50.000 quân, 300 xe tăng cùng lập tường thép ở Bakhmut
Có những dấu hiệu về một trận đánh lớn sẽ nổ ra ở Bakhmut khi Nga đã tập trung lượng binh lực lớn tới 50.000 quân, 300 xe tăng.
Theo giới truyền thông Kiev, bất chấp tất cả những điều kiện bất lợi mà Quân đội Nga đang cố gắng tạo ra ở Bakhmut (Artemivsk hoặc Artemovsk), Quân đội Ukraine vẫn đang tiếp tục có những thành công mới trong cuộc tấn công của họ theo hướng này.
Trước đó, giới quan chức Kiev cũng tuyên bố rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine trong việc chiếm được những làng phụ cận Bakhmut là Klishchiivka và Berkhivka. Việc giải phóng 2 làng này có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công trong cuộc phản công theo hướng Bakhmut.
Theo ông Serhii Cherevaty, phát ngôn viên của Nhóm quân phía Đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine nói trên kênh Espreso, trong những ngày qua, Nga đang phải tập trung một lực lượng cực lớn ở khu vực này nhằm ngăn chặn bước tiến của Quân đội Ukraine.
Ông Serhii Cherevaty tiết lộ, tính tổng cộng quân đội Nga đã huy động đến hướng Bakhmut tới 50.000 binh sĩ, hơn 300 xe tăng, 330 hệ thống pháo khác nhau và khoảng 140 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).
Nòng cốt của Quân đội Nga theo hướng này được tạo thành từ các đơn vị bộ binh cơ giới và đổ bộ đường không; được bổ sung bởi một số đơn vị của các vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk; các đơn vị của lực lượng dự bị quân đội BARS (BARS hoặc БАРС trong tiếng Nga là viết tắt của Боевой Армейский Резерв Страны – Lực lượng Dự bị Quân đội Chiến đấu của Quốc gia) và đơn vị Quân sự tư nhân (PMC) Wagner.
Video đang HOT
Bên cạnh đó, quân Nga cũng đang khẩn trương xây dựng các công sự, bãi mìn, hào chống tăng, vật cản chống tăng để ngăn chặn các đợt tiến công của Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Tuy nhiên, ông Cherevaty nhấn mạnh rằng, những điều kiện này không ngăn được bước tiến kiên định của các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine.
Trước tiên, họ sẽ tấn công bằng hỏa lực pháo binh, sau đó phá hủy các cánh đồng, và cuối cùng là bộ binh di chuyển với sự hỗ trợ của xe bọc thép.
Tuyên bố của Ukraine cho thấy, Nga đã tăng gần gấp đôi quy mô lực lượng phòng thủ ở gần Bakhmut trong gần 2 tháng qua.
Vào đầu tháng 5/2023, lực lượng của quân Nga tập trung phòng thủ thành phố này chỉ có 25.600 binh sĩ, 65 xe tăng và 450 xe bọc thép, 154 đơn vị pháo đơn nòng và 56 tổ hợp rocket đa nòng.
Tỷ lệ binh lực mất cân bằng này là nguyên nhân chính khiến vào thời điểm đó, lực lượng Nga không thể thành công ở hướng Bakhmut, khi cứ một trăm binh sĩ mới chỉ nhận được sự yểm trợ của 1-2 xe tăng, xe bọc thép và chỉ có 1 hệ thống pháo.
Tuyên bố mới nhất của Ukraine cho thấy Nga đã tập trung binh lực lớn hơn ở hướng Bakhmut, tăng gần gấp 5 lần số lượng xe tăng trong hai tháng qua và số lượng hệ thống pháo cũng tăng hơn gấp đôi, biến thành phố này trở thành điểm tập trung binh lực lớn nhất kể từ đầu cuộc chiến.
Hồi tuần trước, cựu tướng quân đội Ba Lan Waldemar Skrzypczak đã nhận định trong một cuộc phỏng vấn với “fronda.pl” rằng, Quân đội Ukraine phải lựa chọn một mục tiêu tấn công chính trong số các mặt trận mà họ đang mở và Bakhmut phải trở thành mục tiêu chính.
Theo ông, lực lượng mạnh nhất của Nga đang ở nam Donetsk và Zaporozhye, còn Bakhmut mới được giải phóng nên Nga chưa kịp xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc.
Hơn nữa, lực lượng thiện chiến nhất là Wagner đã rút khỏi thành phố này, lực lượng phòng thủ mới thay thế chưa quen địa hình và thiếu kinh nghiệm tác chiến trong đô thị.
Do đó, đánh vào hệ thống phòng thủ mới được thiết lập ở Artemovsk là điều khả dĩ nhất đối với giới tướng lĩnh ở Kiev, còn nếu Quân đội Ukraine cứ đâm đầu vào hệ thống phòng thủ mà Nga đã thiết lập kiên cố trong một năm qua ở Kherson và Zaporozhye thì họ sẽ cạn kiệt khả năng chiến đấu trong hai tuần nữa.
Tổng thống Zelensky nói về tình trạng thiếu vũ khí, đạn dược
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đang thiếu pháo, đạn dược, máy bay chiến đấu và xe tăng.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Theo hãng tin TASS, phát biểu nêu trên được ông Zelensky đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Latvia Egils Levits ở Lvov ở Ukraine.
Trong phát biểu, ông Zelensky nhấn mạnh, do tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược trong quân đội Ukraine, phương Tây cần phải đẩy nhanh việc vận chuyển vũ khí cho Kiev.
"Pháo là thứ chúng tôi cần nhất. Chúng tôi cũng cần cả các loại đạn dược, đạn pháo với số lượng lớn", ông Zelensky nói.
Ngoài ra, ông Zelensky cũng nói rằng Ukraine đang thiếu máy bay chiến đấu, thiếu xe tăng.
"Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có một đội quân xe tăng. Lực lượng của chúng tôi đã được huấn luyện, và điều đó sẽ sớm xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có một số thiếu hụt nhất định", ông Zelensky nói.
Trong một diễn biến khác, ngày 3/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ cung cấp gói viện trợ thứ 33 cho Ukraine trị giá 400 triệu USD.
Theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi, gói viện trợ lần này của Mỹ cho Ukraine bao gồm nhiều đạn dược cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động đa nòng (HIMARS), xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe bọc thép bắc cầu.
Ukraine thất vọng vì Đức không gửi xe tăng, Nga kiểm soát làng gần Bakhmut Chính quyền Ukraine tỏ rõ sự thất vọng vì Đức chưa đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard 2. Nga kiểm soát ngôi làng chiến lược gần thành phố Bakhmut. Theo CNN, trong ngày 21/1, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk đã bày tỏ sự thất vọng vì Đức vẫn chưa đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. "Chúng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025