Ai đẩy bán đảo Triều Tiên vào bờ vực chiến tranh?

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên khiến người dân Hàn Quốcthực sự mệt mỏi. Ai đẩy bán đảo này vào bờ vực chiến tranh? Báo chí xứ Hàn đã chĩa mũi nhọn vào chính quyền cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Ai đẩy bán đảo Triều Tiên vào bờ vực chiến tranh? - Hình 1

Mấy ngày qua, các hãng truyền thông lớn của Hàn Quốc, trong đó có Nhật báo Trung ương, nhìn nhận lại chính sách Triều Tiên của chính phủ Hàn Quốc trong mấy năm gần đây. Họ phê phán rằng, chính quyền tổng thống Lee Myung-bak phạm quá nhiều sai lầm, thiếu chiến lược cơ bản và cơ chế quản lý khủng hoảng.

Một số chuyên gia Hàn Quốc phân tích, hiện tại, cần thông qua cơ chế đối thoại dùng phương pháp trí tuệ để giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Hiệp định thất bại vì phe cứng rắn

Theo tiết lộ của báo chí Hàn Quốc, 21 giờ ngày 17/10/2009, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Hàn Quốc khi ấy là Yim Tae-hee, hội đàm với Bộ trưởng Bộ mặt trận thống nhất Triều Tiên Kim Yang-gon tại khách sạn The St Regis ở Singapore. Họ đi đến thống nhất sơ bộ về 6 vấn đề lớn liên quan đến cuộc hội đàm thượng đỉnh lần thứ ba giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo kế hoạch này, chỉ trong một tháng sau đó, Tổng thống Lee Myung-bak sẽ thăm Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo hai bên sẽ hội đàm lần thứ ba thảo luận về các vấn đề quan trọng, như phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Đây được coi là bước đột phá lớn trong quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, “Hiệp định Singapore” nhanh chóng bị phá sản. Một số chuyên gia của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) tiết lộ, sau khi về Seoul, ông Yim Tae-hee sẽ báo cáo với Tổng thống Lee Myung-bak và các cố vấn tham mưu, xác nhận cuộc hội đàm thượng đỉnh lần thứ ba sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, sau đó, phe cứng rắn trong nội bộ chính phủ Hàn Quốc tham mưu cho Tổng thống Lee Myung-bak rằng, nếu càng kéo dài thời gian sẽ càng có lợi cho Hàn Quốc, và tổng thống đồng ý.

Mới đây, cựu đặc phái viên Yim Tae-hee của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak xác nhận điều này khi trả lời phỏng vấn tạp chí Tân Đông Á (Hàn Quốc). Ông cho biết, lúc đó, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek còn kiến nghị, dựa trên cơ sở này bổ sung thêm một số yêu cầu. Cuối cùng, Triều Tiên lý giải ý đồ của Bộ Thống nhất Hàn Quốc là “muốn phá vỡ hiệp định ban đầu”.

Video đang HOT

Ngày 7 và 14/11/2009, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức hai cuộc hội đàm, thảo luận vấn đề tại Kaesong, nhưng hai bên đã có những bất đồng lớn. Cuộc hội đàm kết thúc mà không đạt kết quả. Cuộc hội đàm thượng đỉnh lần ba, ảnh hưởng đến vận mệnh bán đảo Triều Tiên, cũng vì thế “chết yểu”.

Tuy nhiên, cựu cố vấn ngoại giao và an ninh Phủ tổng thống Hàn Quốc Chun Young – Woo tiết lộ: “Ngoài khoản viện trợ kinh tế trị giá 500 triệu – 600 triệu USD, Triều Tiên còn đưa ra yêu cầu khác. Những yêu cầu này hiện tại vẫn chưa thể tiết lộ”.

Báo chí Hàn Quốc cho rằng, dù chính phủ nhiệm kỳ trước từng khẳng định kiên trì chính sách Triều Tiên một cách “có nguyên tắc” trong nhiệm kỳ của mình, nhưng cũng có nhiều chuyên gia nghiên cứu chính sách của Hàn Quốc phản đối và chỉ ra rằng, chính phủ trước đã quá chú ý đến việc tự thể hiện mình, nên đã để lỡ thời cơ cải thiện mối quan hệ hai miền Nam Bắc.

Giáo sư Hwan Quan-xue (thuộc Đại học Kyung Hee) chỉ ra rằng: “Chính phủ nhiệm kỳ trước chỉ một mực nhấn mạnh cần gây sức ép cho Triều Tiên, thiếu nhận thức thông qua cơ chế đối thoại, dùng trí tuệ để giải quyết những vấn đề dân tộc. Cuộc hội đàm thượng đỉnh lần ba giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng như vậy, chỉ cần một tia hy vọng hé ra là phải thúc đẩy trước, sau đó lại đưa ra yêu cầu mới. Chính phủ nhiệm kỳ trước, ngay từ đầu, đã đưa ra quá nhiều yêu cầu”.

Ai đẩy bán đảo Triều Tiên vào bờ vực chiến tranh? - Hình 2

Thiếu nhất quán

Đầu tháng 1/2013, cựu cố vấn ngoại giao và an ninh Phủ tổng thống Hàn Quốc Chun Young trả lời phỏng vấn báo chí, giải thích về những thành quả mà chính phủ nhiệm kỳ trước đã đạt được trong chính sách Triều Tiên: “Trong 5 năm qua, chính phủ thúc đẩy chính sách Triều Tiên một cách có nguyên tắc, khiến bán đảo Triều Tiên duy trì được nền hòa bình. Khung quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên đã phát triển theo hướng mà chúng ta mong muốn”.

Cựu cố vấn tuyên truyền, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Lee Dong-Kwan (dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak) cũng đưa ra ý kiến tương tự: “Chỉ khi chuyển hóa mối quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên thành mô hình quan hệ bình thường thì mới có thể phát triển thực sự”. Chủ trương này cũng nhận được sự đồng thuận của một số bộ phận trong xã hội Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiện tại, những người có chủ trương ngược lại ở Hàn Quốc cũng không phải ít. Tâm điểm mà những người này phê phán là chính phủ nhiệm kỳ trước không đưa ra mục tiêu cụ thể để phát triển mối quan hệ hai miền.

Nhiều quan điểm cho rằng, chính sách Triều Tiên của chính phủ Tổng tống Lee Myung-bak thiếu tính nhất quán, lập lờ giữa hai chiều hướng cứng rắn và thỏa hiệp.

Có phân tích cho rằng, các nhà lãnh đạo cấp cao trong chính phủ nhiệm kỳ trước của Hàn Quốc tự cảm thấy mình “nổi trội hơn”, cho rằng mình chiếm vị trí chủ đạo trong mối quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên và nảy ra lý thuyết “Khi Triều Tiên chưa nhượng bộ thì không nên viện trợ”.

Giáo sư Moon Chung-in (Trường Đại học Yonsei) của Hàn Quốc cho rằng: “Mặc dù phía Triều Tiên tỏ thái độ rất tích cực trước việc tổ chức hội đàm thượng đỉnh hai bên, nhưng do Hàn Quốc liên tục đưa ra yêu cầu và điều kiện, làm tổn hại đến bầu không khí đàm phán, đã đẩy quan hệ hai miền vào cục diện đối đầu”.

Báo chí Hàn Quốc còn tiết lộ, chính sách Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak khác hẳn với người đồng nhiệm Kim Dae-Jung và Tổng thống Roh Moo-hyun: một mực kiên trì phương châm nếu Triều Tiên không thay đổi sẽ không viện trợ, kể cả các quan chức cấp cao Triều Tiên sang Hàn Quốc, cũng không tiếp đãi “trọng thể” như chính quyền của người tiền nhiệm.

Nhiều lỗ hổng

Báo chí Hàn Quốc còn cho rằng, thời điểm xảy ra những sự kiện lớn như đắm tàu Cheonan (tháng 3/2010) và pháo kích đảo Yeonpyeong (11/2010), cho thấy, cơ chế quản lý khủng hoảng đối với Triều Tiên của chính phủ Hàn Quốc còn tồn tại nhiều lỗ hổng.

Nguồn tin cho hay, sau khi lên nắm quyền, chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak xóa bỏ Hội nghị Đảm bảo An ninh Quốc gia và Văn phòng tình hình quốc gia mà thời Tổng thống Roh Moo-hyun lập nên. Chính quyền ông Lee Myung-bak giải thích, làm như vậy để xóa bỏ màu sắc chính trị mà nhiệm kỳ trước để lại.

Khoảng cuối tháng 3/2008, chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak khẩn cấp thành lập “Tổ tình báo khủng hoảng” để tiếp quản các công việc có liên quan.

Từng có chuyên gia trong tổ này tiết lộ rằng: “Lúc đó, Phủ tổng thống không hề quan tâm đến cụm từ quản lý khủng hoảng. Thậm chí, có người còn đặt câu hỏi tại sao phải thành lập bộ phận này, tại sao phải quan tâm đến những cuộc khủng hoảng không xảy ra?”.

Vị chuyên gia này còn cáo buộc, những thông tin tình báo liên quan đến Triều Tiên được chuyển từ các cơ quan tình báo, an ninh của Hàn Quốc về Phủ tổng thống, dường như chỉ đơn thuần là “thông báo” với cấp trên. Trình độ phân tích tổng hợp và đưa ra đối sách còn rất kém. Điều này khiến người ta có cảm nhận chính sách Triều Tiên của Hàn Quốc không còn được đặt ở vị trí hàng đầu trong chính sách quốc gia, mà bị gạt xuống vị trí thứ yếu.

Một chuyên gia từng là cựu phát ngôn viên của Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Lúc đó, có thể tổng thống cho rằng, mối quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên và lĩnh vực quốc phòng đều có thể vận hành một cách tự nhiên, còn các lĩnh vực như dự án cải tạo 4 con sông lớn là sông Han, Nakdong, Geum và Yeongsan, xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân… có lợi cho hoạt động phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu cho ngân sách quốc gia, mới được coi là lĩnh vực cần tập trung đẩy mạnh”. Tuy nhiên, tình hình thực tế lại hoàn toàn khác. Trong nhiệm kỳ Tổng thống Lee Myung-bak, các cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ hai nước liên tục xảy ra, và hệ thống quản lý khủng hoảng cũng không được khởi động một cách bình thường”.

Có nguồn tin cho biết, khi tàu Cheonan bị chìm, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-yeong từng nhận được bản báo cáo có nội dung sai: “đáy tàu tuần tra xuất hiện lỗ thủng, nước bắt đầu tràn vào thuyền” từ Bộ tổng tham mưu liên quân, nhưng trên thực tế thời điểm đó tàu Cheonan đã chìm một nửa.

Tháng 11/2010, khi xảy ra sự kiện pháo kích đảo Yeonpyeong, chỉ thị “ngăn chặn xung đột leo thang” đã được truyền phát trên các phương tiện truyền thông, trong khi bản thân tổng thống Lee Myung-bak không hay biết.

Cuộc hội đàm thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên được thúc đẩy năm 2009 cũng vì mâu thuẫn giữa đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Yim Tae-hee và Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hyun In-taek mà “phá sản”.

Theo vietbao

Xung đột Syria lên tới cực điểm, Iran tìm kế tháo gỡ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran - ông Hossein Amir-Abdollahian hôm qua (30/3) đã tới thủ đô Cairo, Ai Cập để tham dự cuộc đàm phán về vấn đề Syria, hãng thông tấn chính thức MENA đưa tin.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran dự kiến sẽ có các cuộc đàm phán tại Cairo với đặc phái viên chung của Liên đoàn Ả-Rập và Liên Hợp Quốc - ông Lakhdar Brahimi về cuộc khủng hoảng ở Syria.

Bên cạnh đó, theo lịch trình, tại đây, ông cũng sẽ hội đàm với nhiều quan chức Ai Cập khác nhằm trao đổi quan điểm về hàng loạt các vấn đề trong khu vực, đặc biệt là tình hình ở Syria.

Chuyến công du tới Ai Cập lần này của ông Abdollahian được tiến hành đúng thời điểm chuyến bay đầu tiên được nối lại giữa Cairo và Tehran trong vòng 34 năm qua.

Xung đột Syria lên tới cực điểm, Iran tìm kế tháo gỡ - Hình 1
Xung đột Syria lên tới cực điểm

Ai Cập và Iran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi Ai Cập ký kết một hiệp ước hòa bình với Israel vào năm 1979 và hai nước chỉ mới nối lại mối quan hệ từ năm 2011 sau khi cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị lật đổ.

Đều được điều hành bởi một chính phủ hướng Đạo Hồi, Ai Cập và Iran bắt đầu từng bước bình thường hóa mối quan hệ bất chấp một số thách thức, trong đó có những quan điểm khác nhau về vấn đề Syria hay hệ tư tưởng khác biệt về tôn giáo giữa dòng Hồi giáo Sunni của Ai Cập và dòng Hồi giáo Shiite của Iran cũng như những căng thẳng giữa Iran với một số quốc gia vùng Vịnh mà Ai Cập lại chia sẻ lợi ích chung.

Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Ai Cập - ông Mohamed Morsi đã tới thăm Tehran để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Phong trào Không liên kết (NAM), và trở thành Tổng thống đầu tiên của Ai Cập tới thăm Iran trong nhiều thập kỷ qua.

Mới đây, hồi tháng 2 vừa qua, ông Mahmoud Ahmadinejad cũng trở thành tổng thống Iran đầu tiên đến thăm Ai Cập trong suốt 34 năm qua. Khi đó, ông đến Cairo để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chực Hợp tác Hồi giáo.

Gần đây, hồi tháng 2, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập - Hesham Zazou và người đứng đầu Tổ chức Du lịch - Thủ công và Di sản VĂn hóa Iran - Mohammad Sharif Malekzadeh cũng đã ký kết một biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác du lịch và nối lại đường bay giữa hai nước.

Phiến quân Syria chặt đầu giáo sỹ Hồi giáo thân chính phủ

Liên quan đến diễn biến tình hình ở Syria, một thầy tế Hồi giáo thân chính phủ Syria vừa bị lực lượng chiến binh nổi dậy có vũ trang chặt đầu tại tỉnh Aleppo, miền bắc nước này. Thông tin trên vừa được truyền thông nhà nước Syria đưa ra hôm qua (30/3).

Sau khi chặt đầu ông Sheikh Hasan Saif Addien, nhóm vũ trang trên đã treo đầu ông lên đỉnh tháp của Nhà thờ Hồi giáo al-Hasan nằm ở thị trấn chiến lược Sheikh Maksoud, tỉnh miền bắc Aleppo.

Một số hãng truyền thông thân chính phủ Syria cáo buộc Nhóm Mặt trận Nusra có liên hệ với Tổ chức khủng bố al-Qaeda chính là chủ mưu trong vụ sát hại dã man thầy tế này. Thầy tế Sheikh là người thường xuyên có những bài giảng và những bài thuyết giáo tích cực về tinh thần đoàn kết quốc gia và lên án những âm mưu chống lại chính phủ Syria.

Trong cuộc nổi dậy chống chính phủ, kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức kéo dài suốt hơn 2 năm qua, lực lượng phiến quân nước này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các giáo sỹ thân chính phủ.

Gần đây nhất, hôm 21/3 vừa qua, một học giả Hồi giáo lỗi lạc có tên Mohammad Saed Ramadan al- Bouti và cháu trai của ông cùng với 49 người khác đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát nhằm vào Nhà thờ Hồi giáo al-Eman ở tỉnh lân cận thủ đô Damascus. Vụ tấn công còn khiến hơn 80 người khác bị thương.

Sau vụ đánh bom trên, chính phủ Syria tuyên bố sẽ trừng trị thích đáng những kẻ chủ mưu và cũng cáo buộc al-Qaeda đứng đằng sau dàn xếp vụ tấn công trên.

Hiện tại, sức nóng cuộc nội chiến tại Syria đã lên cực điểm. Ngày 27/3, trong bức thư gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm BRICS (gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), Tổng thống Bashar al-Assad đã đề nghị BRICS cùng hợp tác ngăn chặn tình trạng bạo lực ở Syria và giúp đưa ra giải pháp chính trị đến thành công. Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon cảnh báo chính phủ các nước trên thế giới phải nhanh chóng hành động ngăn chặn nguy cơ Syria bị "hủy diệt hoàn toàn" trong bối cảnh cuộc nội chiến tại nước này đã bước sang năm thứ ba.

Tuy nhiên, lời kêu gọi của người đứng đầu Liên Hợp quốc chưa kịp có sức lan tỏa thì quyết định mới của Liên đoàn Ả-Rập (AL) đã và đang khiến tương lai giải quyết cuộc khủng hoảng Syria trở nên mịt mờ hơn.

Đó là quyết định được Liên đoàn Ả-Rập đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh thường niên vừa bế mạc hôm 26/3 ở Dohar, Qatar. Theo đó, 15 nước thành viên AL đã nhất trí thông qua Nghị quyết công nhận vai trò thành viên hợp pháp của Liên minh Dân tộc đối lập Syria (SNC), đại diện cho Syria tại Liên đoàn Ả-Rập và trong các tổ chức thuộc khối cho đến khi quốc gia Trung Đông tiến hành các cuộc bầu cử mới, mở đường cho việc thành lập chính phủ.

Mặc dù nghị quyết của cơ quan này nhấn mạnh, cần ưu tiên các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, nhưng lại khẳng định "quyền của mọi quốc gia thành viên được cung cấp tất cả các hình thức tự vệ, kể cả quân sự, để hỗ trợ cuộc kháng chiến của nhân dân Syria và quân đội Syria tự do". Dư luận khu vực cho đây là cú "bật đèn xanh" của AL về một giải pháp quân sự nhằm sớm chấm dứt xung đột thay vì đàm phán hòa bình tại Syria.

Theo vietbao

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Loạt hợp đồng lớn mà Tổng thống Trump công bố trong chuyến công du Trung ĐôngLoạt hợp đồng lớn mà Tổng thống Trump công bố trong chuyến công du Trung Đông
14:55:40 16/05/2025
Người được Tổng thống Putin "chọn mặt gửi vàng" để đàm phán với UkraineNgười được Tổng thống Putin "chọn mặt gửi vàng" để đàm phán với Ukraine
13:59:37 15/05/2025
Mỹ tiến tới ngừng kê đơn thuốc chứa fluoride cho trẻ emMỹ tiến tới ngừng kê đơn thuốc chứa fluoride cho trẻ em
06:18:00 15/05/2025
Bí mật thâm cung: Từ Hy Thái Hậu mê mẩn món ăn 'rợn người', phải có trong bữa ănBí mật thâm cung: Từ Hy Thái Hậu mê mẩn món ăn 'rợn người', phải có trong bữa ăn
16:40:14 16/05/2025
Tiết lộ cuộc họp giờ chót của ông Putin trước đàm phán với UkraineTiết lộ cuộc họp giờ chót của ông Putin trước đàm phán với Ukraine
22:50:21 15/05/2025
Kịch bản 'buồn' cho các hãng xe nổi tiếng thế giới tại thị trường Trung QuốcKịch bản 'buồn' cho các hãng xe nổi tiếng thế giới tại thị trường Trung Quốc
07:32:24 15/05/2025
Ấn Độ: Ông Trump không làm trung gian cho lệnh ngừng bắnẤn Độ: Ông Trump không làm trung gian cho lệnh ngừng bắn
22:54:09 14/05/2025
Nga - Ukraine đi nước cờ đàm phán, xung đột sẽ chấm dứt sau 3 năm?Nga - Ukraine đi nước cờ đàm phán, xung đột sẽ chấm dứt sau 3 năm?
10:08:28 15/05/2025

Tin đang nóng

Người phụ nữ chết ngay tại ngân hàng vì ốm nặng cũng phải ra tận nơi rút tiềnNgười phụ nữ chết ngay tại ngân hàng vì ốm nặng cũng phải ra tận nơi rút tiền
15:52:45 16/05/2025
Đề nghị truy tố nguyên Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt NamĐề nghị truy tố nguyên Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam
17:04:14 16/05/2025
Thùy Tiên được bỏ dỡ lệnh cấm, chuẩn bị tái xuất, cơ quan CA phán câu 'xanh rờn'Thùy Tiên được bỏ dỡ lệnh cấm, chuẩn bị tái xuất, cơ quan CA phán câu 'xanh rờn'
15:07:06 16/05/2025
TAND TP.HCM phạt tù cựu cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu gần 700 container hàngTAND TP.HCM phạt tù cựu cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu gần 700 container hàng
16:00:58 16/05/2025
Hiệu trưởng trường mẫu giáo lấy trộm đồ: Cho thôi chức và ra khỏi đảngHiệu trưởng trường mẫu giáo lấy trộm đồ: Cho thôi chức và ra khỏi đảng
15:49:36 16/05/2025
Thông tin nóng vụ án khiến Thiếu tá Khải hy sinh, đối tượng bị bắt gây choángThông tin nóng vụ án khiến Thiếu tá Khải hy sinh, đối tượng bị bắt gây choáng
16:57:45 16/05/2025
Hồ Quỳnh Hương khoe con trai 2 tuổi, CĐM đồng loạt phán không thoát kiếp đẻ thuêHồ Quỳnh Hương khoe con trai 2 tuổi, CĐM đồng loạt phán không thoát kiếp đẻ thuê
14:57:17 16/05/2025
Nóng: Cuối cùng Justin Bieber đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị ông trùm Diddy lạm dụng tình dục!Nóng: Cuối cùng Justin Bieber đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị ông trùm Diddy lạm dụng tình dục!
14:41:25 16/05/2025

Tin mới nhất

Trung Quốc đối mặt tình trạng thiếu hụt nhân lực AI

Trung Quốc đối mặt tình trạng thiếu hụt nhân lực AI

19:56:54 16/05/2025
Các chuyên gia đánh giá những nỗ lực hiện tại đang góp phần hình thành một hệ sinh thái phát triển nhân tài AI công bằng, cởi mở và bền vững, đóng vai trò nền tảng cho sự tiến bộ công nghệ lâu dài của quốc gia.
Nhật Bản lên kế hoạch tăng gần gấp đôi nguồn cung gạo dự trữ

Nhật Bản lên kế hoạch tăng gần gấp đôi nguồn cung gạo dự trữ

19:54:27 16/05/2025
Hiện tại, chính phủ nước này đang bán gạo dự trữ cho các nhà bán buôn với với điều kiện chính phủ có thể mua lại cùng lượng gạo đó trong vòng một năm
Phát hiện kinh ngạc dưới lớp băng Greenland thúc đẩy tham vọng chiến lược của Mỹ

Phát hiện kinh ngạc dưới lớp băng Greenland thúc đẩy tham vọng chiến lược của Mỹ

19:46:13 16/05/2025
NASA đã sử dụng dữ liệu này để lập bản đồ cấu trúc của căn cứ và các hình ảnh thu được dường như khớp với các tài liệu lịch sử về thiết kế gốc của Trại Century.
Hoà đàm Nga - Ukraine ở Istanbul liên tục diễn ra các cuộc họp ba bên

Hoà đàm Nga - Ukraine ở Istanbul liên tục diễn ra các cuộc họp ba bên

19:45:29 16/05/2025
Phái đoàn Liên bang Nga, dưới sự dẫn dắt của Trợ lý Tổng thống Vladimir Putin, ông Vladimir Medinsky, bao gồm: Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Galuzin; Thứ trưởng Quốc phòng Aleksandr Fomin và Giám đốc Tổng cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu (...
Ukraine thừa nhận mất chiến đấu cơ F-16 thứ ba

Ukraine thừa nhận mất chiến đấu cơ F-16 thứ ba

19:42:03 16/05/2025
Kiev được hứa hẹn sẽ nhận tổng cộng hơn 80 chiếc, nhiều trong số đó sẽ được bàn giao trong những năm tới. Hiện không rõ Ukraine đang có bao nhiêu chiếc F-16 hoạt động.
NATO dính bê bối tham nhũng, hoạt động điều tra bắt giữ diễn ra ở nhiều quốc gia

NATO dính bê bối tham nhũng, hoạt động điều tra bắt giữ diễn ra ở nhiều quốc gia

18:41:21 16/05/2025
Người phát ngôn NATO, bà Allison Hart nói với tờ Thời báo Luxembourg vào thứ Tư (14/5) rằng trụ sở chính của NSPA tại Đại Công quốc Luxembourg đã khởi động cuộc điều tra.
Phái đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp thảo luận hướng giải quyết xung đột tại Ukraine - Ngoại trưởng Nga kêu gọi lập khuôn khổ cho toàn lục địa Á-Âu

Phái đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp thảo luận hướng giải quyết xung đột tại Ukraine - Ngoại trưởng Nga kêu gọi lập khuôn khổ cho toàn lục địa Á-Âu

18:36:22 16/05/2025
Quan chức trên cho biết cũng sẽ có một cuộc gặp 3 bên vào lúc 7h45 giờ GMT cùng ngày (tức 14h45 theo giờ Việt Nam) giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Mỹ. Hai cuộc gặp trên sẽ diễn ra tại Cung điện Dolmabahce bên bờ sông Bosphorus...
Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia: Rào cản hay chất xúc tác cho thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia: Rào cản hay chất xúc tác cho thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?

18:34:36 16/05/2025
Những trở ngại trong việc tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia chắc chắn là vô cùng lớn. Một điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo nguồn cung cấp nước làm mát ổn định để ngăn chặn nguy cơ lò phản ứng bị tan chảy.
Thủ tướng Đức: Berlin không có kế hoạch cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine

Thủ tướng Đức: Berlin không có kế hoạch cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine

18:30:09 16/05/2025
Đại sứ Nga tại Đức, ông Sergey Nechaev, trước đó cảnh báo mặc dù việc cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine sẽ không làm thay đổi tình hình chiến trường, nhưng chúng có thể dẫn đến leo thang xung đột và buộc Moskva phải thực hiện các biện...
Chính quyền Mỹ lên kế hoạch đưa nhiều hãng sản xuất chip Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Chính quyền Mỹ lên kế hoạch đưa nhiều hãng sản xuất chip Trung Quốc vào 'danh sách đen'

18:10:58 16/05/2025
Một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho rằng, việc áp đặt kiểm soát xuất khẩu đối với các tập đoàn công nghệ quan trọng của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại có thể gây tổn hại đến các cuộc đàm phán.
Thỏa thuận Mỹ - UAE thúc đẩy xuất khẩu máy bay trị giá hàng chục tỷ USD

Thỏa thuận Mỹ - UAE thúc đẩy xuất khẩu máy bay trị giá hàng chục tỷ USD

18:09:58 16/05/2025
Trong số các máy bay được bổ sung trong năm nay, Etihad sẽ đưa vào khai thác 10 chiếc Airbus A321LR từ tháng 8, cùng với 6 máy bay Airbus A350 và 4 máy bay Boeing 787.
Crimea rung chuyển bởi nổ lớn khi Nga và Ukraine chuẩn bị hoà đàm ở Istanbul

Crimea rung chuyển bởi nổ lớn khi Nga và Ukraine chuẩn bị hoà đàm ở Istanbul

18:03:24 16/05/2025
Mặc dù kỳ vọng về cuộc đàm phán tại Istanbul đã tăng vọt, nhưng đa phần các chuyên gia cho rằng ở kịch bản tốt nhất là các bên đến rồi rời đi với một cam kết mơ hồ rằng sẽ tiếp tục thảo luận .

Có thể bạn quan tâm

Dianka Zakhidova vợ Tây Bùi Tiến Dũng lộ diện mặt mộc khiến dân mạng ngã ngửa!

Dianka Zakhidova vợ Tây Bùi Tiến Dũng lộ diện mặt mộc khiến dân mạng ngã ngửa!

Người đẹp

19:57:03 16/05/2025
Vợ thủ môn Bùi Tiến Dũng khiến dân mạng trầm bởi ngoại hình nổi bật phong cách thời trang cuốn và thần thái đỉnh cao. Cô sở hữu vẻ ngoài đúng chuẩn châu ghi điểm bởi cách cô duy trì vóc dáng và giữ gìn nhan sắc sau khi sinh con đầu lòng...
Nam ca sĩ Jin (nhóm BTS) ra mắt album solo thứ hai mang tên "Echo"

Nam ca sĩ Jin (nhóm BTS) ra mắt album solo thứ hai mang tên "Echo"

Nhạc quốc tế

19:47:40 16/05/2025
Nam ca sĩ Jin - thành viên của nhóm nhạc nam K-pop BTS vừa phát hành album solo thứ hai mang tên Echo với gồm 7 bài hát.
Nam ca sĩ Vbiz bị thủng màng nhĩ: 1 tai chỉ còn nghe được 20%, nguyên nhân xuất phát từ hành động không ai ngờ tới

Nam ca sĩ Vbiz bị thủng màng nhĩ: 1 tai chỉ còn nghe được 20%, nguyên nhân xuất phát từ hành động không ai ngờ tới

Sao việt

19:42:42 16/05/2025
Phan Đinh Tùng mặc bộ suit lịch lãm, tay trong tay với bà xã đi thảm đỏ. Nam ca sĩ lộ diện với thần sắc tươi tắn, nhiều năng lượng dù hiện tại một bên tai vẫn còn đang nhét thuốc sau phẫu thuật.
Nỗi ám ảnh bị bạo hành của "nàng tiên cá" Halle Bailey

Nỗi ám ảnh bị bạo hành của "nàng tiên cá" Halle Bailey

Sao âu mỹ

19:34:55 16/05/2025
Cuộc đời và chuyện tình cảm của nữ diễn viên đóng vai chính trong phim Nàng tiên cá của Disney không hề đẹp như cổ tích.
Hoa hậu Thanh Thủy khoe dáng tại loạt địa danh biểu tượng ở Hà Nội

Hoa hậu Thanh Thủy khoe dáng tại loạt địa danh biểu tượng ở Hà Nội

Phong cách sao

19:09:47 16/05/2025
Mới đây, nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam giới thiệu bộ sưu tập Áo dài biểu trưng phụ nữ Việt Nam . Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ biểu tượng cánh chim bồ câu hòa bình, tái hiện vẻ đẹp truyền thống, tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt t...
5 điểm nổi bật đưa Lamine Yamal vượt xa Messi ở tuổi 17

5 điểm nổi bật đưa Lamine Yamal vượt xa Messi ở tuổi 17

Sao thể thao

19:02:28 16/05/2025
Lamine Yamal vừa vô địch La Liga cùng Barca, là danh hiệu thứ 5 trong sự nghiệp dù mới 17 tuổi, bỏ xa cả thần tượng Messi.
Cô gái 28 tuổi biến căn nhà cũ thành tổ ấm phong cách phương Tây khiến cư dân mạng phát sốt: "Sân vườn như mơ, ai cũng muốn sống ở đó"

Cô gái 28 tuổi biến căn nhà cũ thành tổ ấm phong cách phương Tây khiến cư dân mạng phát sốt: "Sân vườn như mơ, ai cũng muốn sống ở đó"

Sáng tạo

18:50:06 16/05/2025
Không cần nhà lớn, không cần nội thất đắt tiền - chỉ cần dám bắt đầu và dám dọn dẹp, bạn có thể biến góc nhỏ cũ kỹ thành chốn sống trong mơ.
Người phụ nữ Mỹ sống sót sau hai tuần mất tích ở vùng núi hiểm trở

Người phụ nữ Mỹ sống sót sau hai tuần mất tích ở vùng núi hiểm trở

Lạ vui

18:46:51 16/05/2025
Tiffany Slaton, du khách 27 tuổi đến từ Georgia (Mỹ) được phát hiện còn sống sau 14 ngày mất tích tại vùng núi tuyết hiểm trở Sierra Nevada, bang California.
Vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long: Thực hư thông tin "bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao"?

Vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long: Thực hư thông tin "bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao"?

Tin nổi bật

18:39:04 16/05/2025
Công an tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo người dân khi tiếp nhận thông tin trên mạng cần kiểm chứng từ nguồn tin chính thống do cơ quan chức năng cung cấp.
Hành động lạ bên cạnh chiếc ô tô của người phụ nữ bán nước dưới cơn mưa nặng hạt khiến dân mạng đứng hình

Hành động lạ bên cạnh chiếc ô tô của người phụ nữ bán nước dưới cơn mưa nặng hạt khiến dân mạng đứng hình

Netizen

18:38:54 16/05/2025
Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip dài chưa đầy một phút, ghi lại tại tuyến đường được cho là ở Quảng Ninh đang trở thành tâm điểm trên mạng xã hội, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và bàn tán.
Bắt kẻ lừa 'chạy án' lấy 16 tỷ đồng

Bắt kẻ lừa 'chạy án' lấy 16 tỷ đồng

Pháp luật

18:25:10 16/05/2025
Tin lời "chạy án", Lộc Văn Cảnh chuyển 16 tỷ đồng cho Nguyễn Sĩ Khoa để tránh bị xử lý về mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế, nhưng cả hai đều bị khởi tố.