Làng du lịch dưới chân đèo Mã Pì Lèng tỉnh Hà Giang

Theo dõi VGT trên

Tiếng động cơ của hàng chục chiếc xe máy tập trung ngay đầu Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông phá tan không gian yên tĩnh của núi rừng khi chúng tôi có mặt ở thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vào một buổi sáng sớm.

Làng du lịch dưới chân đèo Mã Pì Lèng tỉnh Hà Giang - Hình 1

Toàn cảnh Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông tại thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. (Ảnh Thủy Nguyên)

Trời mưa nhỏ và khá lạnh dù là đang cuối tháng 6. Tuy vậy, chẳng biết có phải vì thứ âm thanh ầm ĩ đó hay hơi người tỏa ra mà lớp sương mù bồng bềnh trên các mái nhà, các ngọn núi như bị xé toang từng mảnh sau khi từng tốp xe rời đi. Rồi không gian yên bình dần trở lại, đưa Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông quay về nhịp điệu chậm rãi đúng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào vùng cao nguyên đá.

Nói vậy nhưng nhiều thay đổi đang diễn ra mạnh mẽ ở Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông và mang lại biết bao hy vọng, niềm vui cho những người dân đã gắn bó với mảnh đất nơi đây.

Cơ duyên của vợ chồng thầy giáo trẻ

Theo chân Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Pả Vi, Thào Minh Sơn, chúng tôi đến homestay Ngọc Minh ở khu A của làng. Nhìn bề ngoài, homestay Ngọc Minh cũng giống như nhiều homestay khác ở Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông, nhất là khu A được xem là bông hoa trọn vẹn hơn cả so với khu B và khu C. Đó là một ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc của người H’mông, kiểu nhà trình tường bằng đất, cột kèo bằng gỗ, bố cục ba gian hai chái cùng mái lợp ngói âm dương hai tầng. Mỗi homestay rộng khoảng 300 m2, chung quanh có hàng rào bằng đá quen thuộc.

Tuy vậy, phía sau không gian thư giãn bên cốc cà-phê của gia đình một vị khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh là tiếng máy cưa, máy cắt ở sâu bên trong ngôi nhà. Hỏi Đào Văn Vũ, chủ homestay Ngọc Minh, thì anh cho biết, đang mùa hè và không phải là mùa cao điểm du lịch, anh tranh thủ sửa chữa, nâng cấp các phòng khép kín.

Nhìn mọi thứ ngổn ngang nhưng nghe Vũ nói, tất cả đều do bố vợ anh làm, chúng tôi thật sự bất ngờ. Bởi trong một ngôi nhà toàn bằng gỗ, tre, người thợ không chỉ cần kỹ năng của nghề mộc mà họ còn phải có con mắt của một nghệ sĩ khi trang trí các căn phòng mang bản sắc của người H’mông và tạo ra nét riêng biệt của homestay. Vì thế, dù không gặp ông, chúng tôi cũng ấn tượng về những gì mà bố vợ Vũ thực hiện, từ cái cầu thang cho đến nội thất bên trong mỗi phòng.

Video đang HOT

Làng du lịch dưới chân đèo Mã Pì Lèng tỉnh Hà Giang - Hình 2

Ngôi nhà có kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc H’mông tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông, thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. (Ảnh Mỹ Hà)

Như chàng trai sinh năm 1988 chia sẻ, t.iền thu được từ kinh doanh homestay anh đều dùng để tái đầu tư và thực tế thì cũng chỉ mới hai năm trở lại đây, các hộ tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông mới có nguồn thu từ du lịch sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế. Thêm nữa, ở một nơi như Hà Giang mà cụ thể là tại Mèo Vạc, công thợ cao nhưng chưa chắc anh có thể tìm được những người thợ như ý.

Vậy là kể từ khi bắt đầu quá trình xây dựng homestay vào năm 2017 cho đến nay, Vũ đã phải thuê mấy lần thợ, bản thân cũng làm tất cả các phần việc rồi cộng thêm sự giúp đỡ, hỗ trợ của bố ruột, bố vợ, thậm chí cả đồng nghiệp là những thầy giáo, cô giáo ở vùng cao này. Chẳng thế mà mất hai năm, vợ chồng anh mới làm xong phần nhà, thêm sáu tháng nữa mới xong phần nội thất.

Khó khăn chưa dừng ở đó. Homestay mở cửa năm 2019 thì cuối năm, dịch Covid-19 xuất hiện. Bù lại, dù chưa có nguồn thu vào lúc này, t.iền vẫn phải vay mượn nhưng vốn là một giáo viên dạy vật lý nên Vũ cũng biết làm hết phần điện, nước. Nhờ đó mà ở khoảng lặng vì đại dịch, anh tranh thủ hoàn thiện homestay.

Sau đó, những tâm sự của chàng trai người Phú Thọ giúp chúng tôi hiểu được lý do vì sao Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Pả Vi muốn giới thiệu anh với chúng tôi. Đó là Vũ và vợ rời miền quê Phú Thọ lên Hà Giang xây dựng cuộc sống, bắt đầu với sự nghiệp trồng người vào năm 2012. Trong khi vợ dạy ở cấp tiểu học, anh là giáo viên môn Vật lý của Trường THCS Hoàng Su Phì. Cứ nghĩ cuộc sống của hai vợ chồng trôi qua yên bình như vậy, nhưng cơ duyên đã đến với họ năm 2016 khi một đồng nghiệp rủ họ đầu tư vào Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông rồi sau đó bán lại phần vốn của mình cho anh.

Có nằm mơ cũng không tin rằng khung cảnh đẹp, địa thế đẹp mà anh vẫn chiêm ngưỡng trên con đường tới trường hằng ngày bao lâu nay sẽ mang lại cho anh cơ hội thay đổi cuộc sống, Vũ quyết định mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Những gì diễn ra sau đó là câu chuyện mà Vũ đã tâm sự với chúng tôi, trong đấy có một ý chúng tôi tin rằng, vợ chồng anh chia sẻ thật lòng. Đó là sau từng đó năm gắn bó với Hà Giang, họ cảm thấy mình cũng là một phần của mảnh đất, con người nơi đây. Mong muốn của họ là thay đổi cuộc sống của bản thân và giúp đỡ người dân địa phương, thông qua việc tạo điều kiện cho người H’mông làm việc ở homestay, mua lại thực phẩm mà người trong thôn cung cấp.

Thật tiếc là Vũ không còn theo đuổi công việc giảng dạy nữa vì anh phải tập trung hoàn toàn cho homestay Ngọc Minh khi khách du lịch đến Hà Giang và Mèo Vạc ngày một nhiều. Với quy mô 13 phòng như hiện nay, anh chẳng mong gì hơn là có được số lượng khách ổn định và thay vì nghĩ đến việc mở rộng kinh doanh, anh cho rằng, anh cần cung cấp dịch vụ tốt trước tiên để mọi người sẽ luôn nhớ đến Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông, nhớ đến homestay Ngọc Minh.

Mô hình du lịch cộng đồng lý tưởng

Nếu ví Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông như một bông hoa đẹp dưới chân đèo Mã Pì Lèng thì Vũ và cộng đồng 26 hộ dân của làng như những cánh hoa làm nên bông hoa đó. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Pả Vi, Thào Minh Sơn, nhìn ngang tầm mắt sẽ rất khó để xác định toàn bộ không gian làng nhưng ở góc nhìn của những chú chim, làng được chia thành ba khu A, B và C rõ rệt, mỗi khu có hình lục giác giống như một bông hoa đào (trừ khu C do gặp nhiều vướng mắc về vấn đề đất đai) đang khoe sắc giữa đất trời Mèo Vạc.

Dĩ nhiên, đến Hà Giang vào mùa hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng trong tháng 1, tháng 2, hoa gạo trong tháng 3, hoa ban tím, hoa vông đỏ, hoa trẩu trắng trong tháng 4 và đặc biệt là hoa tam giác mạch trong tháng 10, tháng 11 luôn đẹp nhưng Hà Giang mỗi mùa lại có những sức hút riêng. Nếu không, chúng tôi đâu có thấy được sự biến chuyển của thời tiết trong một ngày tháng 6 tại đây, sáng mù sương, mưa, trưa chiều hửng nắng rực rỡ và đến tối thì mưa, một chút se se lạnh.

Tuy vậy thì ở Pả Vi, chúng tôi còn được thấy một Hà Giang thu nhỏ ở ngôi làng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H’mông, theo đúng chủ trương của đề án mà Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang phê duyệt năm 2016 nhằm bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc H’mông và cũng tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Phải nói thêm rằng, làng văn hóa du lịch cộng đồng thì có nhiều, ngay tại Hà Giang và ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc, Đông Bắc nhưng một ngôi làng mang bản sắc văn hóa một dân tộc thiểu số mà cụ thể là dân tộc H’mông thì chưa.

Vì thế, tại Pả Vi, chúng tôi bắt gặp những nếp nhà nhỏ truyền thống của đồng bào H’mông, những hàng rào đá bao quanh, những trái ngô vàng óng ả treo trước hiên nhà và cũng được nhìn thấy, cảm nhận rõ những giá trị văn hóa lâu đời của họ qua ẩm thực, trang phục, các hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày như tước lanh, đan lát, dệt vải, làm mèn mén, nấu rượu hay trình diễn khèn, sáo và các điệu hát. Và còn gì tuyệt vời hơn khi trải qua tất cả những điều đó sau hoặc trước lúc lướt qua các cung đường uốn lượn, những con dốc cheo leo ẩn hiện trong mây, chinh phục đỉnh Mã Pì Lèng ở độ cao 1.200 m so với mực nước biển và rồi khám phá hẻm Tu Sản, với chiều cao vách đá 700-800 m, sâu gần 1.000 m, nằm trên dòng Nho Quế.

Vì thế, nếu chúng tôi ngạc nhiên, thích thú lúc mới bước qua chiếc cổng hình hai chiếc khèn H’mông và hàng rào đá chạy dọc hai bên đường, thì chúng tôi cũng có thể thấy rõ sự hài lòng, vui vẻ và đầy háo hức của các vị khách nước ngoài khi rời Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông bằng từng tốp xe máy, để lại những vệt khói phía sau như xé toang màn sương bồng bềnh trên những mái nhà, ngọn núi.

Vậy mà trước đó, mọi chuyện đều rất khó khăn. Về phía người dân, mặc dù được Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, có cơ chế chính sách hỗ trợ, song họ lại gặp khó khăn về nguồn vốn. Về phía chính quyền, việc chuyển đổi tư duy từ làm nông nghiệp sang làm du lịch thật không dễ ở cộng đồng người dân tộc thiểu số, chưa kể những trở ngại về vấn đề đất đai, thời tiết, dịch bệnh (dịch Covid-19) và đơn giản nhất là chuyện thiếu nước sinh hoạt, thiếu điện thường xuyên.

Thế nhưng sau gần 10 năm, “bông hoa” dưới chân đèo Mã Pì Lèng cũng nở rộ nhờ sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo các cấp và sự đồng lòng của người dân, trong đó có những người như vợ chồng thầy giáo Đào Văn Vũ hay gia đình Nguyễn Sơn Tùng mà bố mẹ em là chủ homestay Mèo Vạc Clay House lớn nhất Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông.

Thành công của chính quyền huyện Mèo Vạc và xã Pả Vi là kiên trì vận động và tuyên truyền người dân làm du lịch bằng những mô hình cụ thể để họ có thể hiểu rõ và tiếp cận dễ dàng. Đổi lại, sau một thời gian tiếp nhận, thay đổi nhận thức, người dân cũng có cách làm mới của riêng mình như cho thuê đất, thuê bò phục vụ các dịch vụ du lịch trải nghiệm hay làm bánh, bán dược liệu, nấu rượu để bảo đảm nguồn thu liên tục.

Quan trọng hơn tất cả, sự ra đời của Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’mông một mặt nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc H’mông, mặt khác giúp họ cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Theo Nguyễn Sơn Tùng, tại Mèo Vạc Clay House, các nhân viên của homestay đều là người địa phương, nhất là người Pả Vi. Tất cả đều có thu nhập ổn định, kể cả trong đợt dịch Covid-19 họ vẫn được hỗ trợ lương để yên tâm gắn bó với công việc, thậm chí một số người còn được đóng bảo hiểm xã hội.

Có tiềm năng về cảnh quan hùng vĩ, choáng ngợp, với nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng, việc phát triển du lịch nông thôn của Mèo Vạc nói chung và Pả Vi nói riêng là điều tất yếu. Quan trọng là, như Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Pả Vi, Thào Minh Sơn, cho biết, họ sẽ không vì sự phát triển, vì lợi nhuận mà phá vỡ bản sắc, đồng thời gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị của dân tộc bằng cách đào tạo, hướng dẫn thế hệ trẻ học cách múa khèn, thổi sáo hay duy trì các nghề truyền thống. Sau cùng, đó cũng là giai điệu cuộc sống trên miền đá của đồng bào H’mông ở Hà Giang từ bao đời nay.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của dòng Nho Quế

Dòng sông Nho Quế là một trong những biểu tượng của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Sông khởi phát từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc chảy vào Việt Nam theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.

Vào đến Việt Nam, sông tiếp tục xuôi dòng qua hẻm núi Tu Sản, dọc theo đèo Mã Pí Lèng, khi đến Mèo Vạc thì tách làm 2 nhánh và chảy sang địa phận Cao Bằng, cuối cùng nhập vào sông Gâm.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của dòng Nho Quế - Hình 1

Du khách ngắm sông Nho Quế tại một điểm dừng chân bên đèo Mã Pí Lèng

Nằm dưới chân những ngọn núi tai mèo cao chót vót và đầy hiểm trở của Hà Giang nhưng dòng sông Nho Quế quanh năm êm đềm chảy lách qua giữa những vách đá. Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp khu vực này là Di tích Danh lam thắng cảnh Việt Nam. Sông Nho Quế được vinh danh là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam. Tại xã Lũng Cú và Ma Lé, huyện Đồng Văn, dòng sông cũng chính là một đoạn phân định biên giới Việt - Trung ở vùng cực Bắc đất nước.

Đoạn sông Nho Quế chảy qua hẻm Tu Sản, thuộc địa bàn xã Mèo Vạc; đoạn qua đèo Mã Pí Lèng bên hẻm núi Tu Sản chính là nơi dòng sông Nho Quế hiện lên đẹp nhất, hùng vĩ nhất, màu nước trong xanh nhất nhưng dòng chảy lại êm đềm nhất.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của dòng Nho Quế - Hình 2

Từ trên đèo Mã Pí Lèng, nhìn xuống vực sâu, khung cảnh dòng sông Nho Quế tựa như tấm lụa xanh mướt mềm mại uốn quanh đại ngàn

Trái ngược với vẻ đẹp hùng vĩ của những ngọn núi đá bủa vây xung quanh, sông Nho Quế đoạn qua hẻm Tu Sản lại chảy hiền hoà, êm đềm uốn lượn ôm theo những ngọn núi đá và tạc nên dáng hình tuyệt đẹp của đất nước. Hình dáng ấy hiện rõ nhất khi đứng từ trên đỉnh Mã Pí Lèng nhìn xuống. Có lẽ cũng chính vì vậy mà ở đoạn này, có rất nhiều điểm dừng chân được người dân ở đây dựng lên để du khách trong và ngoài nước có thể dừng chân, ngắm cảnh cho thỏa thích và để thuận tiện lưu lại những tấm hình đẹp với cảnh sắc thiên nhiên vô cùng độc đáo. Và có lẽ cũng chính vì vậy mà dòng sông Nho Quế đoạn này trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của rất nhiều các nhà văn, nhà thơ, nghệ sỹ trên nhiều lĩnh vực.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của dòng Nho Quế - Hình 3

Những bản làng cheo leo bên vách núi sát dòng sông Nho Quế

Không chỉ vậy, hẻm Tu Sản còn được xem là nơi có kiến tạo địa chất độc đáo bậc nhất với những vách đá tai mèo dựng đứng, độ cao lên tới 800 m, sâu gần 1000 m, trải dài hơn 1,7 km dọc theo dòng sông. Hẻm Tu Sản đã được nhiều tạp chí du lịch danh tiếng đ.ánh giá là một trong những địa hình hiểm trở và đẹp bậc nhất tại Đông Nam Á. Phong cảnh ở khu vực này vẫn giữ được nguyên sự trong lành, hoang sơ. Lên thuyền đi ngược dòng sông, nếu chịu khó quan sát, dòng sông có một khúc phân định 2 màu là xanh ngọc và xanh lam tùy theo ánh sáng và thời tiết. Và sẽ còn thú vị hơn nữa khi chúng ta đi dọc dòng sông, còn nhìn thấy trên các lưng núi đá cheo leo, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những bản làng đơn sơ của người bản địa nép mình bên những cây hoa đào, hoa mận đang nở rực rỡ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Bangkok cho người lần đầu
11:12:24 12/07/2024
Ngắm 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp thơ mộng ở Việt Nam
15:33:31 12/07/2024
Hòn đảo ngay miền Bắc không cần đi tàu: Qua cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nhiều người chưa hề biết tới
15:37:46 13/07/2024
Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan
22:01:17 12/07/2024
Thiên nhiên yên bình trong vườn quốc gia Xuân Thủy ở Nam Định
14:48:34 12/07/2024
Một ngày ở Phượng Hoàng cổ trấn
21:44:48 12/07/2024
Một sáng tinh sương trên nóc nhà miền Tây ở An Giang
14:11:45 12/07/2024
Vẻ đẹp hoang sơ của cù lao Câu ở Bình Thuận
14:15:45 12/07/2024

Tin đang nóng

O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh
17:37:35 13/07/2024
Hoàng Thùy từng phốt đồng nghiệp dài 10 trang, thẳng tính, không ngại khẩu chiến
16:38:08 13/07/2024
Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Vụ xe khách bị vùi lấp: tăng số người thương vong, khối lượng đất đá ngày sâu
17:14:22 13/07/2024
Đi theo đ.ứa t.rẻ giống vợ cũ như đúc, tôi rụng rời phát hiện chuyện không tưởng
17:55:48 13/07/2024
Minnie (G)I-DLE xác nhận tin đồn là 'công chúa Thái Lan'
17:03:34 13/07/2024
Vợ chồng Chu Thanh Huyền lộ mặt bầm tím sau khi lên tiếng vụ O Huyền sầu riêng
17:17:48 13/07/2024

Tin mới nhất

Phú Quốc, hòn đảo được yêu thích nhất thế giới chỉ sau Maldives

15:13:33 13/07/2024
Cũng trong khuôn khổ g.iải t.hưởng năm nay của Travel+Leisure, New World Phu Quoc Resort - một khu nghỉ dưỡng của Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group đầu tư, cũng được vinh danh trong top 100 resort được yêu thích nhất thế giới.

Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng

11:29:36 13/07/2024
TRUNG QUỐC - Công viên băng tuyết trong nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã chính thức mở cửa đón công chúng từ đầu tuần này.

Vượt sa mạc bỏng rát, 9X Việt choáng ngợp trước cảnh núi nhả khói ở Indonesia

11:23:33 13/07/2024
Ngủ qua đêm dưới trời lạnh 7-8 độ C, vượt sa mạc cát nắng nóng và khói bụi dài chừng 2km...chàng trai Việt tiếp tục leo thêm 250 bậc thang để tới đỉnh Bromo, chiêm ngưỡng cảnh núi lửa nhả khói trắng ngợp trời.

Trải nghiệm độc lạ khi đến với Bolivia

11:14:45 13/07/2024
Bolivia, nằm ở trung tâm Nam Mỹ, là một quốc gia đầy bí ẩn và hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo và di sản lịch sử phong phú.

Ngoài sông nước, miền Tây còn cả loạt điểm du lịch hấp dẫn khác

21:56:19 12/07/2024
Biển Hà Tiên, chùa Tà Pạ, vườn dừa Tân Lộc, chùa Phù Dung... là những điểm du lịch du khách nên ghé thăm ở miền Tây, nhất là trong dịp hè sắp tới.

Loạt điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Nam Định

21:53:11 12/07/2024
Nhà thờ Hưng Nghĩa, tháp Phổ Minh... là những địa điểm bạn nên ghé thăm khi đến mảnh đất Nam Định. Địa điểm đầu tiên mà bạn nên ghé khi đến thành phố Nam Định là nhà thờ Hưng Nghĩa

Maldives và những thiên đường biển hoàn hảo cho tuần trăng mật

21:50:47 12/07/2024
Những cặp vợ chồng mới cưới có thể du lịch hè ở các điểm đến xa xôi như Pháp, Italy, Hy Lạp, Maldives... để có một kì nghỉ hè đáng nhớ và khác biệt.

Ga tàu trăm t.uổi chót vót trên đỉnh núi 3.400m ở Châu Âu

21:48:40 12/07/2024
Trên trên dãy núi Alps cao 3.454m của Thụy Sĩ là Jungfraujoch - nhà ga xe lửa cao nhất châu Âu tồn tại hơn một thế kỷ và được coi là một trong những kì quan xây dựng vĩ đại của nhân loại.

Những điểm đến làm nên thương hiệu của Việt Bắc

21:46:39 12/07/2024
Việt Bắc có những cảnh đẹp nên thơ tại thác Bản Giốc, hang Pác Bó, hồ Núi Cốc... níu chân du khách trên đường du lịch. Mảnh đất chiến khu Việt Bắc không chỉ được biết đến với những địa danh lịch sử cách mạng

Khám phá 4 khu nghỉ dưỡng hàng đầu ở Phú Yên

21:38:18 12/07/2024
Đến Phú Yên du lịch dịp hè, du khách có thể tham khảo những khu nghỉ dưỡng hàng đầu tại đây như Rosa Alba Resort, Stelia Beach Phú Yên...

Non nước trữ tình trên hồ Bảo Phong ở Trương Gia Giới, Trung Quốc

21:35:57 12/07/2024
Hồ Bảo Phong là điểm đến thiên nhiên mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Hòa mình vào thiên nhiên hoang dã khi đến rừng Cúc Phương

21:32:16 12/07/2024
Vườn quốc gia Cúc Phương là điểm đến lý tưởng cho các nhóm bạn, gia đình có trẻ nhỏ ghé thăm, tham gia các hoạt động hấp dẫn vào mùa hè.

Có thể bạn quan tâm

Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở

Thế giới

22:13:41 13/07/2024
Nếu các tuyến tiếp tế quan trong từ phía Tây bị cắt đứt và nếu quân đội Nga tràn xuống phía Nam, binh sỹ Ukraine có nguy cơ bị mắc kẹt trong thế gọng kìm.

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang

Tin nổi bật

22:08:34 13/07/2024
Đến khoảng 6h, anh Sính thấy xe cấp cứu và lực lượng công an tới hiện trường vụ sạt lở. 30 phút sau, anh được mọi người đưa ra ngoài rồi đến bệnh viện cấp cứu.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!

Sao việt

21:31:49 13/07/2024
Cả 2 diện trang phục thanh lịch, cầm lightstick đến ủng hộ bạn mình. Tuy nhiên, hai vợ chồng Midu lại từ chối xuất hiện trên thảm đỏ mà đi thẳng vào khán đài để ổn định chỗ ngồi.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,

Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ

Tv show

21:06:56 13/07/2024
Loạt ảnh chụp màn hình các status chứa ngôn từ phản cảm của Q.N đang được chia sẻ chóng mặt trong các hội nhóm, dấy lên làn sóng phẫn nộ.

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

Lạ vui

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .

"Cuộc sống tối giản" của bà nội tôi: Nhà cửa sạch sẽ từng ngóc ngách, tiết kiệm nhưng không tằn tiện, vô cùng thoải mái

Sáng tạo

20:19:17 13/07/2024
Trong ký ức của tôi, tôi đã theo bà đi khắp nơi từ khi tôi còn nhỏ. Tôi được bà nội nuôi dưỡng vào thời điểm tư tưởng thiên vị con trai hơn con gái đã ăn sâu vào tâm trí. Giờ tôi đã lớn còn bà đã già đi rất nhiều.