Ai còn nhớ mùi vị chiếc bánh gia công mùa Trung thu xưa?
Những chiếc bánh đã làm từ khá lâu, lại không được bảo quản tốt, nên khi bóc ra, có chỗ đã mốc, có mùi chua chua. Mẹ tôi phải cắt bỏ những chỗ đó.
Nó thích bánh trung thu của những hãng nổi tiếng “thời thượng”, có nhân trứng muối. Còn đây là bánh nhân tổng hợp, lại của một nhãn hàng địa phương, vậy thì làm sao mà ngon được như thứ bánh hảo hạng kia. Tôi cầm miếng bánh vợ tôi đưa cho, mùi mỡ, lạp sườn, thịt mỡ, bí đao… thơm phức. Tôi chợt nhớ đến những chiếc bánh nướng mẹ mua ngày mình còn nhỏ.
Thời đó, có phải nhiều nhặn gì, nhà nào có điều kiện lắm thì Trung thu đến mới mua được cho con một, hai cặp bánh, chút ít hoa quả mua ở chợ quê hoặc hái ở vườn nhà, để gọi là có mâm cỗ trông trăng. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo được gói trong những tờ giấy dầu (loại màu vàng nhạt, bóng, không thấm nước như giấy gói khoai tây chiên, bánh ngọt ngày nay), làm gì được bọc trong nylon, đựng trong hộp nhiều màu sắc sang trọng, với hạn sử dụng như bây giờ.
Tuy cuộc sống còn khốn khó, nhưng cha mẹ vẫn cố gắng mua cho các con những món quà bình dị. Ảnh: Tuấn Minh.
Bánh làm bằng bột gạo, bột mì, nhân chủ yếu là thịt mỡ, lạc, bí đao. Bánh nướng thì có thêm vị lá chanh. Bánh phải để đến đúng đêm rằm mới được cắt ra, sau khi bọn trẻ con đã đi rước đèn trong xóm về. Cả nhà ngồi quây quần, chờ tới lúc mẹ bổ bưởi, bóc kẹo và cắt bánh. Đấy là lúc mà anh em chúng tôi chờ đợi nhất.
Video đang HOT
Những chiếc bánh đã làm từ khá lâu, lại không được bảo quản tốt, nên khi bóc ra, có chỗ đã lên mốc, có mùi chua chua. Mẹ tôi phải cắt bỏ những chỗ đó. Nhân bánh cũng chẳng còn còn mùi thơm của thịt, của lạc nữa, mà thay vào đó là mùi hôi hôi, có khi lại như mùi thịt thiu, rất khó chịu.
Đấy còn là loại bánh quốc doanh, chứ bánh gia công của các xưởng bánh nhỏ làm thì ôi thôi… Thứ bánh ấy lại còn khó tả hơn, nhân làm bằng tóp mỡ, với thứ lạc xấu, vỏ bánh chủ yếu là bột sắn. Nên bánh ăn rất cứng và cứ bở ra, lại nhiều đường hóa học, tạo nên một vị ngọt khé. Bây giờ nghĩ lại, tôi cũng không hiểu tại sao khi ấy chúng tôi lại ăn được những chiếc bánh đó ngon lành đến thế.
Nói vậy có phải nhà nào cũng mua được bánh nướng, bánh dẻo cho trẻ con đâu. Nhiều nhà chỉ có thể có được gói kẹo vài nghìn, ít hoa quả ở chợ quê là đã thấy vui lắm rồi. Còn không lại rang ít lạc, trong vườn có hoa quả gì thì hái vào, có khi chỉ là mấy quả chuối, quả ổi, vài chiếc kẹo bột, mà chúng tôi hay gọi là “kẹo cởi truồng”…
Cũng có lần xóm tôi tổ chức cho trẻ nhỏ, cũng có rước đèn, văn nghệ, các cô chú, anh chị đoàn viên Đoàn thanh niên chia quà Trung thu. Lúc đấy chúng tôi cứ nhao nhao hết cả lên, vì đứa nào cũng sợ mình bị bỏ sót, không được chia quà. Quà thời đó cũng chỉ là mấy cái kẹo hoa hồng, kẹo bon bon, vài múi bưởi, với mấy miếng hồng… Tất cả được đựng trong những chiếc rổ to, rồi lần lượt đi chia theo vòng. Thế thôi, nhưng chúng tôi thích lắm, có đứa chẳng dám ăn kẹo ngay, mà để dành phần em ở nhà, hay để đến hôm sau mang đến lớp.
Những chiếc bánh Trung thu bắt mắt, thơm ngon ngày nay.
Tôi nhớ, có đứa cứ để dành kẹo trong cặp, đến mấy hôm sau mở ra thì nó chảy nước ra ướt nhoét. Thế là thôi đành ngồi thừ ra mà tiếc ngơ tiếc ngẩn. Đêm Trung thu của chúng tôi còn đốt những xâu hạt bưởi khô cho cháy bùng bùng, với những chiếc đèn ông sao tự làm, dán bằng những tờ giấy màu xanh đỏ.
Bây giờ bánh Trung thu bày bán từ cuối tháng sáu âm lịch, với đủ các nhãn hiệu, từ cao cấp đến bình dân, có cả hàng nhập khẩu. Người ta sáng tạo ra rất nhiều loại bánh, với đủ thứ hương vị, mẫu mã bắt mắt. Lại có cả bánh trung thu chay, bánh cho người mắc tiểu đường… Thế là chẳng cần chờ đến khi “trông trăng phá cỗ”, mới được thưởng thức bánh nướng, bảnh dẻo, mà bây giờ có thể ăn bánh trước rằm tháng tám cả tháng.
Trăng tháng tám lại lên, thêm một mùa Trung thu nữa lại về. Năm nay không biết các con tôi có chờ để đi theo đám rước đèn và mùa lân rồng không? Hay chỉ ngồi nhà lên mạng, hoặc xem hoạt hình thôi. Nhưng tôi chắc chắn chúng sẽ không háo hức chờ đến rằm để được phá cỗ trông trăng, để được ăn bánh như chúng tôi ngày xưa.
Theo Zing
Không thể phân biệt nổi các loại bánh giống hệt trái cây thật của Trung Quốc
Cư dân mạng được một phen bất ngờ khi thấy một người mẹ ở Trung Quốc đã làm ra những chiếc bánh giống hệt trái cây chỉ để cho con gái mình ăn.
Chen Yuping là một thợ làm bánh tài năng ở tại tiệm bánh Xinyi Handmade Bakery, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Theo trang Nextshark, Chen lần đầu nảy ra ý tưởng làm những chiếc bánh đầy màu sắc và nghệ thuật này là vì con gái của cô là người rất kén ăn.
Nếu không nói đây là bánh thì ít người có thể phân biệt được vì chúng quá giống trái cây thật. Ngoài việc sử dụng bột mì là nguyên liệu chính thì Chen còn thêm nước ép trái cây, rau củ vào. Cô cho rằng việc bổ sung những thành phần này sẽ làm cho những chiếc bánh trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Cô Chen nói thêm: "Nhiều đứa trẻ không thích ăn rau củ nên tôi muốn làm một thứ gì đó để cải thiện sự thèm ăn của chúng, nó cũng phải rất bổ dưỡng".
Nhiều người ấn tượng với cách sáng tạo của cô Chen, ban đầu họ đầu nghĩ rằng chúng là trái cây cho đến khi nhận ra chúng rất mềm và xốp.
Một số người bình luận: "Tôi cảm thấy rất bối rối không nỡ ăn những thứ này", "Thật là một bà mẹ sáng tạo và tuyệt vời", "Tôi thực sự muốn ăn cái này".
Theo Danviet
Lần đầu làm chơi chơi, bánh Trung thu của 8X đã đẹp đến nỗi khách nước ngoài muốn đặt hàng Khi đăng những chiếc bánh hiện đại lần đầu làm lên mạng xã hội, Kim Ngân đã rất bất ngờ khi được nhiều người yêu thích, nhận được nhiều đơn đặt hàng mặc dù cô chỉ để cho gia đình thưởng thức. Gần nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng cách đây 1-2 tháng, hội chị em nội trợ đã thi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phụ nữ nên học cách yêu bản thân mình: 4 món ăn mùa xuân giúp nuôi dưỡng làn da đẹp, gương mặt rạng rỡ

Cho dù cháo đậu xanh hay đậu đỏ, hãy thêm một bước này trước khi nấu, đảm bảo cháo ngon không thể chê!

Buổi sáng - "thời điểm vàng" để dưỡng dạ dày: 2 món ăn sáng thay đổi luân phiên, giúp hệ tiêu hóa ngày càng khỏe mạnh, trẻ em lẫn người già đều cần

Cách nấu bún chân giò ngon chuẩn vị tại nhà

Có cần rán cá trước khi nấu canh?

Dùng loại hạt "rẻ bèo" nhưng giàu chất chống oxy hóa làm món ăn sáng vừa ngon lại giúp bổ khí huyết, đẹp da, ngừa thiếu máu

Luộc bánh trôi hay bị nát bét, nhớ 3 điều này, mẻ bánh nào cũng ngon, tròn trịa

Mẹ đảm Đà Nẵng làm cá nục khô rút xương dai ngọt, đậm vị, càng ăn càng nghiền

Tết Hàn thực 2025: Lên danh sách mâm cúng đơn giản nhưng đủ đầy, thu hút may mắn, mời gọi bình an

Cuối tuần làm nồi cháo sườn nghêu ngọt thơm, beo béo, sánh mịn ăn sướng cả miệng

4 món ăn sang chảnh khiến bạn ngỡ ngàng vì quá ngon với một thực phẩm bình dân - quả chuối

Lòng xào dưa xưa rồi, hãy thử xào với củ này đảm bảo ai cũng thích mê
Có thể bạn quan tâm

Iran tuyên bố rắn sau khi ông Trump dọa ném bom
Thế giới
12:11:47 01/04/2025
Thời gian ủ bệnh của người mắc sởi
Sức khỏe
12:05:03 01/04/2025
'Giải nhiệt' mùa hè với những mẫu áo phông cá tính
Thời trang
12:03:01 01/04/2025
5 cung hoàng đạo này được dự đoán sẽ kiếm nhiều tiền vào tháng 4 năm 2025
Trắc nghiệm
11:58:41 01/04/2025
Ăn quá nhiều đường gây lão hóa da thế nào?
Làm đẹp
11:37:45 01/04/2025
Clip: Trêu chọc ong bắp cày, cún con nhận bài học nhớ đời
Lạ vui
10:59:49 01/04/2025
Trồng hai loại cây này trong nhà có nhiều tác dụng thần kỳ, vừa đuổi được muỗi lại còn tỏa hương thơm ngát
Sáng tạo
10:56:20 01/04/2025
Vợ chồng thầy giáo già "biến" ngôi trường bỏ hoang thành lớp học miễn phí cho học sinh nghèo
Netizen
10:50:51 01/04/2025
Tiểu thư Harper chỉ cần thay đổi kiểu tóc đã chiếm trọn spotlight trong bữa tiệc toàn siêu sao của David Beckham
Sao thể thao
10:41:44 01/04/2025
Đây là 2 nữ ca sĩ làm nên điều chưa từng có của nhạc Việt trên Top Trending toàn cầu!
Nhạc việt
10:16:54 01/04/2025