9X độc thoại để luyện Speaking

Không có môi trường nói chuyện với người nước ngoài, Vũ Mai Anh luyện Speaking bằng cách độc thoại và ghi âm phần nói của mình.

Mai Anh, sinh viên năm cuối Đại học Ngoại thương, đạt 8.0 IELTS, trong đó Reading 9.0, Speaking 8.0 và Listening 8.5, trong lần thi trên máy hôm 3/3. Năm ngoái, Mai Anh thi IELTS để chuẩn bị xin thực tập giữa khóa và nhận kết quả chưa tốt, với điểm Speaking 6.5.

Ngoài việc học, cô còn bận rộn với công việc của chuyên gia trang điểm. Không có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài hay đi học ở trung tâm, Mai Anh đã tự học và tăng 1.5 điểm Speaking IELTS ở lần thi sau. Dưới đây là 5 cách Mai Anh cải thiện kỹ năng nói.

Video đang HOT

9X độc thoại để luyện Speaking - Hình 1

Mai Anh hiện là sinh viên năm cuối của Đại học Ngoại thương. Ảnh: NVCC.

1. Shadowing

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để luyện nói, với công thức: Chọn video chủ đề yêu thích và nhại theo từng câu.

Nếu gặp chủ đề khó, nhiều từ mới hoặc chưa quen giọng, bạn nên bật phụ đề vì mục đích chính là luyện Speaking. Dần dần, bạn sẽ tắt phụ đề để kết hợp luyện Listening. Đoạn nào khó quá, bạn lại bật phụ đề để đỡ bị stress vì phải vừa nghe vừa nói cùng lúc.

2. Độc thoại (Self Talk)

Theo Mai Anh, có hai thời điểm để self talk hiệu quả nhất: Sau khi vừa hấp thụ được nội dung hữu ích và bất cứ thời điểm còn lại nào trong ngày, đặc biệt là lúc đi tắm. Khi tâm trạng và cơ thể được thả lỏng, việc nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đọc một chương sách hay, Mai Anh sẽ dừng mấy phút để tóm tắt nội dung. Khi xem phim , Mai Anh sẽ tự lẩm nhẩm câu nào đó theo mạch của phim. “Tôi làm giống cách mọi người xem phim hay bình luận, chỉ khác là nói bằng tiếng Anh”, Mai Anh chia sẻ. Phương pháp này có thể tận dụng luôn từ vựng vừa đọc/xem được. Một khi đã dùng được rồi, từ vựng đó sẽ thành của bạn.

3. Tự ghi âm và nghe lại phần nói của mình

Mai Anh kể lần đầu tự thu âm và nghe lại, cô “nổi da gà” vì nói tiếng Anh dở, nuốt âm cuối, đánh trọng âm không đúng và ngữ pháp lộn xộn. Nhưng sau đó, cô cải thiện dần nhờ thu âm mỗi ngày để có ý thức về những điểm yếu của mình.

4. Nghe nhiều

Listening và Speaking là hai kỹ năng liên quan chặt chẽ với nhau. Nữ sinh năm cuối Đại học Ngoại thương nhận ra khi nghe tốt hơn (từ 7.5 lên 8.5), cô cũng nói tốt hơn. “Khi nghe, dù là chủ động hay thụ động, cách phát âm, nhấn nhá và ngữ điệu của người bản xứ sẽ ngấm vào phần não bộ liên quan đến ngôn ngữ của của bạn”, Mai Anh giải thích.

5. Xếp thứ tự ưu tiên

Pronunciation – Grammar – Content – Accent. Nếu phát âm vẫn chưa hay, ngữ pháp chưa chuẩn và khả năng sắp xếp ý còn lủng củng, bạn hãy khoan quan tâm đến accent (giọng nói). Mai Anh khuyên việc đầu tiên là lên YouTube gõ “IPA” (International Phonetic Alphabet – Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế) và luyện để phát âm chuẩn từng từ. Sau đó, bạn hãy luyện shadowing để đọc đúng từng câu, ghi âm để chủ động sửa lỗi ngữ pháp và tự nói nhiều hơn để luyện cách sắp xếp ý.

“Điều kỳ diệu sẽ không xảy ra sau một đêm. Nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ tiến bộ đến mức chính bạn cũng không nhận ra được”, Mai Anh nói.

9X tự cải thiện điểm Writing từ 6.0 lên 7.5

Đạt 6.0 Writing trong lần thi IELTS đầu tiên, Lê Thùy Linh nhận ra điểm yếu và áp dụng ba cách để nâng điểm lên 7.5.

Ba lần thi IELTS đều đạt từ 8.0 trở lên, nhưng Linh luôn cảm thấy chưa tự tin ở kỹ năng viết. Sau lần thi đầu tiên được 6.0, Linh nhận ra mình chưa tập trung ôn luyện, chưa tích lũy nhiều từ vựng học thuật và chưa biết kiểm soát thời gian.

Những lần thi sau, điểm viết của Linh đã lên 7.0 và 7.5. Tự đánh giá điểm viết chưa tốt nhưng với Linh đó là bước tiến dài. Cô gái 9X chia sẻ kinh nghiệm cải thiện kỹ năng viết.

Hiểu format bài thi và tiêu chí chấm điểm

Cũng như kỹ năng nói, trước khi thi bạn cần hiểu cách ra đề cũng như tiêu chí chấm điểm của band điểm mà bạn hướng tới là gì. Ví dụ: Bài thi gồm những phần gì? Có các dạng câu hỏi ra sao? Để tới được band 7.0 cần các yếu tố gì?

IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, nhưng vẫn là bài thi nên bạn cần hiểu cách viết trước khi thi.

Bạn nên tìm thông tin trước khi bắt đầu luyện tập; hoặc nếu đăng ký thi của British Council bạn nên xem các video hướng dẫn trong gói Road to IELTS mà họ gửi kèm. Trong đó có nhiều mẹo và hướng dẫn cụ thể về tiêu chí chấm điểm.

9X tự cải thiện điểm Writing từ 6.0 lên 7.5 - Hình 1

Linh hiện là giáo viên dạy IELTS tại Hà Nội. Ảnh: NVCC .

Viết chất lượng thay vì số lượng

Linh thừa nhận ngại viết bài nên trong cả năm ôn tập chỉ viết được số bài ít ỏi. Tuy nhiên, với những bài đó, cô nhờ nhiều giáo viên, đồng nghiệp đã có kinh nghiệm và điểm thi Writing tốt chữa kỹ càng. Cô bám theo cách sửa đó mà cải thiện từng điều nhỏ, từng điểm yếu và lỗ hổng kiến thức.

Với kỹ năng viết, Linh khuyên nên tìm người có trình độ và sẵn sàng "soi" tỉ mỉ lỗi để giúp chữa bài và nhận ra lỗi sai. Nhờ có người chữa, Linh sửa được nhiều lỗi về tư duy của Task 2. Cô cũng rút ra không nên viết bài tràn lan mỗi ngày mấy bài, vì việc này giúp bạn quen tay, viết nhanh hơn hoặc nhớ được từ vựng hơn nhưng ít khi giúp cải thiện chất lượng bài viết.

Thay vào đó, bạn nên đào sâu, học kỹ mỗi ngày rồi dồn hết tinh hoa mới đó vào một bài viết thật chất lượng (có thể hai ngày viết một bài thay vì một ngày hai bài) rồi chữa kỹ.

Học từ vựng

Linh đúc kết được hai điều sau khi đã học tiếng Anh và tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật, đó là học từ vựng cần trong ngữ cảnh (theo ví dụ đầy đủ). Học trong ngữ cảnh để biết chính xác cách sử dụng từ, bởi có nhiều từ tuy dịch ra tiếng Việt nghĩa giống nhau, khi vào câu tiếng Anh lại khác nhau. Bạn nên tra từ điển Anh - Anh từ các nguồn chuẩn và tin cậy, có ví dụ, cách giải thích ngắn gọn, dễ hiểu.

Khi tra từ điển, Linh thường đọc ví dụ bởi từ được đặt trong ngữ cảnh nên rất dễ phân biệt. Ngoài ra, cô còn chăm đọc bài mẫu để học thêm từ vựng.

Theo Linh, học từ vựng cần lặp đi lặp lại. Nếu đi học và hôm sau không ôn lại ngay, bạn sẽ quên ít nhất 70% kiến thức đã học. Nhưng mỗi ngày chỉ cần 10 phút nhắc lại, sau một tuần bạn có thể nhớ được lượng từ lớn.

Để học tốt từ vựng, Linh có một cuốn sổ ghi từ. Cô ghi từ mới thật to và rõ ràng ở một bên, bên còn lại là nghĩa và ví dụ, liên tục cập nhật thêm từ vựng mỗi ngày.

Mỗi ngày trước khi đi ngủ khoảng 15 phút (hoặc nhiều hơn tuỳ mỗi người), Linh giở sổ ra và đọc một lượt từ cũng như cách sử dụng một lần. Sau khi đọc một lượt, cô quay lại từ đầu, nhưng lần này che phần nghĩa và ví dụ. Lúc này cô sẽ có khoảng một vài từ đã nhớ qua nghĩa.

Linh quay lại từ đầu lần nữa, vẫn che phần nghĩa và những từ nào nhớ sơ sơ rồi sẽ lướt qua nhanh, chỉ ngó lại nghĩa xem nhớ đúng không. Lặp đi lặp lại như vậy đến khi chuẩn bị đi ngủ, cô sẽ chỉ còn một vài từ chưa nhớ.

Sau đó mỗi ngày, cô đều lặp lại quy trình trên một lần trước khi ngủ. Một tuần sau, Linh đã nhớ được đáng kể từ vựng. Linh khuyên vẫn cần đưa từ vựng học được vào luyện viết bài, thay vì chỉ học từ không.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Phẫn nộ: Nhóm thanh niên ở Hà Nội chặn đầu cướp xe máy của nữ công nhân môi trường lúc rạng sáng mặc nạn nhân van xin, gào khóc thảm thiết01:37Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Cười đau bụng trước màn phát âm Tiếng Việt của cậu bé mầm non, nghe xong giáo viên nào cũng toát mồ hôi00:17Thí sinh Olympia bị 'phốt' tự nhận quen với ban ra đề, nói năng tục tĩu về chuyện 'người lớn'03:19

Tiêu điểm

Top 4 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất 2020: Một ngành từng lấy 29,4 điểm mà 2021 vẫn có thể "nhích thêm"
09:26:33 04/08/2021
Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
21:30:46 04/08/2021
Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học
09:40:20 04/08/2021
14 giờ chiều nay (5/8), hơn 11.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
14:35:33 05/08/2021
Chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt 28,05 điểm thi khối C
09:15:39 04/08/2021
Đồng thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm được kết nạp Đảng từ khi còn là học sinh THPT
09:42:36 05/08/2021
Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ĐH Bách khoa TP.HCM?
22:32:51 05/08/2021
Nữ sinh học online mùa dịch vẫn xuất sắc giành học bổng mức 95% học phí
09:28:54 04/08/2021
Gặp gỡ cô giáo miền núi dạy dỗ 36/44 em đạt điểm 9 môn Văn, 1 em được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao
16:20:18 04/08/2021
Gần 12.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2
22:48:35 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Thi thể du học sinh Việt tử vong tại Nhật đang phân huỷ nặng, bạn bè quay clip cầu cứu
23:02:43 05/08/2021
NÓNG: Xuất hiện nạn nhân ở Mỹ tố bị Ngô Diệc Phàm cưỡng hiếp, tiệc "tuyển phi" công khai trong giới du học sinh
19:53:59 05/08/2021
Bất ngờ đến cơ quan chồng, vợ lập tức ly hôn vì chiếc ghế lạ trong phòng thay đồ
18:05:38 05/08/2021
Xuân Bắc tặng các chiến sĩ ở chốt chống dịch thùng mì, bị cư dân mạng mỉa: "Giàu mà keo"
18:45:26 05/08/2021
Angela Phương Trinh nói trẻ bị khuyết tật là do nhân quả
19:50:13 05/08/2021
Ngô Diệc Phàm liên quan đến việc "Tiểu Angela Baby" qua đời bí ẩn?
19:11:06 05/08/2021
Bạn gái Minh Luân tránh dịch ở quê nhà Đồng Nai
19:51:10 05/08/2021
Vết đen của ngọc nữ showbiz Thái Lan
21:53:15 05/08/2021
Triệu Vy năm 20 tuổi đẹp thế nào mà Huỳnh Hiểu Minh tán mãi không đổ?
20:46:41 05/08/2021
Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe bữa ăn mùa dịch
20:24:04 05/08/2021

Tin mới nhất

Hơn 11 nghìn thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:14:09 05/08/2021
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong buổi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào chiều 5/8, đã có 11.421 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 97,98% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2.

Điểm chuẩn lớp 10 dự kiến tăng

16:11:33 05/08/2021
Sau khi UBND TP HCM quyết phương án tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển, các trường THCS đang ráo riết rà soát dữ liệu điểm để thực hiện công tác xét tuyển.

Trường học vùng khó Điện Biên dồn sức triển khai chương trình sách giáo khoa mới

16:06:33 05/08/2021
Việc triển khai chương trình SGK mới trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều cơ sở giáo dục gặp khó.

Đà Nẵng không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, xét đặc cách

16:04:31 05/08/2021
Theo kế hoạch ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mà gửi các thí sinh có nguyện vọng sang dự thi tại hội đồng thi ở tỉnh Quảng Ngãi.

Điểm 10 môn Lịch sử nhờ tự học

15:58:41 05/08/2021
Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Tạ Quang Long (Trường THPT chuyên Lào Cai) là 1 trong 2 thí sinh của tỉnh Lào Cai giành điểm 10 môn Lịch sử. 

Bắc Giang, Phú Yên nỗ lực để Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra an toàn

14:56:48 05/08/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 năm 2021 tỉnh Bắc Giang có 3.106 thí sinh dự thi, trong đó có 51 thí sinh của 7 địa phương gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương đăng ký dự thi.

Điểm chuẩn xét theo học bạ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền

14:48:55 05/08/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy năm 2021 theo phương thức xét học bạ trung học phổ thông.

TP.HCM: Ngày 8/8 công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập

14:44:15 05/08/2021
Ngày 5/8, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn về việc xét tuyển lớp 10 năm học 2021-2022. 

Nghiên cứu, chỉ đạo để bồi dưỡng thường xuyên không ảnh hưởng đến giảng dạy

14:40:47 05/08/2021
Hiện nay, việc tổ chức bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục còn có những bất cập, như tổ chức bồi dưỡng (tập trung hoặc trực tuyến) đều diễn ra trong năm học đã ảnh hưởng đến việc giảng dạy của giáo viên và cô...

Nam sinh ngủ quên đi thi có tài khoản 1,2 tỷ đồng ở tuổi 19: Học ngành gì mà quyền lực thế?

13:53:08 05/08/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020, nam sinh Lê Hoàng Quốc (THPT số 1 Lào Cao) do ngủ quên nên đã không dậy đi thi.

Đối sánh điểm học bạ với điểm thi tốt nghiệp chỉ là phần nổi của tảng băng

09:54:05 05/08/2021
Học sinh lớp 12 được cấy điểm học bạ cao ngất ngưởng, không chịu học, có khả năng bị điểm liệt khiến giáo viên chủ nhiệm ăn không ngon, ngủ không yên.

GS Nguyễn Thanh Phương: đại học tự chủ hoàn toàn không nên đặt trần học phí

09:52:26 05/08/2021
Khi đã tự chủ hoàn toàn, trường nào cũng sẽ tính toán thu ở mức nào để đảm bảo hoạt động nhất là tuyển sinh, chứ không phải lúc nào cũng thu cao.

Quy chế mới về tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

09:48:39 05/08/2021
Tại Điều 7, Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT (ngày 28-6-2021) ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ đã đưa ra yêu cầu chung đối với người dự tuyển như sau:

Mỗi bài học được dạy thực nghiệm ít nhất hai lần

09:46:50 05/08/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố để xin ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức v...

Cùng con chuyển cấp

09:41:12 05/08/2021
 Để chuẩn bị tốt tâm thế cho học sinh đầu cấp, đặc biệt lớp 1, lớp 2, và 6, các bậc cha mẹ cần biết về những thay đổi Chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) mới để chuẩn bị hành trang cho con học tập hiệu quả. 

Một trường tư thục điều chỉnh thời gian tựu trường

09:32:03 05/08/2021
Trường Phổ thông liên cấp Greenfield (Hưng Yên) vừa điều chỉnh thời gian tựu trường sang ngày 6/9.

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng và an ninh lớp 10

06:35:54 05/08/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận hồ sơ đề nghị thẩm định sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng và an ninh lớp 10 từ ngày 26/7/2021 đến hết ngày 5/8/2021. 

Học phí của các trường tiểu học tư thục ở Hà Nội

22:20:37 04/08/2021
Archimedes thu 80% học phí cho tháng học online trong khi trường Alpha đưa ra mức thu ưu đãi cho năm học 2021-2022.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền hủy kỳ thi năng khiếu

22:17:36 04/08/2021
Điểm thi năng khiếu báo chí, năng khiếu ảnh báo chí, năng khiếu quay phim truyền hình sẽ được thay bằng điểm xét ngành báo chí và được tính hệ số 1.

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành cô giáo

21:38:24 04/08/2021
 Thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm là học sinh dân tộc thiểu số đầu tiên của Trường THPT Cẩm Thủy 3 đạt được thành tích khủng này. 

Trường tiểu học “bê” nguyên thời khóa biểu ở lớp vào dạy online, phụ huynh sợ con căng não, hại mắt vì ngồi máy tính quá nhiều

18:46:51 04/08/2021
Nhiều trường cho học sinh học một ngày 9 tiết học, có đầy đủ các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục...

Bà Rịa-Vũng Tàu xét đặc cách cho 194 học sinh tốt nghiệp THPT

16:26:09 04/08/2021
Sáng 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh này không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà tổ chức xét đặc cách cho 194 học sinh trong đợt này. 

Chân dung "giáo sư" 18 tuổi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa Quốc tế

15:05:59 04/08/2021
Trở nên nổi tiếng khi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, ít ai biết rằng, cậu bạn Phạm Đức Nam Phương (học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) còn được biết đến với một biệt danh...

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 5/8: Malaysia lần đầu vượt 20.000 ca mắc/ngày; Ca mắc mới ở Thái Lan cao kỷ lục

Thế giới

01:52:41 06/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 5/8, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 93.627 ca mắc COVID-19 và 2.278 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.758.141 ca, trong đó 161.481 người tử vong.

Tổ chức đám giỗ làm lây lan nCoV

Pháp luật

01:40:11 06/08/2021
Công an xác định hai vợ chồng ở huyện Thủ Thừa có dấu hiệu phạm tội khi không khai báo y tế, tổ chức đám giỗ lúc đang giãn cách, làm lây lan nCoV cho 4 người.

Những quan niệm sai lầm khi F0 tự chăm sóc tại nhà

Sức khỏe

01:26:51 06/08/2021
Khò họng bằng nước muối nóng đậm, uống nhiều nước chanh, gừng, bổ sung vitamin C quá nhiều... là những sai lầm thường gặp đối với F0 tự chăm sóc tại nhà.

Song Hye Kyo “quê độ” bị bạn thân “bóc phốt” trên mạng xã hội

Sao châu á

01:02:18 06/08/2021
Mới đây, trên story của Hyun - người em thân thiết của Song Hye Kyo đã đăng tải một đoạn hội thoại của minh tinh xứ Hàn thu hút sự chú ý của netizen.

Chùa Non Nước Ninh Bình – chốn tâm linh vừa cổ kính vừa thơ mộng

Du lịch

23:58:48 05/08/2021
Bên cạnh chùa Bái Đính nức tiếng gần xa thì chùa Non Nước Ninh Bình với khung cảnh bình yên, thơ mộng như họa cũng khiến bao người phải say mê quên lối về.

BTS trả lời sốc khi bị hỏi có thân nhau thật sự không

Nhạc quốc tế

23:55:31 05/08/2021
BTS mới đây đã tham gia Autocomplete Interview của Wired, trong đó, họ trả lời rất nhiều câu hỏi từ cư dân mạng. Rất nhiều thông tin được tiết lộ, từ phim hoạt hình họ thích tới suy nghĩ về trưởng nhóm RM.

HLV Park kể chuyện đánh nhau thời đi học

Bên lề sân cỏ

23:52:05 05/08/2021
Huấn luyện viên Park Hang-seo thể hiện tính cách mạnh mẽ qua những câu chuyện về mình từ nhỏ tới khi theo nghiệp huấn luyện bóng đá.

Saul Niguez sẽ giúp Man Utd xua đi nỗi lo Pogba

Bóng đá thế giới

23:50:06 05/08/2021
Đội bóng áo đỏ thành Manchester cần chiêu mộ thêm một tân binh ở hàng tiền vệ để có thể cạnh tranh cho chức vô địch Ngoại hạng Anh. Manchester United sẽ mạnh hơn so với mùa trước khi có Raphael Varane và Jadon Sancho.

'Hương vị tình thân': 'Shark' Long đăng bán gấp căn biệt thự vì… em Nam thích căn to gấp đôi

Hậu trường phim

23:48:53 05/08/2021
Phương Nam Phương Oanh còn tiết lộ đây chính là chiêu độc để câu được Shark Long đấy!

'Thảm kịch chốn thượng lưu' trailer tập 3-4: Chính Ji Jin Hee là nguyên nhân gây ra vụ bắt cóc, giết hại con tin?

Phim châu á

23:47:04 05/08/2021
Càng bắt tay vào tìm hiểu vấn đề, Ji Jin Hee càng lo ngại khi phát hiện mình là nguyên nhân khiến một đứa bé thiệt mạng trong tập công chiếu Thảm kịch chốn thượng lưu

Nghe NSND Bạch Tuyết cover Em Gái Mưa phiên bản cải lương mà cảm giác như bị "mất trí nhớ", quên hẳn bản gốc

Nhạc việt

23:39:26 05/08/2021
Ngay thời điểm mới ra mắt, Em Gái Mưa đã tạo được cơn sốt mạnh mẽ trên thị trường nhạc Việt. Trên mạng xã hội thời điểm ấy xuất hiện hàng loạt các bản cover với nhiều phong cách khác nhau.

Tính kiện Ngọc Anh ra tòa vì tội đặt máy nghe lén, NSND Trung Anh và NSƯT Chiều Xuân 'quay xe' vì lý do này

Phim việt

23:34:57 05/08/2021
Trước sự uy hiếp của Hân (Ngọc Anh), ông Huấn (NSND Trung Anh) và bà Trang (NSƯT Chiều Xuân) đang tìm cách để tìm ra điểm yếu của cô osin đầy mưu mô.

Đưa con đi tiêm, Hồ Ngọc Hà xách túi hiệu, lộ đồ vật 'chuẩn mẹ bỉm'

Sao việt

23:26:30 05/08/2021
Hà Hồ khi làm mẹ bỉm sẽ là Hồ Thị Ngọc Hà, túi trăm triệu cũng chỉ để đựng bình sữa cho con mà thôi.

Tuyển Việt Nam áp dụng 'quy tắc bong bóng' ở Hà Nội

Bóng đá việt nam

23:23:31 05/08/2021
Các hoạt động báo chí, tác nghiệp không được tổ chức, còn cầu thủ chỉ tiếp xúc với người có nhiệm vụ do LĐBĐ Việt Nam (VFF) xác nhận.