Afghanistan: Những đứa trẻ chịu chung cảnh tù đày với mẹ

Theo dõi VGT trên

Tại Afghanistan, những người phụ nữ bị tống vào tù vì “ phạm tội đạo đức” như bỏ nhà hay chống lại các cuộc hôn nhân sắp đặt và con cái của họ cũng ở tù cùng mẹ.

Afghanistan: Những đứa trẻ chịu chung cảnh tù đày với mẹ - Hình 1

Phóng viên Karen Day, từng viết cho tạp chí Marie Claire, More, O và Los Angeles Times đã có cuộc gặp gỡ với những con người này và mô tả lại số phận nghiệt ngã của họ.

Gulnaz (20 tuổi) đã lãng phí hai năm tuổi xuân của mình sau những song sắt lạnh lẽo của nhà tù cùng với 27 phụ nữ khác và những đứa con của mình. Bên ngoài những bức tường bê tông bao quanh trại giam ở ngoại ô Kabul là hàng rào dây thép gai, lính canh và dãy núi Hindu Kush phủ đầy tuyết, đủ để thấy sự khắc nghiệt của cuộc sống ở nơi đây.

Con gái của Gulnaz sống chung với mẹ, cô bé không hề biết rằng chính cha đã cưỡng hiếp mẹ và điều này đã khiến cả hai mẹ con phải ngồi tù 12 năm. Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, thậm chí là cưỡng hiếp đều bị coi là tội thông dâm và “tội phạm đạo đức” ở Afghanistan-trong đó có rất nhiều phụ nữ đã phải chịu hình phạt tử hình.

Đã có gần 100.000 người trên thế giới đã chung tay thay đổi số phận của Gulnaz. Nhà làm phim Clementine Malpas, Dự án Tư pháp phụ nữ Afghanistan và các nhà hoạt động đã thuyết phục Tổng thống Hamid Karzai tha tội cho Gulnaz. Được biết, cô sẽ được tự do trong vài ngày nữa sau khi đồng ý kết hôn với kẻ đã hãm hiếp mình. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 600 phụ nữ và con cái của họ vẫn đang phải sống trong cảnh tù đày tại các trại giam ở Afghanistan.

Video đang HOT

Hầu hết, họ đều bị giam giữ với những tội danh “vi phạm đạo đức” như: chạy trốn khỏi người chồng bạo hành, ủy quyền giết người (người đàn ông trong gia đình giết một ai đó và vợ hoặc chị, em gái sẽ phải chịu án thay)…

Afghanistan: Những đứa trẻ chịu chung cảnh tù đày với mẹ - Hình 2

Wazhma (19 tuổi) tại nhà tù Badam Bagh ở Kabul cũng là một trong những người rơi vào hoàn cảnh như vậy. Wazhma vừa bé đứa con gái 6 tuần tuổi, vừa kể lại câu chuyện đầy nước mắt của mình. Năm lên 16, cha cô sắp xếp cho cô cuộc hôn nhân với một người đàn ông 33 tuổi. Chồng cô yêu cầu cô phải tuân thủ mọi mệnh lệnh và thường xuyên đánh cô nếu như cô dám ra khỏi nhà mà không được sự cho phép của anh ta, thậm chí là đi ra nhà vệ sinh ngoài vườn. (Theo luật tại Afghanistan, người phụ nữ phải được sự cho phép của chồng hoặc cha thì mới được bước chân ra khỏi nhà).

Khi Wazhma mang thai, chồng cô bắt đầu đối xử tồi tệ với cô hơn, anh ta tuyên bố đã tìm được một người phụ nữ phù hợp hơn để làm vợ. Khi cái thai được 8 tháng, chồng Wazhma bỗng dưng nói rằng đứa trẻ trong bụng không phải của mình và buộc vợ tội thông dâm. Lời vu oan của chồng và sự đồng tình của anh chồng đã khiến Wazhma ngậm ngùi lĩnh 11 năm tù.

Cũng giống như các nữ tù nhân khác ở đây, hằng ngày Wazhma dành thời gian để buôn chuyện, chăm sóc con cái và đun nước pha trà. Trại giam nơi cô ở ít nhất cũng tốt hơn những nơi khác với phòng tắm hiện đại.

Câu chuyện của Farzana đang lãnh án tại nhà tù Jalalabad có lẽ là đau lòng hơn cả. Bà mẹ 18 tuổi này nói bằng giọng thỏ thẻ và thỉnh thoảng lại đưa tay che miệng để giấu những nụ cười hiếm hoi. Năm ngoái, Farzana bị cha ruột của mình hãm hiếp. Biết chuyện, anh trai của Farzana mới từ quân ngũ trở về đã giết cha để xả giận. Sau đó, anh trai cô bị khép tội tử hình còn Farzana và mẹ cô bị tống vào tù. Đứa con của Farzana được sinh ra trong tù và chỉ sống được vài ngày.

Mặc dù phải ngồi tù và nuôi con trong những điều kiện thiếu thốn những rất ít nữ tù nhân tại Afghanistan phàn nàn về số phận của mình. Họ biết rằng những người phụ nữ bị kết tội vi phạm đạo đức dưới chế độ Taliban còn phải chịu cực khổ hơn. Trong một vụ trốn ngục mới đây tại Kandahar, hai nữ tù nhân đã từ chối bỏ chạy cùng với các nam tù nhân bởi với họ tự do có thể phải trả giá bằng án tử hình.

Theo VietNamNet

Có quyền phán sao cũng được

Nước Pháp mới ban hành bộ luật cấm mặc y phục trùm phủ toàn thân ở nơi công cộng. Thiên hạ ai cũng biết rằng biện pháp này nhằm trước hết vào người theo Đạo Hồi và mục đích sâu xa là loại trừ những biểu tượng của Đạo Hồi để ngăn cản sự lan toả ảnh hưởng của Đạo Hồi. Đã có những người đầu tiên ở Pháp bị phạt vì không tuân thủ luật lệ mới này. Nhưng trong một trường hợp tương tự lại không thấy toà phán xử như thế.

Có quyền phán sao cũng được - Hình 1

Để phản đối luật lệ này, một nghệ sỹ ở thành phố Caen vùng miền Nam nước Pháp đã dùng chính quốc kỳ ba màu của nước Pháp để may bộ y phục trùm phủ toàn thân y như của người theo Đạo Hồi và xuất hiện ở nơi công cộng. Dù vậy, nghệ sỹ này không hề bị trừng phạt gì.

Hơn nữa, toà án ở Caen lại không viện dẫn bộ luật mới nói trên, mà viện dẫn bộ luật mới được ban hành hồi tháng 7/2010 mà theo đó nếu xúc phạm tới quốc kỳ thì sẽ bị phạt tiền 1.500 Euro. Toà này lập luận rằng hành vi của nghị sỹ trên - dùng quốc kỳ may y phục trùm phủ toàn thân của người theo Đạo Hồi và xuất hiện ở nơi công cộng - không vi phạm luật lệ nào hết.

Sự khác biệt giữa nghệ sỹ này và người theo Đạo Hồi vận y phục trùm phủ toàn thân chỉ ở chỗ y phục của người theo Đạo Hồi màu đen, còn của nghệ sỹ kia pha ba màu quốc kỳ nước Pháp. Phán quyết của toà trong hai trường hợp chỉ khác nhau về màu sắc của y phục lại khác nhau hẳn cả một trời một vực. Cũng vận y phục thiết kế như nhau mà kẻ bị pháp luật trừng phạt kẻ được tha bổng và xét xử cũng như lập luận cho phán quyết theo hai bộ luật hoàn toàn khác nhau.

Phán quyết kiểu ấy của toà án ở Pháp bộc lộ rất rõ mục đích chính trị của luật pháp và sự phân biệt đối xử giữa người Pháp và người theo Đạo Hồi trước toà ở Pháp. Nếu nghệ sỹ kia là một người nước ngoài thì chắc sẽ bị kết cùng một lúc hai tội: tội xúc phạm quốc kỳ Pháp và tội vận y phục trùm phủ toàn thân.

Câu chuyện này cho thấy y phục chỉ là phụ, cái chính là biểu tượng tôn giáo của y phục. Đối với toà này, vận y phục kín hay hở không quan trọng mà điều quyết định là y phục ấy biểu tượng cho tôn giáo nào. Toà ở nước Pháp góp phần chống sự lan toả ảnh hưởng của Đạo Hồi theo hướng ấy và vì có quyền nên phán thế nào cũng được.

Không biết rồi toà án ở nước Pháp sẽ xét xử như thế nào nếu phụ nữ theo Đạo Hồi chuyển sang vận y phục trùm kín toàn thân như nghệ sỹ 34 tuổi kia ở nơi công cộng?

Theo PLVN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
04:25:44 11/03/2025
Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắtCon rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt
13:00:09 11/03/2025
Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?
07:31:17 11/03/2025
Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí MinhQuảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh
20:08:37 11/03/2025
Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gianBốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian
07:49:50 11/03/2025
Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh conTrung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con
13:12:41 12/03/2025
Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với UkrainePhát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine
10:09:24 12/03/2025
UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạUAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ
19:46:27 11/03/2025

Tin đang nóng

Dispatch liệt kê 5 "kẻ ác" dồn Kim Sae Ron đến bước đường tự tử, công ty Kim Soo Hyun bị lên án vì hành động nàyDispatch liệt kê 5 "kẻ ác" dồn Kim Sae Ron đến bước đường tự tử, công ty Kim Soo Hyun bị lên án vì hành động này
17:14:09 12/03/2025
Chấn động ảnh hôn má và thư tay: "Anh yêu em Sae Ron, từ Kim Soo Hyun đang ở nơi xa"Chấn động ảnh hôn má và thư tay: "Anh yêu em Sae Ron, từ Kim Soo Hyun đang ở nơi xa"
17:33:52 12/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chânĐàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chân
16:10:34 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lýNóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
19:39:38 12/03/2025
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải cắt cụt 4 ngón chân là thậtCa sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải cắt cụt 4 ngón chân là thật
19:45:56 12/03/2025
Quảng cáo của Kim Soo Hyun lần lượt "bay màu": Ngôi sao hạng S của showbiz Hàn chưa bao giờ thảm thế này!Quảng cáo của Kim Soo Hyun lần lượt "bay màu": Ngôi sao hạng S của showbiz Hàn chưa bao giờ thảm thế này!
17:11:46 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
20:04:27 12/03/2025
Diva Hồng Nhung đã xạ trị lần 3, không giấu con chuyện bị ung thưDiva Hồng Nhung đã xạ trị lần 3, không giấu con chuyện bị ung thư
16:04:39 12/03/2025

Tin mới nhất

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

22:05:12 12/03/2025
Nghiên cứu mới đây chỉ ra sự gia tăng khí nhà kính có nguy cơ giảm số lượng vệ tinh có thể hoạt động ở quỹ đạo trái đất.
Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

21:57:45 12/03/2025
Khi Ukraine chấp nhận đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Mỹ, Washington lập tức nối lại hỗ trợ an ninh và chia sẻ tình báo.
Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

21:53:32 12/03/2025
Vi nhựa được cho là có thể xâm nhập vào thực vật và cản trở quá trình quang hợp, nguy cơ gây mất mùa những loại cây lương thực chính.
Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

21:50:41 12/03/2025
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio công khai viết lời cảm ơn Bộ Hiệu suất Chính phủ (DOGE) do tỉ phú Musk dẫn đầu vì đã thúc đẩy việc cắt giảm đa số chương trình của USAID, theo tờ USA Today hôm 11.3.
Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

21:45:18 12/03/2025
Ông Steve Witkoff, Đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã viết thư xin lỗi ông Trump sau cuộc tranh cãi trước báo giới tại Nhà Trắng.
Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

21:42:08 12/03/2025
Ông Hugh Lovatt tại Hội đồng Đối ngoại châu Âu, nhận định các cuộc tiếp xúc này là một vấn đề khá lớn . Chúng ta hãy xem nó diễn ra như thế nào. Kiểu tiếp xúc này có thể là tích cực. Nó chắc chắn có thể thúc đẩy ngoại giao tiến triển .
Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

21:27:25 12/03/2025
Không quân Hàn Quốc ngày 10.3 xác nhận lỗi phi công là nguyên nhân chính dẫn đến việc thả bom nhầm xuống khu dân cư vào tuần trước.
Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

21:09:40 12/03/2025
Theo Hoàn Cầu thời báo, cuộc tập trận sẽ diễn ra ngoài khơi cảng Chabahar (Iran) thuộc vịnh Oman, một cửa ngõ quan trọng giữa eo biển Hormuz và Ấn Độ Dương.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

20:11:03 12/03/2025
Khi Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực kinh tế lên Trung Quốc trong tuần qua, Bắc Kinh đã gửi lại thông điệp rằng - sự trỗi dậy của họ sẽ không bị gián đoạn.
Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

20:09:26 12/03/2025
WHO đồng thời tiết lộ rằng tính đến giữa tháng 2, tổ chức này đã ghi nhận gần 150 vụ tấn công vào các cơ sở y tế ở Sudan kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

20:05:31 12/03/2025
Mức thuế 25% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp với thép và nhôm nhập khẩu có hiệu lực vào sáng ngày 12/3 và đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại chính của nước này.
Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

19:49:37 12/03/2025
Đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ dự luật, gọi đây là dự luật đóng cửa của đảng Cộng hòa gây tổn hại đến giấc mơ Mỹ và mang tính thiên vị giữa các đảng.

Có thể bạn quan tâm

'Ác nữ' Băng Di biến hóa với áo dài, gây bất ngờ khi khoe giọng hát

'Ác nữ' Băng Di biến hóa với áo dài, gây bất ngờ khi khoe giọng hát

Sao việt

22:04:50 12/03/2025
Năm 2025, Băng Di tiếp tục đảm nhận vai trò đại sứ của Lễ hội áo dài TP.HCM, tiếp tục hành trình quảng bá trang phục truyền thống đến với bạn bè quốc tế.
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'

Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'

Sao âu mỹ

22:02:01 12/03/2025
Bạn trai của Jennifer Garner là John Miller cho rằng Ben Affleck đã vượt quá giới hạn khi quá thân mật với vợ cũ trong thời gian gần đây.
Dương Mịch: Tái sinh rực rỡ sau ly hôn

Dương Mịch: Tái sinh rực rỡ sau ly hôn

Sao châu á

21:55:09 12/03/2025
Sau khi ly hôn Lưu Khải Uy năm 2018, Dương Mịch không chỉ vượt qua khó khăn mà còn tái định hình bản thân, giữ vững danh hiệu nữ hoàng rating .
Khả Như tiết lộ cảnh ăn thịt sống gây ám ảnh trong phim kinh dị 18+

Khả Như tiết lộ cảnh ăn thịt sống gây ám ảnh trong phim kinh dị 18+

Hậu trường phim

21:52:33 12/03/2025
Tham gia Quỷ nhập tràng , Khả Như không ngại lăn xả khi hóa thân vào nhân vật Minh Như. Cô mong khán giả nhìn thấy nỗ lực đổi mới hình ảnh của mình trong quá trình làm nghề.
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký

Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký

Tv show

21:45:37 12/03/2025
Sau cuộc trò chuyện, đàng trai quyết định không bấm nút hẹn hò khiến Quyền Linh và Ngọc Lan đều ngỡ ngàng, tiếc nuối.
Lâm Bảo Ngọc: Từng nghĩ bỏ nghề, chỉ biết chui đầu vào tủ lạnh vì trầm cảm

Lâm Bảo Ngọc: Từng nghĩ bỏ nghề, chỉ biết chui đầu vào tủ lạnh vì trầm cảm

Nhạc việt

21:43:24 12/03/2025
Sau biến cố trầm cảm, Lâm Bảo Ngọc vực dậy tinh thần để làm nghề. Cô vừa trình làng MV Im Sorry , đánh dấu chặng đường mới trong sự nghiệp ca hát.
Người đàn ông sở hữu cơ thể cân đối nhất lịch sử, đẹp như tượng tạc với tỷ lệ mỡ gần như bằng 0

Người đàn ông sở hữu cơ thể cân đối nhất lịch sử, đẹp như tượng tạc với tỷ lệ mỡ gần như bằng 0

Netizen

21:36:06 12/03/2025
Trong lịch sử làng thể hình, Bob Paris được nhớ đến là một trong những VĐV sở hữu cơ thể cân đối và được ngưỡng mộ nhiều nhất.
Xác định thời điểm Kim Sae Ron mới bắt đầu hẹn hò Kim Soo Hyun, nhan sắc thanh thuần càng nhìn càng xinh

Xác định thời điểm Kim Sae Ron mới bắt đầu hẹn hò Kim Soo Hyun, nhan sắc thanh thuần càng nhìn càng xinh

Nhạc quốc tế

21:24:22 12/03/2025
Ngày 22/11/2015, Kim Sae Ron có sân khấu chào sân show âm nhạc hàng tuần Music Core của MBC, cùng với sao nhí Kim Min Jae làm MC.
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin

Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin

Góc tâm tình

20:47:36 12/03/2025
Tôi là tên người hàng xóm nhà tôi. Lúc ấy tôi có hơi chột dạ nên hỏi con. Trẻ con nào biết nói dối, con bé bắt đầu kể về những đêm chú tôi sang ngủ, còn nói buổi sáng, chú ấy đi về bằng đường cửa sau nữa.
Món nợ của Vinicius với Atletico

Món nợ của Vinicius với Atletico

Sao thể thao

19:23:18 12/03/2025
Từ những trận derby đầy thử thách, đến những lời lẽ phân biệt chủng tộc, Vinicius có món nợ cần trả với Atletico Madrid.