Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn

Mình là Nguyễn Thị Hồ Phương , sinh năm 1999, đang là sinh viên năm cuối khoa Luật, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mình là cô gái sinh ra và lớn lên tại vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, nơi con người sống hòa quyện với thiên nhiên hùng vĩ – Đắk Lắk.

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 1

Mình cũng như bao đứa trẻ khác nơi đây, tuổi thơ gắn liền với những ngọn núi, những con thác, những mảnh đất đỏ bazan có cả nắng và gió. Mang bản lĩnh của người Đắk Lắk, mình luôn phấn đấu, vững vàng, nỗ lực, cố gắng học tập không ngừng để luôn giữ thành thích học tập tốt. Hết cấp 3, mình đỗ vào khoa Luật của trường Đại học Tôn Đức Thắng với số điểm 27 và hy vọng “xuống núi tìm con chữ, mở mang tầm hiểu biết”.

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 2

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 3

Quãng thời gian là một học sinh, mình tham gia rất nhiều các hoạt động văn hóa , văn nghệ, thể dục thể thao trong trường. Nhớ lại lúc đó, mình rất thích múa, mình từng tham gia các cuộc thi văn nghệ trong tỉnh và giành được nhiều giải nhất, nhì. Mình cũng từng thử sức với nhiều lĩnh vực khác như kể chuyện Bác Hồ, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi … và cũng giành được giải thưởng.

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 4

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 5

Những ngày đầu mình xuống Sài Gòn học Đại học, mình và gia đình phải chịu nhiều áp lực cả về vật chất lẫn tinh thần. Gia đình mình không khá giả nhưng với đồng lương ít ỏi, bố mẹ không bao giờ để mình thiếu thốn và mình lại là con gái, đứa đầu tiên trong gia đình được đi học đại học.

Ngoài đi học, mình vẫn dành thời gian cho các hoạt động trong và ngoài trường. Mình tham gia rất nhiều các hoạt động, mình cũng từng là thành viên và cộng tác viên rất nhiều câu lạc bộ của khoa và của trường như câu lạc bộ Event Khoa Luật, Liên Chi hội Khoa, Ban cán sự lớp, đội công tác xã hội , EDM TDT Community, MOA, Cheerleeding, đội Sứ giả và đội Đại sứ…

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 6

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 7

Ngoài ra, mình còn đi làm thêm: Mình từng làm nhân viên phục vụ ở một nhà hàng, từng làm quản lý shop thời trang , làm nhân viên tiệm váy cưới, bán hàng, chăm sóc sách hàng, quản lý page, làm PG cho các sự kiện và cả đi làm mẫu ảnh, đóng TVC…

Những hình ảnh mà mình chia sẻ không ai nghĩ rằng một cô gái như mình đã làm rất nhiều công việc, một ngày có khi mình chạy cả 4- 5 việc từ sáng đến tối, sáng đi học, trưa đi set up sự kiện, chiều đi làm thêm, tối lại tham gia hoạt động khác, đêm về chạy deadline, những lúc rảnh rỗi mình có thể ôm cả 3-4 job một lúc.

Tham gia nhiều như vậy, vừa giúp mình biết được mình thích gì, mình muốn gì, tìm ra được định hướng đúng đắn cho bản thân, vừa có thêm thu nhập.

Đó cũng là cách mình tự rèn luyện bản thân, rèn luyện sức chịu đựng, kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội và thử sức ở những lĩnh vực khác, giao lưu mở rộng mối quan hệ… Khi nhìn lại sẽ không hối hận về những quãng thời gian tuổi trẻ thật đẹp, thật đáng nhớ của mình.

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 8

Là một người trẻ, mình cứ cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, và luôn giữ một thái độ tích cực. Trước đây, mình từng tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện, nhớ nhất là lúc mình tham gia chương trình trung thu cho em năm 2017 cùng đội Công tác xã hội trường Đại học Tôn Đức Thắng, cũng là lần đầu tiên mình tham gia một chương trình lớn, lâu và xa như vậy.

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 9

Sau những ngày tháng bán bánh, bán bắp, bán đủ thứ để gây quỹ thì tụi mình cũng đến được với Lạc Tánh, Tánh Linh, Bình Thuận để gửi đến những bạn nhỏ ở đây những phần quà mà mang đầy tâm ý của cả đội, vui lắm, ấm áp vô cùng khi thấy những ánh mắt hồn nhiên, những nụ cười ngây thơ ấy. Mình luôn mong muốn mình có khả năng hơn, tham gia được nhiều hơn để có thể giúp đỡ được nhiều người khác hơn.

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 10

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 11

Giờ đây mình đang chuẩn bị hành trang để trở thành một luật sư tương lai. Sau bấy nhiêu thời gian ấy, mình hiểu được lựa chọn của mình là đúng, mình sẽ tiếp tục theo đuổi con đường ấy. Người ta nói, đời người đẹp nhất thời sinh viên, quả không ngoa chút nào. Vì vậy mình mong muốn những ai đang ngồi trên ghế nhà trường, hay sắp bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời hãy luôn “Nhìn ngắm bằng đôi mắt, cảm nhận bằng trái tim và trao tặng sự chân thành.

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn - Hình 12

Ngay cả khi có một ngàn lý do để làm cho bạn khóc, hãy tìm một triệu lý do để giữ lấy nụ cười”. Tương lai luôn là những dấu chấm hỏi. Vì vậy hãy trân trọng những gì là hôm nay, hãy tích cực và chiến đấu hết mình. Dù kết quả ra sao đi nữa, thì chúng ta đã cố gắng hết mình và chiến thắng bản thân. “Sợ gì dòng đời xô đẩy, nó quật mình thì đứng dậy đi tiếp có sao đâu”. Và hãy luôn giữ là chính mình.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con

Mình là mẹ của 2 em bé sinh năm 2018 và 2019. Sinh nhật 1 tuổi xong là con mình đi học ngay nên mình cũng có chút xíu kinh nghiệm chọn trường mẫu giáo cho con muốn chia sẻ cũng cha mẹ.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn.

Mình chọn trường mẫu giáo cho con đi học sớm vì mình tin là con sẽ được ở trong một môi trường phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của con, được thầy cô có phương pháp sư phạm dạy dỗ, được "giao tiếp" với bạn bè cùng trang lứa, biết học cách chia sẻ, được vận động thể chất, trải nghiệm và học kỹ năng "cộng đồng".

Ở nhà với mẹ, với bà hay bà vú có thể sẽ được chiều chuộng, chăm bẵm sát sao hơn, nhưng con sẽ không được vận động nhiều (vì mọi người không có sức chạy theo), và đôi khi được nuông chiều thái quá hoặc có những hành vi chưa tốt mà không được điều chỉnh kịp thời.

Về trường mầm non (và các cấp) ở Sài Gòn thì có vô cùng nhiều lựa chọn. Đầu tiên là xác định ngân sách học phí cho con là điều tiên quyết.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con - Hình 1

Chị Tú Anh là mẹ của 2 em bé sinh năm 2018 và 2019.

- Cao cấp nhất - trường liên cấp Quốc tế: chương trình dạy từ cấp tiểu học trở lên được công nhận (accredited) theo chuẩn quốc tế (hệ IB), hoặc hệ chuẩn của một nước phát triển nào đó (UK, US, Canada, Đức Singapore, ...), học hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài. Tiếng việt chỉ là 1 môn học (tuần 1-2 tiết) bắt buộc cho học sinh có quốc tịch Việt Nam theo yêu cầu của Bộ Giáo dục.

Học nhóm trường này, nếu cha mẹ muốn con biết đọc biết viết đánh vần chữ tiếng Việt thì phải thuê gia sư về nhà dạy tiếng Việt. Học phí từ cấp tiểu học trở lên trung bình khoảng 400 - 700 triệu/ năm học 9 tháng. Phần lớn các trường đều có cấp lớp từ mầm non xuyên suốt lên cấp 1, cấp 2 hoặc cấp 3. Mầm non nhận từ 2 tuổi. Mầm non tiền học rẻ hơn xíu: tầm 300 - 400 triệu/ năm. Càng lớn thì tiền học càng tăng.

- Trường mầm non quốc tế (mầm non học hoàn toàn bằng tiếng Anh). Cũng giống như trên, nhưng học phí dễ chịu hơn xíu: tầm 160 - 350 triệu/ năm học 9 tháng. Giáo viên chủ nhiệm người bản địa từ châu Âu, Mỹ, Úc...; các cô trợ giảng là người Việt Nam nhưng nói tiếng Anh 100% trong lớp. Các bạn nhỏ nhiều quốc tịch, giao tiếp tiếng Anh. Nhóm trường này thường bắt đầu nhận trẻ sớm nhất từ 12-18 tháng.

Chú thích nhỏ: Trường quốc tế thường bắt đầu học từ 8AM đến 3-3.30PM chiều (nếu hên sẽ tìm được trường học đến 4PM), đa số sẽ trả thêm chi phí để con ở lại tham gia đến 4 - 4.30PM. Năm học theo lý thuyết là 9 tháng nhưng sẽ có: nghỉ tết tây và ta, nghỉ đông, nghỉ giáng sinh, nghỉ giữa kỳ kèm theo các kỳ lễ của Việt Nam nữa. Và, mầm non quốc tế không có camera trong lớp nhé các mẹ. Gắn camera trong lớp là vi phạm quyền riêng tư của cô giáo và các bạn học sinh khác.

- Trường song ngữ và trường tư thục Việt Nam: Có hằng hà sa số các trường tư theo chương trình song ngữ hoặc tăng cường tiếng Anh. Song ngữ: sáng theo chương trình tiếng việt của bộ Giáo dục, chiều học thêm các môn Khoa học, Toán, Văn học... bằng tiếng Anh, theo một chương trình nào đó (Cambridge chẳng hạn). Còn ở cấp mầm non song ngữ thường sẽ có 1 giáo viên bản địa nói tiếng Anh, còn các cô trợ giảng/ bảo mẫu nói tiếng Việt - 2 ngôn ngữ được sử dụng song song liên tục để các con tự thấm ngôn ngữ một cách tự nhiên như 1 miếng bọt biển.

Còn trường tư có tăng cường tiếng Anh là các con giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Việt, lâu lâu có thầy cô nước ngoài vào dạy tiếng Anh, vài giờ/ tuần. Học phí của nhóm song ngữ - tư thục rơi vào tầm 7-14 triệu/ tháng.

- Trường công lập: Thường các bé sẽ vào trường theo hộ khẩu nơi cư trú, học phí rất dễ chịu.

Các tiêu chí chọn trường mẫu giáo cho con


1️. GẦN

Tiêu chí chọn trường mẫu giáo cho con quan trọng nhất của mình là GẦN (nhà/ công ty/ nhà ông bà) để thuận tiện nhất cho người đưa đón bé, đặc biệt quan trọng với các bé nhỏ. Lí do:

- Vào những mùa nắng nóng, nếu phải chở bé đi xe máy ngoài đường khói bụi hơn 30′ hẳn bé sẽ mệt và khó chịu.

- Trẻ con 1-2 tuổi nắng mưa buồn vui thất thường, đôi khi dở chứng không chịu đi học (nhưng tất nhiên vẫn phải đi học). Vậy ta nên chọn nghe con khóc 10′ - 20′ thay vì 30 - 40′ đúng không các mẹ?

- Một buổi trưa đẹp trời nghe điện thoại trường gọi: "Mẹ ơi, con sốt cao/ con bị té /con bị abc xyz, mẹ đến đón con về ngay" - thì lòng dạ mẹ như lửa đốt, trường gần tất nhiên sẽ tốt hơn trường xa. Mình nói thật mình sợ nhất khi thấy điện thoại trường con gọi khi con đang đi học, các mẹ ạ.

Nếu có thể tìm được một trường gần nhà đến mức con có thể đi bộ được, thì mình nghĩ sẽ rất tuyệt vời. Vì trên đường dắt con đi bộ đến trường, con sẽ học được rất nhiều thứ. Còn nếu không đi bộ được thì hãy làm cho đoạn đường đến trường của con thật vui. Mình biết có gia đình còn chuyển nhà đến gần trường cho con được học trường ưng ý đó.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con - Hình 2

Nếu có thể tìm được một trường mẫu giáo gần nhà đến mức con có thể đi bộ được thì sẽ rất tuyệt vời. (Ảnh minh họa)

2️. PHÙ HỢP

- Ngôn ngữ: Phù hợp với nhu cầu của gia đình. Sẽ có gia đình muốn con phải thật giỏi tiếng Việt trước khi biết tiếng nước ngoài. Cũng có gia đình muốn cho con học tiếng Anh 100% ở trường, ở nhà nói 100% tiếng Việt với con. Và cũng có những gia đình con lai, cần con phải được học thêm tiếng Hoa, tiếng Nhật,..

- Phương pháp của trường: Thông thường mình thấy phổ biến nhất sẽ có 2 phương pháp Montessori và Reggio Emilia.

Montessori là gì thì hẳn nhiều phụ huynh cũng nghe đến và thấy quen thuộc rồi. Còn Reggio Emilia có thể mới lạ hơn chút. Vắn tắt có thể hiểu là play-based learning, child lead study: con sẽ được học thông qua việc chơi, và việc học khá tự do.

- Định hướng của cha mẹ: Phụ huynh cần trực tiếp đến trường để nói chuyện, tìm hiểu, hoặc tra cứu thật kỹ trên website của các trường (2-3 lựa chọn phù hợp) để lựa chọn cho con. Mình nghĩ không có đúng và sai, mà là nhu cầu, suy nghĩ và điều kiện của từng gia đình mong muốn cho con mình thế nào.

Ví dụ, sẽ có những trường có thời khoá biểu rất rõ ràng, mỗi ngày con sẽ học tiết gì, môn gì (tiếng Anh, thể dục, Montessori, vẽ, thủ công..) và phụ huynh thật sự muốn biết rõ ràng con mình học được gì, để về nhà còn dạy và trò chuyện thêm cùng con.

Nhưng cũng có những trường (như trường của con mình), thì không có thời khoá biểu tiết học cụ thể, chỉ có sườn thời gian và các hoạt động tương ứng. Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng con sẽ được chơi các trò chơi, hoạt động khác nhau, và thông qua việc chơi đó con sẽ được thầy cô dạy kiến thức phù hợp. Lớp học theo định kỳ sẽ được bày biện lại, sắp xếp khác đi, thay đổi theo chủ đề giảng dạy của thầy cô.

- Tính cách của con: các mẹ đừng quên đánh giá lại con mình xem con thuộc nhóm tính cách nào: có tính kỷ luật hay thích tự do, rụt rè mắc cỡ hay mạnh dạn năng động. Và khi đi tham quan trường lớp, các mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con để đánh giá:

Môi trường này có đủ rộng rãi cho con mình không?

Môi trường này có vẻ hơi rủi ro và mạo hiểm so với tính cách của con mình?

Con có chơi nước, chơi cát không? Các hoạt động ở đây là quá bẩn hay quá sạch cho con?

Thời gian chơi ngoài trời thế này là nhiều hay ít?

Cách giao tiếp giữa các cô và trò ở lớp này, trường này, có phải là cách phù hợp nhất mà con mình sẽ thích không?

- Môi trường của trường mầm non này có cung cấp cho con những thứ mà ở nhà không có không? Ví dụ cụ thể: nếu gia đình mình hiện ở chung cư, thì có lẽ bố mẹ sẽ không muốn cho con học trường nằm trong 1 chung cư khác đúng không? Nếu có điều kiện thì cho con học ở 1 trường có sân thật rộng, bãi cỏ thật to, hồ nước lớn thì con sẽ được nhiều trải nghiệm khác so với chơi ở nhà.

3️. LỊCH SINH HOẠT CỦA TRƯỜNG VÀ CÁCH HỌC THỬ

Một trong những băn khoăn lớn nhất mình thấy ở các mẹ là: không biết con đến lớp thì ăn - bú - ngủ theo lịch thế nào? Khác ở nhà thì sao? Ví dụ: Sẽ có mẹ chấp nhận việc con ăn ít 1 chút, con còi 1 chút, nhưng con phải được tự xúc ăn. Nhưng cũng sẽ có mẹ gửi con đi học với lí do chính là để con phải ăn được nhiều hơn ở nhà, nên sẽ muốn cô hỗ trợ xúc cho con ăn hết phần ăn của con.

Chỉ có 1 cách duy nhất là các mẹ phải đến trường, xin lịch trình, nói chuyện trực tiếp với cô Hiệu trưởng hoặc bộ phận tuyển sinh, và chia sẻ với trường về lịch sinh hoạt, việc ăn uống của con mình ở nhà. Từ việc nói chuyện này, mình sẽ hiểu thêm mức độ linh hoạt của trường đến đâu. Hoặc mình sẽ về tập cho con mình sinh hoạt theo lịch của trường cho bé quen dần trước khi đi học. Hoặc tìm trường khác phù hợp hơn với nếp sinh hoạt của con.

Ngoài ra, mỗi trường sẽ có 1 vài buổi học thử, các mẹ tìm hiểu kỹ xem cách nào phù hợp với con mình.

- Có trường sẽ cho học thử nửa buổi vài ngày, sau đó chuyển qua học cả ngày luôn. Có thể cho bố mẹ vô ngồi cùng 1 - 2 buổi.

- Có trường sẽ có phương án cho đóng tiền học theo buổi: bắt đầu học 2 - 3 hoặc 5 buổi sáng /1 tuần. Khi nào con quen thì tăng số buổi học lên, rồi tăng từ nửa buổi lên thành cả ngày. Khuyến khích mẹ hoặc bố vô lớp ngồi chơi cùng con trong 1 - 2 tuần đầu tiên.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con - Hình 3

Một trong những băn khoăn lớn nhất mình thấy ở các mẹ là: không biết con đến lớp thì ăn - bú - ngủ theo lịch thế nào? Khác ở nhà thì sao? (Ảnh minh họa)

4️. THỬ CHO CON TIẾP CẬN LẦN ĐẦU VÀ MẸ QUAN SÁT

Sau khi đã chọn được khoảng 1-2 trường ưng ý rồi, mình nghĩ là nên dắt bé đến trường 1 lần để mẹ quan sát. Mình thấy rất thú vị nếu phân tích nha.

- Ở trường Việt Nam thì các mẹ các bà nếu thấy các cô chào đón con mình nhiệt tình, dang tay đón bé, sẵn sàng đưa bé đi chơi thường sẽ rất hài lòng vì thấy con mình được chào đón.

- Nhưng ngược lại thường ở trường tây, các cô sẽ không "vồ vập" bằng, thường sẽ chỉ cười chào và vẫy tay, không đụng vào người bé. Đây là khác biệt văn hoá. Lúc đó các cô vẫn là người lạ, nên thường phụ huynh tây sẽ hài lòng hơn khi cô không đụng chạm ôm hôn con mình.

Ngoài ra, nếu để ý hoặc tìm hiểu sâu thêm, sẽ có những việc ví dụ như sau cho các mẹ cân nhắc:

- Có trường cô giáo sẽ yêu cầu phụ huynh khi đưa bé đến lớp tuyệt đối không cho bé ăn kẹo hay dùng đồ ăn vặt để dụ bé vào lớp. Nhưng cũng có trường, có thể vô tình vô ý, có cô bảo mẫu/ tạp vụ lớn tuổi, chăm bé theo cách cũ, hay dỗ bé nín khóc để ba mẹ đi về bằng cách: cho bé ăn cục kẹo, nói xạo xíu "con nín đi ba mẹ đi xíu rồi quay lại đón con liền".

Nói đến đây thì hẳn các mẹ sẽ nghĩ mình đúng là 1 bà mẹ khó tính, nhưng mình nói lắm điều thế thôi chứ không có trường nào hoàn hảo đâu các mẹ ạ. Quan trọng là mình phải xác định: yếu tố nào là quan trọng, cốt lõi không thoả hiệp được; yếu tố nào có thể du di bỏ qua, chấp nhận được. Trường học cũng giống như xã hội thôi, mẹ và con cũng cần phải chấp nhận và bằng lòng với những thứ không vừa ý mình.

5️. CÁC CÂU HỎI CẦN ĐƯỢ C TRẢ LỜI

- Một lớp có bao nhiêu bé? Tỉ lệ 1 cô/ bao nhiêu bé? Ở lớp nhỏ 1-2 tuổi thì mình nghĩ tối đa 4 bé/ 1 cô là tốt nhất. Còn lớn hơn 4-5 tuổi thì 6 bé/ 1 cô cũng là ổn.

- Liên lạc giữa nhà trường và gia đình qua hình thức nào, bao lâu sẽ được cập nhật từ trường 1 lần?

- Nếu con có hành vi không tốt, các cô sẽ điều chỉnh thế nào? Hay cô phạt bé không ngoan như thế nào?

- Công tác sơ cứu của trường ra sao? Có phòng y tế không? Nếu không thì có hộp sơ cứu không? Các cô có được huấn luyện về sơ cứu không?

- Thức ăn của con được nấu tại trường hay từ dịch vụ nấu ngoài đem vào? Nếu dịch vụ ngoài thì thức ăn nóng (canh, soup) được vận chuyển và đựng trong đồ nhựa hay đồ inox?

- Thức ăn cho bé nhỏ có nêm mắm muối không? Con có được ăn nhiều rau không?

- Ngày đầu tiên con mình đi học, mình vào lớp ngồi cùng cả buổi và mình còn ăn thử đồ ăn trưa của con luôn. Trời ơi nó mặn còn hơn đồ người lớn mình ăn ở nhà nữa. Con mình ở nhà thì không nêm nếm mắm muối gì. Việc này là không thể chấp nhận được với mình. Cô giáo chủ nhiệm người nước ngoài thì ăn chay 100% nên cô không thể nếm được đồ của các bé.

Thế là mình viết thư ngay cho cô hiệu trưởng để góp ý, và hôm sau đồ ăn đã được bếp thay đổi bớt mặn ngay. Con mình (trộm vía) ăn khá nhiều rau củ và trái cây, vì bé không uống nhiều sữa. Để giải quyết việc này thì mỗi ngày mình phải gửi thêm 1 hộp cơm trưa có rau củ và trái cây, thỉnh thoảng thêm món tráng miệng cho con mang theo đi học. Con sẽ ăn hết đồ ở trường rồi con sẽ ăn thêm đồ ở nhà mang đi nữa. Thật sự riêng khoản ăn uống ở trường con mình khá chán, mình thấy nhiều trường thực đơn hấp dẫn lắm lắm luôn. Đấy, không có trường hoàn hảo, mình phải tìm cách thích nghi thôi.

Mẹ 2 con chia sẻ tường tận các mô hình trường học ở Sài Gòn và 6 kinh nghiệm cực hữu ích khi chọn trường mẫu giáo cho con - Hình 4

6️. LIÊN THÔNG LÊN TIỂU HỌC - đây là suy nghĩ cá nhân của riêng mình

Phần lớn những trường tư và quốc tế có lớp 1 hiện giờ mình thấy hay phải đăng ký danh sách chờ để con được vào đúng trường mình muốn, nếu con không học từ mầm non lên. Nên mình có suy nghĩ là:

- Khi con còn nhỏ xíu thì mình cho đi học trường mầm non đơn thuần thôi, không học trường liên cấp to đùng hoành tráng, để con không bị choáng ngợp không gian; trường nhỏ hơn thì cũng an toàn hơn cho các bé nhỏ xíu, các cô cũng quen chăm bé nhỏ nên mình nghĩ sẽ chăm kỹ hơn đoạn vệ sinh tã bỉm, ăn ngủ giờ giấc, nên mình yên tâm hơn.

- Khi con lên 4 - 5 tuổi có lẽ dự định là sẽ mình chuyển con qua học nốt chương trình mầm non ở trường nào mà con sẽ học lớp 1, vì sẽ đỡ được đoạn phải đăng ký danh sách chờ vô lớp 1, được ưu tiên vì lên từ mẫu giáo. Bé 4,5 tuổi cũng cứng cáp có thể tự vệ sinh ăn uống được, không cần được chăm bẵm kỹ nữa, mà sẽ cần học nhiều hơn, trải nghiệm không gian to hơn, và làm quen luôn với hệ thóng và cách dạy ở trường mới.

- Tuy nhiên phải tìm được trường phù hợp với lộ trình này, cân nhắc thêm về chi phí, quãng đường xa gần nữa nha các mẹ. còn không thì mình vẫn cứ cho con học xong mầm non, rồi lên lớp 1 bình thường thôi ạ. Mình tin là ở các trường đến lớp Lá chuẩn bị vào lớp 1, các con đều được dạy các kỹ năng cần thiết để vô tiểu học.

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích phần nào cho các mẹ khi chọn trường mẫu giáo cho con.

Tú Anh Nguyễn là mẹ của hai bé gái. Năm 2020, chị trở thành một Parent Coach - Tư vấn phụ huynh chuyên nghiệp với chứng chỉ từ Academy for Coaching Parents International (ACPI); đồng thời là Certified Positive Discipline Parent Educator - Chuyên viên đào tạo phụ huynh về dạy con tích cực với chứng chỉ được cấp bởi tổ chức Positive Discipline Association.

Với mục tiêu không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực làm cha mẹ, chị đã sáng lập dự án Happy Parenting nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, Tú Anh mong muốn có thể đồng hành cùng các bậc cha mẹ tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
17.000 học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập
20:43:14 04/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
Trường THPT nào có nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 nhất?
16:28:44 04/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Ninh Bình sẵn sàng phương án ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 9, lớp 12
15:40:18 04/05/2021
Học viện Hàng không Việt Nam tuyển 960 chỉ tiêu
15:43:22 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
06:19:37 06/05/2021
Quảng Ngãi phát hiện ca mắc COVID-19
10:07:53 06/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục réo gọi Hoài Linh: 'Ngồi giám khảo Thách thức danh hài là thách thức cộng đồng'
09:23:13 06/05/2021
Nóng MXH: Bắt quả tang vợ đang ngủ với trai lạ ở phòng trọ, chồng quỳ sụp xuống nền nhà và màn "đối mặt cân não"
08:37:10 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Tố Minh Béo dâm ô nhưng bị dân mạng mắng ngược, Tuấn Nguyễn nói gì?
06:12:23 06/05/2021
Thu Minh bị phát hiện âm thầm làm điều này sau khi Nathan Lee bóc phốt người chơi xấu Hương Tràm ở The Voice
08:23:38 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Cuộc sống Quách Ngọc Ngoan, Phượng Chanel giữa ồn ào chia tay
05:58:42 06/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19

12:19:12 06/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh cuối cấp chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng nhất là thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT.

Chàng trai Việt hiếm hoi trong Cơ quan nghiên cứu hàng không Pháp

12:13:41 06/05/2021
Nguyễn Khánh Linh là một chàng trai Việt hiếm hoi được mời làm việc tại Cơ quan nghiên cứu hàng không và vũ trụ quốc gia Pháp (ONERA).

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bài thi đánh giá năng lực năm 2021

12:03:38 06/05/2021
Hàng loạt trường ĐH thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm nay.

Làm sao để học sinh giảm áp lực thi cử?

11:58:07 06/05/2021
Vì áp lực thi cử, học sinh lúng túng trong việc rèn kỹ năng mềm, ít được quan tâm đến tâm lý lứa tuổi, nội dung học làm người có đề cập trong chương trình nhưng nhanh chóng bị lãng quên.

Nơi an trú những yêu thương

10:09:02 06/05/2021
Nằm trong con ngõ yên tĩnh ở số 447 Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội), ngôi nhà mang tên Thiên Thần Nhỏ từ lâu đã là nơi an trú của những em nhỏ bị rối loạn phát triển.

Hơn 12.000 học sinh Cần Thơ được tư vấn hướng nghiệp trực tuyến

10:04:00 06/05/2021
Chiều 5/5, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề Kết nối chuyên gia đến từng học sinh TP Cần Thơ với sự tham gia của hơn 12.000 học sinh. 

Thanh Hóa: 75 Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

09:53:03 06/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sẽ được tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào 2 ngày 7 và 8/7 sắp tới theo lịch thi của Bộ GD&ĐT. 

Đề xuất chi 700 triệu đồng thuê trực thăng chở đề thi ra đảo Phú Quý

09:44:36 06/05/2021
Sở GD&ĐT Bình Thuận đề xuất phương án cho học sinh đảo Phú Quý thi tốt nghiệp THPT 2021 ngay tại chỗ. Nếu vậy, tỉnh phải thuê trực thăng để chở đề thi ra đảo và chở bài thi về.

Hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 cho học sinh trước ngày 12.5 để phòng dịch Covid-19

09:40:34 06/05/2021
Sở GD&ĐT vừa có Công văn khẩn về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 2 và ôn tập đối với học sinh lớp 9, 12 trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Học sinh phải bảo mật tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

09:37:40 06/05/2021
Học sinh dùng tài khoản này để đăng nhập vào hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm.

Nữ du học sinh Việt tại Mỹ: Sống cùng đại dịch và nạn kỳ thị người gốc Á để nuôi dưỡng đam mê

09:35:02 06/05/2021
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều du học sinh Việt không thể trở về quê hương. Ở lại đồng nghĩa với khó khăn nhưng Vũ Hồng Dung (Julie Vũ) – một cô gái trẻ đang làm việc và học tập tại New York luôn giữ tâm thế đối diện thử thách để theo đuổ...

Ninh Bình lập đường dây nóng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ

09:27:57 06/05/2021
Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa công bố số điện thoại đường dây nóng phục vụ công tác làm hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT; công tác tuyển sinh trình độ ĐH, CĐ ngành Giáo dục Mầm non năm 2021. 

Điểm danh hai gương mặt Gen Z tỏa sáng tại kỳ thi tài năng IELTS

09:24:02 06/05/2021
Là chứng chỉ Anh ngữ quốc dân, nhưng IELTS vẫn khiến nhiều bạn trẻ sang chấn vì độ khó khi đánh giá toàn diện cả 4 nhóm kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Trường học đóng cửa, học sinh cuối cấp 'lo sốt vó' trước mùa thi

08:26:04 06/05/2021
Trường học đóng cửa khiến học sinh cuối cấp lo lắng lượng kiến thức khó đảm bảo để tham gia thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Vững tin bước vào mùa thi

08:24:28 06/05/2021
Trong khi HS tại một số trường phổ thông đang cảm thấy áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp thì các em HS lớp 12 Trường PTVC Việt Bắc rất bình tĩnh, tự tin chuẩn bị sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng này. 

Động lực duy trì ổn định và nâng cao không ngừng chất lượng giáo dục

08:21:56 06/05/2021
Nhìn lại quá trình giáo dục ở bậc phổ thông nước ta hiện nay, chúng ta không có kỳ thi tốt nghiệp bậc học tiểu học và trung học cơ sở. Chỉ khi kết thúc lớp 12 thì mới tổ chức kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

Chủ động trước dịch bệnh

08:18:31 06/05/2021
Covid–19 bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp đúng vào dịp cuối năm học. 

Mỹ: Cặp song sinh trúng tuyển 15 trường đại học

08:16:43 06/05/2021
Reagan và Ricardo Razon, sống tại bang Bắc Carolina, Mỹ, mới đây đã trúng tuyển 15 trường đại học, nhận số học bổng trị giá 1 triệu USD. 

Bình Thuận phê duyệt sách lớp 2 và lớp 6

08:12:09 06/05/2021
 Sở Giáo dục khuyến cáo phụ huynh mua đúng sách thật thuộc các danh mục ở nơi đáng tin cậy tránh mua nhầm sách giả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

08:00:06 06/05/2021
Hai tháng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021, với diễn biến phức tạp của đại dịch, một số tỉnh, thành đã ra công văn cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online. Chính vì vậy, teen 2K3 không khỏi lo lắng, gấp rút chu...

Bài luận về khuôn miệng xấu giúp nam sinh nhận học bổng 5 trường đại học Mỹ

07:57:29 06/05/2021
Nội dung bài luận xoay quanh chuyện Minh Đảo có một khuôn miệng xấu, nhưng em nhận ra những thiếu sót về hình hài không nói lên toàn bộ bản chất của con người, đã khiến nam sinh xuất sắc dành được học bổng của 5 trường đại học.

1.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy

07:21:28 06/05/2021
Tuổi Trẻ Online ghi nhận ngày 5-5, khoảng 1.400 học sinh ở 2 trường Tiểu học Phong Khê và THCS Phong Khê (TP Bắc Ninh) đã quay trở lại đi học, sau vụ việc các cơ sở sản xuất giấy xả thải khiến các em phải nghỉ học.

Covid-19: Quảng Bình cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức

07:21:25 06/05/2021
Nhằm phòng, chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Quảng Bình quán triệt học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen

06:08:36 06/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'

22:54:18 05/05/2021
Chưa bao giờ mình suy nghĩ đến việc bỏ cuộc trước khó khăn cả. Khó khăn là thử thách cuộc sống của bản thân. Thử thách tương lai còn dài, phải tìm cách vượt qua, Không thể bỏ cuộc.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM phải kết thúc kiểm tra học kỳ trước ngày 9.5

22:16:38 05/05/2021
Ngày 5.5, trước những diễn biến của dịch Covid-19 trên cả nước, Sở GD- ĐT TP.HCM thông báo khẩn đến các trường về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ 2 và hoàn tất chương trình năm học 2020- 2021.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt

22:12:09 05/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Có thể bạn quan tâm

Hai con từ chối theo Trương Bá Chi sang Thượng Hải

Sao châu á

12:46:18 06/05/2021
Diễn viên Hong Kong Trương Bá Chi muốn sang Thượng Hải định cư để ổn định sự nghiệp nhưng hai con trai cô lại không muốn xa quê nhà.

Kim Kardashian vướng vào vụ buôn lậu đồ cổ

Sao âu mỹ

12:40:31 06/05/2021
Kim Kardashian khẳng định cô không mua bức tượng cổ được buôn lậu. Ngôi sao truyền hình thực tế mong tòa án điều tra rõ vụ việc.

270.000 học sinh Quảng Ngãi nghỉ học

Đời sống

12:39:36 06/05/2021
Học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ngãi nghỉ học từ trưa 5/6 để phòng Covid-19, kế hoạch thi học kỳ dự kiến tổ chức trước ngày 12/5 phải hoãn.

Đặt 3 đồ phong thủy này trong phòng ngủ sẽ giúp tình cảm vợ chồng viên mãn

Trắc nghiệm

12:35:14 06/05/2021
Phong thủy đầu giường ngủ vô cùng quan trọng với hạnh phúc của các cặp vợ chồng, muốn nhà cửa luôn trong ấm ngoài êm hãy nhớ nguyên tắc này.

Hà Nội: Bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

12:32:03 06/05/2021
Bệnh nhân là Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Quân y 105, lịch sử dịch tễ học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Nhận định AS Roma vs MU: Đừng làm nỗi đau thêm dài

Bóng đá thế giới

12:24:49 06/05/2021
AS Roma muốn vớt vát lại chút danh dự sau thảm bại ở Old Trafford, nhưng trước một MU đang hừng hực khí thế, điều đó chẳng hề dễ dàng.

Hào hứng chờ khai màn giải "phủi" lớn nhất TPHCM

Bóng đá việt nam

12:17:01 06/05/2021
Giải hạng nhất Thiên Long-TL2-S3 2021 với 8 đội bóng phủi mạnh tranh tài diễn ra từ ngày 8/5 đến ngày 5/6-2021 tại TT Thể thao CA TP HCM…

Con gái Giang Còi: Sức khỏe ba vẫn đang nguy kịch, gặp khó khăn kinh tế

Sao việt

12:07:47 06/05/2021
Mỗi lần em đi đóng tiền viện mới biết được tiền viện đắt như thế nào. Thời gian nằm viện điều trị còn dài. Quả thực gia đình khó mà cáng đáng được, Ngọc Anh nói.

Phim về tình dục đang gây sốt Sexify: Cái nhìn hài hước về "cực khoái" ở nữ giới

Phim âu mỹ

12:07:39 06/05/2021
Quê nhà của 365 Days cách đây ít lâu vừa cho ra mắt một series về tình dục khác nhưng ý nghĩa hơn hẳn.

Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, hãy khám ung thư ngay!

Sức khỏe

12:06:11 06/05/2021
Đổ mồ hôi vào ban đêm cho thấy có điều gì đó không ổn với sức khỏe. Và các bác sĩ đã cảnh báo rằng, nhiều loại ung thư có thể gây đổ mồ hôi đêm. 

Dàn mỹ nhân đọ body khi đụng chung một kiểu bikini: Lệ Quyên - Ngọc Trinh ai đỉnh cao?

Phong cách sao

12:02:55 06/05/2021
Những mỹ nhân này có màn độ vóc dáng cực nảy lửa khi đụng chung một kiểu bikini. Vậy ai xuất sắc nhất?

Volvo ghi điểm tuyệt đối về xếp hạng an toàn

Ôtô

12:01:14 06/05/2021
Volvo vừa trở thành nhà sản xuất ô tô duy nhất có tất cả các mẫu xe đều đạt xếp hạng an toàn cao nhất tại Mỹ.

Vì sao gần 1.500 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

Pháp luật

12:00:18 06/05/2021
Trung tướng Tô Ân Xô nói về nguyên nhân, phương thức thủ đoạn của những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phil Foden trưởng thành nhờ WAG giàu lòng vị tha

Sao thể thao

11:56:53 06/05/2021
Cái tên Phil Foden đang được nhắc nhiều đến sau những gì anh thể hiện trong trận Man City thắng PSG 2-0 tại lượt về bán kết Champions League 2020/21.

Cộng đồng người Việt tại Lào chung tay cùng nước sở tại phòng, chống dịch Covid-19

Thế giới

11:55:39 06/05/2021
Những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và vật tư y tế nhằm chung tay cùng Chính phủ và người dân Lào trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.