Ấn Độ và Nhật Bản quyết chống lại chủ nghĩa bành trường tại châu Á

Theo dõi VGT trên

New Delhi và Tokyo đều quan ngại trước tham vọng bành trướng ngày càng lớn của Bắc Kinh tại Biển Đông, biển Hoa Đông và Ấn Độ Dương (đều có tranh chấp lãnh thổ kéo dài với Trung Quốc), và việc này đã thúc đẩy Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Shinzo Abe cùng đưa ra tuyên bố (1-9), nếu châu Á lãnh đạo trong thế kỷ 21, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ dẫn dắt và thúc đẩy khu vực tiến tới một con đường phát triển hòa bình.

Theo ông Narendra Modi, cả thế giới đều biết thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Á, nhưng hình dạng và chất lượng của nó vẫn chưa rõ ràng. Điều này sẽ được quyết định sau khi Nhật Bản và Ấn Độ hợp tác và chuyển sang một cấp độ mới. New Delhi và Tokyo muốn thắt chặt quan hệ song phương để làm đối trọng với một Trung Quốc đang trỗi dậy một cách bất thườngNhật Bản và Ấn Độ phải chọn con đường phát triển hòa bình chứ không phải “chủ nghĩa bành trướng của thế kỷ 18″, bởi chủ nghĩa bành trướng không dẫn tới sự phát triển toàn cầu trong thế kỷ 21.

Ấn Độ và Nhật Bản quyết chống lại chủ nghĩa bành trường tại châu Á - Hình 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Những tuyên bố và nhận định kể trên được đưa ra nhân chuyến công du Tokyo của Thủ tướng Ấn Độ (từ 30-8 đến 3-9 và là điểm đến nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức) và ông Narendra Modi đã chỉ trích chủ nghĩa bành trướng ở châu Ámột thông điệp gửi tới Trung Quốc. Theo giới truyền thông Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Shinzo Abe đã đạt được thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, tổ chức tập trận hải quân song phương và đa phương với Mỹ, đàm phán về việc Ấn Độ mua thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản, cũng như thiết lập cơ chế đối thoại và tham vấn 2 2 giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước. Nhật Bản đã áp dụng cơ chế 2 2 với Mỹ, Australia, Nga và Pháp.

Theo nhận định của Giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm nghiên cứu chính sách New Delhi Brahma Chellaney, quan hệ Nhật-Ấn có thể định hình địa-chính trị châu Á tương tự như sự trỗi dậy của Trung Quốc hay chiến lược xoay trục của Mỹ; đồng thời cho rằng Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ là một tam giác chiến lược tại châu Á và Bắc Kinh sẽ làm tất cả để ngăn chặn sự xích lại gần nhau giữa New Delhi và Tokyo. Được biết, trung tuần tháng 9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Ấn Độ. Còn theo chuyên gia Rory Medcalf thuộc Viện Chính sách quốc tế Lowy (Australia), Thủ tướng Narendra Modi muốn thắt chặt quan hệ chính trị và an ninh với Nhật Bản và Mỹ, trong khi cải thiện quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Ấn Độ và Nhật Bản quyết chống lại chủ nghĩa bành trường tại châu Á - Hình 2

Ông Modi (trái) và ông Abe trò chuyện trong chuyến thăm một ngôi đền tại Kyoto hôm 31-8

Video đang HOT

Hãng Kyodo vừa dẫn nguồn tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, JCG muốn tăng gấp đôi ngân sách hiện tại (50,4 tỷ Yen cho tài khóa 2015), để tăng cường an ninh ở vùng lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, JCG cũng đẩy nhanh các nỗ lực thiết lập hệ thống tuần tra trên không 24/24 và tăng cường tuần tra trên biển ở khu vực này. Ngày 29-8, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cảnh báo về thông tin cho rằng, Trung Quốc xây dựng nhiều cơ sở liên quan đến quân sự ở các đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Namđang gây quan ngại với cộng đồng quốc tế.

Ông Yoshihide Suga đưa ra tuyên bố kể trên sau khi Đài NHK đưa những bức không ảnh do quân đội Philippines chụp cho thấy, Trung Quốc không ngừng xây dựng các cơ sở liên quan đến quân sự (như trạm radar, ụ súng máy và bãi đáp trực thăng) ở đá Gạc Ma và một số bãi đá khác ở Trường Sa. Trước đó (28-8), Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, 3 binh chủng của lực lượng phòng vệ mặt đất, trên biển và trên không sẽ tập trận quy mô lớn ở khu vực Kyushu và các đảo Tây Nam của nước này trong tháng 11.

Ngày 31-8, trang tin Defence News (Ấn Độ) cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định mua máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Chinook và máy bay trực thăng chiến đấu Apache của hãng Boeing (Mỹ) với trị giá 2,5 tỉ USD. Ngày 21-8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley cho rằng, có những mối đe dọa đến từ xung quanh nước này bởi người hàng xóm “không an phận”, nên cần chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt để bảo đảm tốt nhất cho hòa bình.

Ấn Độ cho rằng, chỉ có chuẩn bị tốt chiến tranh mới đảm bảo được hòa bình. Ngày 28-8, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho rằng, một số công trình xây dựng hạ tầng cơ sở do Trung Quốc triển khai tại khu vực biên giới với Ấn Độ chủ yếu để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, hy vọng Ấn Độ “không nên diễn giải quá mức”.

Theo trang mạng Thời báo Kinh tế (Ấn Độ), New Delhi đang theo dõi chặt chẽ sức mạnh quân sự ngày càng tăng cường của Trung Quốc. Còn theo hãng Reuters, đứng trước quan hệ căng thẳng với Trung Quốc, các nước ASEAN đang tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng của mình, sử dụng ngân sách quốc phòng ngày càng tăng cho phát triển khoa học công nghệ quốc phòng, giảm sự lệ thuộc vào các doanh nghiệp công nghiệp quân sự lớn của Mỹ-Âu.

Dự kiến, chi tiêu quốc phòng của khu vực này đến năm 2016 sẽ lên 40 tỷ USD (tăng 10% so với năm 2013). Theo số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), chi tiêu quốc phòng của ASEAN trong năm 2013 tăng 5% (35,9 tỷ USD), đến năm 2016 sẽ tăng đến 40 tỷ USD và đã tăng hơn gấp đôi so với năm 1992.

Ngày 29-8, tuần san Business Standard (Ấn Độ) và tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho rằng, việc Nga có thể bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 tiên tiến (có thể đông thơi bắn tới 72 mục tiêu, tấn công 36 mục tiêu có độ cao từ 5 đến 30 km) cho Trung Quôc sẽ khiến một số nước láng giềng lo ngại, thậm chí Ấn Độ còn tức giận. Bởi Trung Quốc có thể sử dụng hệ thống này để chống lại tất cả mọi vũ khí tấn công đường không, kể cả tên lửa đạn đạo có tốc độ siêu thanh

Theo PetroTimes

Vì sao Thủ tướng Ấn Độ thăm Nhật Bản?

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm chính thức Nhật Bản 5 ngày, bắt đầu từ ngày 30/8, nhằm củng cố quan hệ quốc phòng và kinh tế với Tokyo.

Vì sao Thủ tướng Ấn Độ thăm Nhật Bản? - Hình 1

Ông Modi đã đến thăm nước này hai lần khi còn là Thủ hiến bang Gujaratt và gặp Thủ tướng Shinzo Abe trong cả hai chuyến viếng thăm này.

Theo thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, việc nẩy nở các mối quan hệ giữa hai quốc gia Châu Á này một phần phát xuất từ nhu cầu tương trợ lẫn nhau để làm đối trọng với Trung Quốc mà cả hai nước đều có tranh chấp lãnh thổ.

Thủ tướng Narendra Modi đến Nhật Bản với một lịch trình làm việc phong phú. Ông đang tìm kiếm đầu tư nhiều hơn của Nhật Bản vào lĩnh vực chế tạo và hạ tầng cơ sở. Ông cũng nhắm vào những đột phá trong Hiệp ước hợp tác hạt nhân dân dụng, có thể mở cửa cho Ấn Độ nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân và công nghệ Nhật Bản.

Hai nước sẽ thảo luận về một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và khả năng bán thủy phi cơ tìm và cứu hộ của Nhật Bản cho Hải quân Ấn Độ. Ngoài Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Chuyên gia chiến lược Bharat Karnad tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi nói những lo ngại về một Trung Quốc hung hăng đang đẩy hai quốc gia này gần hơn đến một dối tác an ninh.

Ấn Độ từ lâu có những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và đang lo ngại bị bao vây vì một loạt các cảng Bắc Kinh đang xây dựng tại các nước láng giềng. Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc leo thang về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp tại Biển Hoa Đông.

Tuy nhiên thương mại lại là một lực đẩy mạnh hơn khiến cho Thủ tướng Ấn Độ thăm Nhật Bản đầu tiên, bên ngoài Nam Á.

Cùng đi với Thủ tướng Modi có một phái đoàn hùng hậu các nhà doanh nghiệp. Ông đang tìm kiếm sự ủng hộ của Nhật Bản trong việc xây dựng một đường xe lửa cao tốc và những thành phố khang trang là một phần của lịch trình làm việc của ông để đưa Ấn Độ tiến xa hơn trong thế kỷ 21.

Ông Manoj Joshi thuộc Quỹ Nghiên cứu Quan sát tại New Delhi nói tình cảm "tương trợ lẫn nhau" đã khiến cho hai quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thứ ba Châu Á đến với nhau: "Nhật Bản là một quốc gia có nhiều công nghệ cao, có những nguồn lực có khả năng đầu tư và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hạ tầng cơ sở của chúng ta. Vì chúng ta có nhiều đòi hỏi về thời gian, chúng ta nhìn vào Nhật Bản như một đối tác tốt theo quan điểm của chúng ta, nhưng Nhật Bản cũng nhìn vào chúng ta vì Nhật Bản đang có những vấn đề với Trung Quốc nên nhiều công ty Nhật Bản nhìn vào Ấn Độ như là một nơi có thể đầu tư nhiều để đối đầu với Trung Quốc. Do dó Nhật Bản xem chúng ta như một thị trường khổng lồ."

Trong một chỉ dấu cho thấy Nhật Bản muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc, nhật báo Nikkei tại Tokyo loan tin là hai nước sẽ ký một thỏa thuận chung để sản xuất đất hiếm mà nguồn cung cấp của Tokyo phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Ông Modi không lạ gì Nhật Bản. Ông đã đến thăm nước này hai lần khi còn là Thủ hiến bang Gujaratt và gặp Thủ tướng Shinzo Abe trong cả hai chuyến viếng thăm này.

Ông Bharat Karnad nói mối quan hệ thân thiện giữa hai ông Abe và ông Modi sẽ tăng cường mối quan hệ giữa hai nước: "Đây là chất kết dính củng cố các mối quan hệ. Họ giao tiếp thân thiện với nhau và trên căn bản hai ông đều nhìn thế giới cùng một quan điểm. Cả hai đều theo chủ nghĩa dân tộc, cả hai đều trung dung, những giá trị, những tư duy kinh tế của họ cũng tương đồng".

Ông Modi là một trong 3 người được Thủ tướng Abe theo dõi trên Twitter. Trong một số tin nhắn ngoại giao trên Twttier trước chuyến đi thăm Nhật Bản, nhà lãnh đạo Ấn Độ đã viết bằng tiếng Nhật và tiếng Anh, nói rằng "quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản với Ấn Độ được thử thách theo thời gian".

VĂN LINH

Theo_Đời Sống Pháp Luật

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hàn Quốc bắt người tảo mộ nghi gây vụ cháy rừng lớn nhất lịch sửHàn Quốc bắt người tảo mộ nghi gây vụ cháy rừng lớn nhất lịch sử
21:36:26 30/03/2025
Người đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở BangkokNgười đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở Bangkok
11:13:03 30/03/2025
Động đất Myanmar: Tâm chấn Mandalay tiếp tục rung chuyểnĐộng đất Myanmar: Tâm chấn Mandalay tiếp tục rung chuyển
19:01:51 30/03/2025
Động đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấnĐộng đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấn
13:54:24 29/03/2025
Hơn 1.600 người thiệt mạng vì động đất, quốc tế khẩn trương hỗ trợ MyanmarHơn 1.600 người thiệt mạng vì động đất, quốc tế khẩn trương hỗ trợ Myanmar
09:10:30 30/03/2025
Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644
01:17:46 30/03/2025
Động đất tại Thái Lan: Bác sĩ phẫu thuật ngoài trời để chạy đua cứu sống bệnh nhânĐộng đất tại Thái Lan: Bác sĩ phẫu thuật ngoài trời để chạy đua cứu sống bệnh nhân
13:39:48 29/03/2025
Động đất Myanmar: Khi Đứt gãy Sagaing 'thức giấc' gây thảm họa kinh hoàngĐộng đất Myanmar: Khi Đứt gãy Sagaing 'thức giấc' gây thảm họa kinh hoàng
12:23:33 29/03/2025

Tin đang nóng

Chị dâu tự ý cho con vào phòng ngủ chơi khiến tôi mất oan hơn 2 tỷ, chưa bắt đền xu nào mà chị đòi "nhảy lầu" ăn vạChị dâu tự ý cho con vào phòng ngủ chơi khiến tôi mất oan hơn 2 tỷ, chưa bắt đền xu nào mà chị đòi "nhảy lầu" ăn vạ
05:19:48 31/03/2025
Sao Việt 31/3: Hà Kiều Anh trẻ đẹp ở tuổi U50, Quang Lê than ếSao Việt 31/3: Hà Kiều Anh trẻ đẹp ở tuổi U50, Quang Lê than ế
06:52:34 31/03/2025
Hoà Minzy lên tiếng khi bị đặt lên bàn cân so sánh với Sơn Tùng M-TPHoà Minzy lên tiếng khi bị đặt lên bàn cân so sánh với Sơn Tùng M-TP
09:02:03 31/03/2025
Mỹ nam diễn đỉnh đến mức lập kỷ lục 15 năm mới có 1 lần, Triệu Lệ Dĩnh và Lưu Diệc Phi có mơ cũng không thể với tớiMỹ nam diễn đỉnh đến mức lập kỷ lục 15 năm mới có 1 lần, Triệu Lệ Dĩnh và Lưu Diệc Phi có mơ cũng không thể với tới
06:44:04 31/03/2025
Quang Tuấn: Giảm 14kg để vào vai du kích, hạnh phúc vì được 'nhân chứng sống' khen ngợiQuang Tuấn: Giảm 14kg để vào vai du kích, hạnh phúc vì được 'nhân chứng sống' khen ngợi
07:12:40 31/03/2025
Xuất hiện cặp đôi "Quả Quýt" phiên bản Việt: 2 sao trẻ vừa công khai hẹn hò khiến MXH ghen tị nhất hiện nay!Xuất hiện cặp đôi "Quả Quýt" phiên bản Việt: 2 sao trẻ vừa công khai hẹn hò khiến MXH ghen tị nhất hiện nay!
06:13:47 31/03/2025
Nửa Đêm đi vệ sinh thì phát hiện bí mật động trời của bố mẹ chồng, hôm sau tôi nói 1 câu khiến bà tái mặtNửa Đêm đi vệ sinh thì phát hiện bí mật động trời của bố mẹ chồng, hôm sau tôi nói 1 câu khiến bà tái mặt
05:09:46 31/03/2025
"Mẹ một con" Minh Hằng: Vóc dáng quyến rũ, chồng tặng vàng và xe tiền tỷ"Mẹ một con" Minh Hằng: Vóc dáng quyến rũ, chồng tặng vàng và xe tiền tỷ
07:00:15 31/03/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Trump thông báo về lịch điện đàm với Tổng thống Putin

Tổng thống Trump thông báo về lịch điện đàm với Tổng thống Putin

05:37:36 31/03/2025
Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với NBC News vào sáng sớm ngày 30/3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ tăng thuế quan đối với hàng hóa của Nga nếu tiến trình giải quyết cuộc xung đột hiện nay không có bước tiến...
Truyền thông Mỹ tiết lộ cảm giác lẫn lộn ở Washington khi Ukraine đánh chìm soái hạm của Nga

Truyền thông Mỹ tiết lộ cảm giác lẫn lộn ở Washington khi Ukraine đánh chìm soái hạm của Nga

05:35:20 31/03/2025
Theo một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, các sĩ quan hải quân Mỹ và Ukraine đang trong một phiên họp chia sẻ tình báo thường lệ khi một tín hiệu bất ngờ xuất hiện trên radar.
Lễ Idul Fitri ở Indonesia: Tinh thần bao dung và sự đoàn kết tôn giáo

Lễ Idul Fitri ở Indonesia: Tinh thần bao dung và sự đoàn kết tôn giáo

05:33:44 31/03/2025
Mọi người dù ở đâu cũng sẽ trở về cùng gia đình, chia sẻ niềm vui sau một tháng Ramadan khổ hạnh và ăn mừng cùng bạn bè, gia đình, và cùng nhau trao đổi những món quà nhỏ, những lời chúc mừng đong đầy tình cảm.
Thái Lan vẫn sẽ tổ chức lễ hội Songkran theo đúng kế hoạch

Thái Lan vẫn sẽ tổ chức lễ hội Songkran theo đúng kế hoạch

05:31:35 31/03/2025
Cũng theo TAT, khách du lịch và các công ty lữ hành không hề hủy đặt phòng. Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, TAT sẽ tìm kiếm hợp tác từ Viện Kỹ thuật Thái Lan và Sở Công trình Công cộng để kiểm tra các khách sạn cao tầng.
Những khó khăn của Myanmar khi đối phó với hậu quả của động đất

Những khó khăn của Myanmar khi đối phó với hậu quả của động đất

05:29:56 31/03/2025
Các tổ chức quốc tế cho biết ngay sau trận động đất, công tác cứu trợ đã gặp nhiều khó khăn, do thiếu thốn nghiêm trọng vật tư y tế, trong khi lực lượng cứu hộ không đủ thiết bị để tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát.
Isar Aerospace khẳng định đã thu được nhiều thông tin từ vụ phóng tên lửa Spectrum

Isar Aerospace khẳng định đã thu được nhiều thông tin từ vụ phóng tên lửa Spectrum

05:27:47 31/03/2025
Theo video phát trực tiếp vụ phóng, tên lửa Spectrum đã bốc khói từ hai bên và sau đó rơi trở lại mặt đất với một vụ nổ mạnh. Tên lửa rơi xuống vào khoảng giây thứ 40 sau khi rời bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Andoya của Na Uy.
Căng thẳng tại Trung Đông: Israel nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột Gaza

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột Gaza

05:25:58 31/03/2025
Các thủ lĩnh Hamas sẽ được phép rời khỏi Dải Gaza, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh chung ở Gaza và thực hiện kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về di cư tự nguyện", ông Netanyahu nói tại cuộc họp.
Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

21:39:50 30/03/2025
Các thỏa thuận về việc nâng cấp bộ chỉ huy quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và tăng tốc sản xuất tên lửa đạt được trong chuyến công du đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đến châu Á.
Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

21:33:20 30/03/2025
Ngày 30/3, người phát ngôn lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen, ông Yahya Saree, tuyên bố rằng lực lượng này đã tấn công tàu sân bay USS Harry STruman ba lần trong 24 giờ qua.
Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

21:29:34 30/03/2025
Kết quả xổ số Powerball tại bang California (Mỹ) ngày 29.3 đã tìm được người trúng giải độc đắc trị giá 527 triệu USD.
WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

21:26:49 30/03/2025
Hãng AFP ngày 30.3 đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cân nhắc giảm 1/5 chi tiêu, trong bối cảnh nguồn tài trợ bị gián đoạn.
Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập

Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập

21:19:31 30/03/2025
Lực lượng đối lập chính ở Myanmar đã công bố ngừng bắn một phần để hỗ trợ cứu nạn sau động đất Myanmar, trong khi Thái Lan ra lệnh điều tra vụ cao ốc bị sập, chôn vùi nhiều người.

Có thể bạn quan tâm

Set đồng bộ thoáng mát là 'chân ái' ngày hè

Set đồng bộ thoáng mát là 'chân ái' ngày hè

Thời trang

11:05:28 31/03/2025
Dù là chọn trang phục đi làm hay đi học, xuống phố dạo chơi hay gặp gỡ bạn bè, trang phục đồng bộ đều trở thành lựa chọn chân ái vì sự tiện dụng, thoáng mát và cực kỳ trẻ trung, hiện đại.
3 phim 18+ để đời của "nữ hoàng cảnh nóng" số 1 Hàn Quốc: Đừng bỏ lỡ!

3 phim 18+ để đời của "nữ hoàng cảnh nóng" số 1 Hàn Quốc: Đừng bỏ lỡ!

Phim châu á

11:01:55 31/03/2025
Jeon Do Yeon, nữ minh tinh tài năng người Hàn Quốc, đã khẳng định được tên tuổi của mình trong làng điện ảnh quốc tế nhờ vào khả năng diễn xuất đầy cảm xúc và sự đa dạng trong các vai diễn.
Haaland chống nạng rời sân, có thể lỡ derby Man City đấu MU

Haaland chống nạng rời sân, có thể lỡ derby Man City đấu MU

Sao thể thao

10:59:46 31/03/2025
Man City ngược dòng thắng nhọc 2-1 Bournemouth, lấy tấm vé bán kết FA Cup, cũng là lần thứ 7 liên tiếp của đội bóng Pep Guardiola. Tuy nhiên, họ không có niềm vui trọn vẹn, với tin xấu từ Haaland.
Kim Seon Ho: Từ vai phụ thành tâm điểm trong "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"

Kim Seon Ho: Từ vai phụ thành tâm điểm trong "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"

Hậu trường phim

10:58:13 31/03/2025
Dù chỉ xuất hiện ở nửa sau bộ phim, Kim Seon Ho vẫn chiếm trọn trái tim khán giả, trở thành điểm sáng bất ngờ của When Life Gives You Tangerine
Rực rỡ những cánh cổng hoa trên phố núi Pleiku

Rực rỡ những cánh cổng hoa trên phố núi Pleiku

Sáng tạo

10:54:43 31/03/2025
Cổng nhà là hạng mục vô cùng quan trọng đối với người Á Đông. Đó không chỉ là nơi phân chia không gian trong và ngoài mà nó còn là điểm nhấn cho ngôi nhà.
Bavi Resort: 'Điểm hẹn' lý tưởng

Bavi Resort: 'Điểm hẹn' lý tưởng

Du lịch

10:49:27 31/03/2025
Nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, BAVI RESORT trở thành điểm hẹn lý tưởng để quý khách trải nghiệm, thư giãn và tổ chức hội họp, tổng kết.
Hình ảnh kinh hoàng trên bãi biển Indonesia

Hình ảnh kinh hoàng trên bãi biển Indonesia

Lạ vui

10:47:26 31/03/2025
Theo Daily Mail, một người đàn ông 51 tuổi đến từ Indonesia đã bị cắntrong lúc đang chèo thuyền gần bãi biển Talise (Indonesia) vào ngày 27/3. Ngườinghe thấy tiếng kêu cứu ở khu vực này, khi chạy đến phát hiện ra hình ảnh kinh hoàng
Ca sĩ Hà Nhi bật khóc trên sóng VTV vì ân hận và day dứt với bố

Ca sĩ Hà Nhi bật khóc trên sóng VTV vì ân hận và day dứt với bố

Tv show

10:43:09 31/03/2025
Không có thời gian nhiều bên bố và đôi khi không để ý tới ước mơ của bố mẹ, Hà Nhi bật khóc ngay trên sóng truyền hình khi hát Ba kể con nghe .
Bài tập tiếng Việt vỏn vẹn 4 từ khiến hàng ngàn người thổn thức

Bài tập tiếng Việt vỏn vẹn 4 từ khiến hàng ngàn người thổn thức

Netizen

10:37:30 31/03/2025
Theo đó, khi được yêu cầu viết đoạn văn kể về việc làm ý nghĩa của em đối với mẹ , em học sinh chỉ viết vỏn vẹn 4 chữ: Em không có mẹ . Câu trả lời giản dị ấy khiến nhiều người rơi nước mắt.
Cháy bãi rác, khói đen bao trùm khắp nơi

Cháy bãi rác, khói đen bao trùm khắp nơi

Tin nổi bật

10:11:14 31/03/2025
Bãi chứa rác Rung Ré, huyện Di Linh (Lâm Đồng) bén lửa bốc cháy dữ dội. Khói đen, mùi hôi đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân trong khu vực.
Người dân cần chủ động phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng

Người dân cần chủ động phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng

Pháp luật

09:47:46 31/03/2025
Công an tỉnh Tiền Giang vừa bắt giữ đối với Võ Văn Chất (SN 1987, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.