80% số người dân hài lòng dịch vụ hành chính công: Thật hay đùa?
“Trên 80% số người dân được điều tra đều cho rằng họ hài lòng và… rất hài lòng đối với các dịch vụ công hiện nay” – đây là kết quả gây bất ngờ khi Bộ Nội vụ phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 20/8, về cuộc khảo sát thử nghiệm mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công tại 3 tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định.
Bất ngờ với những con số
Nằm trong lộ trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 của Chính Phủ, Bộ Nội vụ (NV) chủ trì thực hiện phương pháp đo lường mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với dịch vụ hành chính công (DVHCC). Mục tiêu đặt ra của chương trình khá rõ ràng: Đến 2015 có trên 60% và đến 2020 có trên 80% số người dân bày tỏ sự hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính.
Qua khảo sát thử nghiệm tại 3 tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định trong khoảng đầu năm 2013 đến giữa năm 2014, ngày 20/8, Bộ NV công bố những con số. Chính những con số này đã gây nhiều bất ngờ trước tính xác thực, nhất là khi người trả lời khảo sát được “thù lao” và có trình độ học vấn thấp, thiếu hiểu biết, nên khi trả lời đã phải… hỏi lại cán bộ cho rõ.
Theo UBND tỉnh Phú Thọ, với tổng phiếu khảo sát là hơn 1.570 phiếu, kết quả cho thấy tỉ lệ người trả lời phỏng vấn thể hiện sự hài lòng đối với các loại DVHCC lên đến 86%. Trong số đó, nhóm người sử dụng dịch vụ cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được đánh giá mức độ hài lòng cao nhất với trên 89%; tiếp đến là sự hài lòng khi xin GCN đăng ký kinh doanh, cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở của hộ gia đình đạt 88%, cấp GCN đăng ký kinh doanh cho DN (Sở KHĐT) đạt trên 79%.
Ông Nguyễn Xuân Dũng – GĐ Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa – cho biết, riêng lĩnh vực đất đai, kết quả 83% số người dân đánh giá là hài lòng và rất hài lòng. Lĩnh vực xây dựng có 80% số người dân khá hài lòng; tỉ lệ dân không hài lòng và không ý kiến chỉ chiếm 4%. Trong lĩnh vực y tế, BV Phụ sản Thanh Hóa đạt tỉ lệ tương đối với 72% số dân sử dụng dịch vụ hài lòng và rất hài lòng, chỉ có 23% không hài lòng. Có tới 77,5% những người đã khám và điều trị tại BV này cho biết, chắc chắn sẽ quay lại khi có nhu cầu.
46% số người thân quen của công chức… trả lời
Số liệu công bố đặt ra nhiều băn khoăn, bởi trong thực tế người dân vẫn kêu ca, phàn nàn rất nhiều về thái độ phục vụ hành chính công rất nhiêu khê và nhiều nhũng nhiễu. Tại buổi công bố, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng thừa nhận trên thực tế, việc tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công vẫn còn tình trạng thiếu kiểm tra, hướng dẫn đầy đủ nên có hiện tượng hồ sơ không đảm bảo yêu cầu nhưng vẫn được tiếp nhận, dẫn đến DN và người dân phải đi lại nhiều lần, kéo dài thời gian, gây bức xúc cho người dân.
Video đang HOT
Lý giải vấn đề này, Bộ NV cho rằng số liệu trên chỉ mang tính thí điểm, phương pháp điều tra, dung lượng và cả số lượng điều tra cũng chưa thể mang tính khái quát, bởi mỗi tỉnh chỉ có hơn 1.500 phiếu điều tra. Bản thân “người trong cuộc” cũng thừa nhận quá trình điều tra còn nhiều bất cập. Ông Nguyễn Xuân Dũng cho hay, không ít người trả lời có trình độ học vấn thấp, khó trả lời chính xác hết nội dung bảng hỏi. Đặc biệt, việc trả lời phỏng vấn của người dân còn được trả thù lao, dẫn đến có sự nghi ngờ về độ xác thực của câu trả lời.
Không những thế, tại Phú Thọ, 46% số người được phỏng vấn thừa nhận là… người thân quen của công chức. Sở NV Phú Thọ cũng nêu ra một thực trạng là chỉ có 35,1% số cán bộ công chức nói lời xin lỗi với người sử dụng dịch vụ của mình, đồng thời có 6,9% lượt cán bộ công chức có hành vi tiêu cực nhận “phong bì”.
Chương trình SIPAS đang được triển khai rộng rãi tại 63 tỉnh, thành. Ảnh: Hải Nguyễn
Trước những bất cập trên, ông Nguyễn Tiến Dĩnh – Thứ trưởng Bộ NV – cho hay, qua khảo sát thí điểm, bộ sẽ cân nhắc trong việc đưa ra phương pháp khảo sát hợp lý, khách quan nhất, từ đó kết quả sẽ làm căn cứ để quá trình cải cách hành chính thực hiện sát sao hơn. Việc chọn mẫu cũng được triển khai với số lượng lớn nhất có thể. Đặc biệt, sẽ có đơn vị độc lập hoàn toàn đứng ra đánh giá, thậm chí sẽ phúc tra kết quả khảo sát của địa phương.
Về thù lao chi trả cho người trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Dĩnh khẳng định vẫn tiếp tục thực hiện và có tính toán kinh phí cụ thể, đồng thời kết quả khảo sát vẫn sẽ hoàn toàn minh bạch. Ngoài WB, các tỉnh cũng sẽ bỏ ra một khoản kinh phí nhất định cho hoạt động này. Mục tiêu đề ra của năm 2015 và 2020 vẫn sẽ cố gắng đạt được, và hiện tại đã triển khai khảo sát toàn quốc.
“Công cuộc cải cách hành chính đã triển khai từ năm 2001 – 2010, vì thế đây là quá trình tiếp nối. Giai đoạn trước đã đạt được nhiều kết quả, tiến tới nền hành chính minh bạch, hiện đại, hiệu quả nên chúng tôi có cơ sở để tin rằng sẽ đạt được mục tiêu này” – ông Dĩnh khẳng định.
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ có tỉ lệ người dân hài lòng cao là giáo dục mầm non Theo kết quả công bố của UBND TPHCM về khảo sát chỉ số hài lòng của tổ chức và công dân về 10 dịch vụ công năm 2013, dịch vụ cấp chủ quyền nhà đất với 11,9% số phiếu nói “không hài lòng”, cao thứ nhất trong các dịch vụ công, đứng thứ hai là dịch vụ y tế có tỉ lệ “không hài lòng” với 7,5% số phiếu, nộp thuế thu nhập 5,7%, cấp phép xây dựng 4,9%, vận tải hành khách xe buýt 4,5%. Đáng lưu ý, đa số các hộ dân được khảo sát chỉ hài lòng trên mức trung bình (lớn hơn 0) một chút đối với một loại hình dịch vụ công như vận tải hành khách bằng xe buýt ( 0,26), thuế thu nhập cá nhân ( 0,21), cấp chủ quyền nhà đất ( 0,33). Một số dịch vụ có tỉ lệ hài lòng cao là giáo dục mầm non ( 0,77), cấp nước ( 0,68), thu gom rác ( 0,61). So với kết quả khảo sát năm 2008, sau 5 năm, dịch vụ thu gom rác và vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã bị giảm tỉ lệ hài lòng lần lượt là giảm 8% và 19,5%. Riêng với dịch vụ y tế, tỉ lệ hài lòng đã giảm tới 16,2%, trong khi đó, tỉ lệ không hài lòng tăng 1,7%. Về phía doanh nghiệp, tỉ lệ “không hài lòng” cao nhất đối với dịch vụ đăng ký kinh doanh, chiếm tới 13,9% số phiếu.
Lê Tuyết
Theo Dương Hà
Lao động
Đại gia Lê Ân kêu cứu giùm nhiều bạn bè bị giật nợ "khủng"
Tin tưởng vợ chồng chủ doanh nghiệp tận Hà Nội, nhiều bạn bè của đại gia Lê Ân ở Vũng Tàu cho vay mượn hàng chục tỉ đồng nhưng đòi hoài không được khiến đại gia bức xúc...
Đại gia Lê Ân kêu cứu giùm những người bạn của mình vì bị vợ chồng một "đại gia" khác ở Hà Nội quỵt nợ
Chiều 19.8, phóng viên nhận được điện thoại của đại gia Lê Ân từ Bà Rịa - Vũng Tàu với nội dung kêu cứu giùm những người bạn của mình vì bị vợ chồng một "đại gia" khác ở Hà Nội quỵt nợ.
Theo đại gia Lê Ân, các bạn từng giúp đỡ ông khi gặp nạn nên nay họ gặp nạn ông không thể khoanh tay, muốn cơ quan chức năng can thiệp để phanh phui sự việc có dấu hiệu bị "chìm xuồng" vì nhiều lần nạn nhân gửi đơn tố cáo đến nhà chức trách nhưng không thấy hồi âm.
Cụ thể, các bạn của đại gia Lê Ân cùng ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu, có quen thân với gia đình vợ chồng ông Nguyễn Tương Nh. và bà Vũ Thùy H., trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vợ chồng này là Chủ tịch HĐQT và Giám đốc công ty N., có dự án xây dựng ở Hà Tây.
Theo trình bày của ông Tôn Minh Quang (50 tuổi, ngụ phường 10, TP.Vũng Tàu), do có quen biết thân tình với cha ông Nh. nên năm 2007 ông Quang cho người này vay 9 tỷ đồng. Giấy biên nhận kèm theo tờ cam kết đảm bảo tài sản thế chấp 600 m2 trong thời hạn 6 tháng tại dự án TST tại một khu tập thể của ngành công an.
Quá hạn không thấy ông Nh. trả nợ, ông Quang kiểm tra lô đất thì phát hiện bên vay đã thanh lý xong lô đất này. Từ đó đến nay nhiều lần ông Quang ngược xuôi ra Bắc nhưng không đòi được nợ.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Hòe (71 tuổi) là giáo viên nghỉ hưu ở đường Ba Cu, TP.Vũng Tàu cùng có mối quen biết vợ chồng Nh., bà H. như ông Quang. Năm 2007, Nh. vay tiền bà Hòe nhiều lần và lúc đầu trả nợ rất sòng phẳng. Thấy vậy, đầu năm 2009, bà Hòe huy động của nhiều người thân được 14 tỷ đồng đưa cho vợ chồng Nh. nhưng đòi hoài không thấy trả.
"Anh Nh. hứa với tôi khi nhận 20 tỷ đồng của khách hàng sẽ trả tôi 5 tỷ đồng nhưng anh Nh. bội tín. Đòi ráo riết thì anh Nh. hứa bán đất cho tôi và trả lại tiền nhưng tôi nhờ người thân đến mua đất tại dự án của anh Nh. tại Hà Tây nhưng anh Nh. tìm cách không bán", bà Hòe bức xúc.
Còn với ông Vũ Bá Điệp (71 tuổi, cán bộ hưu trí ở TP.Vũng Tàu) thì được Nh. hứa cấn nợ trên 9,8 tỷ đồng bằng 2 lô đất biệt thự tại một khu sinh thái ở Đông Mô (Sơn Tây, Hà Nội). Ông Nh. cam kết đến 30.6 sẽ làm xong hạ tầng, giấy tờ pháp lý để bàn giao cho ông Điệp nhưng đến nay 2 lô đất này chi mới nằm... trên giấy.
"Hai lô đất chưa có sổ đỏ, chưa bản vẽ nên không chuyển giao được và anh Nh. cũng không trả tiền tôi. Theo lãi suất 2%/tháng như cam kết thì anh Nh. nợ tôi trên 7,8 tỷ đồng tiền lãi. Cộng cả gốc lẫn lãi trên 17,5 tỷ đồng", cụ Điệp cho biết.
Tương tự, ông Nguyễn Bá Bảng ở TP. Vũng Tàu cũng cho ông Nh. vay 7 tỷ đồng, tài sản thế chấp là một biệt thự tại khu du lịch sinh thái do ông Nh. làm chủ đầu tư. Ông Nh. cam kết trả nợ cuối tháng 3.2013 bội tín đến nay.
"Sau nhiều lần né tránh nhiệm vụ trả nợ, đến nay tôi không thể liên lạc được với ông Nh.. Đây là hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đề nghị cơ quan điều tra sớm vào cuộc", ông Bảng trình bày.
Theo đại gia Lê Ân, không riêng gì những người bạn của mình mà vợ chồng Nh. còn nợ rất nhiều người. Ông hướng dẫn các bạn của mình gửi đơn tố cáo nhưng cơ quan điều tra chưa vào cuộc.
Theo Hàm Yên
Một Thế Giới
Chưa xác định nguyên nhân cầu gai cát xuất hiện bất thường Đến sáng 20/8, ngành chức năng TP Nha Trang vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao cầu gai cát xuất hiện bất thường trên biển Nha Trang mấy ngày qua. Công tác cào, vớt tiếp tục được triển khai để làm sạch bãi biển trước sự "tấn công" của loại sinh vật này. Sáng nay 20/8, các nhân viên cứu hộ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa
Sức khỏe
17:04:48 04/03/2025
Mẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thân
Sao việt
17:03:13 04/03/2025
Trịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảo
Sao châu á
16:56:46 04/03/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn
Ẩm thực
16:52:06 04/03/2025
Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Thế giới
16:49:27 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Chơi game trong lớp, nữ giáo viên xinh đẹp "chơi chiêu" cao tay khiến học sinh "nhìn nhân vật mà lệ tuôn rơi"
Netizen
14:58:08 04/03/2025