ngọa Long Sơn - Hình 1

Ngọa Long Sơn.

Cách Ô Sình chừng 4 km là Ô Vàng. Nơi đây là một điểm tập kết nông sản của bà con nông dân đi các nơi. Sản vật rất phong phú và đa dạng như: xoài, mít, chuối, vú sữa, hồng quân, me, rau cải tươi… Dưới chân Ô Vàng có suối Vàng, suối Bạc, xưa kia nơi đây có ít vàng cám lẫn trong cát, ngày nay không còn nữa, chỉ lưu lại tên địa danh. Nước suối Vàng, suối Bạc mùa khô chảy róc rách, mùa mưa ào ạt, cuồn cuộn…

Từ giã Ô Sình, Ô Vàng, chúng tôi đi về phía tây núi Dài để viếng thăm di tích Ô Tà Sóc thuộc ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn. Dọc con đường nhựa nhỏ về chiến trường xưa, hai bên là những rừng trúc hoang sơ, hàng hàng lớp lớp. Loáng thoáng ẩn hiện vài bóng nhà của bà con người dân tộc Khmer trong vườn cây sum suê. Ô Tà Sóc là một vùng rừng núi hoang dã nằm trên ngọn Sà Lôn thuộc núi Dài. Cảnh vật hai bên đường hoang vu, thơ mộng. Du khách sẽ gặp những lạch nhỏ nước trong vắt chảy róc rách len qua những phiến đá. Xen giữa đá núi, cây rừng hoang dại là những cây xoài, điều, mít, chuối xanh mướt lạ kỳ.

Video đang HOT

An Giang: Khám phá Ngọa Long Sơn - Hình 2

Khu di tích Ma Thiên Lãnh – Ô Tà Sóc.

Thời chiến tranh chống Mỹ, căn cứ Tỉnh ủy An Giang đóng ở Ô Tà Sóc. Điện Trời Gầm là nơi đóng trụ sở chỉ huy; các cơ quan, đoàn thể đóng rải rác trong một hệ thống hang động có đường mòn nối liền nhau với bán kính gần 3 km. Các hang động ở Ô Tà Sóc rất kiên cố, chứa được nhiều người. Đến điện Trời Gầm, hang Phụ Nữ, hang Quân Y, hang Hậu Cần…, ai cũng trầm trồ trước sự kỳ vĩ của thiên nhiên, những khối đá granite khổng lồ (kỷ Jura) chồng chất lên nhau, ăn thông nhau như một mê cung kì bí!

Đến với đồi Ma Thiên Lãnh, du khách sẽ được nghe câu chuyện cảm động về những chiến sĩ đã hy sinh trong hang đá. Ma Thiên Lãnh là một đồi đá chỉ có một con đường độc đạo từ phía tây lên. Năm 1969, máy bay địch n.ém b.om làm sập và bịt kín miệng hang, 7 chiến sĩ của oàn 61, chủ lực Miền bị kẹt trong hang. Lúc đầu, đơn vị tiếp lương thực bằng cách dùng ống tre đưa sữa, cháo loãng vào hang. Mấy ngày sau, giặc càn quét, đ.ánh phá ác liệt nên đơn vị phải rút về rừng U Minh. Bảy chiến sĩ ấy đã vĩnh viễn ở lại trong hang… Ba mươi tám năm sau, vào ngày 14/6/2007, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã tiến hành phá cửa hang Ma Thiên Lãnh để tìm h.ài c.ốt 7 liệt sĩ. Hiện nay, tại cửa hang Ma Thiên Lãnh có dựng bia tưởng niệm các liệt sĩ. Đứng trên đỉnh Ma Thiên Lãnh có thể quan sát một vùng rộng lớn từ Ô Tà Sóc vòng qua xóm Mới, lên xóm Thúng của xã Lương Phi. Trên đồi, rải rác có nhiều cổ thụ như bằng lăng, sao, dầu, vông rừng, sung núi… và rất nhiều cây họ dây leo chằng chịt bám vào đá núi.

Về Thất Sơn, khám phá Ngọa Long Sơn, lên Ô Sình, Ô Vàng, viếng Ô Tà Sóc – Ma Thiên Lãnh thăm chiến trường xưa, khám phá những hang động, dạo chơi, thăm những phum, sóc của đồng bào dân tộc Khmer sẽ cho bạn nhiều ấn tượng khó quên!

Lên Thất Sơn chiêm ngưỡng đồi Tà Pạ

Núi Tà Pạ (thường gọi là Đồi Tà Pạ) thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang; là một trong bảy ngọn núi tạo nên địa danh "Thất Sơn" huyền bí.

Đồi Tà Pạ tuy nằm cách trung tâm thị trấn Tri Tôn gần một cây số nhưng cũng như các ngọn núi khác, đều mang vẻ đẹp huyền bí, hoang sơ.

Tỉnh An Giang có bảy núi (còn gọi Thất Sơn), với các ngọn núi không liên tục, đột khởi trên đồng bằng, thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, gồm: Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), Núi Két (Anh Vũ Sơn), Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hổ Sơn), Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), Núi Tượng (Liên Hoa Sơn), Núi Nước (Thủy Đài Sơn), Núi Dài (Ngọa Long Sơn). Trong đó, Đồi Tà Pạ có vẻ đẹp riêng biệt, là sự kết hợp giữa thiên tạo và nhân tạo.

Lên Thất Sơn chiêm ngưỡng đồi Tà Pạ - Hình 1

Cánh đồng Tà Pạ (Tri Tôn, An Giang) đẹp như bức tranh thủy mặc.

Từ chợ Tri Tôn đi hết đường Nguyễn Trãi một đoạn ngắn (theo hướng về Khu du lịch đồi Tức Dụp), bạn sẽ bắt gặp cây lâm vồ to lớn. Đối diện với gốc cây cổ thụ này là cổng chùa Tà Pạ, người dân hay gọi là chùa Núi hay chùa Chưn Num (theo tiếng Khmer). Cổng chùa được xây dựng hoành tráng với đôi cột đá, phía trên có tượng thần Bốn Mặt. Ngôi chùa được xây theo kiểu "tàm thực" nghĩa là bổn đạo quyên t.iền đến đâu thì tiến hành xây đến đó. Toàn bộ công trình được lát bằng đá granite và xây dựng theo kiến trúc độc đáo, cầu kỳ của người Khmer, chính giữa là tượng Phật Thích Ca uy nghiêm. Đó chính là nơi bắt đầu con đường chính dẫn lên đồi Tà Pa. Đường lên đồi được xây dựng bằng phẳng với chiều ngang từ 4-7m bằng những viên đá hình chữ nhật dài khoảng 20-30 cm, người ta sắp xếp những viên đá nằm xen kẽ và đổ bê tông kết dính.

Lên Thất Sơn chiêm ngưỡng đồi Tà Pạ - Hình 2

Hồ nước trên đồi Tà Pạ tràn đầy vào mùa mưa.

Đồi Tà Pạ cao trên 120m, chu vi 10.225m nhưng do sau thời gian dài khai thác đá chỉ còn lại độ cao khiêm tốn là 45m. Đồi Tà Pạ mang vẻ đẹp hoang sơ với những vách đá cao như bức tường thành cùng nhiều vạch ngang vạch dọc, nhiều cột đá cao lêu nghêu, nham nhở, những tảng đá đỏ quạch màu gan gà, những bức tường đá góc cạnh như có ai đẽo gọt thành những hình thù kỳ quái. Trên đỉnh đồi hoang sơ này có xuất hiện một hố sâu 7m lúc nào cũng có nước xanh màu ngọc bích gọi là hồ Tà Pạ. Hồ xuất hiện cách đây khoảng 9 năm, là dấu vết còn sót lại của khu vực cấm khai thác đá của một công ty cách đây chục năm Hồ nước tạo nên cảnh quang lạ mắt vì luôn luôn trong xanh với những vách đá, cột đá soi bóng xuống hồ, nước hồ xanh ngằn ngặt và trong trẻo đến độ có thể nhìn thấu tận đáy hồ. Màu nước của hồ có sự thay đổi tùy chỗ nông sâu và thời tiết. Thực chất có hồ trên núi là do việc khai thác đá của con người tạo ra nhưng vô tình đây lại là điểm đến thu hút khách của tỉnh An Giang mà không cần phải quảng bá.

Lên Thất Sơn chiêm ngưỡng đồi Tà Pạ - Hình 3

Con đường dẫn l.ên đ.ỉnh đồi Tà Pạ.

Nhưng gây ngạc nhiên nhất là khi du khách đứng trên đỉnh đồi nhìn ra bốn phía và được chiêm ngưỡng toàn cảnh cánh đồng Tà Pạ đẹp như bức tranh thủy mặc. Đây được xem là cánh đồng bậc thang độc nhất vô nhị ở Đồng bằng sông Cửu Long. Vì khai thác nông nghiệp nên cánh đồng Tà Pạ trở thành ruộng bậc thang quanh năm, không gì thú vị hơn là du khách được ngắm màu xanh mượt của cánh đồng lúa đương thì con gái, hay màu vàng rực của những cây lúa chờ thu hoạch trải dài như một tấm thảm ngút ngàn, điểm xuyết những cây thốt Nốt vươn mình trong nắng, ngắm những mục đồng cưỡi trâu, những nông dân đang đ.ánh xe thủng thẳng, phía xa là thị trấn Tri Tôn mờ ảo, bên cạnh những dãy núi sừng sững đột khởi giữa những cánh đồng mênh mông...đã vẽ lên bức tranh hoành tráng, tuyệt mỹ của vùng "Thất sơn" mà thiên nhiên ưu ái ban tặng.

Lên Thất Sơn chiêm ngưỡng đồi Tà Pạ - Hình 4

Hồ nước trên đồi Tà Pạ luôn trong xanh như ngọc.

Đồi Tà Pạ như một bức tranh "sơn thủy hữu tình", đẹp quyến rũ đến từng góc cạnh. Nơi đây còn có không khí trong lành, môi trường sạch đẹp, du khách đến đây còn cảm nhận được sự hoang dã và trù phú của vùng đất này, sự cổ kính và uy nghiêm của ngôi Chùa trên núi của Phật giáo dòng Nam tông Khmer, sự mến khách của người dân bản địa... Đồi Tà Pạ vì thế có sức thu hút mạnh mẽ với "dân phượt", những tay săn ảnh trong và ngoài nước. Đây cũng là địa điểm nghỉ ngơi cuối tuần, ngày lễ; nơi hẹn hò lý tưởng của những đôi trai gái đang yêu nhau, nơi chụp hình cưới tuyệt đẹp của những đôi vợ chồng nguyện gắn bó trăm năm... Nếu được đầu tư và khai thác đúng mức, Tà Pạ có thể trở thành khu du lịch nổi tiếng, một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 resort sang trọng tại 'thiên đường nghỉ dưỡng' Côn Đảo
14:47:35 18/07/2024
Loạt eo biển mê hoặc du khách đến với thiên đường biển Quy Nhơn
14:51:59 18/07/2024
Một sớm lênh đênh sông nước đi chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ
21:09:43 18/07/2024
9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia
22:18:54 18/07/2024
2 ngày vi vu An Giang "ăn sập" Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng
21:03:45 18/07/2024
Khám phá "ngôi nhà trên mây" giữa núi rừng Tây Bắc
09:01:16 19/07/2024
6 điểm nghỉ dưỡng đẹp ngắm trọn hồ Hòa Bình
13:39:28 18/07/2024
5 ngôi chùa đẹp linh thiêng có tiếng ở Bình Định
21:20:56 18/07/2024

Tin đang nóng

Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie
07:20:17 20/07/2024
Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'
08:27:22 20/07/2024
Trấn Thành khởi quay phim chiếu tết 2025 - 'Bộ tứ báo thủ'
05:59:25 20/07/2024

Tin mới nhất

3 ngày 2 đêm khám phá thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp

10:26:07 20/07/2024
Thành phố biển Quy Nhơn, Bình Định trở thành một trong những điểm du lịch hot nhất mùa hè năm nay nhờ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đồ ăn tươi ngon, giá cả phải chăng...

3 ngày 2 đêm khám phá Lý Sơn với 7 triệu đồng

10:24:00 20/07/2024
Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang vào mùa đẹp nhất, Thu Trang (Hà Nội) vừa có chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm đầy thú vị tại hòn đảo xinh đẹp này.

Tất tần tật về chi phí 3 ngày 2 đêm du lịch đảo Phú Quý

10:20:52 20/07/2024
Đến đảo Phú Quý, Bình Thuận, du khách thường dành khoảng 3 ngày 2 đêm cho cả chuyến đi, đủ để trải nghiệm với chi phí vừa phải.

2 ngày 1 đêm khám phá Vườn quốc gia Cúc Phương mùa hè

10:17:28 20/07/2024
Thăm rừng Cúc Phương dịp nghỉ hè, du khách không chỉ ngắm hàng vạn con bướm bay lượn, săn đom đón đêm mà còn thỏa sức tham gia các hoạt động phù hợp cho gia đình, nhóm bạn.

Đi đâu, làm gì nếu chỉ có một ngày ở Hội An?

10:11:49 20/07/2024
Chỉ có vỏn vẹn một ngày ở Hội An, Quảng Nam, du khách có không ít cách để trải nghiệm và khám phá mảnh đất bình yên này.

Amanoi Ninh Thuận: Vị trí đưa bạn đến 'thiên đường' Vườn quốc gia Núi Chúa

09:48:09 20/07/2024
Cách người biết hưởng thụ tận hưởng cuộc sống: Ở Amanoi để enjoy hết những món quà thiên nhiên tại khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận.

Côn Đảo là một trong 24 điểm đến hoang sơ, tuyệt đẹp trên thế giới

09:45:38 20/07/2024
Time Out giới thiệu chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng gần 1 giờ bay, Côn Đảo ở ngoài khơi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một quần đảo sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, làm say đắm lòng người.

Côn Đảo lọt top điểm đến hoang sơ trên thế giới

09:43:29 20/07/2024
Tạp chí Time Out của Anh đã gợi ý danh sách 24 điểm đến hoang sơ, mới mẻ, ít đông đúc trên thế giới dành cho du khách, trong đó Côn Đảo đứng ở vị trí thứ 4.

Tạp chí Anh đưa Côn Đảo vào Top 4 điểm đến hoang sơ

09:41:40 20/07/2024
Mới đây, tạp chí Time Out của Anh đã gợi ý 24 điểm đến hoang sơ, mới mẻ, ít đông đúc trên thế giới dành cho du khách, Côn Đảo đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách này.

Mùa hè đáng nhớ ở đảo Lý Sơn

09:39:37 20/07/2024
Đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong mùa hè, du khách có dịp hòa mình vào làn nước biển trong xanh và lưu lại những khoảnh khắc đẹp với thiên nhiên, với biển trời miền Trung.

Maldives, Phú Quốc và Bali là 3 hòn đảo đẹp nhất thế giới năm 2024

09:37:29 20/07/2024
Trong một cuộc khảo sát gần đây do một tạp chí du lịch toàn cầu nổi tiếng thực hiện, Bali đã giành vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng mới nhất về những hòn đảo đẹp nhất thế giới để du lịch vào năm 2024.

Tạp chí Mỹ ca ngợi Quảng Bình là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

09:35:04 20/07/2024
Các biên tập viên của tạp chí du lịch danh tiếng Travel+Leisure có trụ sở tại New York (Mỹ) đã bình chọn tỉnh Quảng Bình thuộc miền trung Việt Nam, là một trong 13 điểm đến đẹp nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở Tài chính Bắc Ninh bị khởi tố

Pháp luật

10:24:35 20/07/2024
Liên quan vụ án này, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 11 bị can. Trong thời gian từ năm 2009 đến 2018, các bị can đã có hành vi giao đất trái quy định của pháp luật.

Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái

Netizen

10:22:40 20/07/2024
Theo cộng đồng mạng phát hiện, vừa qua doanh nhân Cường Đô La và vợ Đàm Thu Trang đã ẩn hết các bài đăng trên trang cá nhân của mình. Động thái của cả hai khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Stray Kids âm mưu lật đổ Jimin (BTS) , nuôi tham vọng thống trị Kpop

Sao châu á

10:19:50 20/07/2024
Giữa lúc đàn anh Jimin phát hành album solo thứ 2 mang tên MUSE. Album viết về tình yêu, bao gồm 7 bài hát ca khúc chủ đề Who. Thì nhóm nhạc Stray Kids lại bày tỏ tham vọng thống trị thị trường âm nhạc toàn cầu với album mới ATE, chiếm ...

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa - Tập 8: Trang đau khổ vì nghĩ chồng ngoại tình

Phim việt

10:12:16 20/07/2024
Trang tìm thấy hóa đơn mua đồ phụ nữ trong túi quần Nghiêm, đồng thời phát hiện nhiều biểu hiện bất thường ở chồng mình.

Nữ hoàng rating tái xuất quá đẹp khiến netizen nhận không ra, lên thẳng hot search chỉ nhờ đổi kiểu tóc

Phim châu á

09:52:40 20/07/2024
Ngày 19/7, bộ phim truyền hình Ba Mươi Chín Hai Mươi Tám (tên khác Cuộc Đời Rất Đẹp) của Tôn Lệ đóng chính ra mắt trailer đầu tiên.

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai và các show truyền hình tạm dừng lên sóng, Miss Grand Vietnam dời đêm thi

Tv show

09:50:03 20/07/2024
Trong không khí tiếc thương Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các show truyền hình và cuộc thi sắc đẹp đều thông báo thay đổi lịch phát sóng cũng như lịch tổ chức.

Côn Đảo vào top điểm đến hoang sơ tuyệt đẹp nhất thế giới

09:30:19 20/07/2024
Tạp chí Time Out của Anh đã gợi ý 24 điểm đến hoang sơ trên thế giới dành cho du khách, Côn Đảo đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách này.

Điểm khác biệt dễ bị nhầm lẫn giữa sởi và sốt phát ban

Sức khỏe

09:25:18 20/07/2024
Đặc điểm ban sởi là có dạng sẩn, gồ lên mặt da. Khi bay, vết ban sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là vằn da hổ .

Được bố mẹ đẻ cho thừa kế 200 triệu nhưng t.iền cầm chưa ấm tay thì đã bị bố mẹ chồng hỏi vay một nửa: Nên đưa hay không đưa?

Góc tâm tình

09:13:55 20/07/2024
Được bố mẹ cho 200 triệu là đã vượt ngoài dự đoán của vợ chồng tôi. Tôi mạnh dạn thừa nhận mình là báo con của bố mẹ. Mẹ tôi kể, hồi mẹ sinh tôi, bà bị băng huyết, suýt mất trên bàn sinh.

Thảo Nguyên - ngọt ngào 'Tiếng hát Vàng anh'

Nhạc việt

09:09:17 20/07/2024
Thay vào đó các bạn có cơ hội được tận hưởng nhiều niềm vui với những hoạt động hè bổ ích, ý nghĩa, các trại hè kỹ năng hoặc du lịch cùng gia đình.

Trồng cây gì ở phòng khách để nhanh phát tài?

Trắc nghiệm

09:07:13 20/07/2024
Phòng khách trong một ngôi nhà được xem như là bộ mặt của gia chủ cũng là nơi mà tụ khí trong căn nhà. Theo phong thủy, những cây phong thủy trồng trong nhà phù hợp sẽ đem đến may mắn,