Ai Cập phát hiện bức tượng Phật từ thời La Mã tại cảng biển Berenice
Trong khi tiến hành khảo cổ tại ngôi đền cổ ở Berenice, nhóm nhà khoa học đã phát hiện bức tượng Phật từ thời La Mã, cho thấy mối quan hệ thương mại giữa Ai Cập với Ấn Độ đã tồn tại ở thời kỳ này.
Các nhà khoa học Ba Lan và Mỹ đã phát hiện một bức tượng Phật từ thời La Mã tại cảng biển Berenice cổ đại của Ai Cập trên Biển Đỏ. Điều này làm sáng tỏ mối quan hệ thương mại giữa Ai Cập với Ấn Độ đã tồn tại ở thời kỳ này.
Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết nhóm nhà khoa học đã phát hiện bức tượng trong khi tiến hành khảo cổ tại ngôi đền cổ ở Berenice.
Bức tượng được tìm thấy có chiều cao 71cm, khắc họa Đức Phật với vầng hào quang quanh đầu và một bông hoa sen bên cạnh, song không còn nguyện vẹn.
Người đứng đầu Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập Mostafa al-Waziri cho biết Berenice là một trong những cảng biển lớn nhất ở Ai Cập thời La Mã và thường là điểm đến của các tàu buôn từ Ấn Độ chở đầy gia vị, đá bán quý, hàng dệt may và ngà voi.
Ai Cập đã công bố nhiều khám phá khảo cổ quan trọng trong những năm gần đây, trong nỗ lực hồi sinh ngành du lịch quan trọng của nước này sau nhiều năm bất ổn chính trị và đại dịch COVID-19.
Ai Cập đang chuẩn bị khánh thành Bảo tàng Đại Ai Cập dưới chân các kim tự tháp ở Giza. Bảo tàng này sẽ lưu giữ hơn 5.000 hiện vật của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập Tutankhamun, từ lăng mộ hoàng gia của ông tới nhiều hiện vật chưa từng được trưng bày trước công chúng.
Chính phủ Ai Cập có kế hoạch thu hút 30 triệu lượt du khách mỗi năm từ năm 2028, so với mức khoảng 13 triệu lượt trước đại dịch COVID-19./.
Đào bãi rác, choáng vì tìm thấy 'kho báu' 1.800 tuổi
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 'kho báu' với nhiều đồ tạo tác cổ đại vô cùng quý giá trong một bãi rác vốn là mỏ đá thời La Mã.
"Kho báu" cổ vật có niên đại 1.800 năm bao gồm các bức tượng nhỏ nữ thần Venus, lò nung của thợ gốm, tiền xu và kim cài quần áo,... vừa được khai quật ở thành phố Rennes - Pháp.
Vị trí khai quật là một mỏ đá phiến sét cổ đại đã bị người La Mã bỏ hoang từ thế kỷ thứ II sau Công Nguyên, sau đó biến thành một bãi rác khổng lồ qua hàng thế kỷ. Rất có thể những thứ nói trên được người cổ đại vứt bỏ, tuy nhiên sau 1.800 năm, chúng trở thành những cổ vật vô giá, nhất là lại được bảo tồn trong tình trạng rất tốt.
Theo các dữ liệu lịch sử, thành phố ở miền Tây Bắc nước Pháp này được thành lập vào thế kỷ I sau Công Nguyên với tên gọi "thị trấn La Mã Condate Riedonum". Các ngôi nhà, bức tường và các tòa nhà công cộng của thị trấn cổ được xây nên bằng rất nhiều đá, với một phần cấu trúc được bảo tồn cho tới ngày nay.
Mỏ đá - bãi rác cổ này được chú ý vào đầu tháng 3, khi các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Khảo cổ học bảo tồn Quốc gia Pháp (Inrap) công bố rằng một mỏ đá gần đó có khả năng là nơi đã khai thác đá phục vụ cho quá trình xây dựng thị trấn.
Jason Farr, nhà khảo cổ học La Mã tại Đại học Saint Mary ở Halifax, Canada, chuyên gia về các mỏ đá cổ đại, người không tham gia vào công việc khai quật, cho biết: "Người La Mã nổi tiếng với việc phát triển các mỏ đá trên khắp Địa Trung Hải. Hầu hết các mỏ đá trong thế giới La Mã là công việc địa phương, cung cấp số lượng lớn đá xây dựng cho các thị trấn và trang trại gần đó. Những bức tường đá rất được Người La Mã ưa chuộng. Khi đá được sử dụng hết, mỏ đá bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên và trở thành một bãi rác lớn".
Những bức tượng thần vệ nữ (Venus) vừa được phát hiện ở thành phố Rennes (Pháp).
Tại địa điểm khảo cổ này, các nhà khảo cổ học của Inrap đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chậu và đĩa, một số đồng xu, một số ghim quần áo, cũng như một số bức tượng nhỏ bằng đất nung, trong đó có hai bức tượng mô tả thần Vệ nữ trong các vai trò khác nhau. Được biết đến như nữ thần tình yêu trong thời kỳ La Mã, Venus trở nên "thân thiết" với các vị vua và thường là biểu tượng của quyền lực La Mã.
Nhà khảo cổ học Jason Farr nói: "Bởi vì chúng rất gần các thị trấn nên các mỏ đá thường xuyên được tái sử dụng. Mỏ đá lộ thiên thời Trung cổ (thế kỷ 14 đến thế kỷ 15), mỏ đá Rennes đã bị lấp hoàn toàn".
Các nhà khảo cổ học của Inrap cũng tìm thấy tàn tích của các tòa nhà bằng gỗ, lò nướng và giếng cho thấy khu vực này đã được tái sử dụng để sản xuất thủ công.
Theo các nhà khảo cổ, ngoài kho hiện vật có niên đại hàng thế kỷ, mỏ đá Rennes còn quan trọng vì nó đóng góp rất nhiều cho những hiểu biết về quá trình xây dựng, khai mỏ của người La Mã ngày xưa, những công việc mà họ đã nổi tiếng khắp thế giới. Nhiều mỏ đá như vậy đã được họ tạo nên khắp vùng Địa Trung Hải.
Ai Cập bác tin đồn bán hãng hàng không quốc gia EgyptAir Ngày 27/1, Trung tâm truyền thông của Nội các Ai Cập đã ra thông báo bác bỏ thông tin trước đó cho rằng chính phủ nước này đang có kế hoạch bán hãng hàng không quốc gia EgyptAir. Máy bay của Hãng hàng không quôc gia Ai Câp EgyptAir tại sân bay quốc tế Sharm el-Sheikh trên bán đảo Sinai. Ảnh: AFP/TTXVN Phóng...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Làm theo thử thách trên mạng, cô gái kẹt tay trong miệng bạn trai

Các bài tập dưỡng sinh kỳ quặc giúp sống lâu đang cực 'sốt' ở Trung Quốc

Hé lộ bí mật về toà lâu đài Trung Cổ khiến cả thế giới tin rằng Hogwarts là có thật!

Những điều chưa biết về loài động vật quý hiếm, bí ẩn nhất sông Amazon

Khả năng tự 'cải lão hoàn đồng' kỳ lạ ở loài sinh vật biển

Tìm ra kẻ trộm bồn cầu vàng ở cung điện Blenheim trị giá 3,6 triệu USD

Cặp vợ chồng sinh 9 con gái và đều đặt tên "Đệ" để cầu con trai

Thanh niên 23 tuổi lập kỷ lục là người hưởng lương hưu trẻ nhất thế giới

Vũ trụ đối mặt tương lai khó đoán vì năng lượng tối bất ngờ suy yếu

Phát hiện dấu vết 'tổ tiên bí ẩn' góp 20% ADN cho người hiện đại

Cô gái 25 tuổi cưới chồng 60 tuổi, câu chuyện phía sau khiến ai nấy ngỡ ngàng

Loài hoa đắt nhất hành tinh: Đắt đến mức vô giá, nhưng không phải chỉ vì vẻ đẹp bên ngoài
Có thể bạn quan tâm

Á hậu người Khmer ăn chay trường, U40 không kết hôn mà làm mẹ đơn thân
Sao việt
7 phút trước
Nhan sắc không tuổi và khối tài sản nghìn tỷ của IU 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt'
Sao châu á
15 phút trước
'Cha tôi người ở lại' tập 16: Việt nhận cái tát trời giáng từ bác ruột
Phim việt
21 phút trước
Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn
Ẩm thực
1 giờ trước
Lý do Amanda Seyfried từ chối đóng bom tấn 'Vệ binh dải ngân hà' của Marvel
Hậu trường phim
1 giờ trước
Phim Hàn cực đỉnh có rating tăng 115% quét ngang màn ảnh: Dàn cast "chất như nước cất", xem không dám tua
Phim châu á
1 giờ trước
Uống nước thế nào để không hại sức khỏe?
Sức khỏe
1 giờ trước
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu
Thế giới
1 giờ trước
Lây bệnh do trót quan hệ với "gái bao", tôi có nên thú nhận với vợ?
Góc tâm tình
2 giờ trước
Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục
Nhạc quốc tế
8 giờ trước